หัวข้อ: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: Vick - รักในหลวง ที่ มิถุนายน 12, 2007, 11:25:11 AM ผมชอบมีดของ spyderco มากครับแต่มีข้อสงสัยครับ ;D ;D ;D
คือแบบว่าวัตถุดิบของมีดแต่ละรุ่นจะใช้เหล็กไม่เหมือนกัน เช่น delica จะใช้ vg-10 ,endora ใช้ aus-8 ส่วน native ใช้ cpms30v จึงอยากทราบว่าแต่ละชนิดของเหล็กเหมาะสมกับการใช้งานประเภทไหน และใบหยักกับเรียบใช้งานต่างกันอย่างไร ขอบคุณครับ... ;D ;D ;D หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: จอยฮันเตอร์ ที่ มิถุนายน 12, 2007, 11:36:56 AM เวปนี้แฟน spyderco เพียบครับ คาดว่าอีกสักครู่จะมีผู้รู้เข้ามาให้คำตอบ แต่ผมว่าคุณ นินจาไม่กล้าเข้ากระทู้นี้ ;D
หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: yod - รักในหลวง ครับ ที่ มิถุนายน 12, 2007, 11:50:08 AM http://www.thaiblades.com/forums/showthread.php?t=1675&highlight=aus-8
http://www.thaiblades.com/forums/showthread.php?t=2048&highlight=aus-8 http://www.thaiblades.com/forums/showthread.php?t=1645&highlight=aus-8 http://www.thaiblades.com/forums/showthread.php?t=10457&highlight=aus-8 http://www.thaiblades.com/forums/showthread.php?t=9646&highlight=%E0%CB%C5%E7%A1%AD%D5%E8%BB%D8%E8%B9 ขอบคุณ www.thaiblades.com หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: ก๊วยเจ๋ง ที่ มิถุนายน 12, 2007, 11:53:46 AM เรื่องมีดผมไม่เคยมีความรู้เลยครับก็มาตาสว่างที่เวปนี้ครับ
หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: PU45™ ที่ มิถุนายน 12, 2007, 12:04:24 PM ผมคนนึงที่เป็นนักนิยมมีดและปืน
แต่จะให้ศึกษาลึกๆแบบนักวิชาการคงไม่ไหวเพราะเป็นคนขี้เกียจอ่านหนังสือ เอาเป็นว่าท่านผู้รู้ส่วนใหญ่สรุป รุ่น แบบ ดีๆ ผสมผสานกับความชอบส่วนตัวนั่นแหละใช่เลย เรียกว่าอยู่ในประเภท " โตแล้วเรียนลัด " น่ะครับ หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: ไม่ค่อยแม่น รักในหลวง ที่ มิถุนายน 12, 2007, 12:29:06 PM AUS-8 เป็นรุ่นเก่าที่ผลิตในญี่ปุ่น โรงงาน Seiki
ส่วนรุ่นใหม่ที่ผลิตญี่ปุ่นใช้ VG-10 หมด ที่ผลิตในอเมริกาจะใช้S30V เพราะเป็นเหล็กอเมริกา ไม่ต้องนำเข้า ทราบเท่านี้ครับ ส่วนอะไรเหนือกว่าอะไร ไม่กล้าตอบ เดี๋ยวยาว แต่ผมชอบ VG-10 ครับ ด้วยความเคารพครับ หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: PU45™ ที่ มิถุนายน 12, 2007, 12:36:33 PM เย่ ........ น้าก้อน "ไม่ค่อยแม่น" อาจารย์ผมเองครับ ...... เจ๋ง หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: วัฒน์ ที่ มิถุนายน 12, 2007, 05:41:16 PM :) เรื่องวัสดุที่ใช้ทำใบมีด อ่านกระทู้นี้ ตามที่คุณยอดแนะนำได้เลยครับ
http://www.thaiblades.com/forums/showthread.php?t=10457&highlight=aus-8 :) ส่วนเรื่องใบหยักกับเรียบใช้งานต่างกันอย่างไร ผมเอามาให้อ่านเล่นๆนะครับ :) ผู้แต่ง: โจ ทาลมาดจ์ แปลโดย: thaPIXIE แห่งเวปไทยเบรด Serrated vs. Plain Author: Joe Talmadge Source: rec.knives Newsgroup December 1998 I. Introductions 1. เกริ่นนำ There's been a jump in recent years in the popularity of serrated edges, and there's often confusion as to when a serrated edge is advantageous, versus when a plain edge is advantageous. The question comes up often in