Uploaded with
ImageShack.us.เครื่องปรุง
เครื่องสำหรับหมักเนื้อ
รากผักชี 25 กรัม
ขิงปอกเปลือก 85 กรัม
กระเทียม 65 กรัม
.เกลือ 20 กรัม
เนื้อแพะ 2300 กรัม
เครื่องแกง
รากผักชี 15 กรัม
ขิง 25 กรัม
กระเทียม 20 กรัม
พริกสด 60 กรัม
เครื่องเทศมัสรา 135 กรัม
หอมใหญ่ 390-400 กรัม
น้ำมันพืช (ผัด เจียวหอม)
เครื่องสำหรับหุงข้าว
ข้าวหอมมะลิ 1600 กรัม
อบเชย 2 กรัม
กานพลู 5 - 10 กรัม
น้ำสะอาด 1.5 เท่าของข้าว
วิธีทำ
การหมักเนื้อ
1.ล้างเนื้อให้สะอาด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. หั่นเนื้อให้มีขนาดประมาณ 3X3 นิ้ว
3. นำเครื่องหมักเนื้อทั้งหมดมาโชลกรวมกันให้ละเอียด
4. นำเนื้อมาคลุกกับเครื่องที่โขลกละเอียดแล้ให้เข้ากัน พักเอาไว้ 2 ชั่วโมง
การเตรียมเนื้อแพะหมก
1.โขลก รากผักชี ขิง กระเทียม และพริกสด (เครื่องแกง) ให้ละเอียด
2.เติมเครื่องเทศ เกลือ คลุกให้เข้ากัน
3.หั่นหอมใหญ่ให้ละเอียดแล้วนำไปเจียวให้หอม
4.เติมเครื่องที่โขลกเตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน
5.ใส่เนื้อแพะที่หมักไว้และโเกิร์ต ผัดให้เข้ากันจนเนื้อสุก
การหมกเนื้อแพะกับข้าว
1.ซาวข้าว พักให้สะเด็ดน้ำ
2.เติมน้ำและผงขมิ้นคนให้ละลาย
3.ใส่เติมกานพลูและอบเชยนำไปพุง
4.นำข้าวที่หุงแล้วขึ้นจากหม้อผสมกับเนื้อที่เตรียมเอาไว้