เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน

สนทนาภาษาปืน => หลังแนวยิง => ข้อความที่เริ่มโดย: เบิ้ม ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 04:56:15 PM



หัวข้อ: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: เบิ้ม ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 04:56:15 PM
(http://image.ohozaa.com/i/846/Wxz01p.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/y9bK0d5mhcfKJ3Uo)

ผู้สื่อข่าวยังได้สำรวจเมนูอาหารปรุงตามสั่งในตลาดประชานิเวศน์ 1 โดยสัมภาษณ์นายธงธรรม ตาทอง เจ้าของร้านค้าอาหารตามสั่ง กล่าวว่า ที่ร้านจะมีหลายเมนู หากเป็นข้าวผัดกะเพราหมูจะขายจานละ 30 บาท จะได้กำไรจานละ 2 บาท หากเพิ่มไข่ดาวจะคิดจานละ 35 บาท ได้กำไรจานละ 3.50 บาท เฉลี่ยต้นทุนแต่ละจาน คิดคร่าวๆ ดังนี้ 1.หมูสับ 15 บาท 2.ใบกะเพรา ถั่วฝักยาว กระเทียม พริก หอมใหญ่ ประมาณ 10 บาท 3.ข้าวประมาณ 3 บาท หากเพิ่มไข่ดาว ต้นทุนฟองละ 3.50 บาท

 

ส่วนข้าวไข่เจียวจานละ 30 บาท กำไรจานละ 15 บาท หากเพิ่มเป็นข้าวไข่เจียวหมูสับจะขายราคา 35 บาท ได้กำไรจานละ 10 บาท ต้นทุนประกอบด้วย ข้าว 5 บาท ไข่ 2 ฟอง พร้อมหอมใหญ่ 10 บาท ถ้าเพิ่มหมูสับจะคิดเพิ่มอีก 10 บาท

สำหรับข้าวผัดหมูขายจานละ 30 บาท ได้กำไร 5 บาท ต้นทุนประกอบด้วยข้าว 3 บาท หมูชิ้น 15 บาท ผักอื่นๆ อาทิ คะน้า มะเขือเทศ 7 บาท

 

"ทางร้านยังมีต้นทุนอื่นๆ สำหรับอาหารจานเดียว อีกด้วย อาทิ ค่าก๊าซหุงต้ม (ปริมาณ 15 กก.) ถังละ 415 บาท ค่าเช่าร้านเดือนละ 10,500 บาท ค่าจ้างพนักงานคนละ 8,000 บาท ค่าน้ำเดือนละ 1,100 บาท และค่าไฟเดือนละ 4,000-5,000 บาท" นายธงธรรมกล่าว

 

@ สอนมวยพณ.ให้คุมต้นทุนต้นทาง

 

ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ ร.ต.เย็นขาว สาระ อายุ 65 ปี เจ้าของร้านผัดไทยซอย 7 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาต้องแบกรับภาระของแพง เมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว ขายอาหารตามสั่งจานละ 35 บาท ซึ่งราคาวัตถุดิบขณะนั้น เนื้อวัว กก.ละ 110 บาท เนื้อหมู 130 บาท กุ้ง 180 บาท ปลาหมึก 210 บาท แต่ปัจจุบันราคาขึ้นไปหมดแล้ว เนื้อวัว 250 บาท เนื้อหมู 160 บาท กุ้ง 310 บาท ปลาหมึก 238 บาท และใบกะเพรา 80-90 บาท ส่วนเครื่องปรุงทั้ง ผงชูรส น้ำมันหอย น้ำปลา รวมทั้งค่าก๊าซ และค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ทำให้ต้องปรับราคาขึ้นเล็กน้อย ที่ร้านกำหนดขายข้าวผัดกะเพรา จานละ 40 บาท พิเศษ 50 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่ก็รับได้

 

