เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน

สนทนาภาษาปืน => หลังแนวยิง => ข้อความที่เริ่มโดย: Nattapol ที่ ธันวาคม 19, 2007, 06:30:26 PM



หัวข้อ: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Nattapol ที่ ธันวาคม 19, 2007, 06:30:26 PM

คือผมอยากทราบว่า

1.เฉาก๊วย ที่ขายอยู่ปัจจุบันนี้เป็นเฉาก๊วยแท้ๆหรือเปล่าครับ    หรือว่าใส่สีดำเฉยๆ

2. แล้วขนมเปียกปูนนี่ปัจจุบันก็แค่ใส่สีดำเฉยๆเหมือนกันใช่ไหมครับ


หัวข้อ: Re: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: FUFUFUFU ที่ ธันวาคม 19, 2007, 06:47:21 PM
   เฉาก๊วยนี่ บางร้านก็สูตรโบราณ บางร้านก็สูตรไหหลำ บางร้านก็สูตรชากังราว
  รู้สึกว่ามันจะเอาดอกเฉาก๊วยมาต้มใส่หรืออะไรซักอย่างแหละครับ แต่จะใส่ทุกเจ้าหรือเปล่าไม่ทราบครับ

 ส่วนเปียกปูน (ฟังเค้าว่ามานะครับ) เค้าบอกว่าใช้กะลาเผาไฟแล้วขูดๆใส่ไปครับ จริงเท็จไม่ทราบได้ครับ


 สรุป ไอ้ฟูฟังเค้าว่ามาทั้งคู่ครับ รอผู้รู้จริงมาตอบดีกว่าครับ


หัวข้อ: Re: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: werasak ที่ ธันวาคม 19, 2007, 06:48:32 PM
ผมชอบทานทั้งสองอย่างครับ


หัวข้อ: Re: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: วัฒน์ ที่ ธันวาคม 19, 2007, 06:49:02 PM
 :) การทำ เฉาก๊วย
 
   อุปกรณ์
          1.  ภาชนะต้มเฉาก๊วย ส่วนใหญ่จะใช้กระปีบเปิดฝาแล้วนำไม้สี่เหลี่ยมประมาณ 1x1 นิ้ว มาตอกตีบริเวณขอบเพื่อใช้เป็นที่จับ หรือหากจะใช้ภาชนะอื่นที่ท่านมีอยู่แล้วก็ได้เช่นกัน
          2. ไม้พาย เลือกเอาด้ามยาว ๆ หน่อย
          3. เตา ใช้เตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้
          4. กะละมัง
          5. ผ้ากรอง ใช้ผ้าขาวที่หนากว่าผ้าขาวบางเล็กน้อย แต่อย่าให้หนาจนน้ำผ่านไม่สะดวก


   ส่วนผสมเฉาก๊วย
           1. เฉาก๊วยแห้ง 1 ห่อ ต่างจังหวัดลองสอบถามร้านที่ขายยาจีน
           2. โซดาจืด 1 ช้อน
           3. น้ำ ควรเป็นน้ำที่สะอาด
           4. แป้ง 1/2 ก.ก. ใช้แป้งท้าวยายม่อม หรือจะใช้แป้งมันก็ได้แต่เฉาก๊วยจะคืนตัวเป็นน้ำได้

