เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤศจิกายน 16, 2024, 04:08:37 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เว็บบอร์ด อวป. สามารถเข้าได้ทั้งสองทาง คือ www.gunsandgames.com และ www.gunsandgames.net ครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 3 4 [5] 6
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารไทย ไม่แพ้ที่ใดในโลก  (อ่าน 12900 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ozero++รักในหลวงมากค่ะ++
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1287
ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 25366


มารยาท...มีให้รักษา


« ตอบ #60 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 01:08:58 AM »

อันดับหนึ่ง ภูมิใจจริงๆ Grin Grin Grin เดี๋ยวเจ๊โอคงเข้ามาคอมเม้น

ฮ๊าดดดด เช่ย ตอนอีตาซับโพสท์ โอดันไม่สะดวกเข้าเน็ตซะหลายวัน เพิ่งมาสังเกตเห็นเนี่ยแหล่ะค่ะ...เห็นแล้วหิวมากกกกกกกกกกกกก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

เข้ามากด like กันได้นะคะ http://www.facebook.com/OAroi
และ https://www.facebook.com/SiaAke
ozero++รักในหลวงมากค่ะ++
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1287
ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 25366


มารยาท...มีให้รักษา


« ตอบ #61 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 01:18:13 AM »

พี่ปูลองสั่งโรตีแบบไม่ใส่นม น้ำตาล แผ่นโรตีเปล่าๆ ทอดสุก มาจิ้มกินกับมัสมั่นสิครับ
แกงเขียวหวานก็อร่อย แต่ต้องทำแบบแห้งๆ น้ำลายหก

แกงเขียวหวานผัดแห้งของร้าน ครัวอัปสร ข้าง ศาลาว่าการ กทม.ก็อร่อยครับ

ชั้นเคยกินที่สาขาสามเสนหน่ะ

บันทึกการเข้า

เข้ามากด like กันได้นะคะ http://www.facebook.com/OAroi
และ https://www.facebook.com/SiaAke
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6424
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 50462



« ตอบ #62 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 02:51:51 AM »

คุยเรื่องอาหารนี่สามัคคีกันดีนะครับ  Grin
บันทึกการเข้า

"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
pasta
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 8119
ออฟไลน์

กระทู้: 6924


ล้นเกล้าเผ่าไทย


« ตอบ #63 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 08:24:10 AM »

น้ำลายหก  หิววว  ... ขอกินดอกสลิดผัดใส่ไข่ + ต้มยำปลาจีนรสแซบที่แอบบีบมะนาว+พริกป่นขั้วตำใหม่ๆ   เยี่ยม น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

พาสตา http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%B2

โชคดีเป็นของคนกล้า วาสนาเป็นของคนจริง จงชนะความร้าย ด้วยความดี
Zeus-รักในหลวง
อะฮู้.....ไฮยีน่าก็เป็นแมวนะคราบบบ
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 817
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10983


I'm going to make him an offer that he can't refus


« ตอบ #64 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 10:21:19 AM »

การทำแกงบวน

การทำแกงบวน อาหารประจำท้องถิ่น จากการไปสัมภาษณ์ป้าจำปี บุญน้อม อายุ ๗๒ ปี จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ อยู่บ้านเลขที่ ๒๐ หมู่ ๓ ต.หนองบัว อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ผู้ที่ทำแกงบวนได้อร่อย ถูกใจคนรับประทาน และเคยทำแกงบวนให้คนอื่นไปประกวด จนได้รางวัลที่ ๑ มาแล้ว ป้าจำปี บุญน้อมได้เล่าให้ฟังว่า การปรุงอาหารประจำท้องถิ่น ตำบลหนองบัว คือ “แกงบวน” ได้สืบทอดมาจาก บรรพบุรุษ มีสูตรการปรุงรสเป็นแบบของตนเอง มีความอร่อยมาก ใคร ๆ ได้ชิมแล้วต้องติดใจ

