เปลือก หัวหอมใหญ่ ที่เหลือจากการทำอาหาร เด็กๆ ญี่ปุ่น มักจะนำมาลอง
ย้อมผ้า เป็นสีสวยงาม เมื่อคุณแม่ทำอาหารด้วย หัวหอมใหญ่ เปลือกบางๆ
สีส้มน้ำตาลๆ ของ หัวหอมก็จะเหลือ จะทิ้งก็ดูน่าเสียดาย เปลือกหัวหอมที่
ปอกแล้วเหล่านี้ ถึงจะแกะออกมาแล้วก็ยังไม่เสีย เก็บไว้ได้นาน เมื่อเก็บ
รวบรวมไว้ใส่ในถุงพลาสติก
ก็สามารถนำมาย้อมผ้าให้เป็นสีเหลือง
สีส้มไปจนถึงสีน้ำตาลได้ส่วนขั้นตอนในการทำ เริ่มจาก นำเปลือกหัวหอมที่รวบรวมไว้ ใส่ในถุงผ้าบางๆ
มัดปากถุงให้เรียบร้อย นำมาต้มในหม้อนานประมาณ 30 นาที
สีของน้ำจะกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม ความเข้มของสีนั้น
ขึ้นอยู่กับปริมาณของเปลือกหัวหอม รวมถึงระยะเวลาการต้ม
ส่วนผ้าที่ใช้ย้อมก็ควรเป็นเส้นใยจากธรรมชาติ เมื่อแช่ผ้านาน
ประมาณ 15 นาที หรือมากกว่านั้น ซึ่งแล้วแต่ว่าอยากได้สีเข้มมากหรือน้อย
แล้วจึงยกขึ้น ล้างน้ำ ก่อนนำไปแช่น้ำเกลือหรือผง Fixing ที่ใช้สำหรับ
ย้อมผ้า ก็จะได้สีที่ดูเป็นธรรมชาติ ความจริงเปลือกของต้นไม้
หรือเปลือกจากผลไม้ต่างๆ ของไทยนั้น ก็สามารถนำมาทดลอง
ย้อมผ้า ได้เช่นกัน แต่คงต้องเริ่มจากการลองผิดลองถูก ทดลองกันไป
ถือเป็นอีกหนึ่งการทดลองที่น่าสนุกอย่างยิ่ง
เครดิต
http://women.mthai.com/women-variety/133121.html