rec.knives. ในเวลาเพียงไม่กี่ปีมีดใบหยักก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และก็มักจะมีข้อสับสนว่า เมื่อไรที่มีดใบหยักจะมีแต้มต่อที่ดีกว่า และเช่นกันว่า เมื่อไหร่ที่มีดใบเรียบจะมีแต้มต่อที่ดีกว่า คำถามนี้มักเกิดขึ้นบ่อยๆใน rec.knive (ชื่อของ News group เจ้าของบทความ: ผู้แปล) For our discussion, we'll need to talk about what we're doing with the knife. Think about what you can do with a knife: you can shave, slice, slash, saw, hack, chop, etc. For our purposes, we'll divide all knife uses into two very broad categories: สำหรับการถกประเด็นของเรานี้ เราจำต้องพูดถึงจุดประสงที่เราจะนำมีดไปใช้ก่อน ลองนึกดูว่า เราสามารถใช้มีดทำอะไรได้บ้าง ใช้โกนหนวดโกนขน ใช้แล่ ใช้ฟัน ใช้เลื่อย ใช้ถากถาง ใช้สับ ฯลฯ หากมองจากจุดประสงค์ของการใช้งานแล้ว เราจะแบ่งการใช้มีดทั้งหลายออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้ Push cuts: The main cutting is done by pushing the edge through the thing-to-be-cut. For example, when you shave, you push the edge of the knife through your beard. When peeling an apple, you push the edge under the skin of the apple. When chopping wood, you try to push the edge into and through the wood. การตัดแบบผลักหรือดัน: การตัดจะใช้การผลักใบมีดให้ผ่านสิ่งที่ต้องการจะตัดเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น เมื่อเราโกนหนวด เราจะดันให้ใบมีดตัดผ่านเส้นหนวดของเราไป หรือเวลาเราปอกเปลือกผลไม้ เราก็จะดันใบมีดให้ฝานผ่านใต้เปลือกของมันไป หรือแม้กระทั่งการผ่าไม้ผ่าฟืน เราก็จะพยายามออกแรงจามขวานลงไปในเนื้อไม้ และออกแรงกดผ่ามันออกตลอดแนว Slicing cuts: The cutting action is substantially done by dragging the edge across the thing-to-be-cut. When you slice meat or a tomato, you drag the edge across the tomato as you cut through it. Slicing and sawing are examples of slicing cuts. การตัดเฉือน: การตัดแบบเฉือนจะใช้การลากใบมีด ขวางกับสิ่งที่ต้องการจะตัด เช่นเมื่อเราเฉือนชิ้นเนื้อ หรือเมื่อฝานมะเขือเทศ เราใช้การออกแรงลากใบมีดขวางไปกับลูกมะเขือเทศเมื่อเราจะฝานมัน การเฉือนและการเลื่อยนี้ เป็นตัวอย่างของการตัดแบบเฉือน II. Plain vs. Serrated: The Conventional View 2. ใบเรียบ และใบหยัก ว่ากันตามตำรา In general, the plain edge is better than the serrated when the application involves push cuts. Also, the plain edge is superior when extreme control, accuracy, and clean cuts are necessary, regardless of whether or not the job is push cuts or slices. โดยทั่วไปแล้ว มีดใบเรียบจะดีกว่ามีดใบหยักเมื่อใช้งานเกี่ยวข้องกับการตัดแบบออกแรงผลัก(ผ่า: ผู้แปล) อีกทั้งมีดใบเรียบจะใช้ได้ดีเยี่ยมเมื่อการตัดนั้น ต้องการความปราณีต และต้องการรอยตัดที่เรียบร้อย โดยไม่สนใจว่าการตัดนั้นจะเป็นการผ่าหรือการเฉือนก็ตาม In general, the serrated edge will work better than the plain edge for slicing cuts, especially through hard or tough surfaces, where the serrations tend to grab and cut the surface easily. Some of the cutting power of the serrated edge is due to its format alone; thus, even a dull serrated edge knife will often