ร.ต.เย็นขาวกล่าวว่า หากรัฐบาลจะให้ขายราคาจานละ 35 บาท จะส่งผลกระทบกับผู้บริโภคและผู้ประกอบการ โดยผู้ประกอบการอาจสั่งซื้อวัตถุดิบที่ไม่มีคุณภาพ เป็นหมูบดเกรดต่ำลงมา และลดปริมาณเนื้อหมูลงด้วยเพื่อไม่ให้ขาดทุน อีกทั้งร้านเล็กๆ จะทนแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว รัฐบาลควรไปควบคุมราคาต้นทุนอื่นๆ ส่วนราคาอาหารตามสั่งปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด หากร้านขายแพงจะไม่มีลูกค้าอุดหนุน

 

@ ผัดกะเพราเชียงใหม่ขาย 35 บาท

 

นางกาญจนา ปันอินทร อายุ 45 ปี เจ้าของร้านเจ๊นกอาหารตามสั่ง ย่านตลาดประตูก้อม ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ข้าวผัดกะเพราะเป็นอาหารที่ลูกค้านิยมสั่งกันมาก เฉลี่ยวันละ 40-50 จาน จะขายจานละ 35 บาท ถ้าสั่งพิเศษและเพิ่มไข่ดาวขายจานละ 50 บาท ถ้าสั่งผัดกะเพราอย่างเดียว จานเล็ก 60 บาท กลาง 80 บาท ใหญ่ 100 บาท ต้นทุนหลักคือเนื้อหมู น้ำมัน เครื่องปรุง และก๊าซ ไม่ใช่ผักกะเพราเพราะซื้อมามัดละ 10 บาทเท่านั้น หากสั่งกะเพราพร้อมไข่ดาวใส่กล่องโฟม จะขายกล่องละ 45-50 บาท ถ้าสั่งมากอาจแถมให้บางส่วน แต่ไม่ลดราคา เพราะต้นทุนเนื้อหมูสูง เฉพาะผัดกะเพราะราดข้าว มียอดขายเฉลี่ยวันละ 2,000-2,500 บาท

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1423367168


หุหุ....จิงๆไม่ขายแค่กะเพราหมูนี่ครับ ไก่ก็ถูกกว่าโล70-80เอง ปลาหลายชนิดก็โลไม่ถึงร้อย  หมึกไซ้ที่ทำของขายโลนึง70-100เอง  ขายข้าวได้หลายสิบจาน ไม่เห็นพูดถึง ผัดราดข้าวจานนึงใช้เนื้อสัตว์1ช้อนโต๊ะเอง  ::006::

ถ้าให้เฉลี่ย กับข้าวที่ใช้ผักมากๆก็มีเยอะแยะไป ผักโล20-30เอง กำไรโข ขายราดข้าวจาน40-50งี้  กำไรเกินครึ่งแน่นอน  ;D


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: เบิ้ม ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 05:04:38 PM
ผมว่ารอยต่อเรื่องราคาอาหาร มันเปลี่ยนแปลงมาไม่กี่ปีนี้เอง จากสมัยก่อน การขายข้าวแกง ขายอาหารตามสั่ง จะใช้แรงงานคนในครอบครัวซะส่วนใหญ่ จ้างบ้าง(ล้างจาน,ลูกมือ,เสริฟ) อีกทั้งค่าจ้างสมัยก่อนถูก100กว่าบาทมายาวนาน คนนึง4-5-6พัน  เดี๋ยวนี้3-4ร้อยบาทต่อคน/วัน จ้าง3คนก็รายจ่ายวันพันกว่าแล้ว(รวมอาหาร บางแห่งให้ที่พักด้วย)

บางร้านเปิดใหม่จ้างทั้งหมดเลย เจ้าของแทบไม่ลงมือก็มี  ทำแบบธุรกิจสมัยใหม่เลย ลูกจ้างเป็นสิบ แค่เงินเดือนก็หลักแสนต่อเดือนแล้ว ต้องขายราคาที่คุ้มทุน ราคาอาหารจึงดุหน่อย เพราะจ้างทั้งหมดเลย 

