เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน

สนทนาภาษาปืน => หลังแนวยิง => ข้อความที่เริ่มโดย: boon(เสือไบ) ที่ กันยายน 26, 2008, 09:02:22 AM



หัวข้อ: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: boon(เสือไบ) ที่ กันยายน 26, 2008, 09:02:22 AM
เมื่อสองวันก่อนผมไปตลาดฝรั่ง ซื้อกุ้งที่ลอกเปลือกและหัวออกแล้ว บรรจุในถุงแช่แข็งมาอย่างดี
แช่น้ำทำให้หายแข็ง ก็ทำอาหาร แต่กุ้งดูแล้วแปลก สิ่งแรกเลยคือตัวกุ้งจะใสๆ ไม่สุกเป็นสีแดง
เมื่อทาน กุ้งจะกรอบๆไม่นิ่ม เหมือนกุ้งทั่วๆไปที่ซื้อตากตลาดเอเชีย ท่านแล้วรู้สึกว่ากรอบๆไม่เหมือนกุ้งที่เคยทานทั่วๆไป
เลยรู้สึกว่าไม่อร่อย อยากเรียนถามอาจารย์ว่า เป็นเพราะพันธุ์กุ้ง หรือว่าขบวนการผลิตและบรรจุ กุ้งถึงได้เป็นแบบนี้ ขอบคุณมากครับ
(http://img243.imageshack.us/img243/664/imgp7016hk7.jpg)
.
(http://img243.imageshack.us/img243/8908/imgp7018gh3.jpg)



หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: USP40 ที่ กันยายน 26, 2008, 09:07:41 AM
ผิดกับผม  ผมไป Walmart จะซื้อกุ้งไทยทุกครั้ง สดอร่อย ถูกกว่าของที่มาจากที่อื่นและกุ้งท้องถิ่น
พรุ่งนี้ก็จะไปซื้อมาทำ Etufe อีก


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: dig5712 ที่ กันยายน 26, 2008, 09:09:27 AM
       ไม่อร่อย จริงๆครับพี่บุญ... ;D

       ร้านอาหารตามผับในเมืองไทยเดี๋ยวนี้ก็นิยมใช้กุ้งสำเร็จแบบนี้ ร้านซีฟู้ดบางร้านก็เคยเจอ แล้วก็ไม่เข้าอีกเลย..  ::009::  ถ้าอยากทานอร่อยๆ ต้องไปตลาดซื้อเอง หรือไปร้านอาหารซีฟู้ดดีๆหน่อย

        ผมว่าเป็นที่กระบวนการผลิตครับ เพราะกุ้งสดที่ตลาดซื้อมาแบบตัวใสๆ เนื้ออร่อยอย่าบอกใคร เทียบกันแล้วคนละชั้นกับกุ้งสำเร็จแบบนี้  ::002::


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: wasanami ที่ กันยายน 26, 2008, 09:13:33 AM
เห็นด้วยครับ..ไม่ชอบเลย..ทานแล้วไม่อร่อย


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: visith ที่ กันยายน 26, 2008, 09:19:01 AM
..ของ "พรานทะเล" ที่ขายในบ้านเราก็เป็นอย่างที่พี่บุญว่า..


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Pandanus ที่ กันยายน 26, 2008, 09:22:25 AM
ยังกะทำจากแป้ง.....

ไม่ชอบเหมือนกันครับ  แต่ผมโชคดีหน่อย  นากุ้งแถวนี้ เพียบ......


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: coda ที่ กันยายน 26, 2008, 09:32:52 AM
...ผมก็มีกุ้งดิบแช่แข็งของ Macro เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง  เอาไว้ทำอาหารแบบง่ายๆ  รู้สึกว่าพอได้ครับ  หรือว่าผมไม่ได้กินกุ้งอร่อยๆ มานานจนชินไปแล้ว  :D


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: boon(เสือไบ) ที่ กันยายน 26, 2008, 09:44:09 AM
...ผมก็มีกุ้งดิบแช่แข็งของ Macro เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง  เอาไว้ทำอาหารแบบง่ายๆ  รู้สึกว่าพอได้ครับ  หรือว่าผมไม่ได้กินกุ้งอร่อยๆ มานานจนชินไปแล้ว  :D
ผมก็ทานกุ้งแช่แข็งครับ แต่ใสๆกรอบๆแบบนี้ไม่อร่อย  ของบริษัทอื่นเนื้อจะเป็นแบบกุ้งธรรมดาที่เคยทานทั่วๆไป
ผิดกับผม  ผมไป Walmart จะซื้อกุ้งไทยทุกครั้ง สดอร่อย ถูกกว่าของที่มาจากที่อื่นและกุ้งท้องถิ่น
พรุ่งนี้ก็จะไปซื้อมาทำ Etufe อีก
Etufeเป็นอย่างไรครับ สอนวิธีทำให้หน่อย
..ของ "พรานทะเล" ที่ขายในบ้านเราก็เป็นอย่างที่พี่บุญว่า..
นึกว่ามีแต่ที่ส่งออกนอกอย่างเดียว บ้านเราก็มีเหมือนกัน  สมาชิกที่ทานส่วนมากไม่ชอบกันทั้งนั้น  ;D
ผมมีเพื่อนร่วมขบวนแล้ว


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: yod - รักในหลวง ครับ ที่ กันยายน 26, 2008, 09:49:49 AM
แล้วกุ้ง เมืองนอก ไม่อร่อยหรือครับ พี่บุญ
หรือว่า ไปจับ ก็ต้องเสียภาษี ครับ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: จอยฮันเตอร์ ที่ กันยายน 26, 2008, 10:00:35 AM
จากประสพการณ์ที่เคยดูงานมานะครับ ผมว่าน่าจะเป็นผลมาจากการผลิต โดยปกติกุ้งพวกนี้จะไม่ใส่สารใดๆลงไป หลังจากมีพ่อค้ามาส่งกุ้งถึงโรงงาน จะผ่านขั้นตอนการล้างและปอกเปลือกออก จากนั้นส่งผ่านเข้าเครืองฟรีดออกมาตัวแข็งแบบน้ำแข็งเลยครับ จากนั้นก็แพ็คใส่ถุงเข้าห้องเย็นเตรียมจัดส่งต่อครับ ;D


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Udomkd ที่ กันยายน 26, 2008, 10:17:40 AM
หุๆ สงสารก็แต่คนอยู่เมืองนอกละคับ ได้กินของแช่แข็งทั้งนั้น เพื่อความสะดวก

สงสัยว่า พี่บุญต้องรีบกลับมาเมืองไทยเร็วๆน๊ะครับ

ผมน๊ะ ถ้าหากแช่น้ำแข็งแล้ว พวก กุ้ง หอย ปู ผมไม่ซื้อครับ คริๆๆๆ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ozero++รักในหลวงมากค่ะ++ ที่ กันยายน 26, 2008, 10:25:54 AM
โอก็ว่าเหมือนพี่จอยอ่ะค่ะ เกิดจากขั้นตอนการผลิต :D


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: โป้ง*กันบอย - รักในหลวง ที่ กันยายน 26, 2008, 10:28:28 AM
วันก่อนไปกินต้มยำกุ้งที่ร้านชายทะเล

ก็นึกว่าจะได้กินกุ้งอร่อยๆ....ดันไปเจอกุ้งแบบนี้เข้าให้

พยายามจะกินให้หมดแต่ทำไม่ได้.......เสียดายจริงๆครับ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ห ม า ย จั น ท ร์ ที่ กันยายน 26, 2008, 10:34:44 AM
ผมรอดตัวครับ กินไม่ได้ทั้งกุ้งในกุ้งนอก  กินเมื่อไหร่ พบกันที่โรงพยาบาล   :~)


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Skynavy ที่ กันยายน 26, 2008, 10:37:33 AM
ที่ผมเคยประสบพบมา.....