perform competently at slicing jobs. The serrated edge gets its slicing ability from a number of factors. The high points on the serrations will touch the material first, and this gives those points higher pressure per area than if the same pressure was applied to a plain blade; this allows the serration to puncture more easily. In addition, serrations are normally chisel-ground into the blade, which means they are thinner (and thus cut better) than the comparable plain blade. โดยทั่วไปแล้ว มีดใบหยักนั้นจะทำงานได้ดีกว่าใบเรียบในการตัดเฉือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตัดของที่มีผิวแข็ง หรือมีผิวที่หยาบกระด้าง โดยหยักของใบจะจิกและตัดเฉือนพื้นผิวเข้าไปโดยง่าย ส่วนหนึ่งของความสามารถในการตัดของมีดใบหยักนั้น ขึ้นกับลักษณะของฟันเลื่อยของมัน ดังนั้น แม้มีดใบหยักทื่อๆก็สามรถเถือผ่านของต่างๆได้ มีดใบหยักนั้นได้ความสามารถในการตัดมาจากปลายแหลมจำนวนมากของมัน ยอดแหลมบนใบหยักจะสัมผัสวัตถุก่อน และนี่เองที่ทำให้ปลายแหลมที่สัมผัสผิววัตถุนั้นมีแรงกดต่อพื้นที่มากกว่า ที่ปลายคมของมีดใบเรียบกระทำต้อผิววัตถุ เมื่อออกแรงตัดเท่ากัน(ดังที่เคยอธิบายในกระทู้ก่อนๆว่ามิใช่เหตุผลของการเพิ่มพื้นที่คมอย่างที่เข้าใจกันแต่อย่างใด: ผู้แปล) สิ่งนี้ทำให้มีดใบหยักทิ่มทะลุผิววัตถุลงไปอย่างง่ายดาย อีกทั้ง โดยปกติ บริเวณร่องหยักของใบมีดจะกินลงในเนื้อมีด ทำให้คมบริเวณร่องหยักนั้นบางกว่ามีดใบเรียบโดยทั่วไป The plain edge will work better for applications like shaving, skinning an apple, skinning a deer. All those applications involve either mostly push cuts, or the need for extreme control. Serrations work really well on things like tough rope or wood, where the serrations bite through quickly. มีดใบเรียบจะใช้งานได้ดีกว่าเมื่อใช้งานประเภท โกน ปอกเปลือกแอปเปิ้ล หรือแล่หนังกวาง รวมถึงการใช้งานที่เกี่ยวกับการตัดแบบผลักหรือผ่า หรือการใช้งานที่เน้นความเที่ยงตรง ปราณีต มีดใบหยักใช้งานได้ดีมากๆกับของประเภทเชือกควั่น หรือไม้ เพราะใบหยักจะกินเนื้อลงไปได้เร็วกว่า Generally, the more push cuts are used, the more necessary it is for the plain edge to have a "razor polished" edge. A knife edge becomes more polished when you move to higher and higher grit stones. Generally, 1200-grit is considered polished; a 6000+ grit Japanese water stone would polish the edge further. โดยทั่วไป ยิ่งการตัดผ่าเกิดขึ้นบ่อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งจำเป็นต้องทำ"การลับคม(ให้เรียบและมันวาว)แบบมีดโกน" กับมีดใบเรียบมากเท่านั้น คมมีดนั้นจะยิ่งเรียบขึ้นเมื่อเราลับกับหินที่มีความละเอียดสูงขึ้น โดยทั่วไป หิน 1200 grit ก็จัดว่าเป็นหินลับที่ลับคมได้อย่างดีแล้ว หินญี่ปุ่นลับด้วยน้ำความละเอียด 6000+grit จะลับมีดได้ดีเยี่ยมขึ้นไปอีก One interesting case is cutting a tomato. In theory, you can just push a blade through a tomato, so a razor polished plain edge would work fine. However, the tomato is soft, and unless your plain edge knife is very sharp, the tomato will simply squish when you start pushing. You can (and many people do) use a slicing motion