เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน

สนทนาภาษาปืน => หลังแนวยิง => ข้อความที่เริ่มโดย: lek ที่ สิงหาคม 28, 2007, 09:07:37 PM



หัวข้อ: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: lek ที่ สิงหาคม 28, 2007, 09:07:37 PM
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ





สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

          เตือนอันตรายจากการกินเส้นก๋วยเตี๋ยว หลังมีผลวิจัยออกมาว่า มีการใช้สารกันบูดเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งส่งผลต่อตับและไตของผู้บริโภค ทั้งนี้ ภญ.วรวิทย์ กิตติวงสุนทร ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์อุบลราชธานี กล่าวว่า ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่คนไทยนิยมบริโภค และเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นวัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหารได้หลายชนิด ทำให้มีการแข่งขันทางการตลาดสูง จากก๋วยเตี๋ยวส่วนใหญ่เป็นเส้นสดที่ค้างหลายวันไม่ได้ ผู้ประกอบการมีการเติมสารกันบูด หรือสารกันเสียเพื่อยืดอายุเส้นก๋วยเตี๋ยวทำให้ยืดระยะเวลาการจำหน่าย

          ซึ่งสารกันบูดที่นิยมใช้คือ กรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก ถ้าร่างกายได้รับปริมาณสูงเป็นเวลานานจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง ดังนั้น คณะกรรมการกำหนดมาตรฐานอาหารสากล (Codex) ได้กำหนดให้ใช้กรดเบนโซอิกในเส้นก๋วยเตี๋ยวได้ไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

          "ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กพบปริมาณกรดเบนโซอิกสูงสุด 17,250 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม รองลงมาเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ 7,825 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม กวยจั๊บเส้นใหญ่ 7,358 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม กวยจั๊บเส้นเล็ก 6,305 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม บะหมี่โซบะ 4,593 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 4,230 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม" ภก.วรวิทย์ กล่าว

          จากผลวิจัยดังกล่าวทำให้ความเชื่อเดิมที่คิดว่า เส้นหมี่ซึ่งมีลักษณะแห้งจะมีวัตถุกันเสียน้อย แต่จะพบมากในเส้นใหญ่ที่มีความชื้นสูงนั้น ข้อเท็จจริงปรากฏว่า กลับมีการใส่วัตถุกันเสียเยอะมากเป็นอันดับ 2 รองจากเส้นเล็ก ส่วนเส้นที่ไม่พบสารเลยคือ เส้นบะหมี่เหลืองเพราะผลิตจากแป้งสาลี ส่วนเส้นอื่นๆ จะผลิตจากแป้งข้าวเจ้าที่มีความชื้นสูง ทำให้ราขึ้นง่าย จึงมีการใส่วัตถุกันเสีย ขณะที่วุ้นเส้นไม่มีปัญหาเช่นกัน

 





หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: yod - รักในหลวง ครับ ที่ สิงหาคม 28, 2007, 09:12:41 PM
ขอบคุณครับ...

อย่างนี้ ต้องเปลี่ยน เป็น บะหมี่ และ วุ้นเส้น  แทนแล้ว


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: Hill Myna ที่ สิงหาคม 28, 2007, 09:16:07 PM
อ่านแล้ว..ต้องระวังในการเลือกรับประทานครับ..

ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: Audy452 ♥ รักในหลวง ที่ สิงหาคม 28, 2007, 09:25:08 PM
ต่อไป....เกาเหลาข้าวเปล่าเท่านั้น...ปลอดภัยกว่าครับ

วันนี้มื้อกลางวัน...หมี่ขาวต้มยำไก่ครับ...ปวดขาทันควันเลย

โรคเก๊าต์รับประทานอีกแล้วครับ :~)


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: neo1 ที่ สิงหาคม 28, 2007, 09:45:19 PM
ดีนะที่ผมไม่ชอบกินเส้นเล็ก
และทุกครั้งผมจะกินแต่บะหมี่เหลือง ;D ;D


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: apc275 ที่ สิงหาคม 28, 2007, 09:47:54 PM
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: coda ที่ สิงหาคม 28, 2007, 09:53:18 PM
...เมื่อเช้าได้ยินสอระหยุดปาวๆ อยู่ครับ  ผมชอบเส้นเล็กซะด้วยซี  ::)


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: Ro@d - รักในหลวง ที่ สิงหาคม 28, 2007, 10:01:52 PM
ขอบคุณมากครับ คุณ  lek
ต่อไป....เกาเหลาข้าวเปล่าเท่านั้น...ปลอดภัยกว่าครับ
:~)

