เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน

สนทนาภาษาปืน => หลังแนวยิง => ข้อความที่เริ่มโดย: เบิ้ม ที่ สิงหาคม 18, 2012, 07:43:17 PM



หัวข้อ: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: เบิ้ม ที่ สิงหาคม 18, 2012, 07:43:17 PM
พอดีช่วงนี้ชอบกินกระเทียมกลีบเล็กๆแกล้มกับข้าว รู้สึกเผ็ดสะใจดี มีสรรพคุณอะไำรนะ กระเทียมสดๆ เลยเอามาฝากครับ  ;D

(http://image.free.in.th/z/ia/dsc_00032.jpg) (http://pic.free.in.th/id/5f57362cdcb00d283dee7002ed9dfa9a)


คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียมกระเทียมเป็นพืชสมุนไพรเก่าแก่ มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Allium Sativum (อัลเลียม ซาติวุม) ในตำราการแพทย์
โบราณกล่าวถึงกระเทียมว่ามีฤทธิ์ทางยาหลายชนิดด้วยกัน แม้กระทั่งบิดาทางการแพทย์ของกรีกโบราณคือ
ฮิปโปเครติส ก็ยกย่องว่ากระเทียมคือสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ทางยาสูงสุดชนิดหนึ่ง

คุณสมบัติและคุณประโยชน์ของกระเทียม
หากวิเคราะห์อย่างละเอียดจะพบว่าในกระเทียมสด
1 กลีบประกอบด้วย น้ำ 64.3% โปรตีน 7.9%
ไขมัน 0.6% คาร์โบไฮเดรต 16.3% ซึ่งให้พลังงาน
ทั้งหมด 98 กิโลแคลอรี

ด้านระบบย่อยอาหาร
กระเทียมช่วยเพิ่มความอยากอาหารและเพิ่มความ
สามารถในการย่อยอาหารของร่างกาย กระเทียมสด
ช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารให้หลั่งออกมา
ย่อยอาหารในปริมาณมากขึ้น และเสริมการทำงาน
ของเอ็นไซม์ที่ช่วยย่อยสารอาหารจำพวกโปรตีน เช่น
โปรตีนจากเนื้อสัตว์ รวมทั้งช่วยเสริมระดับการหลั่ง
ของกรดไฮโดรคลอลิก ซึ่งมีหน้าที่ช่วยย่อยอาหาร
จำพวกโปรตีนในกระเพาะโดยเฉพาะ นอกจากนี้
กระเทียมยังอุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินบี1 วิตามินซี
และมีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งช่วยเพิ่มความอยากอาหาร
สำหรับผู้ที่ไม่เจริญอาหารอีกด้วย

ฤทธิ์ในการปกป้องการตีบตันของหลอดเลือด
หัวใจและหลอดเลือดทั่วไป
กระเทียมสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและ
ไขมันชนิดไม่ดีที่ร่างกายไม่ต้องการคือ LDL
ในกระแสเลือด และช่วยเพิ่มปริมาณไขมันชนิดดีคือ
HDLในกระแสเลือด เพื่อใช้ในการเก็บคอเลสเตอรอล
ที่ตกค้างตามส่วนต่างๆ ของร่างกายไปทำลายที่ตับ

ฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง
กระเทียมออกฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง
โดยไปกดการแบ่งตัวและการเจริญเติบโตของเซลล์
มะเร็งในอวัยวะต่างๆ สารสกัดจากกระเทียมสามารถ
ลดพิษที่เกิดจากผลข้างเคียงเนื่องจากการใช้ยาต้าน
มะเร็งเช่น ยาไซโคฟอสฟาไมค์ ซึ่งเป็นยาเคมีบำบัด
ชนิดหนึ่งที่ใช้ในการต่อต้าน การเจริญเติบโตของเซลล์
มะเร็งในทางการแพทย์

กระเทียมช่วยเสริมการทำงานของอวัยวะต่างๆ
เมื่อคุณรับประทานกระเทียมสด สารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ไดอัลริลซัลไฟด์จากกระเทียมจะระเหยออกมา เมื่อ
สูดไอระเหยนี้เข้าสู่ปอดสามารถออกฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้อ
แบคทีเรียอย่างอ่อน และช่วยลดการอักเสบในเนื้อเยื่อ
ต่างๆ นอกจากนี้ ยังออกฤทธิ์ผ่านไปยังกระเพาะอาหาร
เพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่มาหล่อเลี้ยง
กระเพาะอาหาร ทำให้ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ
เนื่องจากอาหารไม่ย่อยได้อีกด้วย