กุ้งสดๆซื้อมาแล้วประกอบอาหารเลยจะดีที่สุดครับ....ถ้าแช่แข็งแล้วละลายน้ำแข็งออกมาปรุงอาหารเนื้อจะยุ่ยไม่อร่อย หรือระหว่างการแช่แข็งเกิดไฟดับน้ำแข็งละลาย ต่อมาไฟติด กลับมาแข็งอีกครั้ง อย่างนี้หมดสภาพเลยครับ...


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: boon(เสือไบ) ที่ กันยายน 26, 2008, 10:45:18 AM
ที่ผมเคยประสบพบมา.....

กุ้งสดๆซื้อมาแล้วประกอบอาหารเลยจะดีที่สุดครับ....ถ้าแช่แข็งแล้วละลายน้ำแข็งออกมาปรุงอาหารเนื้อจะยุ่ยไม่อร่อย หรือระหว่างการแช่แข็งเกิดไฟดับน้ำแข็งละลาย ต่อมาไฟติด กลับมาแข็งอีกครั้ง อย่างนี้หมดสภาพเลยครับ...
อ่านแล้วผมนึกไปไกลทะเลมากเลย
หุๆ สงสารก็แต่คนอยู่เมืองนอกละคับ ได้กินของแช่แข็งทั้งนั้น เพื่อความสะดวก

สงสัยว่า พี่บุญต้องรีบกลับมาเมืองไทยเร็วๆน๊ะครับ

ผมน๊ะ ถ้าหากแช่น้ำแข็งแล้ว พวก กุ้ง หอย ปู ผมไม่ซื้อครับ คริๆๆๆ
เนื้อหมู เนื้อวัว ผมกินอร่อยครับ จะทำสเต็ก จะย่างน้ำตกแล้วนำมายำ เนื้อนุ่มแสนอร่อย  :VOV:


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Pandanus ที่ กันยายน 26, 2008, 10:50:41 AM
พวกเรา(ก๊วนเก่า ๆ ของผมครับ ปัจจุบัน ร่วงบ่อผลประโยชน์ แตกกันหมดแล้ว) เคยเปรียบเทียบ

ตอนไปเที่ยวเกาะ.... จับปลามาได้ แล้วทำกินเลย ปลาเก๋า จะมีรสชาดเกินปลาเก๋าไปมาก

ยิ่งหมึก โยขึ้นมาสด ๆ แล้วย่างเลย.......  อื้อหือ........

ยังไม่นับโฉมงามแกงส้มนะครับ....  :D~


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Skynavy ที่ กันยายน 26, 2008, 10:52:44 AM
ที่ผมเคยประสบพบมา.....

กุ้งสดๆซื้อมาแล้วประกอบอาหารเลยจะดีที่สุดครับ....ถ้าแช่แข็งแล้วละลายน้ำแข็งออกมาปรุงอาหารเนื้อจะยุ่ยไม่อร่อย หรือระหว่างการแช่แข็งเกิดไฟดับน้ำแข็งละลาย ต่อมาไฟติด กลับมาแข็งอีกครั้ง อย่างนี้หมดสภาพเลยครับ...
อ่านแล้วผมนึกไปไกลทะเลมากเลย

 ::014:: สวัสดีครับพี่บุญ สบายดีนะครับพี่.....มาทานกุ้งสดๆ ปรุงอร่อยๆชายทะเลกันอีกนะครับ ....คิดถึงครับ  :VOV: :VOV:


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: menkmenk รักในหลวง ที่ กันยายน 26, 2008, 11:49:21 AM
เคยซื้อมารับประทานเหมือนกัน

ข้างๆถุงจะเขียนไว้ว่า  ผ่านกรรมวิธีเพิ่มความกรอบ   น่ะครับ

ผมก็อยากรู้เหมือนกันว่า กรรมวิธีเพิ่มความกรอบ มันทำอย่างไร อ่ะ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: จอยฮันเตอร์ ที่ กันยายน 26, 2008, 11:50:48 AM
ที่ผมเคยประสบพบมา.....

กุ้งสดๆซื้อมาแล้วประกอบอาหารเลยจะดีที่สุดครับ....ถ้าแช่แข็งแล้วละลายน้ำแข็งออกมาปรุงอาหารเนื้อจะยุ่ยไม่อร่อย หรือระหว่างการแช่แข็งเกิดไฟดับน้ำแข็งละลาย ต่อมาไฟติด กลับมาแข็งอีกครั้ง อย่างนี้หมดสภาพเลยครับ...
เท่าที่เคยอ่านเจอมา หากอาหารแช่แข็งเป็นเวลานาน จะทำให้สูญเสียธาตุเหล็กในเนื้ออาหารครับท่านผู้การ ;D


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: NOOM 19 รักในหลวง ที่ กันยายน 26, 2008, 12:16:26 PM
พวกเรา(ก๊วนเก่า ๆ ของผมครับ ปัจจุบัน ร่วงบ่อผลประโยชน์ แตกกันหมดแล้ว) เคยเปรียบเทียบ

ตอนไปเที่ยวเกาะ.... จับปลามาได้ แล้วทำกินเลย ปลาเก๋า จะมีรสชาดเกินปลาเก๋าไปมาก

ยิ่งหมึก โยขึ้นมาสด ๆ แล้วย่างเลย.......  อื้อหือ........

ยังไม่นับโฉมงามแกงส้มนะครับ....  :D~

หมึกกล้วยจากห้องขังเหยื่อเป็น....ให้ใช้สวิงตักขึ้นมา แล้วนำมากวนน้ำที่ข้างเรือเพื่อให้หมึกพ่นหมึกออกให้หมด จากนั้นนำมาเทใส่หม้อที่ต้มน้ำเดือดๆไว้ นับในใจช้าๆ 1-5 แล้วนำขึ้นมาหั่นให้พอดีคำ จิ้มกับน้ำจิ้มทะเล ที่ทำขึ้นจากกระเทียมตำพริกขี้หนูตำน้ำปลาแท้น้ำตาลเล็กน้อย.....โอ้ว!พิมพ์ๆอยู่น้ำลายพุ่งเลยครับ.....ฮิๆๆๆ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: nars รักในหลวงและแผ่นดินไทย ที่ กันยายน 26, 2008, 12:48:29 PM
พวกเรา(ก๊วนเก่า ๆ ของผมครับ ปัจจุบัน ร่วงบ่อผลประโยชน์ แตกกันหมดแล้ว) เคยเปรียบเทียบ

ตอนไปเที่ยวเกาะ.... จับปลามาได้ แล้วทำกินเลย ปลาเก๋า จะมีรสชาดเกินปลาเก๋าไปมาก

ยิ่งหมึก โยขึ้นมาสด ๆ แล้วย่างเลย.......  อื้อหือ........

ยังไม่นับโฉมงามแกงส้มนะครับ....  :D~

หมึกกล้วยจากห้องขังเหยื่อเป็น....ให้ใช้สวิงตักขึ้นมา แล้วนำมากวนน้ำที่ข้างเรือเพื่อให้หมึกพ่นหมึกออกให้หมด จากนั้นนำมาเทใส่หม้อที่ต้มน้ำเดือดๆไว้ นับในใจช้าๆ 1-5 แล้วนำขึ้นมาหั่นให้พอดีคำ จิ้มกับน้ำจิ้มทะเล ที่ทำขึ้นจากกระเทียมตำพริกขี้หนูตำน้ำปลาแท้น้ำตาลเล็กน้อย.....โอ้ว!พิมพ์ๆอยู่น้ำลายพุ่งเลยครับ.....ฮิๆๆๆ
ของขึ้นจากทะเลใหม่ๆอร่อยหมดแหละครับ เคยไประนองกับเพื่อนๆ เจอชาวประมงเอาปลาข้างเหลืองขึ้นจากเรือ ซื้อมาแล่จิ้ม วาซาบิ โซยุ ยังอร่อยกว่ากินในฟูจิอีกครับ :D


