หัวข้อ: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: Narin CZ ที่ มิถุนายน 23, 2007, 04:06:15 AM คอสุราระวังไว้หน่อยก็ดีนะครับ ;D
------------------------------------------------------------------------------------------ พบแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง นักวิชาการ สธ.เปิดเผยผลการศึกษา "สถานการณ์การจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในแหล่งท่องเที่ยว" พบเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียพาหะโรคท้องร่วงและอาหารเป็นพิษ ปนเปื้อนจานข้าว ที่คีบน้ำแข็งในร้านอาหาร ส่วนส้วมผ่านมาตรฐานเพียงแห่งเดียว นางอโนชา เจริญพรกิจวัฒนา นักวิชาการสาธารณสุข สำนักอนามัยสิ่งแวดล้อม กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการศึกษาเรื่องสถานการณ์การจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในแหล่งท่องเที่ยว โดยเลือกศึกษาในแหล่งท่องเที่ยวประเภทอุทยานแห่งชาติ วนอุทยานแห่งชาติ และแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม จำนวน 12 แห่ง ในพื้นที่ 4 ภาค พบว่าร้านอาหารส่วนใหญ่เป็นของภาคเอกชน และเป็นร้านอาหารที่เข้าโครงการคลีน ฟู้ด กู๊ด เทสต์ ของกรมอนามัยร้อยละ 50 ซึ่งจากการเก็บตัวอย่างอาหารและผู้สัมผัสอาหารเฉพาะร้านที่ไม่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว นำมาวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ พบการปนเปื้อนของโคลิฟอร์มแบคทีเรียในจานข้าว ที่คีบน้ำแข็ง มือผู้ปรุง ผู้เสิร์ฟ อาหาร และน้ำ ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคท้องเสียและอาหารเป็นพิษ ส่วนการจัดการสิ่งปฏิกูลความสะอาดของห้องน้ำห้องส้วมใช้เกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัยมีเพียง 1 แห่ง งานวิจัยชิ้นนี้กระทำในช่วงที่ไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยว และเก็บตัวอย่างจากแหล่งท่องเที่ยวไม่มากพอ เพราะอุทยานประวัติศาสตร์ทั่วประเทศมีถึง 10 แห่ง และอุทยานแห่งชาติ 145 แห่ง จึงต้องมีการขยายการวิจัยให้ศูนย์อนามัยเขตทั่วประเทศ ทำการสำรวจเป็นไปอย่างครอบคลุมมากขึ้น นางอโนชา กล่าว ข้อมูลจาก : คม ชัด ลึก หัวข้อ: Re: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: S.W.A.T ที่ มิถุนายน 23, 2007, 07:53:22 AM ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: E_mail ที่ มิถุนายน 23, 2007, 09:11:29 AM ขอบคุณครับ ต่อไปจะใช้มือควักแทนครับ ;D
หัวข้อ: Re: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: PU45™ ที่ มิถุนายน 23, 2007, 09:22:25 AM เหมือนน้าจ้าวครับ ปกติมือควักอยู่แล้ว ..... อิ อิ
หัวข้อ: Re: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: Udomkd ที่ มิถุนายน 23, 2007, 09:26:40 AM ที่คีบน้ำแข็ง เมื่อใช้แล้ว ก็นำมาคนเหล้า เหล้ามีแอลกอฮอร์ จะทำให้ฆ่าเชื้อ เเบคที่เรียตาย 55
หัวข้อ: Re: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: harusame ที่ มิถุนายน 23, 2007, 09:32:53 AM ที่คีบน้ำแข็ง เมื่อใช้แล้ว ก็นำมาคนเหล้า เหล้ามีแอลกอฮอร์ จะทำให้ฆ่าเชื้อ เเบคที่เรียตาย 55 และสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ด้วยรึปล่าวคะ .... ::) ;D หัวข้อ: Re: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: feen ที่ มิถุนายน 23, 2007, 12:24:12 PM ท่านพี่ E_mail ตอบได้โดนใจมากๆ โบราณว่า พูดน้อยต่อยหนัก โคตะระ ขำครับ ขอตัวไปขำต่อนะครับ ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D
