ยายจ๋ายาย สาธยายซะจนน้ำลายไหล .......
ถ้าจะให้ครบรสได้กลิ่นแท้ก็จะต้องมี
หญ้าหอม (เจี้ยนคัง) สัก 2-3 ใบก็พอ มากนักก็จะหอมทวนลมมากไป
และลูกเฉาก๊วย ขาหนึ่งก็ใส่สัก 4-5 ลูก จะทำให้ตัดมันแต่ลื่นลิ้นดี
เครื่องเคายังมีมากกว่านี้อีก ผมทำครั้งหนึ่งจะไม่น้อยกว่า 3 ขา ต้มหม้อเล็กแล้วจะไม่ระอุนวลเนียน
ส่วนเครื่องเทศ สมุนไพร จะห่อผ้าขาวบางขนาดลูกมะพร้าวห้าวเชียว ......
ฮ่องเต้เสด็จแล้ว Ha Ha Ha ฮา "ฮั่นแน่" ลุงพราน อ่ะ ฮา
ทำ "ขาหมู" ทั้งที ขาเดียว น้อยไป อ่ะ ฮา
เสียเวลา จุดฟืน ใส่ไฟ ตั้งกระทะ อ่ะ ฮา
เมื่อเดือนก่อนก็ทำกิน เดินไปแผงหมู บอกว่าเอา "คากิ" ยี่สิบอัน อ่ะ ฮา
ถามว่าขาย "กิโล" ละเท่าไหร่ ฮา
เขาบอก "เก้าสิบ" ยายตกใจ อ่ะ ฮา
เคยซื้อ หก หรือ เจ็ดสิบ แค่นั้น อ่ะ ฮา
แล้วถามเขาอีกว่า ทั้งขา ขายเท่าไหร่ ฮา
เขาก็บอก "เก้าสิบ" อีกนั่นแหละ ฮา
ยายบอก เอาสามขา กับคากิ สิบอัน อ่ะ ฮา
ต้มขาหมู ต้องใช้หม้อแสตนเลส สมัยใหม่ เหมือนหม้อแขก อ่ะ ฮา
ถ้าที่บ้านมี เตาถ่าน ก็ใช้ขี้เถ้า กลบด้านบน ให้ไฟไม่แรง แต่ร้อนระอุ อ่ะ ฮา
ถ้าหาขี้เถ้าไม่ได้ เพราะมีคนมาตักใส่กะลามัง ให้แมวถ่าย ฮา
ยายแนะนำ เอาหนังสือพิมพ์ สามแผ่นคู่ ขยำ ชุบน้ำให้เปียก อ่ะ ฮา
เอามาอุด ช่องอากาศเข้า ด้านหน้า ต้มแค่ ชั่วโมงเดียว ใช้ได้เลย ฮา