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: สตางค์ ที่ กันยายน 26, 2008, 12:56:40 PM
ผมเคยเข้าไปโรงงานแกะกุ้ง ที่ผลิตส่งไปอังกฤษ เห็นกรรมวิธีทุกขั้นตอนการผลิต แล้วก็นึกอยู่ในใจว่ามันจะไปอร่อยได้ไง กุ้งส่งลงเรือแช่แข่งมาจากสก๊อตแลนด์(ถ้าจำไม่ผิดนะ)แกะเสร็จแพ็คแช่แข็งใส่เรือส่งกลับไปอังกฤษ แล้วพอได้ชิมก็เป็นตามคาดคือ มันไม่อร่อยเลย(สำหรับผมนะ) สรุปว่าเกิดเป็นคนไทยโชคดีแล้วอาหารสดๆอร่อยๆราคาไม่แพง(มาก)มีให้กินตลอดเวลาไม่ต้องลำบากลำบน :VOV:

ปล.กุ้งที่ว่ามันเป็นกุ้งสายพันธ์ฝรั่ง หน้าตาละม้ายคล้ายกั้งผมจำไม่ได้ว่าเค้าเรียกว่าอะไร ที่ส่งมาแกะเมืองไทยเพราะค่าแรงแกะที่โน่นแพงกว่าและแรงงานไม่มีฝีมือ เค้าว่างั้นนะ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ก๊วยเจ๋ง ที่ กันยายน 26, 2008, 01:08:29 PM
เคยเจอเหมือนกันครับผมว่ามันกรอบดี


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Pandanus ที่ กันยายน 26, 2008, 01:16:11 PM
(http://www.pixpros.net/forums/attachment.php?attachmentid=88885&stc=1&d=1198583911)

เคยเจอเจ้านี่ในทะเลบ้างไหมครับ

กะรังแดงจุดฟ้า หรือกุดสลาด

มีดเปิดข้าง แล่ชิ้นบาง ๆ แหมะน้ำจิ้ม......   :D~

ลืม ๆ ไอ้เจ้ากุ้งแช่ สักแต่ให้มันสดซะเถอะครับ....


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: จอยฮันเตอร์ ที่ กันยายน 26, 2008, 02:06:46 PM
พวกเรา(ก๊วนเก่า ๆ ของผมครับ ปัจจุบัน ร่วงบ่อผลประโยชน์ แตกกันหมดแล้ว) เคยเปรียบเทียบ

ตอนไปเที่ยวเกาะ.... จับปลามาได้ แล้วทำกินเลย ปลาเก๋า จะมีรสชาดเกินปลาเก๋าไปมาก

ยิ่งหมึก โยขึ้นมาสด ๆ แล้วย่างเลย.......  อื้อหือ........

ยังไม่นับโฉมงามแกงส้มนะครับ....  :D~

หมึกกล้วยจากห้องขังเหยื่อเป็น....ให้ใช้สวิงตักขึ้นมา แล้วนำมากวนน้ำที่ข้างเรือเพื่อให้หมึกพ่นหมึกออกให้หมด จากนั้นนำมาเทใส่หม้อที่ต้มน้ำเดือดๆไว้ นับในใจช้าๆ 1-5 แล้วนำขึ้นมาหั่นให้พอดีคำ จิ้มกับน้ำจิ้มทะเล ที่ทำขึ้นจากกระเทียมตำพริกขี้หนูตำน้ำปลาแท้น้ำตาลเล็กน้อย.....โอ้ว!พิมพ์ๆอยู่น้ำลายพุ่งเลยครับ.....ฮิๆๆๆ
ไม่ต้องลวกน่าจะอร่อยกว่า :D~ :D~ :D~


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: 4FU ที่ กันยายน 26, 2008, 02:08:17 PM
   ดูรูปไม่ได้เลยครับพี่บุญ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: boon(เสือไบ) ที่ กันยายน 26, 2008, 02:23:53 PM
   ดูรูปไม่ได้เลยครับพี่บุญ
รูปขึ้นหรือเปล่าครับ
(http://img243.imageshack.us/img243/664/imgp7016hk7.jpg)


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: จันทร์เจ้า ที่ กันยายน 26, 2008, 02:37:40 PM
สวัสดีค่ะ พี่บุญ... ::014::

กุ้งกรอบๆแบบนี้ เด็กๆที่บ้านชอบทานค่ะ และตั้งชื่อเรียกกันว่า  "กุ้งแก้ว" ...


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Southlander ที่ กันยายน 26, 2008, 02:40:12 PM
Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
งั้นก็น่าจะส่งกุ้ง ::008::ไปใหม่เอาแบบ ผมยาวๆ ::008:: ปากแดงๆ ::008:: อาจจะดีขึ้น ::007::


ด้วยความเคารพคำถามมันเปิดช่องให้ผมแซวมุขนี้จริงๆ ::014::
 


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: boon(เสือไบ) ที่ กันยายน 26, 2008, 02:56:48 PM
Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
งั้นก็น่าจะส่งกุ้ง ::008::ไปใหม่เอาแบบ ผมยาวๆ ::008:: ปากแดงๆ ::008:: อาจจะดีขึ้น ::007::


ด้วยความเคารพคำถามมันเปิดช่องให้ผมแซวมุขนี้จริงๆ ::014::
 
ตั้งคำถามให้น่าสนใจใว้ก่อนครับ เหมือนพาดหัวหนังสือพิมพ์
สวัสดีค่ะ พี่บุญ... ::014::

กุ้งกรอบๆแบบนี้ เด็กๆที่บ้านชอบทานค่ะ และตั้งชื่อเรียกกันว่า  "กุ้งแก้ว" ...
สวัสดีครับน้องจันทร์เจ้า
บ้านผมไม่มีใครทานเลยครับ ทำอะไรๆก็รู้สึกว่ามันไม่อร่อย ไม่เหมือนกุ้งที่เคยทานประจำ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: -Joke- ที่ กันยายน 26, 2008, 03:40:19 PM
สวัสดีครับพี่บุญ

อยู่ที่อินเดีย ถ้าซื้อกุ้งสำเร็จรูป จะเป็นกุ้งที่ต้มมาแล้วน่ะครับ ตัวแดงๆ 

แต่ถ้าอยากได้ของสดก็ไม่เป็นปัญหาเท่าไร เพราะมีขายอยู่ครับ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: xiehua dun ที่ กันยายน 26, 2008, 03:45:20 PM
สวัสดีครับพี่บุญ

อยู่ที่อินเดีย ถ้าซื้อกุ้งสำเร็จรูป จะเป็นกุ้งที่ต้มมาแล้วน่ะครับ ตัวแดงๆ 

แต่ถ้าอยากได้ของสดก็ไม่เป็นปัญหาเท่าไร เพราะมีขายอยู่ครับ
ว่าแต่ว่ากุ้งต้มกับกุ้งสดที่อินเดียอย่างไหนแพงกว่ากันครับ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: -Joke- ที่ กันยายน 26, 2008, 04:58:29 PM
สวัสดีครับพี่บุญ

อยู่ที่อินเดีย ถ้าซื้อกุ้งสำเร็จรูป จะเป็นกุ้งที่ต้มมาแล้วน่ะครับ ตัวแดงๆ 

แต่ถ้าอยากได้ของสดก็ไม่เป็นปัญหาเท่าไร เพราะมีขายอยู่ครับ
ว่าแต่ว่ากุ้งต้มกับกุ้งสดที่อินเดียอย่างไหนแพงกว่ากันครับ

ต้มแพงกว่าครับ ตัวแดงๆ ขนาดไม่ใหญ่เท่าไร ขายเป็นแพ็คคล้ายๆของพี่บุญ ถ้าไปซื้อตามตลาด(รับรองว่าหลายๆคนต้องไม่อยากไป) จะได้กุ้งที่สีขาวๆ ผมก็ไม่รู้จักกุ้งน่ะครับ และตัวใหญ่กว่าด้วย แถมต่อราคาได้อีก


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: xiehua dun ที่ กันยายน 26, 2008, 05:02:54 PM
ขอบคุณครับพี่


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: submachine -รักในหลวง- ที่ กันยายน 26, 2008, 05:10:58 PM
สวัสดีค่ะ พี่บุญ... ::014::

กุ้งกรอบๆแบบนี้ เด็กๆที่บ้านชอบทานค่ะ และตั้งชื่อเรียกกันว่า  "กุ้งแก้ว" ...

