ลูกสำรอง , ลูกพุงทะลาย , ลูกจองหรือหมากจอง ปรุงเป็นอาหารอะไร?ได้บ้าง ขอคำแนะนำด้วยครับ
ต้ม ทำน้ำสำรองครับ
Ha Ha Ha ฮา "ฮั่นแน่" ลุงบุญ พรานชุมไพร อ่ะ ฮา
ไอ้ "ลูกสำรอง" เนี่ยะ จัดว่าเป็นของแปลก ของหายากเลย อ่ะ
เป็นพืช เฉพาะท้องถิ่น ที่ระยองฮิ เท่านั้น อ่ะ
ต้องเอาไปต้ม เหมือนที่พี่ submachine แกบอกอ่ะ
ก่อนต้ม ต้องเอาไป "แช่น้ำ" ให้มันอิ่ม จนพองตัวออกมาก่อนอ่ะ ฮา
ต้มเสร็จใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย พอให้ออกรสหวานแตะปลายลิ้น
กินร้อน หรือเย็นก็ได้ แก้ "ร้อนใน" อ่ะ ฮา
ครั้งสุดท้ายยายไปกินที่ร้านอาหาร ข้างสะพาน ริมแม่น้ำ ที่ระยองฮิ
ข้างๆร้านเขามีต้น "สำรอง" ลักษณะ เหมือนต้น ไทรย้อย
ต้นเป็นพุ่ม ใบดก ใหญ่โต ต้องรอให้ผลมันสุก แห้งหล่นลงมาที่พื้นอ่ะ ฮา