     วิธีทำ

             1.แกะลวดห่อเฉาก๊วยออก นำไปล้างน้ำสัก 2 ครั้ง หรือจนกว่าจะเห็นว่าหมดสิ่งสกปรก
             2.นำเฉาก๊วยใส่ภาชนะที่จะต้มใส่น้ำสะอาดลงไป 3 ขันเบอร์ใหญ่ ใส่โซดาจืดลงไป ตั้งไฟต้มไปเรื่อย ๆ จนต้นเฉาก๊วยเปื่อย ใช้เวลาประมาณ 2-3 ช.ม. ยกออกจากเตา ทิ้งไว้จนเย็น
             3.นำเฉาก๊วยมาเทใส่กะละมังโดยผ่านผ้ากรอง แล้วใช้มือคั้นน้ำให้ออกจากต้นเฉาก๊วยให้หมด
             4.นำกากที่ได้มาคั้นอีกครั้งด้วยน้ำ 1 ขัน นำไปเทรวมกับน้ำเฉาก๊วยในกะละมัง
             5.นำน้ำเฉาก๊วยใส่ภาชนะสำหรับต้มอีกครั้ง โดยการกรองผ่านผ้ากรอง
             6.นำมาต้มจนเดือด ในระหว่างนี้ให้คอยหมั่นตักฟองที่ลอยอยู่ผิวหน้าออกให้หมด เมื่อน้ำเฉาก๊วยเดือดให้นำแป้งมาละลายน้ำแล้วใส่ลงไป  ใช้ไม้พายกวนตลอดให้แป้งเข้ากับเฉาก๊วยกวนจนเฉาก๊วยสุก น้ำเฉาก๊วยจะเริ่มเหนียว
             7.นำมาเทใส่พิมพ์ เช่น ขายเองอาจเป็นชามเคลือบ และหากจะนำไปหั่นเป็นลูกเต๋าบรรจุถุงก็หยอดใส่ถาดก็ได้ ตักหน้าที่ลอยเป็นฟองออกทิ้งจนเฉาก๊วยแข็งตัวเป็นอันใช้ได้    
        
สูตรน้ำเชื่อมเฉาก๊วย
น้ำตาลทรายแดง                                      6            ก.ก.
โอทึ้ง                                                    1/2          ก.ก.
ใบเตยหอม                                            5-6           ใบ
น้ำ                                                          1             ขันใหญ่

วิธีทำ
        1. ใส่โอทึ้งกับน้ำลงในภาชนะ ตั้งไฟกลาง ใช้พายคนให้โอทึ้งละลาย ตั้งต่อจนเดือด
        2. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปคนให้ละลาย ใส่ใบเตยที่หั่นแล้วลงไปต้มต่อจนเดือด ยกลงทิ้งให้เย็น
        3.  นำน้ำเชื่อมมากรองด้วยผ้าขาวบาง



 :) เฉาก๊วย เป็นสมุนไพรใช้รักษาโรคที่คนมีเงินชอบเป็นได้เด็ดขาดอีกด้วย คือ โรคความดันสูง โดยในตำรายาจีนกล่าวว่า ใช้ใบสดหรือแห้ง ของต้นเฉาก๊วยครึ่งกำมือ หรือพอประมาณ ใส่น้ำลงไปให้ท่วมยาหรือใบ ต้มกับหม้อดินให้เดือดแล้วดื่มเป็นประจำ จะทำให้อาการของโรคความดันค่อยๆลดลง และควบคุมอาการไม่ให้กำเริบขึ้นได้ และยังช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำอีกต่างหาก

 



หัวข้อ: Re: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: boon(เสือไบ) ที่ ธันวาคม 19, 2007, 06:52:42 PM
ขนมเปียกปูนสมัยโบราณใช้กาบมะพร้าวเผาไฟ ก็จะเป็นสีดำ ไม่แน่ใจว่าเขาป่นใส่ลงไปในแป้ง
หรือว่าละลายเอาแต่น้ำสีดำใส่ลงไป คนบ้านนอกเขาทำกันแบบนี้ สมัยนี้คงใส่สีแทน


หัวข้อ: Re: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: โทน73 -รักในหลวง- ที่ ธันวาคม 19, 2007, 06:55:49 PM
1 มีทั้งแท้ และเที่ยมครับ  ของแท้จะเป็นสีจากต้นไม้ เมื่อละลายในน้ำเชื่อมจะมีสีน้ำตาลแดงปนออกมา มีกลิ่นหอมของรากไม้ แล้วจะเป็นวุ้นหนืดๆ ของเที่ยมจะใช้สีธรรมชาตินิดหน่อย แล้วใส่ผงวุ้นผสมกะสีสำเร็จรูป  เนื้อจะเป็นวุ้นไม่หนืดหนึบแบบของแท้ เวลากินจะไม่ไม่กลิ่นรากไม้ปนออกมา