เด็กๆ เกิดในยุคนี้ เจอเลย  ไม่เหมือนคนเกิดก่อน  เคยกินกุ้งนิ่มๆมาก่อน เคยชินกะแบบนั้นครับ
อ.จันทร์เจ้า


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: USP40 ที่ กันยายน 26, 2008, 08:19:33 PM
...ผมก็มีกุ้งดิบแช่แข็งของ Macro เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง  เอาไว้ทำอาหารแบบง่ายๆ  รู้สึกว่าพอได้ครับ  หรือว่าผมไม่ได้กินกุ้งอร่อยๆ มานานจนชินไปแล้ว  :D
ผมก็ทานกุ้งแช่แข็งครับ แต่ใสๆกรอบๆแบบนี้ไม่อร่อย  ของบริษัทอื่นเนื้อจะเป็นแบบกุ้งธรรมดาที่เคยทานทั่วๆไป
ผิดกับผม  ผมไป Walmart จะซื้อกุ้งไทยทุกครั้ง สดอร่อย ถูกกว่าของที่มาจากที่อื่นและกุ้งท้องถิ่น
พรุ่งนี้ก็จะไปซื้อมาทำ Etufe อีก
Etufeเป็นอย่างไรครับ สอนวิธีทำให้หน่อย
..ของ "พรานทะเล" ที่ขายในบ้านเราก็เป็นอย่างที่พี่บุญว่า..
นึกว่ามีแต่ที่ส่งออกนอกอย่างเดียว บ้านเราก็มีเหมือนกัน  สมาชิกที่ทานส่วนมากไม่ชอบกันทั้งนั้น  ;D
ผมมีเพื่อนร่วมขบวนแล้ว
Etufe ( อีทูเฟ) เป็นอาหารพื้นเมืองของชาว หลุย์เซียน่า ครับ  เป็นอาหาร Cajun จะใส่กุ้งและ crawfish ครับจะออกรสเผ็ดๆ ใส่พริก cayenne ที่ใช้สกัดทำสเปรย์พริกน่ะครับ
2 pounds crawfish tails
1/4 pound butter
1 cup minced onion
1/2 cup minced bell pepper
1/2 cup minced celery
2 tablespoons crawfish fat
2 cups cold water
1 tablespoon corn starch
1/4 cup chopped green onion
1/4 cup chopped parsley
Creole seasoning blend, to taste
Salt, to taste
Pinch dried thyme
Pinch dried oregano
1 bay leaf
Season the crawfish tails with salt, plus a little black and cayenne pepper. Heat the butter in a saute pan and saute the onion, bell pepper and celery until the translucent, about 5 minutes. Add the crawfish fat (or extra butter if you don't have any), plus 1-1/2 cups water. Add the Creole seasoning, thyme, oregano, bay leaf and crawfish tails. Bring to a boil, then reduce heat to low and simmer for 30 minutes. Dissolve the corn starch in the remaining 1/2 cup water and add to the mixture. Add the green onions and parsley, and cook an additional 5 minutes. Serve over hot long grain rice.
(http://www.barzelay.net/files/images/20060502_-_seafood_etouffee/IMG_5254.jpg)


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: yod - รักในหลวง ครับ ที่ กันยายน 26, 2008, 09:31:39 PM



คล้ายแกงกระหรี่ เลยครับ พี่เจษ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: jjj ที่ กันยายน 26, 2008, 09:55:22 PM
มันเป็นกุ้งสายพันธุ์ต่างประเทศที่นำมาเลี้ยงในบ้านเราแทนกุ้งกุลาดำเนื่องจากเลี้ยงง่ายกว่าเรียกทั่วไปว่ากุ้งขาว ลักษณะคล้ายกับกุ้งแชบ้วยบ้านเราแต่รสชาดต่อให้สดขึ้นจากบ่อ
โดยส่วนตัวผมว่าสู่กุ้งกุลาดำและแชบ้วยไม่ได้ครับ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: boon(เสือไบ) ที่ กันยายน 27, 2008, 01:58:00 AM
มันเป็นกุ้งสายพันธุ์ต่างประเทศที่นำมาเลี้ยงในบ้านเราแทนกุ้งกุลาดำเนื่องจากเลี้ยงง่ายกว่าเรียกทั่วไปว่ากุ้งขาว ลักษณะคล้ายกับกุ้งแชบ้วยบ้านเราแต่รสชาดต่อให้สดขึ้นจากบ่อ
โดยส่วนตัวผมว่าสู่กุ้งกุลาดำและแชบ้วยไม่ได้ครับ

วันนี้ผมก็เอามาทำต้มยำ ค่อยๆเคี้ยว ค่อยๆกิน เพื่อหาความอร่อยจากเนื้อกุ้ง ทำอย่างไรก็หาไม่เจอ
ได้แต่ความกรอบ เขาดรสชาติของกุ้ง
สวัสดีครับพี่บุญ

อยู่ที่อินเดีย ถ้าซื้อกุ้งสำเร็จรูป จะเป็นกุ้งที่ต้มมาแล้วน่ะครับ ตัวแดงๆ 

แต่ถ้าอยากได้ของสดก็ไม่เป็นปัญหาเท่าไร เพราะมีขายอยู่ครับ
ว่าแต่ว่ากุ้งต้มกับกุ้งสดที่อินเดียอย่างไหนแพงกว่ากันครับ
สวัสดีครับผม
กุ้งที่นี่แบบทำสำเร็จ แกะเปลือก ผ่าหลัง ต้มสุกแล้วก็มีขายครับ
แต่ผมชอบซื้อกุ้งแช่แข็งทั้งเปลือก ไม่มีหัว ได้ความสด และทำกับข้าวได้หลายอย่างดี
กุ้งขาวกรอบแบบนี้คงไม่ซื้ออีกแล้ว


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: USP40 ที่ กันยายน 27, 2008, 02:13:16 AM



คล้ายแกงกระหรี่ เลยครับ พี่เจษ
ดูคล้ายๆครับ  แต่คนละรสชาติกันครับ 


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: รพินทรนาถ -รักในหลวงและสยามประเทศ ที่ กันยายน 27, 2008, 02:39:41 AM
มันเป็นกุ้งสายพันธุ์ต่างประเทศที่นำมาเลี้ยงในบ้านเราแทนกุ้งกุลาดำเนื่องจากเลี้ยงง่ายกว่าเรียกทั่วไปว่ากุ้งขาว ลักษณะคล้ายกับกุ้งแชบ้วยบ้านเราแต่รสชาดต่อให้สดขึ้นจากบ่อ
โดยส่วนตัวผมว่าสู่กุ้งกุลาดำและแชบ้วยไม่ได้ครับ
กุ้งพันธุ์นี้เรียกว่า "กุ้งขาวแวนาไม (Vanamei)" ครับ ที่เกษตรกรนิยมเลี้ยงกันก็เพราะมันเลี้ยงง่าย ใช้เวลาน้อย และทนต่อเชื้อโรคได้ดีกว่ากุ้งกุลาดำ  ::002::

แต่รสชาติก็อย่างที่ทราบกันว่าสู้กุ้งกุลาดำกับกุ้งแชบ๊วยไม่ได้เลย ขนาดเอามาผัดกับเห็ดหอมสด ผมว่ากลิ่นกับรสชาติมันสู้กุ้งกุลาดำไม่ได้จริงๆ  ::004::


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: SigPro-รักในหลวง ที่ กันยายน 27, 2008, 05:04:21 AM



คล้ายแกงกระหรี่ เลยครับ พี่เจษ
ดูคล้ายๆครับ  แต่คนละรสชาติกันครับ 
     รบกวนอาเจษทำไส่กล่อง....ส่งมาให้ลองหน่อยได้ไหมครับ?