with your plain blade, but if it's even a little dull it won't cut well and it may not even break the skin. Use a sawing motion with a serrated knife (even a dull one), and your tomato will slice fine. เรื่องทีน่าสนใจเรื่องหนึ่งของการฝานมะเขือเทศนั้น ตามทฤษฎี คุณน่าจะกดมีดผ่าลงไปตลอดลูกมะเขือได้ อย่างที่มีดใบเรียบที่ลับจนคมแบบมีดโกนสมควรจะทำได้ อย่างไรก็ดี มะเขือเทศนั้นนิ่ม และถึงมัดใบเรียบของคุณจะคมแค่ไหนก็ตาม มะเขือเทศก็พาลจะแตกทะลักเสียทุกทีที่คุณออกแรงตัด เรา(และอีกหลายๆคนที่เขาทำกันอยู่แล้ว)สามารถแก้ไขได้โดยออกแรงเฉือนแทนการกดผ่าด้วยมีดใบเรียบ แต่ถ้ามีดใบเรียบของเรานั้นเกิดไม่คมขึ้นมาเพียงนิด มันก็อาจไม่สามารถเฉือนผ่านเปลือกมะเขือเทศลงไปได้ด้วยซ้ำ การใช้การเคลื่อนไหวแบบเลื่อยด้วยมีดแบบใบหยักนั้นถึงแม้มีดใบหยักของเราจะทื่อก็ตาม เราก็จะสามารถฝานมะเขือเทศได้อย่างง่ายดาย You will read about test after test where the above view is confirmed. That is, the plain edge excels in push cuts, and the serrated excels in slicing cuts. This confirms the conventional view... to an extent. ที่จะได้อ่านต่อไปนี้คือการทดสอบเพื่อยืนยันสิ่งที่ได้อ่านมาข้างต้นที่ว่า มีดใบเรียบ เป็นเอกในการตัดแบบออกแรงกด ผลัก และมีดใบหยักเป็นเอกในการตัดเฉือน การทดสอบเพื่อยืนยันนี้จะนำสิ่งที่ว่าไว้ตามตำรา สู่ภาคขยายต่อไป หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: วัฒน์ ที่ มิถุนายน 12, 2007, 05:45:55 PM III. Plain vs. Serrated Re-thought
3.ใบเรียบ ปะทะใบหยัก... ชักไม่แน่ใจ Since actual tests confirm the truth of the conventional view, what more is there to be said? The problem is that the tests are often not as thorough as they need to be. That is, when testing plain vs. serrated performance, most tests are comparing a plain polished edge to a serrated edge. Given that, it is no surprise that the serrated blade easily outperforms the plain blade when cutting (for example) rope. เนื่องด้วยการทดสอบจริงยืนยันความถูกต้องของสิ่งที่ว่ากันตามตำราไปแล้ว ถ้าอย่างนั้นต่อไปเราจะว่ากันเรื่องอะไรอีก? ปัญหาก็คือ การทดสอบที่ผ่านมานั้น ไม่ได้ครอบคลุมในทุกๆกรณีอย่างที่มันควรจะเป็น นั่นคือ เมื่อทดสอบประสิทธิภาพของมีดสองชนิดนั้น ส่วนมากเราไปทดสอบระหว่างมีดใบเรียบ"คมเนียน" กับมีดใบหยัก ดังนั่นจึงไม่น่าประหลาดใจที่มีดใบหยักจะทำงานได้ดีเกินหน้าเกินตามีดใบเรียบเมื่อเราใช้มันตัดเชือก A polished edge is not the only choice with a plain blade. One can get the plain edge to perform much differently when sharpened with coarser stone. People who cut rope often use a plain edge sharpened on a file, to get an incredibly coarse, "micro-serrated" edge that performs wonderfully at slicing jobs. So the knife testers are testing with polished plain edges, whereas people experienced with cutting rope use coarsely-ground plain edges. "คมเนียน" ไม่ใช่ตัวเลือกเดียวของมีดใบเรียบ ทางหนึ่งที่ทำให้มีดใบเรียบทำงานได้มีประสิทธิภาพขึ้นคือ การลับด้วยหินเนื้อหยาบ ผู้ที่ต้องตัดเชือกมักใช้มีดใบเรียบที่ลับด้วยตะใบเพราะต้องการความหยาบของตะใบไปทำให้เกิดหยักฟันเลื่อยขนาดจิ๋วที่คมมีด