carrera
กินลูกเดียวเที่ยวสองลูก
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 2329
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 84478
|
|
« ตอบ #10515 เมื่อ: เมษายน 28, 2016, 08:31:22 AM » |
|
พูดถึงกินทีไรก็จานหนึ่ง ถึงกับกินปูดองเป็นโลนี่ยังไม่เคยเลยครับ กลัวอี้แตก 5555555555
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
TUI 48
Sr. Member
คะแนน 332
ออฟไลน์
กระทู้: 927
|
|
« ตอบ #10516 เมื่อ: เมษายน 28, 2016, 10:15:56 AM » |
|
ขอทราบขั้นตอน/สูตรการดอง เอาแบบคร่าวๆก็ได้ครับคุณเบิ้ม ปู 1 กิโล. ใช้เกลือปริมาณเท่าไหร่ ดองนานกี่วัน ประมาณนี้ครับ แล้วถ้าเป็นปูดำ ต้องเพิ่มอะไร ยังไงด้วยครับ ขอบคุณล่วงหน้า พร้อมทิ๊ป +1 ครับ..
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
R2D2
ท้าเยาะเย้ยทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ
Hero Member
คะแนน 366
ออฟไลน์
กระทู้: 6023
|
|
« ตอบ #10517 เมื่อ: เมษายน 28, 2016, 10:29:27 AM » |
|
ขอทราบขั้นตอน/สูตรการดอง เอาแบบคร่าวๆก็ได้ครับคุณเบิ้มปู 1 กิโล. ใช้เกลือปริมาณเท่าไหร่ ดองนานกี่วัน ประมาณนี้ครับแล้วถ้าเป็นปูดำ ต้องเพิ่มอะไร ยังไงด้วยครับขอบคุณล่วงหน้า พร้อมทิ๊ป +1 ครับ.. เห็นแต่เขาดองปูทะเลนะ เอาปูเป็น ๆ มาล้างให้สะอาดแล้วสับชิ้นใหญ่ ๆ เทน้ำซีอิ๊ว(ราว 1 ขวดใหญ่)ลงไปให้ท่วมเนื้อปู เอาไปใส่ตู้เย็นข้ามคืนใต้ช่องฟรี้ซ วันรุ่งขึ้นก็เอามาเทน้ำซีอิ๊วออก ราดชิ้นปูด้วยน้ำยำ(กระเทียม+พริกขี้หนู+รากผักชี+น้ำมะนาว+น้ำตาลปี๊บ ให้รสเปรี้ยวนำ)กินกะข้าวต้มแนมด้วยผักหอม ๆ เช่น คึ่นไช่ ขิง ฯลฯ..เรียกกันว่าข้าวต้มปูดอง..รับประกันว่าปึ๋งปั๋งทันตาเห็น
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 28, 2016, 10:33:22 AM โดย R2D2 »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
TUI 48
Sr. Member
คะแนน 332
ออฟไลน์
กระทู้: 927
|
|
« ตอบ #10518 เมื่อ: เมษายน 28, 2016, 10:42:00 AM » |
|
ขอทราบขั้นตอน/สูตรการดอง เอาแบบคร่าวๆก็ได้ครับคุณเบิ้มปู 1 กิโล. ใช้เกลือปริมาณเท่าไหร่ ดองนานกี่วัน ประมาณนี้ครับแล้วถ้าเป็นปูดำ ต้องเพิ่มอะไร ยังไงด้วยครับขอบคุณล่วงหน้า พร้อมทิ๊ป +1 ครับ.. เห็นแต่เขาดองปูทะเลนะ เอาปูเป็น ๆ มาล้างให้สะอาดแล้วสับชิ้นใหญ่ ๆ เทน้ำซีอิ๊ว(ราว 1 ขวดใหญ่)ลงไปให้ท่วมเนื้อปู เอาไปใส่ตู้เย็นข้ามคืนใต้ช่องฟรี้ซ วันรุ่งขึ้นก็เอามาเทน้ำซีอิ๊วออก ราดชิ้นปูด้วยน้ำยำ(กระเทียม+พริกขี้หนู+รากผักชี+น้ำมะนาว+น้ำตาลปี๊บ ให้รสเปรี้ยวนำ)กินกะข้าวต้มแนมด้วยผักหอม ๆ เช่น คึ่นไช่ ขิง ฯลฯ..เรียกกันว่าข้าวต้มปูดอง..รับประกันว่าปึ๋งปั๋งทันตาเห็น ขอบคุณมากครับท่านพี่ R2D2 ถ้าเป็นไปตามตัวแดง ผมคงต้องดองหลายๆกิโลแล้วละครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
R2D2
ท้าเยาะเย้ยทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ
Hero Member
คะแนน 366
ออฟไลน์
กระทู้: 6023
|
|
« ตอบ #10519 เมื่อ: เมษายน 28, 2016, 11:18:50 AM » |
|