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กันยายน 27, 2008, 07:19:26 AM
...ผมก็มีกุ้งดิบแช่แข็งของ Macro เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง  เอาไว้ทำอาหารแบบง่ายๆ  รู้สึกว่าพอได้ครับ  หรือว่าผมไม่ได้กินกุ้งอร่อยๆ มานานจนชินไปแล้ว  :D
ผมก็ทานกุ้งแช่แข็งครับ แต่ใสๆกรอบๆแบบนี้ไม่อร่อย  ของบริษัทอื่นเนื้อจะเป็นแบบกุ้งธรรมดาที่เคยทานทั่วๆไป
ผิดกับผม  ผมไป Walmart จะซื้อกุ้งไทยทุกครั้ง สดอร่อย ถูกกว่าของที่มาจากที่อื่นและกุ้งท้องถิ่น
พรุ่งนี้ก็จะไปซื้อมาทำ Etufe อีก
Etufeเป็นอย่างไรครับ สอนวิธีทำให้หน่อย
..ของ "พรานทะเล" ที่ขายในบ้านเราก็เป็นอย่างที่พี่บุญว่า..
นึกว่ามีแต่ที่ส่งออกนอกอย่างเดียว บ้านเราก็มีเหมือนกัน  สมาชิกที่ทานส่วนมากไม่ชอบกันทั้งนั้น  ;D
ผมมีเพื่อนร่วมขบวนแล้ว
Etufe ( อีทูเฟ) เป็นอาหารพื้นเมืองของชาว หลุย์เซียน่า ครับ  เป็นอาหาร Cajun จะใส่กุ้งและ crawfish ครับจะออกรสเผ็ดๆ ใส่พริก cayenne ที่ใช้สกัดทำสเปรย์พริกน่ะครับ
2 pounds crawfish tails
1/4 pound butter
1 cup minced onion
1/2 cup minced bell pepper
1/2 cup minced celery
2 tablespoons crawfish fat
2 cups cold water
1 tablespoon corn starch
1/4 cup chopped green onion
1/4 cup chopped parsley
Creole seasoning blend, to taste
Salt, to taste
Pinch dried thyme
Pinch dried oregano
1 bay leaf
Season the crawfish tails with salt, plus a little black and cayenne pepper. Heat the butter in a saute pan and saute the onion, bell pepper and celery until the translucent, about 5 minutes. Add the crawfish fat (or extra butter if you don't have any), plus 1-1/2 cups water. Add the Creole seasoning, thyme, oregano, bay leaf and crawfish tails. Bring to a boil, then reduce heat to low and simmer for 30 minutes. Dissolve the corn starch in the remaining 1/2 cup water and add to the mixture. Add the green onions and parsley, and cook an additional 5 minutes. Serve over hot long grain rice.
(http://www.barzelay.net/files/images/20060502_-_seafood_etouffee/IMG_5254.jpg)

น่ากินครับ... :D~


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: USP40 ที่ กันยายน 27, 2008, 07:40:13 AM



คล้ายแกงกระหรี่ เลยครับ พี่เจษ
ดูคล้ายๆครับ  แต่คนละรสชาติกันครับ 
     รบกวนอาเจษทำไส่กล่อง....ส่งมาให้ลองหน่อยได้ไหมครับ?
มากินเองดิ
...ผมก็มีกุ้งดิบแช่แข็งของ Macro เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง  เอาไว้ทำอาหารแบบง่ายๆ  รู้สึกว่าพอได้ครับ  หรือว่าผมไม่ได้กินกุ้งอร่อยๆ มานานจนชินไปแล้ว  :D
ผมก็ทานกุ้งแช่แข็งครับ แต่ใสๆกรอบๆแบบนี้ไม่อร่อย  ของบริษัทอื่นเนื้อจะเป็นแบบกุ้งธรรมดาที่เคยทานทั่วๆไป
ผิดกับผม  ผมไป Walmart จะซื้อกุ้งไทยทุกครั้ง สดอร่อย ถูกกว่าของที่มาจากที่อื่นและกุ้งท้องถิ่น
พรุ่งนี้ก็จะไปซื้อมาทำ Etufe อีก
Etufeเป็นอย่างไรครับ สอนวิธีทำให้หน่อย
..ของ "พรานทะเล" ที่ขายในบ้านเราก็เป็นอย่างที่พี่บุญว่า..
นึกว่ามีแต่ที่ส่งออกนอกอย่างเดียว บ้านเราก็มีเหมือนกัน  สมาชิกที่ทานส่วนมากไม่ชอบกันทั้งนั้น  ;D
ผมมีเพื่อนร่วมขบวนแล้ว
Etufe ( อีทูเฟ) เป็นอาหารพื้นเมืองของชาว หลุย์เซียน่า ครับ  เป็นอาหาร Cajun จะใส่กุ้งและ crawfish ครับจะออกรสเผ็ดๆ ใส่พริก cayenne ที่ใช้สกัดทำสเปรย์พริกน่ะครับ
2 pounds crawfish tails
1/4 pound butter
1 cup minced onion
1/2 cup minced bell pepper
1/2 cup minced celery
2 tablespoons crawfish fat
2 cups cold water
1 tablespoon corn starch
1/4 cup chopped green onion
1/4 cup chopped parsley
Creole seasoning blend, to taste
Salt, to taste
Pinch dried thyme
Pinch dried oregano
1 bay leaf
Season the crawfish tails with salt, plus a little black and cayenne pepper. Heat the butter in a saute pan and saute the onion, bell pepper and celery until the translucent, about 5 minutes. Add the crawfish fat (or extra butter if you don't have any), plus 1-1/2 cups water. Add the Creole seasoning, thyme, oregano, bay leaf and crawfish tails. Bring to a boil, then reduce heat to low and simmer for 30 minutes. Dissolve the corn starch in the remaining 1/2 cup water and add to the mixture. Add the green onions and parsley, and cook an additional 5 minutes. Serve over hot long grain rice.


น่ากินครับ... :D~
มาลองซิครับเฮีย


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: m620- รักในหลวง ที่ กันยายน 27, 2008, 10:52:55 AM



คล้ายแกงกระหรี่ เลยครับ พี่เจษ
ดูคล้ายๆครับ  แต่คนละรสชาติกันครับ 
     รบกวนอาเจษทำไส่กล่อง....ส่งมาให้ลองหน่อยได้ไหมครับ?
น่ากินดีครับ
เมนูนี้ หากินได้ในเมืองไทยมั้ยครับ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: o/uboy ที่ กันยายน 27, 2008, 11:17:04 AM
สวัสดีครับพี่บุญ กุ้งเป็นถุงๆที่ซื้อตามตลาด ผมเองก็เคยซื้อมากินครับ กรอบเช่นกัน เนื้อจะใส่ๆ ผัดแล้วไม่หดมาก ผมเข้าใจว่าจะเหมือนกับกุ้งและเนื้อ-หมู-ไก่ร้านจีนทั่วๆไปนะครับ รวมไปถึงหมูหมักร้านราดห้าที่เมืองไทยด้วย คือมันจะนิ่ม นุ่ม พอง ผัดแล้วไม่หด เท่าที่ผมทราบร้านพวกนี้จะหมักเนื้อด้วย Baking Soda ครับหรือโซดาที่พวกเราชอบใช้ใส่ดับกลิ่นในตู้เย็น-ล้างห้องน้ำนั่นละครับ(กินได้)
 ที่เมืองไทยก็หาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วๆไปครับ(แต่ไม่รู้ปลอดภัยหรือเปล่า)บ้านเราตามตลาดจะเรียกว่าโซดาจืด หรือบอกแม่ค้าว่าโซดาหมักเนื้อก็ได้ครับ กินแล้วน่ากลัว :OO :~)แต่เนื้อจะนุ่มเหมือนหมูร้านราดหน้าเลยครับ
 เนื้อสัตว์ยิ่งแช่แข็งนานเวลานำมาปรุงอาหารจะยิ่งแห้ง แข็ง บางทีเป็นเหมือนฟองน้ำข้างในครับ ยังไงก็ไม่มีทางกรอบใส่ได้แน่นอนครับ ผมเชื่อว่ายังไงก็ต้องมีส่วนผสมของสารเคมีแน่ครับพี่ :D~