แกงบวน เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวท้องถิ่นตำบลหนองบัว การปรุงอาหาร “แกงบวน” เป็นวัฒนธรรมการประกอบอาหาร และการบริโภค ประจำท้องถิ่นตำบลหนองบัว ซึ่งสืบทอดกันมานานจากบรรพบุรุษ ที่มักจะนิยมทำกันในงานบุญ ประเพณีใหญ่ๆ ในหมู่บ้าน เช่น แต่งงาน งานบวชนาค งานขึ้นบ้านใหม่ และงานประเพณีทางศาสนาต่างๆ ทำเพื่อจัดเลี้ยงพระ ญาติมิตร แขกเหลื่อ บุตรหลาน ที่มาช่วยงานบุญนั้น ๆ และแจกจ่ายแบ่งปันกันตาม วัฒนธรรมความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของชาวท้องถิ่น

ในสมัยก่อน “แกงบวน” เป็นสัญลักษณ์ว่า งานใดมีการแกงบวน แสดงว่าเป็นงานที่มีความสำคัญ ลักษณะแกงบวน เมื่อปรุงเสร็จแล้ว จะได้ปริมาณที่มาก เป็นอาหารหม้อใหญ่

ชาวชุมชนในท้องถิ่นต้องเข้าไปร่วมมือช่วยเหลืองานกันมากมาย ทำให้ญาติพี่น้องเพื่อนพ้องได้มีโอกาสสนทนาปราศรัย สารทุกข์สุขดิบกันไป ระหว่างที่ช่วยกันประกอบอาหาร เพราะแกงบวนมีกระบวนการที่มี ขั้นตอนการปรุงซับซ้อน การประกอบมีเครื่องปรุงหลายอย่าง รวมทั้งต้องมีเทคนิคในการปรุง เพื่อให้รสชาติของแกงออกมาอร่อย ถูกใจแขกเหลื่อ ญาติมิตร

“แกงบวน” ใช้เครื่องปรุงที่มีเครื่องเทศ สมุนไพร ในท้องถิ่นมาปรุงรส ซึ่งจะได้ทั้ง รสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก หวานจากน้ำตาลปีบเล็กน้อย การใช้ใบมะตูม ใบหญ้านาง ใบขี้เหล็ก มาตำรวมกันแล้วคั้นให้ได้น้ำ แล้วนำมาประกอบเครื่องปรุงตามวิธี ซึ่งเป็นการได้ประโยชน์จากสมุนไพรในการบริโภค รวมทั้งเครื่องปรุงต่าง ๆ


เทคนิคภูมิปัญญา

ในการปรุงอาหารให้สะอาด อร่อย น่ารับประทาน เช่น การใช้เกลือ ใบฝรั่งและ ปูนแดงมาล้างไส้หมู่ เพื่อให้สะอาด และหมดกลิ่นคาวไส้หมู่ ควรเลือกไส้แก่ หรือไส้ใหญ่ เพราะใช้ไส้อ่อนน้ำจะขุ่น


ขั้นตอนและวิธีการทำ “แกงบวน”
ส่วนประกอบอาหารแกงบวน (สูตรนี้สำหรับหม้อใหญ่ขนาดเบอร์ 30)

๑. ไส้หมู ๓ กิโลกรัม
๒. เนื้อหมูสามชั้น ๒ กิโลกรัม
๓. กระเพาะหมู
๔. เครื่องในหมู (แล้วแต่ชอบ) ๕ กิโลกรัม

เครื่องปรุง
๑. ลูกกระวาน ๑ ขีด
๒. กระเทียม ๕ หัว
๓. ลูกจันทร์ ๓ ขีด
๔. ข่า (หั้นคั่ว) ๕ ช้อนโต๊ะ
๕. ดอกจันทร์ ๑ ขีด
๖. ตะไคร้ (หั่นคั่ว) ๕ ต้น
๗. หัวหอม ๕ หัว
๘. ใบหญ้านาง ๑ กำ
๙. ใบขี้เหล็ก ๑ กำ
๑๐. ใบมะตูมแก่ ๑ กำ
๑๑. ส้มมะขามเปียก ๑ ปั้น
๑๒. น้ำปลา ๕ ช้อน
๑๓. กะปิมอญ ๑ ขีด
๑๔. ปลาอินทรีย์ ๑ ขีด
๑๕. น้ำตาลปีบ ๒ ช้อน

