เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 6424
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 50462
|
|
« ตอบ #5655 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2013, 07:57:52 PM » |
|
ทำก๋วยจั๊บเวียดนาม ใส่เนื้อปลาเก๋าสดชิ้นใหญ่ อร่อยเข้ากันได้ดีทีเดียว ใส่ปลาทะเล แต่เส้นฯนิ่มมากนิ่มไปหน่อย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
|
|
|
pasta
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 8119
ออฟไลน์
กระทู้: 6924
ล้นเกล้าเผ่าไทย
|
|
« ตอบ #5656 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2013, 09:48:41 PM » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
พรานบุญ หลงกรุง
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 2884
ออฟไลน์
กระทู้: 7243
|
|
« ตอบ #5657 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2013, 10:22:54 PM » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 6424
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 50462
|
|
« ตอบ #5658 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2013, 10:38:01 PM » |
|
ครับคุณลุงพรานบุญ ถ้าใช้ปลา ผมว่าน้ำสต๊อกต้มโครงไก่จะออกรสนุ่มกว่ากระดูกหมูนะครับ เส้นถ้าได้เจ้าดังๆของอุบลฯครับ
พริกผัดทำจาก น้ำมันทีเหลือจากเจียวมันหมูเจียวกระเทียม ใส่น้ำมันแล้วเอาพริกป่นมาผัดให้หอมครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
|
|
|
จอยฮันเตอร์
พระรามเก้า 15-28 E23 LLL
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 10195
ออฟไลน์
กระทู้: 47057
M85.ss
|
|
« ตอบ #5659 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2013, 10:42:27 PM » |
|
ครับคุณลุงพรานบุญ ถ้าใช้ปลา ผมว่าน้ำสต๊อกต้มโครงไก่จะออกรสนุ่มกว่ากระดูกหมูนะครับ เส้นถ้าได้เจ้าดังๆของอุบลฯครับ
พริกผัดทำจาก น้ำมันทีเหลือจากเจียวมันหมูเจียวกระเทียม ใส่น้ำมันแล้วเอาพริกป่นมาผัดให้หอมครับ
หิวเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
พรานบุญ หลงกรุง
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 2884
ออฟไลน์
กระทู้: 7243
|
|
« ตอบ #5660 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2013, 10:46:09 PM » |
|
ครับคุณลุงพรานบุญ ถ้าใช้ปลา ผมว่าน้ำสต๊อกต้มโครงไก่จะออกรสนุ่มกว่ากระดูกหมูนะครับ เส้นถ้าได้เจ้าดังๆของอุบลฯครับ
พริกผัดทำจาก น้ำมันทีเหลือจากเจียวมันหมูเจียวกระเทียม ใส่น้ำมันแล้วเอาพริกป่นมาผัดให้หอมครับ
ครับ.... ต้มเส้นนี้เป็นเมนูที่ถูกลืมและนึกไม่ถึง น่าจะเหมาะกินกันในดงแก้อาการสวิงสวอย .... ทำพริกไทป่นหกลงไปเยอะๆ นั้นส่งต้มยำกุ้งมาร่วมวงด้วยหนึ่งถ้วย ครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
zamphol
ปืน-อยู่-ที่-ปาก
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 831
ออฟไลน์
กระทู้: 2628
ชีวิต-ดั่ง-ละคร
|
|
« ตอบ #5661 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2013, 10:55:47 PM » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
จอยฮันเตอร์
พระรามเก้า 15-28 E23 LLL
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 10195
ออฟไลน์
กระทู้: 47057
M85.ss
|
|
« ตอบ #5662 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2013, 11:09:01 PM » |
|
เหลือแต่เด็กเผาะๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
พรานบุญ หลงกรุง