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: o/uboy ที่ กันยายน 27, 2008, 11:34:19 AM
เพิ่มเติมครับ ผมเองบางที่ทำราดหน้าผมก็หมักหมูเช่นกันครับ วิธีทำก็ง่ายๆครับ(สูตรผมเอง)
-เนื้อหมู1/2กก.(หรือเนื้ออะไรก็ได้)
-น้ำเปล่า1/2ถต.
-Extra Virgin Olive Oil1/8ถต.
-เกลือนิดหน่อย
-พริกไทป่นตามชอบ
-น้ำตาลทราย1ชช.
-ซีอิ้วขาว
-น้ำมันหอย1ชต.
- Arm & Hammer Pure Baking Soda 1/2 ชช.
-แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1ชต.
**นำน้ำและเครื่องปรุงทุกอย่างมาผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่หมูลงไปผสม หมักทิ้งไว้อย่างน้อย1ชม.หรือทั้งคืนก็ได้เท่านี้ก็จะได้เนื้อที่นุ่มผิดธรรมชาติครับ ::013::


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: NOOM 19 รักในหลวง ที่ กันยายน 27, 2008, 01:18:10 PM
พวกเรา(ก๊วนเก่า ๆ ของผมครับ ปัจจุบัน ร่วงบ่อผลประโยชน์ แตกกันหมดแล้ว) เคยเปรียบเทียบ

ตอนไปเที่ยวเกาะ.... จับปลามาได้ แล้วทำกินเลย ปลาเก๋า จะมีรสชาดเกินปลาเก๋าไปมาก

ยิ่งหมึก โยขึ้นมาสด ๆ แล้วย่างเลย.......  อื้อหือ........

ยังไม่นับโฉมงามแกงส้มนะครับ....  :D~

หมึกกล้วยจากห้องขังเหยื่อเป็น....ให้ใช้สวิงตักขึ้นมา แล้วนำมากวนน้ำที่ข้างเรือเพื่อให้หมึกพ่นหมึกออกให้หมด จากนั้นนำมาเทใส่หม้อที่ต้มน้ำเดือดๆไว้ นับในใจช้าๆ 1-5 แล้วนำขึ้นมาหั่นให้พอดีคำ จิ้มกับน้ำจิ้มทะเล ที่ทำขึ้นจากกระเทียมตำพริกขี้หนูตำน้ำปลาแท้น้ำตาลเล็กน้อย.....โอ้ว!พิมพ์ๆอยู่น้ำลายพุ่งเลยครับ.....ฮิๆๆๆ
ไม่ต้องลวกน่าจะอร่อยกว่า :D~ :D~ :D~

....ไม่กล้าครับพี่ กลัวเป็นปอบ.....เกิดมายังไม่เคยกินปลาดิบเลยครับกลัวเหม็นคาว...ที่ทำงานสั่งอาหารญี่ปุ่นมา ข้าวปั้นหน้าปลาดิบ ผมยังเอาไปเวปก่อนเลย เพื่อนคนญี่ปุ่นที่ทำงานบอกว่าผมบ้า...555...


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: boon(เสือไบ) ที่ กันยายน 27, 2008, 02:41:19 PM
ขอบคุณทุกๆท่านครับที่เข้ามาช่วยเขียนตอบกระทู้
วันนี้ลองเข้าไปหาข้อมูลกุ้งvannameiมาครับ พอได้คำตอบว่าเป็นกุ้งราคาถูก ประมาณครึ่งหนึ่งของกุ้งอย่างอื่น
(http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/b/b9/Penaeus_vannamei_01.jpg/800px-)
Whiteleg shrimp
From Wikipedia, the free encyclopedia
Jump to: navigation, search
Whiteleg shrimp

 
Scientific classification
Kingdom: Animalia
 
Phylum: Arthropoda
 
Subphylum: Crustacea
 
Class: Malacostraca
 
Order: Decapoda
 
Suborder: Dendrobranchiata
 
Family: Penaeidae
 
Genus: Litopenaeus
 
Species: L. vannamei
 
 
Binomial name
Litopenaeus vannamei
(Boone, 1931)
Synonyms
Penaeus vannamei Boone, 1931
 
Whiteleg shrimp (Litopenaeus vannamei, formerly Penaeus vannamei), also known as Pacific white shrimp, is a variety of prawn (not shrimp) of the eastern Pacific Ocean commonly caught or farmed for food. It is the major species of farmed shrimp. Whiteleg shrimp are native to the eastern Pacific, from Sonora in Mexico to northern Peru. The main sources of whiteleg shrimp are Ecuador, Mexico and Brazil. Whiteleg shrimp sold in the U.S. market are primarily from Mexico and Ecuador. A small amount of whiteleg shrimp is now farmed in the U.S. (primarily in Texas).

In first world western nations such as Australia, Litopenaeus vannamei are sold in supermarkets, these varieties are typically labelled 'Product of China' or Vietnam. Consumers are attracted by the relative low price per Kilo. Consumers find that per kilo, the Litopenaeus vannamei retail at roughly half the price of domestically sourced prawns

http://en.wikipedia.org/wiki/Whiteleg_shrimp



หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: SigPro-รักในหลวง ที่ กันยายน 27, 2008, 02:51:45 PM
  บอกแล้วว่าให้กินแต่ น้องกุ้ง ไม่มีแช่แข็ง ไม่คาว เนื้อนุ่มนิ่ม.....หวาน อร่อย  ;D :VOV:


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: boon(เสือไบ) ที่ กันยายน 27, 2008, 02:59:50 PM
  บอกแล้วว่าให้กินแต่ น้องกุ้ง ไม่มีแช่แข็ง ไม่คาว เนื้อนุ่มนิ่ม.....หวาน อร่อย  ;D :VOV:
ผมอิจฉาคนที่กินน้องกุ้งจริงๆ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Skynavy ที่ กันยายน 27, 2008, 03:03:24 PM
ที่ผมเคยประสบพบมา.....

กุ้งสดๆซื้อมาแล้วประกอบอาหารเลยจะดีที่สุดครับ....ถ้าแช่แข็งแล้วละลายน้ำแข็งออกมาปรุงอาหารเนื้อจะยุ่ยไม่อร่อย หรือระหว่างการแช่แข็งเกิดไฟดับน้ำแข็งละลาย ต่อมาไฟติด กลับมาแข็งอีกครั้ง อย่างนี้หมดสภาพเลยครับ...
เท่าที่เคยอ่านเจอมา หากอาหารแช่แข็งเป็นเวลานาน จะทำให้สูญเสียธาตุเหล็กในเนื้ออาหารครับท่านผู้การ ;D

ครับพี่จอย....สรุปแล้วต้องทานของสดๆ  ::002::  :VOV:


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กันยายน 27, 2008, 08:36:54 PM