ฤทธิ์ต้านการอักเสบ
กระเทียมออกฤทธิ์ต้านการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย
และเชื้อไวรัสบางชนิด นอกจากนี้ การบริโภคกระเทียม
ยังมีส่วนช่วยป้องกันโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ได้

สารเคมีที่สำคัญในกระเทียมและฤทธิ์
ทางเภสัชวิทยา
สารออกฤทธิ์สำคัญ และ คุณประโยช์ทางยา

ไดซัลไฟด์
- สามารถควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือดได้

อัลลิซิน
- ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและลดอาการอักเสบได้

อัลลิอิน
- มีคุณสมบัติเป็นสารปฏิชีวนะ

เซลิเนียม
- เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ควบคุมการทำงานของร่างกายให้อยู่ในภาวะปกติ

กำมะถัน
- ป้องกันโรคผิวหนังหลายชนิด
บำรุงข้อต่อและกล้ามเนื้อ

ความรู้ค้นหาจาก Google






หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: soveat ชุมไพร ที่ สิงหาคม 18, 2012, 07:44:57 PM
มิน่าเห็นบอกฟาดกระเทียมซะปากพอง  ผมไม่ค่อยชอบกระเทียมสดครับ  แต่ชอบอาหารจากเห็ดมาก เห็ดมีประโยชน์ที่คิดไม่ถึงเลยแหละขอบอก  ;D


หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: เบิ้ม ที่ สิงหาคม 18, 2012, 07:54:39 PM
กระเทียมสดดีต่อหัวใจ

การทดลองให้หนูรับประทานกระเทียมเป็นระยะเวลา 30 วัน พบการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างจากการการกินกระเทียมที่ปรุงเป็นอาหาร คุณประโยชน์ของกระเทียมสดจากการรายงานของสำนักข่าว REUTERS

ผลการทดลองพบว่า หนูที่กินกระเทียมสดได้รับการต้านอนุมูลอิสระในร่างกายเพิ่มมากขึ้น

นักวิจัยทดสอบการรับประทานกระเทียมสดกับผลกระทบของโรคหัวใจ พบว่า ผลลัพธ์สำคัญคือการทำปฏิกิริยาทางเคมีที่เรียกว่า ไฮโดรเจน ซัลไฟด์ ที่ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ไฮโดรเจน ซัลไฟด์ นอกจากจะเป็นที่รู้จักกันดีในสารไข่เน่าแล้ว ยังเป็นปฏิกิริยาทางเคมีที่ดีต่อระบบไหลเวียนโลหิตอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการรับประทานกระเทียมที่ผ่านการปรุงอาหารแล้วนั้น ให้คุณประโยชน์ไม่เท่ากับการรับประทานกระเทียมสด เพราะจะขาดความสามารถในการทำปฏิกิริยาไฮโดรเจน ซัลไฟด์ ไป

ทั้งเนื้อและกลิ่นของกระเทียมสดนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก รู้แบบนี้แล้วยังเขี่ยทิ้งอีกหรือ
มิติสุขภาวะ: กาย

ประเภทเนื้อหา: ข่าวดี
หมวดหมู่: สุขภาพ
คำสำคัญ: กระเทียมสด ระบบไหลเวียนโลหิต โรคหัวใจ

เขียนโดย จริญญา เขียนเมื่อ 31 ก.ค. 2552 ตีพิมพ์เมื่อ 31 ก.ค. 2552


หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: เบิ้ม ที่ สิงหาคม 18, 2012, 07:59:24 PM
ช่วยบรรเทาปัญหาสุขภาพสารพัด

 

 

          ข้อมูลจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ระบุว่า กระเทียม (garlic) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Allium sativum Linn. แทบทุกครัวเรือนรู้วิธีการเจียวกระเทียมในน้ำมันให้หอมก่อน แล้วจึงใส่เนื้อสัตว์หรือผัก เป็นวิธีดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์และเพิ่มรสชาติให้กับอาหารประเภทผัดชนิดต่างๆ ได้อย่างดี

 