ซึ่งสามารถทำงานได้อย่างน่าทึ่งในการตัดเฉือน เห็นได้ว่าการทดสอบที่ผ่านมานั้นผู้ทดสอบใช้มีดใบเรียบที่ลับ"คมเนียน" ในขณะที่ผู้มีประสบการณ์เลือกใช้มีดใบเรียบที่ลับแบบหยาบๆ Whether or not serrated blades will out-slice coarse-ground plain blades seems to depend on the medium being cut. Harder materials (or materials under tension) do well for serrated blades. With softer materials, the serrations will sometimes catch and unwind the material rather than cut -- in this case, coarse-ground plain blades may easily out-slice serrated blades. มีดใบหยักจะทำงานได้ดีกว่ามีดใบเรียบคมหยาบหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสิ่งที่จะตัดด้วย วัตถุแข็ง หรืออยู่ภายใต้แรงดึงนั้นเหมาะสำหรับมีดใบหยัก แต่กับวัตถุที่นุ่มนิ่มนั้น ใบที่หยักก็จะจับติดกับผิววัตถุหรือไม่ก็รื้อคะเยอมันออกแทนที่จะตัดมัน ในกรณีนี้เห็นทีว่ามีดใบเรียบที่ลับคมหยาบนั้นจะแซงหน้าใบหยักไปเสียแล้ว So the claim that serrated edges work better than plain edges for slicing needs to be re-examined. It appears that as materials get harder or put under more tension, the serrated edge may slice a bit better than a coarse-ground plain edge. As the material gets softer and looser, the coarse-ground plain edge may slice a bit better. And as we go towards push cuts, the polished plain edge comes into its own. The user may want to experiment on those materials that he often cuts, before choosing the edge format. ดังนั้นการอ้างว่ามีดใบหยักทำงานได้ดีกว่ามีดใบเรียบในการตัดเฉือนนั้น จำต้องมาพิจารณากันใหม่ มันแสดงให้เห็นว่า เมื่อวัตถุมีความแข็งมากขึ้น หรืออยู่ภายใต้แรงดึง มีดใบหยักอาจเฉือนได้ดีกว่ามีดใบเรียบที่ลับแบบหยาบเล็กน้อย และเมื่อวัตถุนั้นนุ่นนิ่ม หรือไม่ได้ถูกดึงให้ตึง มีดใบเรียบที่ลับแบบหยาบจะเฉือนได้ดีกว่า และเมื่อเราทดสอบการตัดแบบออกแรงกดก็เป็นคราวของมีดใบเรียบ"คมเนียน"ที่ทำได้ดีกว่าแบบอื่นๆ เราอาจจะต้องทดสอบกับวัตถุที่เราทำงานด้วยเป็นประจำก่อนที่จะตัดสินใจเลือก ว่ามีดแบบไหนเหมาะสมกับงานของเราที่สุด In addition, keep in mind that the coarse plain edge is much easier to sharpen than the serrated edge. Just grab your file or extra coarse stone, take a few swipes, and you're ready to go. With the serrated blade, you'll need to find a sharpening rig with the special serrated blade sharpener. Balancing this is the fact that serrated blades need to be sharpened less often. ทั้งนี้ จำใส่ใจไว้เสมอว่า มีดใบเรียบที่ลับคมแบบหยาบๆนั้น ลับง่ายกว่าการลับคมมีดใบหยัก เพียงแค่ถือตะใบหรือหินลับหยาบพิเศษไว้ ถูมีดไปมาไม่กี่ครั้ง เราก็พร้อมที่จะใช้งานแล้ว แต่กับมีดใบหยัก คุณต้องสรรหาที่ลับมีดที่มีอุปกรณ์พิเศษสำหรับลับฟันหยักของมัน แต่ก็ลองชั่งใจอีกข้อว่า มีดใบหยักนั้นไม่จำเป็นต้องลับบ่อยเท่ามีดใบเรียบ IV. What Should I Carry? 