~ Sitthipong - รักในหลวง ~
"วาจาย่อมมีน้ำหนัก หากหนุนด้วยสรรพอาวุธ"
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 2953
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 23210
|
|
« ตอบ #15 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 12:10:35 PM » |
|
ลองย้อนไปอ่าน กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ โดย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ตอนสมัยเรียนอีกครั้งสิครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
...ไม่มีใครทำขาวให้เป็นดำ หรือทำผิดให้เป็นถูกได้ตลอด...
|
|
|
CHAWALIT2009
ชาว อวป.
Full Member
คะแนน 30
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 250
THE DEAD DO NOT DIE AGAIN
|
|
« ตอบ #16 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 12:16:29 PM » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ART
ชีวิตคิดบวก แล้วจะ Happy
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 552
ออฟไลน์
กระทู้: 10809
|
|
« ตอบ #17 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 12:29:08 PM » |
|
ยอดเบี่ยมครับสำหรับแกงมัสมั่นไก่ของไทยได้ vote เป็น เมนูยอดนิยมอันดับ1 ใน web cnn go
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 28, 2011, 03:40:52 PM โดย ART รักในหลวง »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
อ้วน 008 รักในหลวง
ปืนดี คือปืนที่อยู่ในมือคนดี
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 120
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 2249
|
|
« ตอบ #18 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 12:40:23 PM » |
|
ผมว่าคนไทยเราเพราะความเคยชิน และหาง่าย เลยไม่ค่อยกินและเห็นความสำคัญของอาหารไทย ไปสนใจอาหารฝรั่งลำดับท้าย ๆ กันมากครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
สนับสนุนการใช้ชีวิต ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง พอกิน พออยู่ พอใช้ พอที่จะแบ่งปัน
|
|
|
Southlander
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 5711
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 48212
|
|
« ตอบ #19 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 01:03:15 PM » |
|
ลองย้อนไปอ่าน กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ โดย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ตอนสมัยเรียนอีกครั้งสิครับ ตอนเย็นๆท่องกันมันไปเลยประสานเสียงกันทั้งห้อง ผมชอบอาหารไทยๆแบบนี้แหละครับ แต่สมัยนี้สาวๆไทยยุคใหม่หายากครับที่จะทำอาหารไทยตามสูตรดั้งเดิมได้ อ้างแต่งานนอกบ้านยุ่งไม่มีเวลาทำ ถึงมีเวลาก็ไม่เห็นอยากเรียนรู้อยากทำเลย อันนี้บ่นคนอื่นๆ ที่เห็นทั่วๆไปครับ แต่คนที่บ้านทำอาหารไทยเก่งแล้วเป็นบุญปากบุญท้องของผมเลยครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
๏ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเอง จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง โดย:นภาลัย สุวรรณธาดา พศ.๒๕๑๐
|
|
|
pasta
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 8119