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 2884
ออฟไลน์
กระทู้: 7243
|
|
« ตอบ #5663 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2013, 11:09:38 PM » |
|
ยังเหลืออีกหน่อย ต้มน้ำปลาไว้
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
จอยฮันเตอร์
พระรามเก้า 15-28 E23 LLL
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 10195
ออฟไลน์
กระทู้: 47057
M85.ss
|
|
« ตอบ #5664 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2013, 11:10:36 PM » |
|
เหลือแต่เด็กเผาะๆ เดี๋ยววันศุกร์บินไปเชียงใหม่ไปดูเด็กเผาะๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
พรานบุญ หลงกรุง
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 2884
ออฟไลน์
กระทู้: 7243
|
|
« ตอบ #5665 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2013, 11:12:08 PM » |
|
เหลือแต่เด็กเผาะๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
zamphol
ปืน-อยู่-ที่-ปาก
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 831
ออฟไลน์
กระทู้: 2628
ชีวิต-ดั่ง-ละคร
|
|
« ตอบ #5666 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2013, 11:38:24 PM » |
|
ทางเหนือเขาเรียก เห็ดถอบ อีสานเรียก เห็ดเผาะ ภาษากลางเรียก เห็ดพยอม เห็ดเผาะจะอร่อยต้องรุ่นๆ ผิวขาวนวล เนื้อในขาว ผิวนุ่มเนื้อนิ่ม แต่ถ้าแก่แล้วผิวจะคล้ำ เนื้อในดำ หนังเหนียว เคี้ยวหยาบติดฟัน ส่วนเห็ดเผาะๆแถวเชียงใหม่ น้าจอยดูให้ดีเด้อ ตาดีได้ตาร้ายเสีย ข้างนอกขาวเนียลใต้แสงนีออน ซื้อใส่ถุง กลับมาถึงห้อง เปิดดูอีกที ข้างใน ณ ที่ตรงนั้น ดำปี๋ เหลือแต่เด็กเผาะๆ เดี๋ยววันศุกร์บินไปเชียงใหม่ไปดูเด็กเผาะๆ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 19, 2013, 11:45:29 PM โดย zamphol »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 6424
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 50462
|
|
« ตอบ #5667 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2013, 12:07:06 AM » |
|
ครับคุณลุงพรานบุญ ถ้าใช้ปลา ผมว่าน้ำสต๊อกต้มโครงไก่จะออกรสนุ่มกว่ากระดูกหมูนะครับ เส้นถ้าได้เจ้าดังๆของอุบลฯครับ
พริกผัดทำจาก น้ำมันทีเหลือจากเจียวมันหมูเจียวกระเทียม ใส่น้ำมันแล้วเอาพริกป่นมาผัดให้หอมครับ
ครับ.... ต้มเส้นนี้เป็นเมนูที่ถูกลืมและนึกไม่ถึง น่าจะเหมาะกินกันในดงแก้อาการสวิงสวอย .... ทำพริกไทป่นหกลงไปเยอะๆ นั้นส่งต้มยำกุ้งมาร่วมวงด้วยหนึ่งถ้วย ครับ ต้มยำกุ้งถ้าทำแบบน้ำข้น ใส่นมสด พริกเผา จะกลมกล่อมหวานดีนะครับคุณลุงพรานบุญ ผมเพิ่งรู้สูตรมา ถ้าจะทำให้น้ำต้มยำกุ้งสีสวย ให้เอานมสดมาใส่ถ้วยเล็กๆ ผสมกับน้ำพริกเผา บดๆบี้ๆ ให้เข้ากัน ทำต้มย้ำกุ้งให้เสร็จ ปิดแก๊ซ ราดน้ำนม+พริกเผาลงไป สีสันจะสวย เข้มข้น มันพริกเผาจะลอยๆ ชวนรับประทานมากครับ แต่ก่อนผมใส่ทีละอย่างตอนทำเลย สงสัย ทำไม สีสันเราสู้ร้านดังๆไม่ได้ เพิ่งรู้เคล็ดลับครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
|
|
|
|
คนตัวอ้วน+ผมรักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 1057
ออฟไลน์
กระทู้: 3266
|
|
« ตอบ #5669 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2013, 08:31:25 AM » |
|
มนุษย์ข้าวกล่อง/แกงถุงอย่างผม...ได้แต่อิจฉา...
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
จะยอมตายหมายให้เกียรติดำรง จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา
|
|
|
|