-ข้าวต้มปูดอง..เป็นอาหารที่จอมพลผ้าขะม้าแดงในอดีตชอบมาก คนลือกันว่าท่านเลี้ยงน้องหนูไว้มากมาย -คนที่พิถีพิถันจะขัดสีฉวีวรรณน้องปูด้วยแปรงสีฟันจนหมดคราบไคล พอสับแล้วแช่น้ำโซดาในตู้เย็นอีกพักใหญ่(เพื่อกำจัดกลิ่นคาว) ก่อนจะเอาขึ้นดองซิอิ๊วข้ามคืน -ลองสัก 3 ตัวปูก่อน..อาจไม่ชอบก็ได้เพราะตอนกินเนื้อปูมันลื่น ๆ เหมือนดิบ(จริง ๆ ก็ดิบนั่นแหละ)..หน้าร้อนอย่างนี้ระวังจะขี้แตกด้วยนะครับ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 28, 2016, 11:36:12 AM โดย R2D2 »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 6424
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 50462
|
|
« ตอบ #10520 เมื่อ: เมษายน 28, 2016, 01:22:25 PM » |
|
ผมไม่ได้ดองนะครับ แช๋โซดาครึ่งชั่วโมง มาเทโซดาออก แล้วราดน้ำจิ้มเลย กรอบอร่อยแล้ว ทำเองปูเป็นๆดิ้นๆยังไม่เคยท้องเสีย แต่ถ้ากินตามร้านตัวใครตัวมันครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
|
|
|
R2D2
ท้าเยาะเย้ยทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ
Hero Member
คะแนน 366
ออฟไลน์
กระทู้: 6023
|
|
« ตอบ #10521 เมื่อ: เมษายน 29, 2016, 10:15:19 AM » |
|
ปูมีธาตุอะไรก็ไม่รู้(อาจเป็นโปรตีน,ไอโอดีน,สังกะสีนี่ไม่แน่ใจ)ที่ทำให้ปึ๋งปั๋ง มีคนให้ปูนิ่มมาผมลองผัดกระเทียมพริกไทย(ก่อนนั้นยังไม่รู้จักปูนิ่ม) รสชาติก็งั้น ๆ (ฝีมือห่วย)..แต่ Erect ทั้งคืน..(ฮู)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
GUNRUNNER
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 3112
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 13331
|
|
« ตอบ #10522 เมื่อ: เมษายน 29, 2016, 11:55:11 AM » |
|
สงสัย คราวนี้ ปูจะขาดตลาดละครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ปืน...ดีทุกกระบอก...ขอให้คนยิงยิงให้ดีก็แล้วกัน... ...พวกอินเดียนแดงเค้าบอกไว้นานแล้วครับ...
|
|
|
จอยฮันเตอร์
พระรามเก้า 15-28 E23 LLL
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 10195
ออฟไลน์
กระทู้: 47057
M85.ss
|
|
« ตอบ #10523 เมื่อ: เมษายน 29, 2016, 01:15:38 PM » |
|
สงสัย คราวนี้ ปูจะขาดตลาดละครับ ลุงกันส์ เราไปตลาดกันมั้ย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
R2D2
ท้าเยาะเย้ยทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ
Hero Member
คะแนน 366
ออฟไลน์
กระทู้: 6023
|
|
« ตอบ #10524 เมื่อ: เมษายน 29, 2016, 02:46:07 PM » |
|
-ฟังโฆษณาวิทยุรายการป้าจอยฝอยข่าว..ร้านขนมจีนอะไรที่เมืองคอน อยู่ ถ.บ่ออ่าง ใช้ปูม้าสดมาทำน้ำยา..ใครเคยกินบ้างครับ ? -ในอินเทอร์เน็ตเห็นมีขนมจีนน้ำยาปูนาด้วย..น้ำยาปูนาคือเอาปูนามาตำจนแหลกคั้นแบบคั้นมะพร้าวเอาแต่น้ำ(มีเนื้อปู+มันปูปนอยู่)มาแกงคั่วใส่กะทิ น้ำแกงจะข้น ๆ หอม ๆ ผมทำเป็นแต่ไม่เคยราดขนมจีนกิน..ที่นครเรียกแกงมอบปู หน้าตาเหมือนในรูป
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 6127
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 55373
Let us go..!