ออฟไลน์
กระทู้: 6924
ล้นเกล้าเผ่าไทย
|
|
« ตอบ #20 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 01:56:00 PM » |
|
การทำแกงบวน
การทำแกงบวน อาหารประจำท้องถิ่น จากการไปสัมภาษณ์ป้าจำปี บุญน้อม อายุ ๗๒ ปี จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ อยู่บ้านเลขที่ ๒๐ หมู่ ๓ ต.หนองบัว อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ผู้ที่ทำแกงบวนได้อร่อย ถูกใจคนรับประทาน และเคยทำแกงบวนให้คนอื่นไปประกวด จนได้รางวัลที่ ๑ มาแล้ว ป้าจำปี บุญน้อมได้เล่าให้ฟังว่า การปรุงอาหารประจำท้องถิ่น ตำบลหนองบัว คือ แกงบวน ได้สืบทอดมาจาก บรรพบุรุษ มีสูตรการปรุงรสเป็นแบบของตนเอง มีความอร่อยมาก ใคร ๆ ได้ชิมแล้วต้องติดใจ
แกงบวน เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวท้องถิ่นตำบลหนองบัว การปรุงอาหาร แกงบวน เป็นวัฒนธรรมการประกอบอาหาร และการบริโภค ประจำท้องถิ่นตำบลหนองบัว ซึ่งสืบทอดกันมานานจากบรรพบุรุษ ที่มักจะนิยมทำกันในงานบุญ ประเพณีใหญ่ๆ ในหมู่บ้าน เช่น แต่งงาน งานบวชนาค งานขึ้นบ้านใหม่ และงานประเพณีทางศาสนาต่างๆ ทำเพื่อจัดเลี้ยงพระ ญาติมิตร แขกเหลื่อ บุตรหลาน ที่มาช่วยงานบุญนั้น ๆ และแจกจ่ายแบ่งปันกันตาม วัฒนธรรมความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของชาวท้องถิ่น
ในสมัยก่อน แกงบวน เป็นสัญลักษณ์ว่า งานใดมีการแกงบวน แสดงว่าเป็นงานที่มีความสำคัญ ลักษณะแกงบวน เมื่อปรุงเสร็จแล้ว จะได้ปริมาณที่มาก เป็นอาหารหม้อใหญ่
ชาวชุมชนในท้องถิ่นต้องเข้าไปร่วมมือช่วยเหลืองานกันมากมาย ทำให้ญาติพี่น้องเพื่อนพ้องได้มีโอกาสสนทนาปราศรัย สารทุกข์สุขดิบกันไป ระหว่างที่ช่วยกันประกอบอาหาร เพราะแกงบวนมีกระบวนการที่มี ขั้นตอนการปรุงซับซ้อน การประกอบมีเครื่องปรุงหลายอย่าง รวมทั้งต้องมีเทคนิคในการปรุง เพื่อให้รสชาติของแกงออกมาอร่อย ถูกใจแขกเหลื่อ ญาติมิตร
แกงบวน ใช้เครื่องปรุงที่มีเครื่องเทศ สมุนไพร ในท้องถิ่นมาปรุงรส ซึ่งจะได้ทั้ง รสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก หวานจากน้ำตาลปีบเล็กน้อย การใช้ใบมะตูม ใบหญ้านาง ใบขี้เหล็ก มาตำรวมกันแล้วคั้นให้ได้น้ำ แล้วนำมาประกอบเครื่องปรุงตามวิธี ซึ่งเป็นการได้ประโยชน์จากสมุนไพรในการบริโภค รวมทั้งเครื่องปรุงต่าง ๆ
เทคนิคภูมิปัญญา
ในการปรุงอาหารให้สะอาด อร่อย น่ารับประทาน เช่น การใช้เกลือ ใบฝรั่งและ ปูนแดงมาล้างไส้หมู่ เพื่อให้สะอาด และหมดกลิ่นคาวไส้หมู่ ควรเลือกไส้แก่ หรือไส้ใหญ่ เพราะใช้ไส้อ่อนน้ำจะขุ่น
ขั้นตอนและวิธีการทำ แกงบวน ส่วนประกอบอาหารแกงบวน (สูตรนี้สำหรับหม้อใหญ่ขนาดเบอร์ 30)
๑. ไส้หมู ๓ กิโลกรัม ๒. เนื้อหมูสามชั้น ๒ กิโลกรัม ๓. กระเพาะหมู ๔. เครื่องในหมู (แล้วแต่ชอบ) ๕ กิโลกรัม
เครื่องปรุง ๑. ลูกกระวาน ๑ ขีด ๒. กระเทียม ๕ หัว ๓. ลูกจันทร์ ๓ ขีด ๔. ข่า (หั้นคั่ว) ๕ ช้อนโต๊ะ ๕. ดอกจันทร์ ๑ ขีด ๖. ตะไคร้ (หั่นคั่ว) ๕ ต้น ๗. หัวหอม ๕ หัว ๘. ใบหญ้านาง ๑ กำ ๙. ใบขี้เหล็ก ๑ กำ ๑๐. ใบมะตูมแก่ ๑ กำ ๑๑. ส้มมะขามเปียก ๑ ปั้น ๑๒. น้ำปลา ๕ ช้อน ๑๓. กะปิมอญ ๑ ขีด ๑๔. ปลาอินทรีย์ ๑ ขีด ๑๕. น้ำตาลปีบ ๒ ช้อน
วิธีทำไส้หมู ๑. ผ่าไส้หมูออก แล้วขยำด้วยเกลือ และปูนแดงนิดหน่อย หรือใบฝรั่งก็ได้ เพื่อให้สะอาดและหมดกลิ่นคาว
