http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market1&area=&topic=556&action=view ขนมฝรั่งที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยกันมานาน สมัยก่อนมักเห็นแม่ค้าพ่อค้าทำขนมรังผึ้งขายตามข้างทางที่คนสัญจรผ่านไปมามาก มีกรรมวิธีการทำโดยเอาแป้งเทลงบนพิมพ์รังผึ้งข้างหนึ่ง แล้วทับรีดด้วยพิมพ์อีกข้างหนึ่ง วางบนเตาไฟ สุกแล้วก็เปิดพิมพ์จิ้มเอาขนมที่กรอบนุ่มหอมอร่อย หน้าตาเหมือนรังผึ้งไม่ผิดเพี้ยน สมัยก่อนเด็กๆ ชอบกินขนมรังผึ้งมาก ปัจจุบันขนมรังผึ้งที่ทำขายตามข้างทางแทบไม่มีแล้ว แต่กลับไปเจอะเจอในร้านเบเกอรีเป็นวอฟเฟิลกินกับเนยและราดด้วยไซรัปอย่างฝรั่ง อันที่จริงวอฟเฟิลก็คือขนมรังผึ้งแบบไทยนั่นเอง แต่แป้งวอฟเฟิลจะหนากว่า ขนมรังผึ้งแบบไทยเนื้อบางจึงกรอบกว่า
ขนมรังผึ้งเป็นขนมฝรั่งที่คนไทยรู้จักมานาน เข้าใจว่าน่าจะเป็นอิทธิพลมาจากความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกา เพราะวอฟเฟิลเป็นที่นิยมที่นั่นมาก เคยมีรถเข็นทำวอฟเฟิลขายกันทั่วไป แต่จริงๆแล้ว วอฟเฟิลเป็นขนมของชาวดัตช์มาก่อน สมัยที่กรุงนิวยอร์กเป็นเมืองของชาวดัตช์ และชื่อว่า "นิวอัมสเตอร์ดัม" ก็ได้เอาวอฟเฟิลไปเผยแพร่จนเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง และกลายเป็นขนมอเมริกันไปในที่สุด
วอฟเฟิลเป็นขนมรังผึ้งจริงๆ เพราะนอกจากหน้าตาแล้ว ชื่อ waffle ก็มีรากมาจากภาษาดัตช์ว่า wafel ซึ่งแปลว่ารังผึ้งเหมือนกัน
นิตยสารครัวหน้า 15 ฉบับที่ 84
http://www.sangdad.com/html/food_nutrition.html