วิธีทำไส้หมู
๑. ผ่าไส้หมูออก แล้วขยำด้วยเกลือ และปูนแดงนิดหน่อย หรือใบฝรั่งก็ได้ เพื่อให้สะอาดและหมดกลิ่นคาว

๒. หลังจากนั้น นำมาเคล้ากับแป้ง แล้วล้างให้สะอาด แล้วพักไว้

๓. ตั้งหม้อน้ำให้เดือด แล้วนำไส้ที่ล้างสะอาดแล้ว ลวกให้พอสุก

๔. ตักออกจากหม้อ พักให้เย็น

๕. เมื่อเย็นแล้ว หั่นไส้เป็นชิ้น ๆ ขนาดพอเหมาะ และพักไว้

วิธีทำเครื่องปรุง
๑. ขยี้ลูกกระวาน ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ ให้แตกก่อน แล้วคั่วให้สุกพอหอม

๒. เสร็จแล้วนำมาตำให้ละเอียด แล้วพักไว้

๓. ย่างปลาอินทรีย์ พอหอม แล้วฉีกเนื้อเตรียมไว้

๔. เผากะปิ (ห่อใบตองให้หอม)

๕. นำสิ่งที่เตรียมไว้จากข้อ ๑ - ๕ มาตำผสมรวมกันให้ละเอียด เข้ากันดี โดยใส่กะปิก่อน แล้วตำให้เข้าเนื้อกันดีแล้ว จึงใส่เนื้อปลาอินทรีย์ และโขลกให้เนื้อกับเครื่องปรุงเข้ากัน

วิธีคั้นน้ำ
๑. ล้างใบหญ้านาง ใบมะตูม ใบขี้เหล็กให้สะอาด แล้วตำรวมกันให้ละเอียด แล้วนำมาคั้นน้ำ ด้วยกระชอนให้ได้ประมาณครึ่งหม้อ

๒. นำน้ำที่คั้นแล้ว ตั้งไฟรอให้เดือด

วิธีรวนเครื่องปรุง
๑. นำไส้หมูที่หั่นพักไว้มารวน ให้แห้งพอดี แล้วใส่เครื่องปรุงที่โขลกเตรียมไว้และใส่เหล้าขาว ดับกลิ่น ประมาณ ๒ ทัพพี ผัดให้หอม

๒. เมื่อผัดเข้าที่แล้ว นำไปใส่หม้อน้ำคั้นจากใบหญ้านางที่ตั้งไฟรอไว้ ปล่อยให้เดือดพลุ่ง แล้วเคี่ยวไฟกลางให้เปื่อย

๓. ปรุงสามรส น้ำตาล น้ำปลา ส้มมะขาม ชิมรสตามชอบ แต่ถ้าหวานเกินไปจะไม่อร่อย

ก่อนยกจากเตา
๑. ซอยตะไคร้ให้ละเอียด

๒. ใบมะกรูด ฉีกเป็นชิ้น ๆ

๓. ใส่ในหม้อแล้วยกลง ตักรับประทานกับข้าวได้ทันที

เทคนิคในการทำให้อร่อย
๑. ไส้หมูควรเป็นไส้แก่ หรือลำไส้ใหญ่ ถ้าใช้ไส้อ่อนน้ำจะขุ่น