          ทั้งยังใช้กระเทียมเจียวโรยหน้าอาหารอีกหลายอย่าง หรือใช้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งในเครื่องแกงชนิดต่างๆ โดยเฉพาะเป็นตัวช่วยแต่งกลิ่นและรสร่วมกับมะนาวในน้ำพริกกะปิ แม้แต่พริกน้ำปลาหรือน้ำจิ้มรสแซบก็จะลืมกระเทียมไปไม่ได้ นอกจากนี้ใบและหัวกระเทียมสดๆ ยังเป็นผัก รวมถึงกระเทียมดองของอร่อย

 

          กระเทียมยังเป็นสมุนไพรแก้ไขบรรเทาปัญหาสุขภาพของชาวบ้านมาโดยตลอด หมอพื้นบ้านไทยใช้กระเทียมสดรักษาโรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน โรคบิด ป่วง แก้ไอ และกระจายโลหิต กระทั่งเป็นที่สรุปได้ว่า กระเทียมเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณเด่น 2 ประการ คือ ใช้ทารักษาโรคผิวหนัง และรับประทานแก้โรคความดันโลหิตสูง

 

          การศึกษาทดลองคุณสมบัติทางเภสัชวิทยาในระยะหลัง พบว่า กระเทียมมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคได้อีกหลายอย่าง แต่การนำมาใช้ประโยชน์ให้ได้ผลอย่างจริงจังยังจะต้องมีการศึกษาผลทางคลินิกวิทยาให้ถ่องแท้เสียก่อน

 

          โดยสรรพคุณต่างๆ ของกระเทียม มีดังนี้

 

          1. ฆ่าเชื้อรา คือ กลาก เกลื้อน และเชื้อราที่เกิดตามเล็บ หนังศีรษะและผม

 

          2. ฆ่าเชื้อยีสต์ชนิดที่ทำให้เกิดลิ้นขาวเป็นฝ้าในเด็กทารก และทำให้เกิดโรคมุตกิดระดูขาวที่มักจะเกิดในหญิงที่ตั้งครรภ์ หรือกินยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะหรือยาสเตียรอยด์เป็นเวลานานๆ

 

          3. ลดความดันโลหิตสูง

 

          4. ลดไขมันและคอเลสเตอรอล

 

          5. ป้องกันผนังหลอดเลือดหนาและแข็งตัว

 

          6. ลดน้ำตาลในเลือด

 

          7. ฆ่าหรือยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแทบทุกชนิด กล่าวคือ มีสารอัลลิซิน ที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่มักทำให้เกิดโรคได้ถึง 15 ชนิด โดยเฉพาะยับยั้งเชื้อพวกที่ดื้อยาเพนนิซิลินได้ดีกว่าเชื้อพวกที่ไม่ดื้อยาอีกด้วย นอกจากนี้ ยังฆ่าเชื้อบิดมีตัวที่มีพิษต่อลำไส้ได้ดี โดยมีสารที่สำคัญคือกาลิซิน รวมทั้งสามารถยับยั้งเชื้อบิดเทียม ซึ่งไม่รบกวนแบคทีเรียตัวอื่นที่มีประโยชน์ต่อลำไส้

 

          8. ยับยั้งเชื้อต่างๆ เช่น เชื้อที่ทำให้เกิดฝีหนอง และใช้รักษาแผลสด แผลที่เป็นหนอง คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ ทางเดินปัสสาวะอักเสบ เชื้อวัณโรค และเชื้อปอดบวม

 

          9. รักษาไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่

 

          10. เป็นยาขับเสมหะและมีฤทธิ์ขับเหงื่อและขับปัสสาวะ

 

          11. รักษาโรคไอกรน

 

          12. แก้หืดและโรคหลอดลม

 

          13. แก้ธาตุพิการอาหารไม่ย่อย

 

          14. ควบคุมโรคกระเพาะ คือมีสารเอเอส 1 ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยอาหารมาย่อยแผลในกระเพาะ และยังช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบชนิดรุนแรงได้ด้วย

 

          15. ขับพยาธิต่างๆ ได้หลายชนิด ได้แก่ พยาธิเข็มหมุด พยาธิแส้ม้า พยาธิเส้นด้าย และมีรายงานทดสอบจากอินเดียว่า กระเทียมมีสารไดอัลลิลไดซัลไฟด์ มีฤทธิ์ใช้ฆ่าพยาธิไส้เดือนได้ดี

 

          16. แก้เคล็ดขัดยอกและเท้าแพลง เพราะมีสารอัลลิซินเป็นตัวช่วยทำให้เลือดไหลเวียนมายังบริเวณที่ทาถูนวดยาได้ดีมากขึ้น

 

