ผักโขมอบชีสสสสสสสสสสสสสสสสสส
ผักโขมสด ประมาณ 250 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1/2 หัว
นมสด 100 cc (กะๆ เอา)
วิปปิ้งครีม 150 cc
แป้งสาลี 1 สั้น
เกลือ
พริกไทยป่น
เนยสด 1 ก้อนเล็ก
Parmesan cheese
Mozzarella cheese
Cheddar cheese
พาสลีย์สดสับหยาบๆ
วิธีทำ
ใช้ภรรแฟนล้างผักโขมให้สะอาด ตัดก้านแข็งๆ ทิ้ง
หัวหอมใหญ่สับหยาบๆ
แป้งสาลีละลายกับนมสดให้เข้ากัน
จะใช้ cheese ชนิดไหนหากเป็นแบบก้อนอย่าลืมขูดหรือหั่นไว้
ลวกผักโขมในน้ำเดือดจัด นำขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นผสมน้ำแข็งเพื่อให้ผักหยุดสุกและสีเขียวสวย
สงผักโขมขึ้นจากน้ำ บีบน้ำออกให้หมด หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ
เอาเบค่อนสัก 3 เส้น หั่นเป็นชิ้นกว้างสักเซ็นนึง ลงไปทอดไม่ต้องใส่น้ำมัน (ม่ะกี้ลืมบอกในสูตร) พอเบค่อนเริ่มเหลือง ใส่เนยลงไป เบค่อนจะกรอบแห้ง ใส่หอมใหญ่ ผัดหอมใหญ่กับเนยจนหอมใหญ่สุก
ใส่แป้งสาลีที่ละลายกับนมสดไว้ ผัดให้เข้ากันและแป้งสุก
ใส่วิปปิ้งครีมลงไปครึ่งหนึ่ง ผัดให้เข้ากัน
ใส่ผักโขมที่เตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ถ้าแห้งไปเติมวิปปิ้งครีมส่วนที่เหลือลงไป หรือนมสดเพิ่ม
ใส่ parmesan cheese แบบขูดแล้วลงไปพอประมาณๆ ที่ชอบ และ cheddar cheese ลงไป 1 แผ่น ชิมรสดูให้ได้ตามชอบ อ่อนไปเติมเกลือ และพริกไท เล็กน้อย โรยพาสลีย์
ตักใส่ถ้วยทนความร้อนแล้วโรย mozzarella cheese หนาๆ หน่อย อย่างก
อบ 250 องศาเซลเซียส ไฟบนและล่าง 10-12 นาที หรือจนกว่า cheese จะเหลืองสวย
แค่เนี๊ยะ อิ่มมมมมมมม