คล้ายแกงกระหรี่ เลยครับ พี่เจษ
ดูคล้ายๆครับ  แต่คนละรสชาติกันครับ 
     รบกวนอาเจษทำไส่กล่อง....ส่งมาให้ลองหน่อยได้ไหมครับ?
มากินเองดิ
...ผมก็มีกุ้งดิบแช่แข็งของ Macro เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง  เอาไว้ทำอาหารแบบง่ายๆ  รู้สึกว่าพอได้ครับ  หรือว่าผมไม่ได้กินกุ้งอร่อยๆ มานานจนชินไปแล้ว  :D
ผมก็ทานกุ้งแช่แข็งครับ แต่ใสๆกรอบๆแบบนี้ไม่อร่อย  ของบริษัทอื่นเนื้อจะเป็นแบบกุ้งธรรมดาที่เคยทานทั่วๆไป
ผิดกับผม  ผมไป Walmart จะซื้อกุ้งไทยทุกครั้ง สดอร่อย ถูกกว่าของที่มาจากที่อื่นและกุ้งท้องถิ่น
พรุ่งนี้ก็จะไปซื้อมาทำ Etufe อีก
Etufeเป็นอย่างไรครับ สอนวิธีทำให้หน่อย
..ของ "พรานทะเล" ที่ขายในบ้านเราก็เป็นอย่างที่พี่บุญว่า..
นึกว่ามีแต่ที่ส่งออกนอกอย่างเดียว บ้านเราก็มีเหมือนกัน  สมาชิกที่ทานส่วนมากไม่ชอบกันทั้งนั้น  ;D
ผมมีเพื่อนร่วมขบวนแล้ว
Etufe ( อีทูเฟ) เป็นอาหารพื้นเมืองของชาว หลุย์เซียน่า ครับ  เป็นอาหาร Cajun จะใส่กุ้งและ crawfish ครับจะออกรสเผ็ดๆ ใส่พริก cayenne ที่ใช้สกัดทำสเปรย์พริกน่ะครับ
2 pounds crawfish tails
1/4 pound butter
1 cup minced onion
1/2 cup minced bell pepper
1/2 cup minced celery
2 tablespoons crawfish fat
2 cups cold water
1 tablespoon corn starch
1/4 cup chopped green onion
1/4 cup chopped parsley
Creole seasoning blend, to taste
Salt, to taste
Pinch dried thyme
Pinch dried oregano
1 bay leaf
Season the crawfish tails with salt, plus a little black and cayenne pepper. Heat the butter in a saute pan and saute the onion, bell pepper and celery until the translucent, about 5 minutes. Add the crawfish fat (or extra butter if you don't have any), plus 1-1/2 cups water. Add the Creole seasoning, thyme, oregano, bay leaf and crawfish tails. Bring to a boil, then reduce heat to low and simmer for 30 minutes. Dissolve the corn starch in the remaining 1/2 cup water and add to the mixture. Add the green onions and parsley, and cook an additional 5 minutes. Serve over hot long grain rice.


น่ากินครับ... :D~
มาลองซิครับเฮีย

เดี๋ยวก็ไปจริงๆหรอก 5555


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Tiger wut ที่ กันยายน 27, 2008, 08:47:17 PM
  บอกแล้วว่าให้กินแต่ น้องกุ้ง ไม่มีแช่แข็ง ไม่คาว เนื้อนุ่มนิ่ม.....หวาน อร่อย  ;D :VOV:

อ๋อ.........ที่ว่าไปติดนี่  ชื่อน้องกุ้งหรอครับ?  ::005::


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: USP40 ที่ กันยายน 27, 2008, 09:35:45 PM
  บอกแล้วว่าให้กินแต่ น้องกุ้ง ไม่มีแช่แข็ง ไม่คาว เนื้อนุ่มนิ่ม.....หวาน อร่อย  ;D :VOV:
เดี๋ยวก็โดนบ้องหูหรอก   ใครยืนอ่านอยู่ข้างหลังน่ะ
กำลังจะลงมือทำ Etufe แล้วขับรถมาเร็ว  มาถึงก็หมดพอดี 55555
อ้างถึง
เดี๋ยวก็ไปจริงๆหรอก 5555
แถวบ้านผมมันบ้านนอก   ไม่มีใครอยากมาหา

ว่าแล้วไปปลอกกุ้งก่อนครับ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Skynavy ที่ กันยายน 27, 2008, 09:59:32 PM
  บอกแล้วว่าให้กินแต่ น้องกุ้ง ไม่มีแช่แข็ง ไม่คาว เนื้อนุ่มนิ่ม.....หวาน อร่อย  ;D :VOV:
เดี๋ยวก็โดนบ้องหูหรอก   ใครยืนอ่านอยู่ข้างหลังน่ะ
กำลังจะลงมือทำ Etufe แล้วขับรถมาเร็ว  มาถึงก็หมดพอดี 55555
อ้างถึง
เดี๋ยวก็ไปจริงๆหรอก 5555
แถวบ้านผมมันบ้านนอก   ไม่มีใครอยากมาหา

ว่าแล้วไปปลอกกุ้งก่อนครับ

ขอให้อร่อยนะครับพี่เจษ  ::002::


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: รพินทรนาถ -รักในหลวงและสยามประเทศ ที่ กันยายน 28, 2008, 12:08:01 AM
พี่บุญครับ

กุ้งขาวแวนาไมมันมีอัตราการเจริญเติบโตเร็วและมีอัตราการแลกเนื้อต่ออาหารสูงกว่ากุ้งกุลาดำครับ ที่สำคัญทนโรคได้มากกว่าด้วยโดยเฉพาะโรคตัวเหลือง ทำให้หลายประเทศโดยในไทย หน่วยราชการจะแนะนำและส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงแทนกุ้งกุลาดำเพื่อส่งเข้าโรงงานแปรรูปเพื่อออกกันขนานใหญ่ แล้วทำให้ราคาของอาหารประเภทกุ้งเดี๋ยวนี้ลดลงมาเยอะด้วยครับ  :VOV:

ป.ล. วันนี้เพิ่งซื้อกุ้งขาวจากตลาดมา 1 กิโล จัดการตัดหัวแกะเปลือกล้างให้แล้วจัดการเอามาทำ "กุ้งผัดพริกเกลือ" ให้หอมกินกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ แบบนี้เอาสเต็กมาแลกผมก็ไม่ยอม  :D~


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: USP40 ที่ กันยายน 28, 2008, 01:30:04 AM
  บอกแล้วว่าให้กินแต่ น้องกุ้ง ไม่มีแช่แข็ง ไม่คาว เนื้อนุ่มนิ่ม.....หวาน อร่อย  ;D :VOV:
เดี๋ยวก็โดนบ้องหูหรอก   ใครยืนอ่านอยู่ข้างหลังน่ะ
กำลังจะลงมือทำ Etufe แล้วขับรถมาเร็ว  มาถึงก็หมดพอดี 55555
อ้างถึง
เดี๋ยวก็ไปจริงๆหรอก 5555
แถวบ้านผมมันบ้านนอก   ไม่มีใครอยากมาหา

ว่าแล้วไปปลอกกุ้งก่อนครับ

ขอให้อร่อยนะครับพี่เจษ  ::002::
ขอบคุณครับผู้การ  คงมีโอกาศทำให้ครอบครัวผู้การทานซักวันครับ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: -Joke- ที่ กันยายน 28, 2008, 03:59:42 AM
เพิ่งทานเลยครับวันนี้สดๆร้อนๆ พอดีเป็นวันเกิดรุ่นน้องคนนึง เลยซื้อมาทาน เป็นกุ้งขาวตัวไม่ใหญ่ครับ ทานไปแล้วนึกถึงกุ้งตัวลายๆ ใหญ่ๆ ที่ไทย พ่อผมชอบซื้อมาทาน ใครพอทราบชื่อของเจ้ากุ้งตัวลายๆนั้นบ้างครับ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ozero++รักในหลวงมากค่ะ++ ที่ กันยายน 28, 2008, 06:58:38 AM
น่าจะเป็นกุ้งกุลา หรือ tiger prawn อ่ะค่ะ :D


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: โทน73 -รักในหลวง- ที่ กันยายน 28, 2008, 10:01:37 PM
ผมนึกว่าพวกอาหารฝรั่งจะชอบ กุ้งขาวกรอบซะอีก  เห็น สลัด ค็อกเทล  ใช้กุ้งแบบนี้กัน


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: จอยฮันเตอร์ ที่ กันยายน 29, 2008, 09:46:46 AM
ที่ผมเคยประสบพบมา.....