4. งั้นพกอะไรดี? Should you carry a serrated blade or plain blade for everyday utility carry? Unless you *know* that the majority of work you'll be doing heavily favors slicing or pushing (e.g., "I spend all my time whittling"), it may not matter much. My experience has been that general utility work is usually general enough that either format works just fine, though these days I tend to lean towards plain blades. Also keep in mind that by changing your sharpening strategy on the plain edge, you can significantly change its characteristics. If you do a lot of push cutting, you want to go with a razor polished plain edge. If you do a lot of slicing, you'll need to decide between a coarse-ground plain edge and a serrated edge. I don't mind sharpening, so I lean towards plain blades, strategically sharpened to the right grit (polished or coarse) for the jobs I happen do be doing. เราจะพกมีดใบหยัก หรือว่ามีดใบเรียบ เป็นอุปกรณ์ติดตัวในทุกๆวันดี? ถึงแม้คุณไม่รู้ว่างานที่คุณทำนั้นเกี่ยวข้องกับการตัดประเภทไหน มันก็อาจไม่ใช่ปัญหามากนัก ตามประสบการณ์ของข้าพเจ้า สิ่งที่พบตามชีวิตประจำวันนั้นจะใช้มีดแบบไหนก็ทำงานได้ดีพอๆกัน ทุกวันนี้ข้าเจ้าโน้มเอียงไปทางมีดใบเรียบ เพราะจำไว้อย่างนึงว่า เมื่อไรก็ตามที่เราเปลี่ยนวิธีการลับมีดใบเรียบของเรา ก็เท่ากับเปลี่ยนบุคลิกของมีดเราไปแล้ว ถ้าเราต้องเจอกับงานผ่างานโกนบ่อยๆก็เลือกใช้มีดใบเรียบ"คมเนียน" หากต้องเจอกับการเฉือนการเลื่อยบ่อยๆ ก็ชั่งใจระหว่างใบเรียบลับแบบหยาบ กับใบหยัก สำหรับข้าเจ้าซึ่งไม่รังเกียจที่จะลับมีด ดังนั้นข้าพเจ้าจึงเลือกมีดใบเรียบ และเลือกลับคมด้วยความละเอียดที่เหมาะสมสำหรับงานที่ต้องการจะใช้ Occasionally, people mention that the serrated edge looks intimidating to the m.. This could be good if you're using this knife primarily for self defense and want an intimidation factor. Or it could be bad, if you're carrying for utility work and don't want to scare people (especially the nice officer who pulled you over for speeding and asks to look at the knife in your sheath). Rumor has it that airport guards are particularly strict about serrated edges. Other than at airports, I don't think the menacing appearance of the serrated edge is important enough either way to affect what I carry. โดยมาก ผู้คนมักเกรงว่ามีดใบหยักจะทำให้ผู้คนแตกตื่น นี่นับเป็นเรื่องดีหากเราใช้เพื่อการป้องกันตัว และหวังผลจากความน่ากลัวของมัน หรือมันอาจจะแย่ถ้าเราหวังจะใช้มันเป็นอุปกรณ์พกติดตัวและไม่ต้องการจะทำให้ใครต่อใครกลัวเรา(โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคุณตำรวจแสนดี ที่เรียกให้เราจอดเพราะขับรถเร็ว แล้วบังเอิญขอดูมีดในซองอันนั้นของเรา) มีเรื่องลือกันว่าในสนามบิน ตำรวจสนามบินจะเพ่งเล็งมีดใบหยักเป็นพิเศษ แต่นอกเหนือจากสนามบินแล้วข้าพเจ้าไม่เห็นว่าความน่ากลัวของมีดใบหยักจะเป็นผลต่อการเลือกพกมีดของข้าพเจ้านัก V. Thoughts On The Partially-Serrated Blade 5. ความเห็นเกี่ยวกับมีดใบกึ่งหยัก Another option is the combination plain/serrated edge. This format appears to have overtaken the all-serrated format. Typically, the 50%-60% of the blade nearest the tip is plain, while the back 40%-50% is serrated. There are mixed feelings on this format. Many people swear by this format, and feel that it is a good compromise, giving the user the choice of precise