๒. หลังจากนั้น นำมาเคล้ากับแป้ง แล้วล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
๓. ตั้งหม้อน้ำให้เดือด แล้วนำไส้ที่ล้างสะอาดแล้ว ลวกให้พอสุก
๔. ตักออกจากหม้อ พักให้เย็น
๕. เมื่อเย็นแล้ว หั่นไส้เป็นชิ้น ๆ ขนาดพอเหมาะ และพักไว้
วิธีทำเครื่องปรุง ๑. ขยี้ลูกกระวาน ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ ให้แตกก่อน แล้วคั่วให้สุกพอหอม
๒. เสร็จแล้วนำมาตำให้ละเอียด แล้วพักไว้
๓. ย่างปลาอินทรีย์ พอหอม แล้วฉีกเนื้อเตรียมไว้
๔. เผากะปิ (ห่อใบตองให้หอม)
๕. นำสิ่งที่เตรียมไว้จากข้อ ๑ - ๕ มาตำผสมรวมกันให้ละเอียด เข้ากันดี โดยใส่กะปิก่อน แล้วตำให้เข้าเนื้อกันดีแล้ว จึงใส่เนื้อปลาอินทรีย์ และโขลกให้เนื้อกับเครื่องปรุงเข้ากัน
วิธีคั้นน้ำ ๑. ล้างใบหญ้านาง ใบมะตูม ใบขี้เหล็กให้สะอาด แล้วตำรวมกันให้ละเอียด แล้วนำมาคั้นน้ำ ด้วยกระชอนให้ได้ประมาณครึ่งหม้อ
๒. นำน้ำที่คั้นแล้ว ตั้งไฟรอให้เดือด
วิธีรวนเครื่องปรุง ๑. นำไส้หมูที่หั่นพักไว้มารวน ให้แห้งพอดี แล้วใส่เครื่องปรุงที่โขลกเตรียมไว้และใส่เหล้าขาว ดับกลิ่น ประมาณ ๒ ทัพพี ผัดให้หอม
๒. เมื่อผัดเข้าที่แล้ว นำไปใส่หม้อน้ำคั้นจากใบหญ้านางที่ตั้งไฟรอไว้ ปล่อยให้เดือดพลุ่ง แล้วเคี่ยวไฟกลางให้เปื่อย
๓. ปรุงสามรส น้ำตาล น้ำปลา ส้มมะขาม ชิมรสตามชอบ แต่ถ้าหวานเกินไปจะไม่อร่อย
ก่อนยกจากเตา ๑. ซอยตะไคร้ให้ละเอียด
๒. ใบมะกรูด ฉีกเป็นชิ้น ๆ
๓. ใส่ในหม้อแล้วยกลง ตักรับประทานกับข้าวได้ทันที
เทคนิคในการทำให้อร่อย ๑. ไส้หมูควรเป็นไส้แก่ หรือลำไส้ใหญ่ ถ้าใช้ไส้อ่อนน้ำจะขุ่น
๒. ไม่ใส่น้ำมาก
๓. ใส่เหล้าขาวขณะผัด เครื่องจะหอม
๔. ไม่ใช้ไฟแรงเกินไป น้ำแกงจะขุ่นไม่น่ารับประทาน
๕. ตำเครื่องแกงให้เข้ากัน
ท่าทางจะยากเหมือนกันนะคะ แต่น่าทานจังเลย
ที่มา มหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
carrera
กินลูกเดียวเที่ยวสองลูก
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 2329
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 84478
|
|
« ตอบ #21 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 02:56:56 PM » |
|
ผมว่าคนไทยเราเพราะความเคยชิน และหาง่าย เลยไม่ค่อยกินและเห็นความสำคัญของอาหารไทย ไปสนใจอาหารฝรั่งลำดับท้าย ๆ กันมากครับ
ก็กินกันทุกวัน หากินง่าย ก็ต้องหาของแปลกแตกต่างบ้าง ใกล้เกลือกินด่าง แต่อาหารไทยกินได้เรื่อยๆ ขาดไม่ได้
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ขุนช้าง-รักในหลวงและสมเด็จพระเทพ
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 1183
ออฟไลน์
กระทู้: 12698
เว็บไซต์
|
|
« ตอบ #22 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:03:04 PM » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
คนโง่ มันทำไม่คิด แต่คนชั่ว มันคิดแล้วจึงทำ จึงเรียกว่า คิดชั่ว //by อ.เหลือง
เกิดเป็นคน ทำดีได้ง่ายกว่าเดรัจฉานตั้งเยอะ แล้วมีเหตุผลอะไรที่จะไม่ทำความดี
|
|
|
จอยฮันเตอร์
พระรามเก้า 15-28 E23 LLL
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 10195
ออฟไลน์
กระทู้: 47057
M85.ss
|
|
« ตอบ #23 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:05:29 PM » |
