ส่วนประกอบอาหารแกงบวน (สูตรนี้สำหรับหม้อใหญ่ขนาดเบอร์ 30)
๑. ไส้หมู ๓ กิโลกรัม
๒. เนื้อหมูสามชั้น ๒ กิโลกรัม
๓. กระเพาะหมู
๔. เครื่องในหมู (แล้วแต่ชอบ) ๕ กิโลกรัม
Ha Ha Ha ฮา "ฮั่นแน่" ฮา ยายเชื่อว่า "อร่อย" คร๊า ฮา
โดนค่าวัตถุดิบ หมูอย่างเดียว สิบกว่ากิโล เป็น "พัน" แล้วคร๊า ฮา
ดูวิธีแล้ว คนที่ไม่เคยทำ คงไม่ลงทุนซื้อหมู และเครื่องปรุงมาทำ คร๊า
ถ้าเป็นยายอ่ะ หลังจากทำความสะอาดหมูเสร็จ ก็จะเอาไปพัก บน "กระชอน" คร๊า
รอให้น้ำ สะเด็ดจนแห้ง ก็เอาเครื่องพะโล้ใส่น้ำมัน ลงไปผัดในกระทะ ให้หอม คร๊า
พอเครื่องพะโล้ เริ่มส่งกลิ่นหอม ก็โยนพรวด "รวมมิตรหมู" ลงไปผัดอ่ะ
แต่งกลิ่น ใส่สี ด้วยเครื่องปรุงสำเร็จรูป พวก "ซ๊อส" ต่างๆคร๊า
พอเห็นว่า เริ่มจะสุก ก็ใส่น้ำ "อุ่น" สะอาด ตามลงไป อ่ะ
รอพอเดือด ก็เทใส่ "หม้อ" ยกขึ้นเตา ไฟอ่อน อุ่นอีกที ฮา