ช่วงก่อนนี้5-10ปีก่อน ยังขายกัน30-35 มาเปลี่ยนเป็น40-50แล้วไม่ลงเลย บางร้านกะเพราเนื้อ,หมู ไข่ดาวปาไป70  :<<


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Autumn ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 05:39:10 PM
แล้ว พวกที่ไม่ควบคุมนี่กำไรเยอะไหม เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ชาเขียว ค่าโทรศัพท์   ฯลฯ
บางทีเราก็เต็มใจซื้อหรือใช้ของแพง ๆ แล้วมาคิดเล็กคิดน้อยกับการกิน คนที่ขายอาหารเกือบทั้่งหมดไม่รวย แค่พอมีพอกิน
บางคนอาจจะรวย แต่คงไม่ถึงกลุ่มแรก


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Nero Angel01 ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 05:48:28 PM
^
^
เห็นด้วยกับท่านAutummด้านบนครับ เราไปกินเหลาจานละเป็นพัน ต้นทุนไม่กี่บาทเหมือนกัน
 เมนูสิ้นคิดตัวนี้ผมทำกินประจำ

ต้นทุนจริงๆน่าจะราวๆนี้ครับ
ยกตัวอย่างกะเพราะหมูละกัน ราคาตลาด150.- ถ้า15.-ก็ใส่1ขีด เห็นใส่ไม่ถึงครึ่งขีด
กะเพรากำเบ้อเริ้ม5.- พริกแดงสดโลละ60.- หอมหัวใหญ่โลละ30.- ทั้งหมดที่ใส่ผมตีไปให้3.-บาท
ไข่ฟองละ3.5 ต้องเป็นไข่เบอร์ 1 เท่านั้นถึงจะราคานี้ แต่ผมเห็นใช้เบอร์3กันนะครับ ฟองละ3บาท +ค่าน้ำมันให้ละกัน

ต้นทุนต่อจานไม่รวมค่าแรงค่าเช่า ผมคิดว่าราวๆ12.-บาทครับ

ถ้าเป็นร้านที่ขายดีจะซื้อวัตถุดิบได้ถูกลงกว่านี้ อย่างร้านหมูกระทะพี่ผมรับหมูมาโลหะ90.- สไลด์เป็นชิ้นเสร็จสรรพแล้ว
แต่ราคานี้ผมว่าโอเคนะครับ

ต้นทุนในรูปถูกกว่าแถวบ้านผมอีก


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: p@p-boonma ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 06:12:26 PM
แล้ว พวกที่ไม่ควบคุมนี่กำไรเยอะไหม เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ชาเขียว ค่าโทรศัพท์   ฯลฯ
บางทีเราก็เต็มใจซื้อหรือใช้ของแพง ๆ แล้วมาคิดเล็กคิดน้อยกับการกิน คนที่ขายอาหารเกือบทั้่งหมดไม่รวย แค่พอมีพอกิน
บางคนอาจจะรวย แต่คงไม่ถึงกลุ่มแรก
ควบคุมได้แต่พ่อค้า แม่ค้าจนๆครับ   พ่อค้า แม่ค้า รวยๆระดับหลายหมื่นล้านไม่มีใครกล้าหรือคิดอยากจะไปควบคุม มันมีผลต่ออนาคตตัวเอง


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Ro@d - รักในหลวง ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 06:34:22 PM
ขอบคุณมากครับ คุณเบิ้ม + ให้แล้ว ครับ


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: เบิ้ม ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 06:42:28 PM
พวกขายในฟู๊ดคอทในห้าง แบ่งส่วนแบ่งให้ห้างเยอะ 30กว่า% ขายร้อยได้60%นิดๆ ดีตรงไม่เสียค่าเช่า มีแอร์ มีถ้วยชามให้ นอกนั้นลงทุนเองหมด.   ;D


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: เบิ้ม ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 06:43:05 PM
ขอบคุณมากครับ คุณเบิ้ม + ให้แล้ว ครับ