          17. แก้ปวดข้อและปวดเมื่อย

 

          18. ต่อต้านเนื้องอก

 

          19. กำจัดพิษตะกั่ว

 

          20. บำรุงร่างกาย ประเทศญี่ปุ่นได้ค้นพบสารในกระเทียมชื่อสคอร์ดินิน ไม่มีกลิ่น แต่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง รวมทั้งช่วยให้เนื้อเยื่อเจริญเติบโตและช่วยลดไขมันในร่างกาย

 

          ยังมีผู้พบว่าในกระเทียมมีธาตุเจอร์เมเนียมค่อนข้างสูง ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคหืด โรคไต โรคตับอ่อนและอาการท้องผูก รวมถึงมีสารชักนำวิตามินบี 1 เข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้นเท่าตัว โดยรวมเป็นสารอัลลิลไทอะมิน ทำให้วิตามินบี 1 ออกฤทธิ์ได้ดีขึ้นถึง 20 เท่า



http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/healthtips/9547
 

 


หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: พรานบุญ หลงกรุง ที่ สิงหาคม 18, 2012, 08:16:19 PM
มิน่าเห็นบอกฟาดกระเทียมซะปากพอง  ผมไม่ค่อยชอบกระเทียมสดครับ  แต่ชอบอาหารจากเห็ดมาก เห็ดมีประโยชน์ที่คิดไม่ถึงเลยแหละขอบอก  ;D


สับปะรดกินควบคู่กับกระเทียมสด แก้รสเผ็ดร้อนของกระเทียม
ภูมิปัญญามีมาแต่โบร่ำโบราณ หลักฐานสืบได้จาก "ขนมจีนซาวน้ำ"


หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: PU45™ ที่ สิงหาคม 18, 2012, 08:17:09 PM
                       กระเทียมบ้านเรามากมายราคาถูกหาซื้อง่าย ใช้ประกอบการปรุงอาหารได้หลายชนิด  ....... 

                       แต่ยังไม่พวกหน้าโง่จำนวนมากต้องไปซื้อแบบแคปซูลที่ต่างชาติทำมาหลอกขายราคาแพงมากิน แล้วยกย่องมันเสียเลิศหรู  .....  ฟาย   ::006::


หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: เบิ้ม ที่ สิงหาคม 18, 2012, 08:28:33 PM
                       กระเทียมบ้านเรามากมายราคาถูกหาซื้อง่าย ใช้ประกอบการปรุงอาหารได้หลายชนิด  ....... 

                       แต่ยังไม่พวกหน้าโง่จำนวนมากต้องไปซื้อแบบแคปซูลที่ต่างชาติทำมาหลอกขายราคาแพงมากิน แล้วยกย่องมันเสียเลิศหรู  .....  ฟาย   ::006::

เคยมีคนมาขายเหมือนกันครับลุงปู กว่าจะปฎิเสธไปได้ 5555  :D



หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: Easy ที่ สิงหาคม 18, 2012, 08:34:12 PM
                      กระเทียมบ้านเรามากมายราคาถูกหาซื้อง่าย ใช้ประกอบการปรุงอาหารได้หลายชนิด  .......  

                       แต่ยังไม่พวกหน้าโง่จำนวนมากต้องไปซื้อแบบแคปซูลที่ต่างชาติทำมาหลอกขายราคาแพงมากิน แล้วยกย่องมันเสียเลิศหรู  .....  ฟาย   ::006::


ถูกใจคำตอบพี่มากครับ  ::014::

กระเทียม + พริกขี้หนูสด กินกับขาหมู และข้าวหอมมะลิ อร่อยมาก  :D~


หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: MP 436 ที่ สิงหาคม 18, 2012, 09:11:24 PM
กระเทียมสรรพคุณดีเหลือหลาย  จำชื่อไว้ แต่อย่าจำผิดเป็นกะเทย นะครับ  :o :o :o :D


หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: นายกระจง ที่ สิงหาคม 18, 2012, 09:55:47 PM
                       กระเทียมบ้านเรามากมายราคาถูกหาซื้อง่าย ใช้ประกอบการปรุงอาหารได้หลายชนิด  ....... 