push cuts from the plain edge, and the advantage of the serrated edge for tougher materials. However, keep in mind that on a 3.25" blade, there's maybe 1.25" of serrations. The detractors of this format feel that 1.25" is too short a length for the serrations to be really be useful, and the length of the plain edge is being sacrificed for no good gain. ทางเลือกอีกทางหนึ่งก็คือการผสมระหว่างมีดใบเรียบและใบหยัก มีดรูปแบบนี้เข้ามาแทนที่มีดใบหยักล้วน โดยปกติ 50%-60%ของคมมีดตอนปลายจะเป็นใบเรียบ และตอนท้ายของคมจะเป็นใบหยัก หลายๆคนปักใจกับมีดประเภทนี้ และรู้สึกว่าข้อดีข้อด้อยที่เกิดขึ้นยอมรับได้ ตอบรับการทำงานที่ต้องการความปราณีตของใบเรียบ และแต้มต่อของใบหยักกับงานที่หนักขึ้น อย่างไรก็ดี ตระหนักไว้ข้อหนึ่งว่า มีด 3.25นิ้ว อาจมีฟันหยักอยู่เพียง1.25นิ้ว ผู้ที่ไม่นิยมมีดประเภทนี้รู้สึกว่า ระยะ1.25นิ้วนั้นสั้นเกินไปที่ฟันหยักจะทำงานได้จริง และพื้นที่ของใบเรียบก็เสียไปโดยไม่คุ้มค่า My own philosophy on partially-serrated blades at the moment is that since I have both edge formats in one knife, I try to let each one shine in their respective areas. So I'm razor polishing the plain edge part, often on a 1200 grit diamond stone or even 6000 grit Japanese water stone, and then stropping it. The plain edge is scary sharp for push cuts, and I use the serrations when I need to cut through hard or fibrous material. ปรัชญาของข้าเจ้า เกี่ยวกับมีดประเภทนี้ก็คือ มันทำให้ข้าเจ้ามีมีดสองแบบอยู่ในเล่มเดียว ข้าพเจ้าพยายามดึงความสามารถของแต่ละบริเวณออกมา ดังนั้นข้าเจ้าจึงลับบริเวญเรียบให้คมกริบด้วยหินกากเพชร 1200 grit หรืออาจไปถึงหินลับน้ำ 6000 grit จากนั้นจึงลับต่อกับหนัง บริเวณใบเรียบจึงคมจนน่ากลัวสำหรับตัดผ่า และ เมื่อต้องการตัดของแข็งๆหรือของที่เป็นเส้นใยก็ใช้ใบหยัก Partially-serrated blades are often serrated at the "wrong" place. For example, for camp use, I might want the belly serrated for cutting my steak, and the part near the handle razor-polished for whittling and control-type usage. However, 99.9% of partially-serrated blades are ground exactly the opposite: the ripping inaccurate serrations are at the control part of the blade, and the plain part is out at the slicing part. มีดกึ่งหยัก มักไปหยักผิดที่ ตัวอย่างเช่น มีดเดินป่า เราอาจต้องการฟันหยักตรงปลายใบไว้หั่นสเต็ค หรือต้องการโคนใบเรียบสำหรับการเหลาไม้ อย่างไรก็ดี 99.9% ของมีดประเภทนี้ขึ้น คมมาสลับกัน ใบหยักดันไปอยู่บริเวณที่ง่ายต่อการควบคุม ในขณะที่ใบเรียบไปอยู่บริเวณที่เหมาะกับการหั่นเฉือน In theory, one can use a plain blade to get similar performance to a partially-serrated blade. Just razor polish the plain blade, and then rough up one part of the edge on a file, to get a knife that will excel at push cuts at one point of the blade, and excel at slicing cuts at another. ทางทฤษฎีแล้ว เราสามารถทำมีดใบเรียบล้วนให้มีลักษณะการทำงานคล้ายใบกึ่งหยักได้ โดยเพียงแค่ลับ"คมเนียน"ก่อนทั้งใบ แล้วจึงลับแบบหยาบกับส่วนที่ต้องการ เพื่อให้มีดของเรา ทำหน้าที่ได้ดีทั้งตัดและเฉือน หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: Vick - รักในหลวง ที่ มิถุนายน 12, 2007, 06:56:27 PM ต้องขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้ง
