ประท้วงครับ ชวนแต่เที่ยว ทำไมไม่ชวนกินด้วยละครับ ของกินภาคใต้อร่อย ๆ แยะ ทำไมไม่ชวนกินครับ ผมไม่ยอมจริง ๆ ทั้งใบเหลียงผัดไข่ ปลาทอดขมิ้น แกงไตปลา ข้าวยำ ขนมจีน แกงเหลือง หมูย่าง สะตอผัด ฯลฯ
ลองถามมาดูก่อนครับ ว่าจะกินอะไร แบบใหน เผื่อว่า จะแนะนำได้ ถ้ารู้
อย่างใบเหลียงผัดไข่ แหล่งมันจริงๆ ก็ชุมพรครับ สำหรับร้านที่เคยเปิบมาแล้ว หากยังไม่เปลี่ยนแม่ครัว ยังคงรสชาติใว้ แนะนำ"ร้านข้าวต้ม ผู้ใหญ่น้อย" สถานที่จะอยู่ สี่แยกละแมครับ ไม่ไกลบ้านน้าซัพฯเท่าไหร่ แต่รู้สึกว่าจะขายช่วงค่ำซ๊ะแล้ว
เรื่องเด่นของร้านนี้คือ จะใช้ปลาอินทรีย์เป็นหลัก ในการทำกับข้าว ไม่มีอย่างอื่น จะผัด จะยำ จะทอด จะลวก จะแกง ใช้ปลาอินทรีย์ ตัวใหญ่ๆและสด รสชาติ บอกยากครับ อิๆๆ แต่มีโอกาส ผมจะไม่ละเว้นในการชิม
ปลาผัดใบเหลียง
ต้มยำ
ปลาลวก
อย่าลืมสั่ง กระดูกปลาทอดกรอบ ท่านจะเคี้ยวอย่างเมามัน จนหายวับไปกับตาเลยทีเดียว อิๆๆ
ข้าวยำ หากให้ถึงรส ต้องลงไปปัตตานีครับ อร่อยจริงๆ หากเกรงใจ ก็แวะแค่สงขลา หาดใหญ่ก็มีกิน ข้าวยำบวกไก่ทอดหาดใหญ่ หรอยๆๆ
ขนมจีน หากให้ถึงของ ก็ขนมจีนแถวนครศรีธรรมราชครับ ทางนคร เขาจะกินกันเป็นอาหารเช้า หนมจีนนครมันจะมีผักแหนมเยอะมาก กินไปเหอะ ใครกินได้เท่าไหร่ เขาไม่คิดตังค์เพิ่มครับ
แกงเหลือง ลงให้ผ่านเพชรบุรีมา ก็จะเริ่มเจอแล้วครับ ยิ่งลงมายิ่งเผ็ดครับ อิๆๆ รสแกงเหลืองจริง มันต้อง เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน จัดจ้าน
หมูย่าง ให้ถึงแหล่ง ก็มุ่งไปตรังครับ เขาจะกินกันมื้อเช้า เป็นมื้อหนัก หมูย่าง +โกปี้ฉ้ำ ลองแล อ้อหากไปกินมื้อเช้าตรังหากเจอเขายกอาหารมาเต็มโต๊ะ โดยที่เราไม่ได้สั่ง อย่าเพิ่งตกใจ น๊ะครับ กินไปเหอะ เรากินเท่าไหร่ เขาคิดตังค์เท่าที่เรากินครับ อิๆ
ใตปลา ก็จะมีมาพร้อมๆกะแกงเหลือง ละครับ ต่างที่รสชาติมันก็อาจแตกต่างกันไปบ้าง แต่ไตปลา มันต้องเค็ม มัน เผ็ด หอมเครื่องเทศแบบไทย พวกข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ประมาณนี้ครับ
ส่วนสะตอ หากไม่ตรงฤดูกาลอาจจะอด แต่เดี๋ยวนี้ ส่วนมาก จะมีกินทั้งปี ถูกแพงแล้วแต่ฤดูกาลเช่นกันสั่งเลย "สะตอผัดกะปิ+กุ้ง"
เป็นต้น