ด้วยความเคารพ หัวข้อ: Re: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: carrera ที่ มิถุนายน 23, 2007, 12:34:47 PM กินนอกบ้างก็ความเสี่ยงเยอะหน่อย ;D ;D ;D
หัวข้อ: Re: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: RroamD ที่ มิถุนายน 23, 2007, 12:58:35 PM ที่คีบน้ำแข็ง เมื่อใช้แล้ว ก็นำมาคนเหล้า เหล้ามีแอลกอฮอร์ จะทำให้ฆ่าเชื้อ เเบคที่เรียตาย 55 ผมก็คิดเหมือนพี่ครับ :D หัวข้อ: Re: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: lek ที่ มิถุนายน 23, 2007, 01:14:22 PM สะอาดเกินไปก็ภูมิคุ้มกันต่ำครับ
หัวข้อ: Re: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: ตะบันไฟ ที่ มิถุนายน 23, 2007, 03:51:54 PM ขอบคุณครับ สาเหตุหนึ่งที่เกิดการท้องเสียน่าจะมาจากเหตุนี้ด้วย หากไม่ระมัดระวังให้ดี :D
หัวข้อ: Re: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: boon(เสือไบ) ที่ มิถุนายน 23, 2007, 04:17:38 PM ขอบคุณครับ ต่อไปจะใช้มือควักแทนครับ ;D ถ้ารู้เรื่องกุ๊กปรุงอาหาร และพนักงานเสริฟเวลาทำงานชั่วโมงเร่งด่วนผมว่าพวกเราหลายๆท่านคงไม่กล้าไปกินข้าวนอกบ้านอีกนานแสนนาน คนกินไม่ได้เสริฟ คนเสริฟไม่ได้กิน พนักงานดีๆก็มีมากนะครับ เช่นเราสั่งหมูทอดแดดเดียว1จาน พนักงานกำลังยกมา พอดีพนักงานอีกคนหันมาจนจานตก ด้วยความหวังดี ท่านสั่งให้ใหม่ก็กลัวว่าเราจะรอนาน ท่านก็ใช้สองมือหยิบๆหมูทอดแดดเดียวที่ตกอยู่บนทางเดินในครัวใส่จานออกมาเสริฟให้เรา ไม่ต้องจิ้ม ซอสศรีราชาหรือน้ำแจ่ว รสจะออกมากำลังดี อร่อยสุดๆ หัวข้อ: Re: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: ช่าง...ตู่.... ที่ มิถุนายน 23, 2007, 04:27:07 PM ขอบคุณครับ ต่อไปจะใช้มือควักแทนครับ ;D ถ้ารู้เรื่องกุ๊กปรุงอาหาร และพนักงานเสริฟเวลาทำงานชั่วโมงเร่งด่วนผมว่าพวกเราหลายๆท่านคงไม่กล้าไปกินข้าวนอกบ้านอีกนานแสนนาน คนกินไม่ได้เสริฟ คนเสริฟไม่ได้กิน พนักงานดีๆก็มีมากนะครับ เช่นเราสั่งหมูทอดแดดเดียว1จาน พนักงานกำลังยกมา พอดีพนักงานอีกคนหันมาจนจานตก ด้วยความหวังดี ท่านสั่งให้ใหม่ก็กลัวว่าเราจะรอนาน ท่านก็ใช้สองมือหยิบๆหมูทอดแดดเดียวที่ตกอยู่บนทางเดินในครัวใส่จานออกมาเสริฟให้เรา ไม่ต้องจิ้ม ซอสศรีราชาหรือน้ำแจ่ว รสจะออกมากำลังดี อร่อยสุดๆ :~) :~) :~)...... หัวข้อ: Re: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: mayis ที่ มิถุนายน 23, 2007, 07:17:39 PM สองวันที่แล้วเข้าโรงพยาบาล...ท้องเสียรุนแรง...น้ำหนักลดไป3กก. :~) :~)
หัวข้อ: Re: บแบคทีเรียในจาน-ที่คีบน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: Narin CZ ที่ มิถุนายน 23, 2007, 07:28:02 PM ขอบคุณครับ ต่อไปจะใช้มือควักแทนครับ ;D ถ้ารู้เรื่องกุ๊กปรุงอาหาร และพนักงานเสริฟเวลาทำงานชั่วโมงเร่งด่วนผมว่าพวกเราหลายๆท่านคงไม่กล้าไปกินข้าวนอกบ้านอีกนานแสนนาน คนกินไม่ได้เสริฟ คนเสริฟไม่ได้กิน พนักงานดีๆก็มีมากนะครับ เช่นเราสั่งหมูทอดแดดเดียว1จาน พนักงานกำลังยกมา พอดีพนักงานอีกคนหันมาจนจานตก ด้วยความหวังดี ท่านสั่งให้ใหม่ก็กลัวว่าเราจะรอนาน ท่านก็ใช้สองมือหยิบๆหมูทอดแดดเดียวที่ตกอยู่บนทางเดินในครัวใส่จานออกมาเสริฟให้เรา ไม่ต้องจิ้ม ซอสศรีราชาหรือน้ำแจ่ว รสจะออกมากำลังดี อร่อยสุดๆ |