ที่ช่วยมอบความรู้ให้ครับ... :D :D :D หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: E_mail ที่ มิถุนายน 12, 2007, 06:58:12 PM ขอบคุณคุณyodและพี่วัฒน์ครับ :D
ผมชอบคนใช้ VG-10 ครับ ด้วยความเคารพครับ บอกรักผมทางอ้อมเหรอ :VOV: ปลายเดือนขึ้นไปจะฝากมีดไว้ให้ช่วยลับอีกนะจ๊ะ มีดไรไม่รุใช้นิดใช้หน่อยทำเป็นคมหายประชด ...... เหล็กห่วยชิเป๋ง ;D หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: Sig228-kolok ที่ มิถุนายน 12, 2007, 08:01:47 PM ขอบคุณคุณyodและพี่วัฒน์ครับ :D ผมชอบคนใช้ VG-10 ครับ ด้วยความเคารพครับ บอกรักผมทางอ้อมเหรอ :VOV: ปลายเดือนขึ้นไปจะฝากมีดไว้ให้ช่วยลับอีกนะจ๊ะ มีดไรไม่รุใช้นิดใช้หน่อยทำเป็นคมหายประชด ...... เหล็กห่วยชิเป๋ง ;D จ้าวครับ พูดตรงๆก็ได้ เหล็กหรือคนลับครับที่(โชว์)ห่วย.... ;D ;D ;D หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: Ninja 19 + รักในหลวง + ที่ มิถุนายน 12, 2007, 08:06:02 PM เวปนี้แฟน spyderco เพียบครับ คาดว่าอีกสักครู่จะมีผู้รู้เข้ามาให้คำตอบ แต่ผมว่าคุณ นินจาไม่กล้าเข้ากระทู้นี้ ;D ..... ;D..มาแว้วววววววววว ไม่กลัวอยู่แล้ว.. spyderco .... ::) ::) ::) ::) ;D หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: Sig228-kolok ที่ มิถุนายน 12, 2007, 08:10:40 PM เวปนี้แฟน spyderco เพียบครับ คาดว่าอีกสักครู่จะมีผู้รู้เข้ามาให้คำตอบ แต่ผมว่าคุณ นินจาไม่กล้าเข้ากระทู้นี้ ;D ..... ;D..มาแว้วววววววววว ไม่กลัวอยู่แล้ว.. spyderco .... ::) ::) ::) ::) ;D (http://i74.photobucket.com/albums/i252/Sig228-kolok/LOGO/362636403604361836293604.gif)(http://i74.photobucket.com/albums/i252/Sig228-kolok/LOGO/362636403604361836293604.gif)(http://i74.photobucket.com/albums/i252/Sig228-kolok/LOGO/362636403604361836293604.gif) หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: E_mail ที่ มิถุนายน 12, 2007, 08:11:27 PM ผมแอบเรียกspydercoของคุณนินจา ว่าspydercoรุ่นผ่าตะกรุดมาพักนึงแล้วแหละ อิ อิ สงสัยรุ่นนี้ชุบแข็งมาด้วยน้ำมนต์ อิ อิ อิ ;D ;D ;D
หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: Ninja 19 + รักในหลวง + ที่ มิถุนายน 12, 2007, 08:16:04 PM ผมแอบเรียกspydercoของคุณนินจา ว่าspydercoรุ่นผ่าตะกรุดมาพักนึงแล้วแหละ อิ อิ สงสัยรุ่นนี้ชุบแข็งมาด้วยน้ำมนต์ อิ อิ อิ ;D ;D ;D ..... ;D.. แต่หลังวัง ฯ ร้านขายมีด เขาเรียกรุ่น ปราบตะกุด ครับ.. ;D ;D ;D หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: จอยฮันเตอร์ ที่ มิถุนายน 13, 2007, 08:37:00 AM ผมแอบเรียกspydercoของคุณนินจา ว่าspydercoรุ่นผ่าตะกรุดมาพักนึงแล้วแหละ อิ อิ สงสัยรุ่นนี้ชุบแข็งมาด้วยน้ำมนต์ อิ อิ อิ ;D ;D ;D ..... ;D.. แต่หลังวัง ฯ ร้านขายมีด เขาเรียกรุ่น ปราบตะกุด ครับ.. ;D ;D ;D หัวข้อ: Re: รบกวนผู้รู้ถามเรื่องชนิดเหล็กใบมีดพับ spyderco ครับ เริ่มหัวข้อโดย: ไม่ค่อยแม่น รักในหลวง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 11:23:22 AM เอ่อ......พี่จ้าวครับ
พลาสติกมันกินคมดีจริงๆนะครับ อยากได้เจ๋งๆซื้อ BG-42 ไปใช้ดิ ตัดได้เพิ่มอีกโหล สองโหลชัว ป่าวอำ |