๒. ไม่ใส่น้ำมาก

๓. ใส่เหล้าขาวขณะผัด เครื่องจะหอม

๔. ไม่ใช้ไฟแรงเกินไป น้ำแกงจะขุ่นไม่น่ารับประทาน

๕. ตำเครื่องแกงให้เข้ากัน


ท่าทางจะยากเหมือนกันนะคะ แต่น่าทานจังเลย

ที่มา มหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี
เม.ย. ปีหน้าแวะมาแทบที่ผมอยู่สิครับ แทบนี้เขาทำกินกันช่วงสงกรานต์ กับออกพรรษา (แต่ออกพรรษากินไม่อร่อยเพราะกินตอนกลางวันแดดร้อน สงกรานต์กินตอนค่ำ ๆ มีรำวงด้วย)
ปล.กินฟรีทั้ง 2 งานครับเพราะเป็นประเพณี ของคนแทบนี้ข้าวหม้อ แกงหม้อ (รวมกันหลาย ๆ หมู่บ้านก็หลายหม้อ น้ำลายหก)
บันทึกการเข้า

“A fear of weapons is a sign of retarded sexual and
emotional maturity.”
- Sigmund Freud

“ความกลัวอาวุธคือสัญญาณของความถดถอยทางเพศและวุฒิภาวะทางอารมณ์”
- ซิกมุนด์ ฟรอยด์
kon tung kru 91
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #65 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 01:22:20 PM »



ทะเลผัดผงกะหรี่  Grin จานนี้ฝีมือผมเองครับ จริงๆ  ไหว้
บันทึกการเข้า
kon tung kru 91
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #66 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 01:29:36 PM »



เตรียมเครื่องปรุง ซอสปรุงรส, ผงกะหรี่, น้ำพริกเผา, นมสด, น้ำมันหอย และก็ เนื้อสัตว์ตามแต่จะชอบ



ใส่ไข่ไก่ (หรือไข่เป็ดก็อร่อย) ปรุงด้วยน้ำมันหอย, ซอสปรุงรส, น้ำพริกเผา และ พริกไทย



ตีไข่ให้เข้ากันก่อน



จากนั้น ก็ผงกะหรี่ประมาณ 2 ช้อนชา และ ใส่นมสด จากนั้นก็คนให้เบาๆ เข้ากัน



เตรียม หัวหอมใหญ่ซอย, คึ่นช่ายซอย และ กระเทียมสับ



นำกระเทียมผัดให้เหลืองพอประมาณ ใส่เนื้อสัตว์ ตามด้วยหอมใหญ่ แล้วผัดให้เนื้อสุกแต่ไม่ถึงกับนานเกินไป



ใส่ไข่ที่ปรุงไว้ลงไป ตามด้วยคึ่นช่าย เติมน้ำลงไปนิดหน่อย แล้วผัดโดยใช้ไฟไม่ต้องแรงม​าก จนไข่เริ่มเป็นก้อนก็พอแล้ว



เสร็จสรรพ พร้อมรับประทาน (อ้อ ! อย่าลืมโรยพริกไทยหอมๆ ด้วยครับ)  เยี่ยม  ไหว้







« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 29, 2011, 01:39:37 PM โดย kon tung kru 91_รักในหลวง » บันทึกการเข้า
submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6127
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 55373


Let us go..!


« ตอบ #67 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 01:33:31 PM »

ผัดผงกระหรี่แบบนั้นต้องกินกับข้างล่าง

สะตอผัดน้ำพริก

บันทึกการเข้า

อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ
อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

Thanut Wansuk

RMAY
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #68 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 01:35:49 PM »

พวกผัดผงกระหรี่ ผมว่า น้าซับ ใจร้ายมากนะครับ เปลืองค่าใช้จ่ายด้วย


ไหนจะต้องไปหา กระหรี่ มาบดเป็นผง แค่นี้ก็โหดร้ายมากพอแล้วนะครับ

 เศร้า เศร้า เศร้า
บันทึกการเข้า
submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6127
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 55373


Let us go..!


« ตอบ #69 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 02:06:41 PM »

พวกผัดผงกระหรี่ ผมว่า น้าซับ ใจร้ายมากนะครับ เปลืองค่าใช้จ่ายด้วย


ไหนจะต้องไปหา กระหรี่ มาบดเป็นผง แค่นี้ก็โหดร้ายมากพอแล้วนะครับ

 เศร้า เศร้า เศร้า

นั่นของคุณkon tung kru 91_รักในหลวงเขาโน่น

ตานี้นี่.... หาโจทก์ได้ทุกวัน...