ตามบ้างครับ แบบต้มเลือดหมู ๑ ข้าวเปล่า ๒ .  ;D


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: e.k.1911 ที่ สิงหาคม 28, 2007, 10:12:36 PM
ขอบคุณมากครับ
ทุกวันนี้ อะไรๆก็ น่ากลัวทั้งนั้น  ต้องเลือก ระวัง กันมากขึ้น


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: lek ที่ สิงหาคม 28, 2007, 10:36:46 PM
อาหารหรือยาบางอย่างที่เราคิดว่าปลอดภัย     มันก็มีสารเคมีอันตรายเยอะยาแก้อักเสบบางอย่าง    ทำให้ไตเสื่อมได้อย่างรวดเร็ว    ต้องศึกษาให้แน่ใจก่อนสายเกินแก้ครับ


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: Narin CZ ที่ สิงหาคม 28, 2007, 10:44:51 PM
ขอบคุณครับ คงต้องเปลี่ยนมาเป็นบะหมี่แล้ว


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: CT_Pro4 ที่ สิงหาคม 28, 2007, 10:54:48 PM
...เวลาผมทานก๋วยเตี๋ยว ผมเลือกทานเส้นใหญ่กับบะหมี่เป็นส่วนใหญ่ แต่ต่อไปนี้คงต้องเลือกร้านและสังเกตให้มากขึ้นแล้วครับ...


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: เบิ้ม ที่ สิงหาคม 29, 2007, 12:04:23 AM
อีกหน่อยตายแล้วคงไม่เน่าเปื่อยครับ ไม่ต้องเล่นของ ไม่ต้องพึ่งไสยศาสตร์ กินอาหารมีแต่สารกันบูด ฟอร์มาลีน วัตถุกันเสีย เฮ้อ.... :~)


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: Ramsjai ที่ สิงหาคม 29, 2007, 12:59:48 AM
สงสัยต้องเกาเหลาล่ะมั้งเนี่ย   :~)


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: Choltit ที่ สิงหาคม 29, 2007, 01:03:08 AM
ไม่น่าเชื่อ บะหมี่โซบะก็มีหรือเนี่ยะ ?


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: ตะบันไฟ ที่ สิงหาคม 29, 2007, 06:45:15 AM
ขอบคุณมากๆครับ ที่เอามาเตือนกัน ..


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: น้าพงษ์...รักในหลวง ที่ สิงหาคม 29, 2007, 07:48:57 AM
โหย...ต่อไปจะกินเส้นอะไรดีเนี่ย... :~)


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: PU45™ ที่ สิงหาคม 29, 2007, 10:15:08 AM

      ว้า ....... ชอบเส้นหมี่ หมี่ขาว หมี่หุ๊น ซะด้วยสิ



หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: Theera ที่ สิงหาคม 29, 2007, 11:05:06 AM
ขอบคุณมากครับกับข้อมูล
ต่อไปคงต้องสั่งเกาเหลา มาทานบ้างแล้วสิเรา


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: JJ-รักในหลวง ที่ สิงหาคม 29, 2007, 11:06:50 AM
ถ้าอย่างนั้นต้องสั่ง เกาเหลาไก่ตุ๋นมะระ และข้าวเปล่า 2 ครับ อิ อิ


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: tra-รักในหลวง ที่ สิงหาคม 29, 2007, 11:18:35 AM
ขอบคุณมากครับกับข้อมูล
ต่อไปคงต้องสั่งเกาเหลา มาทานบ้างแล้วสิเรา

ถั่วงอก.....ก็อาจจะมี......สารฟอกขาวนะครับ  ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: ROCKFLOWER ที่ สิงหาคม 29, 2007, 11:32:16 AM

นอกจากระมัดระวังเรื่องการกินแล้ว  ก็ต้องหมั่นออกกำลังกายและงดอบายมุข  ด้วยนะคะ


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: lek ที่ สิงหาคม 29, 2007, 11:46:38 AM
เคยมีลูกน้องเคยเป็นลูกจ้าง    ร้านเย็นตาโฟที่กรุงเทพ    ใช้โซดาไฟกัดปลาหมึกให้ขาว    แค่โดนมือยังแสบเลยนี่ไปใช้กับของกินไม่รับผิดชอบเลย   ร้านหมูกระทะก็เอาไปแช่กระทะย่าง    เพราะล้างคราบออกง่าย       


หัวข้อ: Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: submachine -รักในหลวง- ที่ สิงหาคม 29, 2007, 12:22:31 PM
ชอบก๋วยจั๊บครับ.....