 ::014:: +ทอนครับพี่ และ+ทุกท่านครับ   ;D


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: thotsaporn ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 07:01:16 PM
เห็นใจทั้งคนขายและคนซื้อครับ ::004::
แต่สังคมเรามีคนหลายระดับอยู่รวมกัน ร้านเดียวกับ บางท่านรับได้กับกระเพราะหมูจานละ 30-40 บาท บางท่านเห็นว่าแพงเกินเหตุ
หรือเราจะลองเอาแบบสังคมในที่ๆผมอยู่ไปลองใช้กันไหมครับ
ลูกๆคนที่ทำงาน เงินเดือนออก เอาใว้ให้แม่ประมาณ 70% ของรายได้
แม่หุงข้าวทำกับข้าว ไว้ให้ลูกๆใส่ปิ่นโตเอาไปกินมื้อเที่ยงที่ทำงาน
ค่าน้ำค่าไฟแม่เป็นคนจัดการจากเงินเดือนที่ลูกๆให้
ผมคิดแบบเศรฐศาสตร์ไม่เป็น แต่วิธีนี้ความสำพันธ์ระหว่างบุคคลในครอบครัวได้ 100%
ตอนผมอยู่พระนครก็ทำแบบนี้ เช้ามาแม่เตรียมข้าวใส่กล่องไว้ให้ เอาไปกินที่ทำงานทุกวันจนลูกน้องแซว
ลูกชายผมไปโรงเรียนก็เอาข้าวใส่กล่องไปกินเหมือนผม ไม่เห็นเค้าอายนะ
ลองดูครับเป็นทางเลือกสำหรับท่านที่ทำได้ ::002::
เราลืมสังคมครอบครัวใหญ่แบบไทยๆกันไปหรือยัง :) :)
+ให้คุณเบิ้มครับ ::002::


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: เบิ้ม ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 07:05:23 PM
เห็นใจทั้งคนขายและคนซื้อครับ ::004::
แต่สังคมเรามีคนหลายระดับอยู่รวมกัน ร้านเดียวกับ บางท่านรับได้กับกระเพราะหมูจานละ 30-40 บาท บางท่านเห็นว่าแพงเกินเหตุ
หรือเราจะลองเอาแบบสังคมในที่ๆผมอยู่ไปลองใช้กันไหมครับ
ลูกๆคนที่ทำงาน เงินเดือนออก เอาใว้ให้แม่ประมาณ 70% ของรายได้
แม่หุงข้าวทำกับข้าว ไว้ให้ลูกๆใส่ปิ่นโตเอาไปกินมื้อเที่ยงที่ทำงาน
ค่าน้ำค่าไฟแม่เป็นคนจัดการจากเงินเดือนที่ลูกๆให้
ผมคิดแบบเศรฐศาสตร์ไม่เป็น แต่วิธีนี้ความสำพันธ์ระหว่างบุคคลในครอบครัวได้ 100%
ตอนผมอยู่พระนครก็ทำแบบนี้ เช้ามาแม่เตรียมข้าวใส่กล่องไว้ให้ เอาไปกินที่ทำงานทุกวันจนลูกน้องแซว
ลูกชายผมไปโรงเรียนก็เอาข้าวใส่กล่องไปกินเหมือนผม ไม่เห็นเค้าอายนะ
ลองดูครับเป็นทางเลือกสำหรับท่านที่ทำได้ ::002::
เราลืมสังคมครอบครัวใหญ่แบบไทยๆกันไปหรือยัง :) :)
+ให้คุณเบิ้มครับ ::002::

ทอนครับคุณ thotsaporn  ;D


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: TakeFive ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 07:23:40 PM
ต้นทุนที่แจงมา คงใช้หมูคุโรบุตะมาทำมั้งครับ
เพราะ15บาทนี่หมูตลาดได้1ขีด เยอะมากนะครับ ข้าวเปล่าอีก จานละ5บาท เว่อไปมั้ย


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: carrera ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 08:25:50 PM
ตอนผมอยู่พระนครก็ทำแบบนี้ เช้ามาแม่เตรียมข้าวใส่กล่องไว้ให้ เอาไปกินที่ทำงานทุกวันจนลูกน้องแซว
ลูกชายผมไปโรงเรียนก็เอาข้าวใส่กล่องไปกินเหมือนผม ไม่เห็นเค้าอายนะ