2 ใช่ถ่านจากกะลามะพร้าว จะมีกลิ่นควันไฟติดช่วยเพิ่งรสชาด ถ้าใส่สีผสมอาหารจะไม่มีกลิ่นควันไฟ , ใส่ใบเตยจะเป็นสีเขียว , บางท้องถิ่น นิยมใส่ ชาด ให้ออกสีแดงแทน  ถ้าเป็นในอินโดนีเซีย จะใส่ผงโกโก้


หัวข้อ: Re: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Nattapol ที่ ธันวาคม 19, 2007, 07:26:27 PM
:) การทำ เฉาก๊วย
 
   อุปกรณ์
          1.  ภาชนะต้มเฉาก๊วย ส่วนใหญ่จะใช้กระปีบเปิดฝาแล้วนำไม้สี่เหลี่ยมประมาณ 1x1 นิ้ว มาตอกตีบริเวณขอบเพื่อใช้เป็นที่จับ หรือหากจะใช้ภาชนะอื่นที่ท่านมีอยู่แล้วก็ได้เช่นกัน
          2. ไม้พาย เลือกเอาด้ามยาว ๆ หน่อย
          3. เตา ใช้เตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้
          4. กะละมัง
          5. ผ้ากรอง ใช้ผ้าขาวที่หนากว่าผ้าขาวบางเล็กน้อย แต่อย่าให้หนาจนน้ำผ่านไม่สะดวก


   ส่วนผสมเฉาก๊วย
           1. เฉาก๊วยแห้ง 1 ห่อ ต่างจังหวัดลองสอบถามร้านที่ขายยาจีน
           2. โซดาจืด 1 ช้อน
           3. น้ำ ควรเป็นน้ำที่สะอาด
           4. แป้ง 1/2 ก.ก. ใช้แป้งท้าวยายม่อม หรือจะใช้แป้งมันก็ได้แต่เฉาก๊วยจะคืนตัวเป็นน้ำได้

     วิธีทำ

             1.แกะลวดห่อเฉาก๊วยออก นำไปล้างน้ำสัก 2 ครั้ง หรือจนกว่าจะเห็นว่าหมดสิ่งสกปรก
             2.นำเฉาก๊วยใส่ภาชนะที่จะต้มใส่น้ำสะอาดลงไป 3 ขันเบอร์ใหญ่ ใส่โซดาจืดลงไป ตั้งไฟต้มไปเรื่อย ๆ จนต้นเฉาก๊วยเปื่อย ใช้เวลาประมาณ 2-3 ช.ม. ยกออกจากเตา ทิ้งไว้จนเย็น
             3.นำเฉาก๊วยมาเทใส่กะละมังโดยผ่านผ้ากรอง แล้วใช้มือคั้นน้ำให้ออกจากต้นเฉาก๊วยให้หมด
             4.นำกากที่ได้มาคั้นอีกครั้งด้วยน้ำ 1 ขัน นำไปเทรวมกับน้ำเฉาก๊วยในกะละมัง
             5.นำน้ำเฉาก๊วยใส่ภาชนะสำหรับต้มอีกครั้ง โดยการกรองผ่านผ้ากรอง
             6.นำมาต้มจนเดือด ในระหว่างนี้ให้คอยหมั่นตักฟองที่ลอยอยู่ผิวหน้าออกให้หมด เมื่อน้ำเฉาก๊วยเดือดให้นำแป้งมาละลายน้ำแล้วใส่ลงไป  ใช้ไม้พายกวนตลอดให้แป้งเข้ากับเฉาก๊วยกวนจนเฉาก๊วยสุก น้ำเฉาก๊วยจะเริ่มเหนียว
             7.นำมาเทใส่พิมพ์ เช่น ขายเองอาจเป็นชามเคลือบ และหากจะนำไปหั่นเป็นลูกเต๋าบรรจุถุงก็หยอดใส่ถาดก็ได้ ตักหน้าที่ลอยเป็นฟองออกทิ้งจนเฉาก๊วยแข็งตัวเป็นอันใช้ได้    
        
