"ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบ-ไข่เค็ม" ที่ปรากฏอยู่หน้าจอ ณ ขณะนี้ จะต้องอยากกินกันแน่ ๆ เลย ก็แหมอาหารไทยจานนี้น่าหม่ำเป็นที่สุด เพราะมีทั้ง ไข่เค็ม และกุ้งเสียบ ที่นำมาผัดรวมกันคลุกเคล้ากับน้ำพริกเผา จนได้เป็น ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบไข่เค็ม แสนอร่อย
เอ้า! ใครที่อยากรู้วิธีทำ เมนู "ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบ-ไข่เค็ม" จานเด็ดนี้ วันนี้กระปุกดอทคอม มีสูตรจาก คุณแม่สลิ่ม มาฝากกันจ้า จะอร่อยเด็ดแค่ไหน ต้องลองทำดูซะแล้ว...
ข้าวสุกที่หุงสวย ๆ 1 ถ้วย
กุ้งเสียบ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
ไข่เค็ม 1 ฟอง
กระเทียมกลีบกลาง 7 กลีบ
หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 1-2 เม็ด
ต้นหอมซอย 1 ต้น
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช
ผักเครื่องเคียงตามชอบ เช่น แตงกวา ต้นหอม มะนาว
เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จแล้ว ก็อย่ามัวรอช้า ลงมือลุยกันเลยยยย
- นำข้าวมาขูดให้ร่วน ๆ แล้วพักใส่ชามไว้
- ปลอกเปลือกกระเทียม และบุบกระเทียมให้แตก
- หัวหอมใหญ่ ปอกเปลือก หั่นตามยาว
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ซอยหนา 1/2 เซนติเมตร ถ้าชอบเผ็ดมากใช้พริกขี้หนูเม็ดเล็กบุบตามชอบ
- ต้นหอม ตัดโคนตัดปลายทิ้ง แล้วซอยบาง ๆ
- ไข่เค็ม ตัดเป็น 4 ชิ้นตามยาว
เริ่มแรกเลย : ตั้งกระทะ เปิดไฟ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ รอน้ำมันอุ่น ไฟกลางมาทางอ่อน เสร็จแล้วนำกระเทียมลงไปเจียวสักพัก พอให้หอมแต่ไม่ต้องเหลืองจัดนะคะ
ขั้นตอนที่ 2 : ใส่หัวหอมใหญ่ตามลงไป ผัดพอให้หัวหอมใหญ่ไม่ต้องถึงกับสุกนิ่ม
ขั้นตอนที่ 3 : ใส่น้ำพริกเผาลงไป ใช้ตะหลิวยีพอให้น้ำพริกเผากระจายตัว และเมื่อน้ำพริกเผาพอแตกแล้ว ให้ใส่ข้าวลงไป ใช้ตะหลิวบี้ข้าวที่อาจหลงเหลือเป็นก้อน ให้กระจายทั่วกัน
ขั้นตอนที่ 4 : ใส่ไข่เค็มที่หั่นชิ้นเล็ก กุ้งเสียบ พริกขี้หนูซอยลงไป
ขั้นตอนที่ 5 : ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวไม่น่าเกิน 2 ช้อนโต๊ะค่ะ เพราะเราได้รสชาติบางส่วนจากน้ำพริกเผาอยู่แล้ว
ขั้นตอนที่ 6 : เมื่อเติมเครื่องปรุงรส ข้าวจะแฉะขึ้นเล็กน้อย ต้องเร่งไฟให้แรง ผัดให้ทั่วกัน จนข้าวแห้งดีเสร็จแล้วตักขึ้นใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
http://fb.kapook.com/women-30395.htmlUploaded with
ImageShack.us