กุ้งสดๆซื้อมาแล้วประกอบอาหารเลยจะดีที่สุดครับ....ถ้าแช่แข็งแล้วละลายน้ำแข็งออกมาปรุงอาหารเนื้อจะยุ่ยไม่อร่อย หรือระหว่างการแช่แข็งเกิดไฟดับน้ำแข็งละลาย ต่อมาไฟติด กลับมาแข็งอีกครั้ง อย่างนี้หมดสภาพเลยครับ...
เท่าที่เคยอ่านเจอมา หากอาหารแช่แข็งเป็นเวลานาน จะทำให้สูญเสียธาตุเหล็กในเนื้ออาหารครับท่านผู้การ ;D

ครับพี่จอย....สรุปแล้วต้องทานของสดๆ  ::002::  :VOV:
ถูกต้องครับท่านผู้การฯ นึกถึงเวลาพี่เขยมาจากออสเตเลีย ดูๆว่าเขาจะเมามันกับอาหารทะเลมาก อยู่บ้านเขาปีหนึ่งกว่าจะได้ทานสักครั้ง ;D


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ผณิศวร เกิดในรัชกาลที่ ๙ ที่ ตุลาคม 02, 2008, 07:36:50 AM
เพิ่งได้เห็นกระทู้ครับ ไม่ค่อยมาหลังแนวยิง

Great American เป็นลูกค้าใหญ่ของบริษัทผม  ซื้อปีละประมาณ 300 คอนเทนเนอร์ คูณด้วย 15 ตัน ก็แถวๆ 4500 ตัน แปลงกลับเป็นกุ้งดิบทั้งตัว 7500 ตันครับ  แต่เขาซื้อจากหลายโรงงานในไทย  อาจเป็นของเจ้าอื่นได้

ที่เห็นในภาพเราเรียก "กุ้งเนื้อ" คือหักหัว ปอกเปลือกหมดไม่ติดท่อนหาง  ปกติจัดเป็นกุ้งราคาประหยัด  เพราะความ "สวย/ไมสวย" ของกุ้งอยู่ที่เปลือกครับ  พวกแผลเป็น สีเพี้ยน ฯลฯ ปอกแล้วหายไปหมด

ปัจจุบัน กุ้งเลี้ยงของไทยเป็นกุ้งขาวแวนนาไม (L.Vannamei หรือ Pacific White-legged shrimp) 99.3% ครับ  เหลือกุลาดำ (P.Monodon หรือ Black Tiger) ไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซนต์  มันเป็นโรคตายหมด  ที่เหลือเป็นกุ้งวัง ปากแม่น้ำ จับครั้งละ 100-200 กิโล โรงงานไม่รับครับ  กว่าจะได้เต็มตู้รอกันครึ่งค่อนปี  แต่เป็นกุ้งดี อร่อย ตัวโต ราคาแพง (แวนนาไมกิโลละ 120-150, กุลาดำ 250 ขึนไป เพราะตัวมันโตกว่ากันด้วย)

กรมประมง พยายามทุกวิถีทางที่จะส่งเสริมการเลี้ยงกุลาดำ เพราะเป็นกุ้งพื่นเมืองของเรา แต่ไม่สำเร็จครับ  โรคหัวเหลือง เรืองแสง ตัวแดงดวงขาว ฯลฯ  เลี่ยงมาเลียงกุ้งขาวก็มีโรค ทอร่า มาใหม่อีกตัว  แต่เนื่องจากพันธุ์ดีกว่า (นำเข้าพ่อแม่พันธุ์จากฮาวาย) จีงเลี้ยงง่ายกว่า โตเร็วกว่ากุลาดำมาก

ส่วนกุ้งจับจากทะเล  เข้าสหรัฐฯ ไม่ได้ครับ เพราะโดนตั้งข้อหาเรื่องเรีอจับกุ้งไม่ใช้อวนพิเศษเพื่อปล่อยเต่า (TED : Turtle Excluder Device) ความจริงเราไม่ได้จับกุ้งด้วยอวนลากแบบอเมริกาด้วยซ้ำ

ในกระบวนการผลิตกุ้งใส่ถุงอย่างนี้  มีการแช่สาร STPP (Sodium Tri Poly Phosphate) เพื่อให้เนื้อกุ้งเก็บน้ำ ไม่แห้ง/เหนียวเมื่อละลาย  ใช้แต่พอดีช่วยความหวาน/กรอบ  แต่ถ้าใช้มากเกินไปมันจะดูดน้ำเกิน  ทำให้จีดครับ   สารตัวนี้ US FDA อนุญาตให้ใช้ได้ จึงใช้กันแพร่หลายมาก  แม้แต่กุ้งจับจากธรรมชาติของอเมริกาเอง ขึ้นเรือปุ๊บก็แช่ไว้เลยครับ  เพื่อไม่ให้น้ำหนักลด

ผมจะส่งรูปไปให้ทาง QA เขาดูกันว่าเป็นของเราหรือไม่  และสภาพปกติหรือผิดปกติ   เวลามีลูกค้า claim ก็เริ่มจากจุดนี้แหละครับ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ผณิศวร เกิดในรัชกาลที่ ๙ ที่ ตุลาคม 02, 2008, 07:42:48 AM
ต่อนิดครับ  สำหรับผู้บริโภคกุ้งทั่วไป
เนื้อกุ้งแกะแล้ว ลวกในน้ำเดือดจะสุกภายใน 1 นาทีครับ  สุกคือเปลี่ยนจากใสเป็นขาวทึบ
ถ้าผ่าน 1 นาทีแล้วยังใสเหมือนลำไย (ความจริงมันสุกแล้ว) แสดงว่าแช่ STPP นานเกินไปครับ จะที่ขั้นตอนผลิตหรือขั้นตอนจับก่อนส่งก็ไม่ต่างกัน

ส่วนที่ว่าสุกแล้วไม่แดง นั้นอยู่ที่พันธุ์กุ้งครับ  กุลาดำสุกแล้วแดง สวยดีกว่ากุ้งแวนนาไมครับ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: boon(เสือไบ) ที่ ตุลาคม 02, 2008, 09:19:44 AM
ขอบคุณท่านอาจารย์ผณิศวร มากครับ นึกว่าอาจารย์ไม่เห็นกระทู้นี้เหมือนกัน
กุ้งที่ผมซื้อมา ลวกแล้วเนื้อขาวเหมือนลำใยจริงๆครับ


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: dig5712 ที่ ตุลาคม 02, 2008, 09:31:50 AM
ต่อนิดครับ  สำหรับผู้บริโภคกุ้งทั่วไป
เนื้อกุ้งแกะแล้ว ลวกในน้ำเดือดจะสุกภายใน 1 นาทีครับ  สุกคือเปลี่ยนจากใสเป็นขาวทึบ
ถ้าผ่าน 1 นาทีแล้วยังใสเหมือนลำไย (ความจริงมันสุกแล้ว) แสดงว่าแช่ STPP นานเกินไปครับ  จะที่ขั้นตอนผลิตหรือขั้นตอนจับก่อนส่งก็ไม่ต่างกัน

ส่วนที่ว่าสุกแล้วไม่แดง นั้นอยู่ที่พันธุ์กุ้งครับ  กุลาดำสุกแล้วแดง สวยดีกว่ากุ้งแวนนาไมครับ

ขอบคุณครับอาจารย์... ผมคงเจอประเภทนี้แน่ครับ.. ทานหลายๆตัวแล้วมีความรู้สึกว่าเอียนพอสมควร...  ::012::

ขอเรียนถามต่อครับ ถ้าทานกุ้งที่มีปริมาณสาร STPP มากๆ มีผลกับร่างกายหรือไม่ครับ ถึงแม้จะมีการอนุญาตให้ใช้  ::014::


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ผณิศวร เกิดในรัชกาลที่ ๙ ที่ ตุลาคม 02, 2008, 11:37:19 AM
STPP เท่าที่ผ่านมาไม่เคยมีรายงานว่าเป็นอันตรายครับ  ถ้าใส่มากมันจะคล้ายๆ สบู่  ไม่อร่อยแน่นอน

อาหารทุกชนิด อย่ากินซ้ำซากจำเจครับ  กินหลากหลายปลอดภัยดีกว่า


หัวข้อ: Re: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ
เริ่มหัวข้อโดย: dig5712 ที่ ตุลาคม 02, 2008, 12:46:33 PM
ขอบคุณครับอาจารย์ ส่วนใหญ่ผมจะซื้อของสดมาทำเอง กรณีอย่างนี้เป็นเฉพาะสั่งที่ร้านอาหารครับ   :D::014::