สูตรน้ำเชื่อมเฉาก๊วย
น้ำตาลทรายแดง                                      6            ก.ก.
โอทึ้ง                                                    1/2          ก.ก.
ใบเตยหอม                                            5-6           ใบ
น้ำ                                                          1             ขันใหญ่

วิธีทำ
        1. ใส่โอทึ้งกับน้ำลงในภาชนะ ตั้งไฟกลาง ใช้พายคนให้โอทึ้งละลาย ตั้งต่อจนเดือด
        2. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปคนให้ละลาย ใส่ใบเตยที่หั่นแล้วลงไปต้มต่อจนเดือด ยกลงทิ้งให้เย็น
        3.  นำน้ำเชื่อมมากรองด้วยผ้าขาวบาง



 :) เฉาก๊วย เป็นสมุนไพรใช้รักษาโรคที่คนมีเงินชอบเป็นได้เด็ดขาดอีกด้วย คือ โรคความดันสูง โดยในตำรายาจีนกล่าวว่า ใช้ใบสดหรือแห้ง ของต้นเฉาก๊วยครึ่งกำมือ หรือพอประมาณ ใส่น้ำลงไปให้ท่วมยาหรือใบ ต้มกับหม้อดินให้เดือดแล้วดื่มเป็นประจำ จะทำให้อาการของโรคความดันค่อยๆลดลง และควบคุมอาการไม่ให้กำเริบขึ้นได้ และยังช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำอีกต่างหาก

 



ขอบคุณครับ ลุง  ::005::  เล่าละเอียดเลย


หัวข้อ: Re: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: วัฒน์ ที่ ธันวาคม 19, 2007, 07:43:38 PM

ขอบคุณครับ ลุง  ::005::  เล่าละเอียดเลย

 ::001:: พูดไม่เพราะ โป้ง...ด้วย


หัวข้อ: Re: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: coda ที่ ธันวาคม 19, 2007, 07:47:55 PM
...ของโปรดทั้งสองอย่างเลยครับ  :D~


หัวข้อ: Re: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: rockguns ที่ ธันวาคม 19, 2007, 08:46:18 PM

ขอบคุณครับ ลุง  ::005::  เล่าละเอียดเลย

 ::001:: พูดไม่เพราะ โป้ง...ด้วย

            โป้งของพี่วัฒน์เป็นนิ้วหัวแม่มือนะพี่   ::002:: ::002:: ::002:: ::002::อย่างอื่นไม่เอาครับพี่ เสียว......................
              ::014:: ::014:: ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ ธันวาคม 19, 2007, 09:20:44 PM
...ของโปรดทั้งสองอย่างเลยครับ  :D~

เหมือนกันครับ....เฉาก๊วย แถวเจริญกรุงเค้าว่าอร่อย  :D~


หัวข้อ: Re: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: boon(เสือไบ) ที่ ธันวาคม 19, 2007, 09:30:00 PM
...ของโปรดทั้งสองอย่างเลยครับ  :D~

เหมือนกันครับ....เฉาก๊วย แถวเจริญกรุงเค้าว่าอร่อย  :D~
ผมไม่ชอบดำๆครับ ชอบเต้าฮวย


หัวข้อ: Re: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Nattapol ที่ ธันวาคม 20, 2007, 07:44:58 AM
ผมไม่ชอบดำๆครับ ชอบเต้าฮวย

 เต้าฮวยอร่อยๆก็หากินยากเหมือนกันครับพี่   ( พี่พูดถึงเต้าฮวยจริงๆใช่อะป่าว ::008:: )


หัวข้อ: Re: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: RroamD ที่ ธันวาคม 20, 2007, 11:12:43 PM
เฉาก๊วย+เต้าฮวย



































ตอนเป็นเด็กครับ :D
(http://img410.imageshack.us/img410/1708/blackwhitetwins2zg5.jpg) (http://imageshack.us)