เหลาเป็นภาษาจีนแปลว่า"ภัตตาคาร" ครับ
อ๋อ................. มีครับ แต่น้อยมากๆๆๆ ครับ
และก็ ราคาไม่ถูกด้วยครับท่านนายก
เพราะอะไรนั้น ผมได้บอกไว้ใน
ส่วนตัวนะครับ จะให้ความสำคัญกับการบริการ เป็นอันดับแรก เหนือกว่ารสชาติอาหาร เพราะอย่างไร รสชาติ ต้องผ่านอยู่แล้ว ไม่อย่างนั้น ร้านจะอยู่ไม่ได้
ในความเป็นจริงแล้ว การบริการ และรสชาติ คือที่มาของธุรกิจการค้าที่มั่นคง จะต้องถูกปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้น และไปด้วยกันเสมอเพราะมันเป็นวิถีทางการค้า
ที่จะต้องต่อสู้กับตนเอง และกับร้านประเภทเดียวกันที่อยู่ข้างเคียง ซื้อกินโดยบังเอิญ ทีเดียวก็รู้แล้วว่าจะไปซ้ำร้านเดิมอีกไหม
สาระหนึ่ง จึงอยู่ที่ตัวเรา ควรมองอะไรให้แตก และตรงกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นหรือไม่ ไม่อย่างนั้น ตัวเราเองนั่นแหละที่จะออกทะเลคิดไปคนเดียว
ติดอยู่กับการกิน แล้วเก็บเครียด กลับบ้าน ไปฝากลูกเมียที่บ้านอีก
ครับท่านพี่โร้ด
คือเป็นงี้ครับ
แถวบ้านผม นั้น จะแบ่งร้านออกเป็น สองประเภทครับ
1 อาหาร มุสลิม
2 อาหาร ไทยพุทธ
ร้านอาหารของมุสลิม ในบริเวณนี้ มีอยู่ประมาณ ไม่ถึง 10 ร้าน
เมนูอาหารก็เหมือนกัน เช่น ก๋วยเตี๋ยวจัมโบ้ ข้าวหมกไก่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ข้าวแกง ข้าวยำ อาหารตามสั่ง ไก่ทอด
เนื่องจากแนวความคิดของมุสลิมนั้น ว่ากันว่า มุสลิม จำเป็นที่ต้องรับประทานอาหารของมุสลิมด้วยกันเท่านั้น (ฮาล้าน) เทียบเท่ากับว่า คนมุสลิม ไม่มีทางเลือกจากแนวความคิดนี้ ทำให้ ร้านส่วนมากไม่ยอมพัฒนาฝีมือในการทำอาหารเพราะคิดว่า"ถึงไม่อร่อยก็ต้องกินเพราะเป็นของมุสลิมด้วยกัน" เพราะงี้ฝีมือการทำอาหาร จึงไม่พัฒนา ถ้าจะว่า จะมีร้านเปิดใหม่ขึ้นมา นั้นก็ยังรสชาดเดิมๆเหมือนกันหมด
ที่นี้ร้านที่ทำอาหารอร่อย เนื่องจาก การที่เค้า ได้สูตรมา หรือเดิมทีเค้าเป็น ไทยพุทธมาก่อน เค้าสามารถดัดแปลงรสชาติหรือดัดแปลงเมนู ได้ เช่น
ข้าวเนื้อแดง ข้าวเนื้อแดง ในที่นี้หมายถึง การแปลงเมนูมาจากข้าวหมูแดง แต่มาใช้เป็นเนื้อวัวแทน แต่ มุสลิมเองเอาเนื้อแดงไปผัดผัก
เย็นตาโฟ ก็ เหมือนๆกัน เพียงแต่ไม่ใส่เลือด (ก้อน) เปลี่ยนเป็นลูกชิ้นต่างๆ ซึ่งร้านที่มีรสชาดอร่อยนั้นมีเพียง สองร้านเท่านั้น แต่เนื่องจากความอร่อยเลยทำให้ลูกค้ามาก เลยไม่มีการง้อลูกค้า เช่น พูดจาไม่ดี น้ำไม่ยอมเอามาให้ สั่งแล้วต้องสั่งใหม่ เด็กเสริฟไม่สนใจลูกค้า เป็นต้น
จริงๆยังมีบางร้าน ที่ยังไม่ได้เอ่ยถึงครับ อร่อยแต่ สกปรก สกปรกแค่ไหนนั้น
1 ผักไม่ล้าง
2. ใช้กะลามังที่ลูกตัวเองอาบน้ำแล้วขี้ใส่ ล้างๆๆแล้งเอามาแช่ผัก มีแมงสาบตกไปในแกง แล้วตักออก มีจิ้งจกอยู่ในหม้อแกง(จิ้งจกสุกแล้ว)
3. ไม่ล้างภาชนะให้สะอาด ที่เคยเจอ มีเศษอาหารเดิมติดที่จานอยู่
ร้านพวกนี้เน้นที่ขาจร เป็นหลัก คนแถวนี้รู้ดีไม่มีใครกล้าเข้าไปกิน
นี้เฉพาะแถวบ้านผมนะครับ แต่ถ้าวันไหนจะไปซื้ออะไหล่ผมจะไปกินในเมือง มากกว่า แล้วซื้อกลับมาให้เด็กๆ หรือไม่ก็จะไปทั้ง บ้าน ครับ
เรื่องราคาก็รวมอยู่ด้วย ครับ เพราะว่า หมดตัวเลือก จึงต้องยอมจ่าย
เอาง่ายๆ ครับ แกงแพะที่สุราษ เค้าขายเป็นชิ้น ชิ้นละ 30 บาท ขนาดเท่าลูกปิงปอง ครับ ในขณะที่ แกง เนื้อ ขายเป็นถ้วยๆละ 50 บาท มีเนื้อ 4 ชิ้น ขนาดเท่าลูกปิงปองผ่าครึ่ง
แต่ทุกวันนี้ผมกินแกงแพะ ฟรี ครับ เหตุผลเพราะว่า เป็นการ เชือดแพะทำตามประเพณี เช่น การทำ ซอดอเก๊าะ(ทำทาน) หรือ การ เข้าสุนัต(ขลิป) เค้าจะเชือดแพะเลี้ยง ครับ แต่ แพะที่ทำกินตาม จารีตประเพณีนั้น จะไม่อนุญาตให้ คนที่ไม่ใช่อิสลาม รับประทาน แม้แต่ กระดูก ก็ต้องฝังดิน ไม่ให้สัตว์ เช่น สุนัข หรือแมว กิน ครับ
หรือถ้าทำเลี้ยง เช่น งานแต่งงาน จะอนุญาต ทุกคน ทุกศาสนา
ยกเว้นศาสนาคริส ครับ