 ยี๊ ยี๊ ยี๊ ยี๊ ยี๊

บันทึกการเข้า

อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ
อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

Thanut Wansuk

Southlander
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 5711
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 48212



« ตอบ #70 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 02:14:51 PM »

ผัดผงกระหรี่แบบนั้นต้องกินกับข้างล่าง

สะตอผัดน้ำพริก



อี๋ คนที่ไหนง่ะ ชอบกินสะตอ ยิ้มีเลศนัย
บันทึกการเข้า

๏ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง  แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง
ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเอง   จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง
                      
                             โดย:นภาลัย สุวรรณธาดา พศ.๒๕๑๐
SillyOldMan
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1984
ออฟไลน์

กระทู้: 7567


ผ่านทะเล เห็นบึงน้ำไร้ความหมาย


« ตอบ #71 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 02:21:55 PM »

นั่นดิ แห้งไปนิดอ่ะ ขอน้ำข้นๆขลุกขลิก หมูสับ(ห้ามบด)ก้อนเท่าหัวแม่มือ แล้วก็กุ้งซัก20ตัวไม่ได้เหรอ  คิก คิก

ตกลงว่าคนที่ไหนละหว่า ?
บันทึกการเข้า

What man is a man , who does not make the world better?
carrera
กินลูกเดียวเที่ยวสองลูก
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 2329
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 84478


« ตอบ #72 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 02:25:52 PM »

นั่นดิ แห้งไปนิดอ่ะ ขอน้ำข้นๆขลุกขลิก หมูสับ(ห้ามบด)ก้อนเท่าหัวแม่มือ แล้วก็กุ้งซัก20ตัวไม่ได้เหรอ  คิก คิก

ตกลงว่าคนที่ไหนละหว่า ?

แค่อ่านก็น้ำลายไหล Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า

เนื้อร้ายตัดทิ้ง
www.ipscthailand.com
RMAY
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #73 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 02:29:11 PM »

พวกผัดผงกระหรี่ ผมว่า น้าซับ ใจร้ายมากนะครับ เปลืองค่าใช้จ่ายด้วย


ไหนจะต้องไปหา กระหรี่ มาบดเป็นผง แค่นี้ก็โหดร้ายมากพอแล้วนะครับ

 เศร้า เศร้า เศร้า

นั่นของคุณkon tung kru 91_รักในหลวงเขาโน่น

ตานี้นี่.... หาโจทก์ได้ทุกวัน...

 ยี๊ ยี๊ ยี๊ ยี๊ ยี๊


อ้าวนึกว่า น้าซับ หัวเราะร่าน้ำตาริน หัวเราะร่าน้ำตาริน

ขอโทษนะครับ คุณ พี่ kon tung kru 91_รักในหลวง ผมมันเลว ผมมันไม่ดี ผมมันชั่วครับ   เศร้า เศร้า   ยืมตังค์ 200 ซิ Grin   โดนชก
บันทึกการเข้า
คนตัวอ้วน+ผมรักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1057
ออฟไลน์

กระทู้: 3266



« ตอบ #74 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 02:32:28 PM »

ไม่รู้หล่ะส้มตำอาหารพื้นบ้านผมก็ติดอันดับกะเขาด้วย ถึงจะไม่ได้ที่ ๑ ก็เหอะ  แต่แปลกนะอาหารไทยอร่อยๆมีตั้งเยอะแยะแต่พอจัดงานเลี้ยงที่ไรพี่ไทยจัดแต่โต๊ะจีน เดี๋ยวผมจะรับจัดโต๊ะไทยมั่งคอยดู ถ้ามันจะขาดทุนก็ให้มันรู้ไป
บันทึกการเข้า

จะยอมตายหมายให้เกียรติดำรง จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา
หน้า: 1 2 3 4 [5] 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.084 วินาที กับ 22 คำสั่ง