                       แต่ยังไม่พวกหน้าโง่จำนวนมากต้องไปซื้อแบบแคปซูลที่ต่างชาติทำมาหลอกขายราคาแพงมากิน แล้วยกย่องมันเสียเลิศหรู  .....  ฟาย   ::006::




ชัดเจน


หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: Jedth ที่ สิงหาคม 18, 2012, 10:13:58 PM
ขอบคุณน้าเบิ้มและลุงปูครับ
ขอกด like ให้ทั้งสองท่านครับ  ::002::  ::002::


หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: MP 436 ที่ สิงหาคม 19, 2012, 08:51:46 AM
เมื่อกินกระเทียมสดแล้วจะมีกลิ่นติด   จะมีวิธีดับกลิ่นได้อย่างไรบ้างไหมครับ


หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: babor ที่ สิงหาคม 19, 2012, 09:58:11 AM
มิน่าเห็นบอกฟาดกระเทียมซะปากพอง  ผมไม่ค่อยชอบกระเทียมสดครับ  แต่ชอบอาหารจากเห็ดมาก เห็ดมีประโยชน์ที่คิดไม่ถึงเลยแหละขอบอก  ;D


ว่าทำไม Mario ชอบกิน  ;D


หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: oil ที่ สิงหาคม 19, 2012, 04:20:37 PM
เมื่อกินกระเทียมสดแล้วจะมีกลิ่นติด   จะมีวิธีดับกลิ่นได้อย่างไรบ้างไหมครับ
ใช่ครับ กินอาหารเวียดนามแล้วกินกระเทียมสดทีไร  คุณภรรยาไล่ลงมานอนข้างเตียง คุณลูกก็หนีขึ้นไปนอนกับคุณแม่ทุกทีเลย
ช่วยแนะวิธีด้วยครับ  ชอบกินแต่มันเหม็นยี่สิบสี่ชั่วโมงเรยยย


หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: Tanate(รักในหลวง) ที่ สิงหาคม 19, 2012, 04:50:51 PM
เมื่อกินกระเทียมสดแล้วจะมีกลิ่นติด   จะมีวิธีดับกลิ่นได้อย่างไรบ้างไหมครับ
ใช่ครับ กินอาหารเวียดนามแล้วกินกระเทียมสดทีไร  คุณภรรยาไล่ลงมานอนข้างเตียง คุณลูกก็หนีขึ้นไปนอนกับคุณแม่ทุกทีเลย
ช่วยแนะวิธีด้วยครับ  ชอบกินแต่มันเหม็นยี่สิบสี่ชั่วโมงเรยยย

เหมือนกันเลยครับ เผลอพูดใกล้ๆโดนไล่ทุกที  ::004::


หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: Easy ที่ สิงหาคม 19, 2012, 05:06:44 PM
เมื่อกินกระเทียมสดแล้วจะมีกลิ่นติด   จะมีวิธีดับกลิ่นได้อย่างไรบ้างไหมครับ

ใช่ครับ กินอาหารเวียดนามแล้วกินกระเทียมสดทีไร  คุณภรรยาไล่ลงมานอนข้างเตียง คุณลูกก็หนีขึ้นไปนอนกับคุณแม่ทุกทีเลย
ช่วยแนะวิธีด้วยครับ  ชอบกินแต่มันเหม็นยี่สิบสี่ชั่วโมงเรยยย

ขนมปังจืดซัก 1 แผ่น เคี้ยวให้ละเอียด แล้วดื่มชาเขียวตาม หรือมะนาวฝานชิ้นเล็ก ๆ จิ้มเกลือเอามาเคี้ยวครับ




หัวข้อ: Re: คุณประโยชน์และการป้องกันโรคจาก กระเทียม
เริ่มหัวข้อโดย: MP 436 ที่ สิงหาคม 19, 2012, 09:59:27 PM
เมื่อกินกระเทียมสดแล้วจะมีกลิ่นติด   จะมีวิธีดับกลิ่นได้อย่างไรบ้างไหมครับ

ใช่ครับ กินอาหารเวียดนามแล้วกินกระเทียมสดทีไร  คุณภรรยาไล่ลงมานอนข้างเตียง คุณลูกก็หนีขึ้นไปนอนกับคุณแม่ทุกทีเลย
ช่วยแนะวิธีด้วยครับ  ชอบกินแต่มันเหม็นยี่สิบสี่ชั่วโมงเรยยย

ขนมปังจืดซัก 1 แผ่น เคี้ยวให้ละเอียด แล้วดื่มชาเขียวตาม หรือมะนาวฝานชิ้นเล็ก ๆ จิ้มเกลือเอามาเคี้ยวครับ




จะลองดูครับ. ขอบคุณกับวิทยาทานความรู้..