|
|
« ตอบ #10525 เมื่อ: เมษายน 29, 2016, 03:01:02 PM » |
|
คล้ายๆน้ำปู๋ของทางเหนือป่าว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ
Thanut Wansuk
|
|
|
จอยฮันเตอร์
พระรามเก้า 15-28 E23 LLL
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 10195
ออฟไลน์
กระทู้: 47057
M85.ss
|
|
« ตอบ #10526 เมื่อ: เมษายน 29, 2016, 03:04:40 PM » |
|
คล้ายๆน้ำปู๋ของทางเหนือป่าว
น้ำปู๋ ออกดำๆ เหมือนมันปูบ้านเราแหละตาซับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
TUI 48
Sr. Member
คะแนน 332
ออฟไลน์
กระทู้: 927
|
|
« ตอบ #10527 เมื่อ: เมษายน 29, 2016, 03:09:58 PM » |
|
มาแล้ว..คนเหนีย...น้ำปู๋ เค้าต้องตำปูนาแล้วเอาไปหมักให้เกือบเน่า (เรียกว่าเน่ารึเปล่านะ คือมันเหม็นๆ)
จากนั้น มาคั้นเอาแต่น้ำ นำไปเคี่ยวจนเป็นครีมแบบที่น้าจอยเอามาให้ดูแหละครับ
แปลกนะ..พอเป็นน้ำปูแล้วฮ๊อมมมม หอม..
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
GUNRUNNER
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 3112
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 13331
|
|
« ตอบ #10528 เมื่อ: เมษายน 29, 2016, 03:20:21 PM » |
|
สงสัย คราวนี้ ปูจะขาดตลาดละครับ ลุงกันส์ เราไปตลาดกันมั้ย ช้าไปแล้วครับท่านจอยฮันเตอร์ เมื่อตอนเที่ยง ผมไปซื้อมาแล้วละครับ ส้มตำปูดอง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ปืน...ดีทุกกระบอก...ขอให้คนยิงยิงให้ดีก็แล้วกัน... ...พวกอินเดียนแดงเค้าบอกไว้นานแล้วครับ...
|
|
|
R2D2
ท้าเยาะเย้ยทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ
Hero Member
คะแนน 366
ออฟไลน์
กระทู้: 6023
|
|
« ตอบ #10529 เมื่อ: เมษายน 29, 2016, 03:50:55 PM » |
|
มาแล้ว..คนเหนีย...น้ำปู๋ เค้าต้องตำปูนาแล้วเอาไปหมักให้เกือบเน่า (เรียกว่าเน่ารึเปล่านะ คือมันเหม็นๆ)จากนั้น มาคั้นเอาแต่น้ำ นำไปเคี่ยวจนเป็นครีมแบบที่น้าจอยเอามาให้ดูแหละครับแปลกนะ..พอเป็นน้ำปูแล้วฮ๊อมมมม หอม.. ใช่แล้ว..คนละอย่างกัน ตอนเคี่ยวน้ำปู๋นั้น แม่บ้านต้องไปทำนอกบ้านนะคับ ไม่งั้นกลิ่นมันอบอวลคนในบ้านเป็นอันไม่ต้องอยู่กัน ต้องเคี่ยวนานหลายชั่วโมง ใส่เครื่องหอม ข่า ตะไคร้ เข้าไปมาก ๆ เสร็จแล้วได้น้ำปู๋ดำ ๆ ข้น ๆ กลิ่นเหม็น ๆ แต่หอม(เอ๊ะ..ยังไง ?)รสอร่อย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|