|
แฟนพี่สาวผม เวลามาจากออสเตเรีย พอมาถึงให้ผมทำกับข้าว แถมสั่งเป็นออร์เดอร์มาเลย ต้มยำกุ้งเผ็ดๆ,ใข่เจียวหรือใข่ยัดใส้,แกงเขียวหวาน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ขุนช้าง-รักในหลวงและสมเด็จพระเทพ
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 1183
ออฟไลน์
กระทู้: 12698
เว็บไซต์
|
|
« ตอบ #24 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:41:43 PM » |
|
ไข่เจียวนี้อาหารขั้นเทพนะครับพี่ ถ้าร้านไหนไข่เจียวไม่อร่อยเลิกคุยเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
คนโง่ มันทำไม่คิด แต่คนชั่ว มันคิดแล้วจึงทำ จึงเรียกว่า คิดชั่ว //by อ.เหลือง
เกิดเป็นคน ทำดีได้ง่ายกว่าเดรัจฉานตั้งเยอะ แล้วมีเหตุผลอะไรที่จะไม่ทำความดี
|
|
|
R2D2
ท้าเยาะเย้ยทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ
Hero Member
คะแนน 366
ออฟไลน์
กระทู้: 6023
|
|
« ตอบ #25 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:42:56 PM » |
|
เคยอ่านพบหลายปีแล้ว เขาจัดอันดับซุปโลก ต้มยำกุ้งของไทยได้อันดับ 3 อันดับ 1 คือซุปหัวหอม(ฝรั่งเศส) อันดับ 2 ซุปรังนก(จีน)..ที่ 3 ก็ไม่เบาเหมือนกันนะ..ผมว่า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
carrera
กินลูกเดียวเที่ยวสองลูก
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 2329
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 84478
|
|
« ตอบ #26 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:49:38 PM » |
|
เคยอ่านพบหลายปีแล้ว เขาจัดอันดับซุปโลก ต้มยำกุ้งของไทยได้อันดับ 3 อันดับ 1 คือซุปหัวหอม(ฝรั่งเศส) อันดับ 2 ซุปรังนก(จีน)..ที่ 3 ก็ไม่เบาเหมือนกันนะ..ผมว่า
หนึ่งในสามของโลก ยอดแน่นอน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 6127
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 55373
Let us go..!
|
|
« ตอบ #27 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:52:14 PM » |
|
เคยอ่านพบหลายปีแล้ว เขาจัดอันดับซุปโลก ต้มยำกุ้งของไทยได้อันดับ 3 อันดับ 1 คือซุปหัวหอม(ฝรั่งเศส) อันดับ 2 ซุปรังนก(จีน)..ที่ 3 ก็ไม่เบาเหมือนกันนะ..ผมว่า
เขาจัดกันหลายครั้งครับ แต่ครั้งนี้ ไทยได้ ครั้งหน้าอาจเป็นที่อื่น มันเหมือนเป็นความนิยมเฉพาะเวลา แต่ว่าอาหารไทยไม่เคยหลุดท็อปเ้ทน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ
Thanut Wansuk
|
|
|
PU45™
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 3692
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 62457
|
|
« ตอบ #28 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:52:31 PM » |
|
มัสมั่น ชอบใช้ขนมปังปอนด์นุ่มๆฉีกจิ้มกินครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 6127
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 55373
Let us go..!
|
|
« ตอบ #29 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:57:44 PM » |
|
พี่ปูลองสั่งโรตีแบบไม่ใส่นม น้ำตาล แผ่นโรตีเปล่าๆ ทอดสุก มาจิ้มกินกับมัสมั่นสิครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ
Thanut Wansuk
|
|
|
|