แกงปูใบชะพลู
ปั่นพริกแกงให้เนียนหรือโขลกก็ได้
เอากะทิสัก 1/3 เทลงกะทะ เปิดไฟค่อนข้างอ่อน
พอเริ่มร้อนเดือดนิดๆ ใส่พริกแกง กับกะปิดีๆ สักครึ่งช้อนแกง
คนไปเรื่อยๆ จนหอมฟุ้ง ห้ามใช้ไฟแรงเราไม่ให้กะทิแตกมัน
พอน้ำงวดนิดหน่อยและกลิ่นหอมดีแล้ว เทกะทิที่เหลือลวไป
เร่งไฟแรงขึ้นนิดนึง พอเริ่มเดือด เติมน้ำตาลปี๊ป สัก 2 ช้อนแกงพูนๆ
เติมน้ำปลาสัก 5-6 ช้อนแกง รสต้อง เผ็ดนำ หวานตาม เค็มมาห่างๆ
อาจเติมหางกะทิไปทีละน้อยถ้ามันข้นไป พอรสได้ที่ ใส่ปู ใส่ใบชะพลูหั่นหยาบๆ
เดือดอีกทีปิดแก๊ส กินกับเส้นหมี่ลวก หรือขนมจีนก็ได้ ง่ายๆ แต่ได้ใจความ