พูดเรื่องตะเกียบ(chopsticks ) ญี่ปุ่นกะจีนต่างกันตรงไหน เคยมีคนบอก
ญี่ปุ่นเคร่งครัดเรื่องการใช้ตะเกียบมากกว่าจีน แต่ว่ากันว่า วัฒนธรรมการใช้ตะเกียบมาจากจีน
คนญี่ปุ่นเรียกตะเกียบว่าฮาชิจะมีปลายตะเกียบแหลม แต่ของจีนปลายมน เกาหลีออกแบนๆ
การคีบอาหารส่งให้กันเป็นทอดๆ ทางญี่ปุ่นถือว่าไม่สุภาพอย่างมากๆ เพราะวิธีแบบนี้ใช้ในพิธีศพซึ่งใช้ตะเกียบ
คีบกระดูกคนตายส่งต่อเป็นทอดๆ
ปกติในวงอาหารจะมีตะเกียบกลางไว้ให้เหมือนเรามีช้อนกลาง หากไม่มีให้ใช้ตะเกียบของเราด้านบน ที่เราไม่ได้ใช้
เข้าปากกลับด้านลงมาใช้คีบอาหารในถ้วยอาหาร พอลงถ้วยเราก็พลิกกลับเอาอีกด้านปกติมาใช้คีบเข้าปาก
การคีบอาหารวางในจานของผู้อื่นเพื่อแสดงความเอาใจใส่และเอื้อเฟื้อ ควรใช้ตะเกียบด้านปลายที่เราไม่ได้ใช้
เข้าปากคีบให้ โดยกลับด้านลงมาใช้ เมื่อใช้เสร็จแล้ว ค่อยพลิกกลับที่เดิม (เหมือนข้างบน)
ห้ามใช้ตะเกียบดันถ้วยเลื่อนไปมา ไม่สุภาพครับ
วางตะเกียบลงบนที่วางตะเกียบก่อนที่จะใช้มือหยิบถ้วยอาหาร อย่ายื่นมือไปหยิบถ้วยอาหารโดยที่คีบตะเกียบอยู่ด้วย
เสียมารยาทมากครับ
อย่าชี้ปลายตะเกียบไปที่บุคคลอื่น ไม่สุภาพ ห้ามใช้ตะเกียบประกอบการสนทนาแบบยกวนๆประกอบการพูดคุย
ใครที่เคยพูดไปมือไม้ต้องออกตามคำพูด ควรระวังครับ
ห้ามคายเศษอาหารลงบนโต๊ะ พึงเขี่ยเศษก้างปลาหรือกระดูกออกจากเนื้อก่อนรับประทานในถ้วยเราเอง (อันนี้ต่างจากจีนมาก)
อีกอย่างพูดถึงตะเกียบแล้ว ต้องพูดถึงช้อน เพราะ น้ำซุปจะให้ตะเกียบพุ้ยก็ไม่ได้ หากมีช้อนก็ใช้ช้อนครับ
หากไม่มีช้อนใช้วิธีของคุณBlueberryครับ ยกซดเลย เสียงดังถือ่ว่าอร่อยถือว่าให้เกียรติคนปรุง
(อันนี้ทำลำบากครับ ขนาดที่จีนเขาจิบชาดังโฮก ถือว่าปกติ ธรรมเนียมการดื่มชาต้องแบบนั้น ผมลองทำดู
เสียงดังไม่เท่าเขาแฮะ ได้ไม่ถึงครึ่งของเขาด้วย )
ที่เหลือก็ที่คุณBluebunnyยกมาครับ
"ห้ามเอาตะเกียบปักค้างกลางถ้วยข้าว (เดี๋ยวเหมือนข้าวไว้เซ่นไหว้) "หมายถึงการทิ่มแทงด้วยครับ
ตอนนี้นึกออกแค่นี้ครับ