ทำเองสะอาดสุด  ;D ;D ;D ผมชอบมากกว่ากินข้างนอกบ่อยๆ


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: lek ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 08:27:51 PM
ผมเคยขายวัสดุก่อสร้างเมื่อ10กว่าปีก่อนขายดีมาก  ร้านตามต่างอำเภอต้องโทรมาจองสินค้าและเวลามารับ  ตอนหลังห้างใหญ่ๆเยอะผมต้องมาเพิ่มงานรับเหมามากขึ้น  ขายวัสดุกลายเป็นขายปลีกหน้าร้าน   ปรับตัวไปเรื่อยต้องรับแต่งานใหญ่ๆ  เพราะถ้างานเล็กมันไม่คุ้มกับต้นทุนที่ลงไป  ที่ชอบมาพูดว่าแก๊ส-น้ำมันขึ้นไม่กระทบต้นทุนสินค้า  อยากจะถามเอ็งเอาอะไรมาพูด


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: GUNRUNNER ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 09:26:12 PM
แค่รูปขำ ๆ ครับ  :D
(http://www.uppic.org/image-A701_54D771CE.jpg) (http://www.uppic.org/share-A701_54D771CE.html)


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Yut64 ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2015, 11:29:45 PM
ที่มาเลข้างร้านทางประมาณ 50 - 60 บาทลาวก็ประมาณ 70 แล้วมั้ง(ในแคมป์ก่อสร้าง 40)นั้นจานเดียวอิ่มปริมาณเยอะกว่าของเรา


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: รัชต์ ที่ กุมภาพันธ์ 09, 2015, 12:49:58 PM
สงสัยร้านนี้จะฟอกเงิน  ;D

http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9580000014641 (http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9580000014641)


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: TakeFive ที่ กุมภาพันธ์ 09, 2015, 02:26:58 PM
ปี 2010 น้าสาวผมถูก lay-off จากที่ทำงาน เลยไปขายข้าวแกงที่ร.ร. บดินทร์ 3
ยอดขายประมาณ 10-15K กำไรจากค่าวัตถุดิบตก 5-7K ได้ต่อวัน มื้อเย็นก็ไม่ได้ขาย อาหารบางอย่างก็ไม่ได้ทำเอง พวกเนื้อสัตว์ชุมแป้งซื้อเป็นแพ็คมาทอด และขนาดเป็นร้านที่ยอดขายน้อยที่สุดด้วยนะครับ เพราะสู้ร้านเก่าๆไม่ได้เค้าทำเร็วกว่าเยอะ
แต่เหนื่อยมากจริงๆ เคยไปช่วยทอนเงินอยู่พักนึง


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: submachine -รักในหลวง- ที่ กุมภาพันธ์ 09, 2015, 02:41:04 PM
ที่ชอบมาพูดว่าแก๊ส-น้ำมันขึ้นไม่กระทบต้นทุนสินค้า  อยากจะถามเอ็งเอาอะไรมาพูด

กด+เน้นๆเลยครับ  ::002:: ::002:: ::002::


หัวข้อ: Re: พ่อค้าแจงต้นทุนเมนูตามสั่ง
เริ่มหัวข้อโดย: Nat_usp ที่ กุมภาพันธ์ 09, 2015, 03:41:45 PM
- ต้นทุนอาหารจานด่วน/จาน ไม่ใช่แบบนี้แน่นอน จากในภาพคิดต้นทุนหยาบมาก รวมถึงการคิดต้นทุนแฝงหลายๆรายการก็ไม่ได้บอกวิธีคิด

- ข้าวปลาอาหาร สมควรควบคุมเพราะกินทุกวัน

- เหล้า เบียร์ บุหรี่ น้ำอัดลม ฯลฯ จะขึ้นก็ไม่สำคัญเท่า เพราะถ้าไม่กินก็ไม่ตาย