น้ำเงี้ยวไม๊คร้าบบบบบบบบบ
เพิ่งเสร็จหมาดๆ หมูเปื่อยได้ที่คร้าบบบบบ
ผมใช้น้ำพริกผัดสำเร็จของวนัสนันท์ แต่ต้องเอามาพลิกเพลงหน่อยคร้าบ
สูตรที่ติดมากับซองพริกแกงลืมไปได้เลย
ส่วนผสม
พริกแกง 1 ถุง
น้ำ 4.5 ลิตร
กระดูกหมู 1.5 กก.
เนื้อหมูบด 1 กก.
เลือดไก่ 1-2 ก้อน
ดอกงิ้ว 2/3 ถุงใหญ่
มะเขือเทศราชินี 1 กก.
เริ่มจากแช่ดอกงิ้วไว้สัก 2-3 ชม. ล้างกระดูกหมูเตรียมไว้ก่อนเพื่อน จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ตักพริกแกงสักตะหลิวพูนๆ ผัดให้หอม ใส่กระดูกหมูลงไป
ถ้ากระทะเล็กใส่ครึ่งนึงก่อน ผัดจนหมูเริ่มสุกแล้วใส่หม้อพักไว้ จากนั้นก็ผัดหมูบด โดยตักพริกแกงอีกสักตะหลิวพูนๆ ผัดให้หอมแล้วใส่หมูบดลงไปผัดให้สุก
จากนั้นใส่ในหม้อเดียวกับกระดูกหมู เติมน้ำไป 4.5 ลิตร ถ้ามากกว่านั้นน้ำจะใสไปหน่อย ตั้งไฟจนเดือด แล้วค่อยหรี่เหลือไฟกลางๆ ตุ๋นให้กระดูกหมูเปื่อยๆ หน่อย
ที่ต้องผัดเพราะจะทำให้น้ำแกงหอมมากๆ และทำให้กระดูกหมูเปื่อยเร็ว
ระหว่างตุ๋นก็ค่อยล้างผักเครื่องเคียงและมะเขือเทศผ่าครึ่งเตรียมไว้ ล้างดอกงิ้วให้สะอาดผัดให้นิ่มสักนิดแล้วใส่มะเขือเทศลงไป ผัดจนมะเขือเทศสุก เททุกอย่างใส่หม้อ
ตามด้วยเลือดไก่ เร่งไฟให้เดือดพล่าน แล้วหรี่เหลือไฟอ่อน เคี่ยวไปสักพัก
เครื่องเคียงก็ตามชอบครับ กระเทียมเจียว, หอมแดงซอย, ผักกาดดอง, ถั่วงอก, กระหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, พริกแห้งทอด