-แอบยืมรูปมาจาก pantip.com ครับ
-ตลาดแถวบ้านมีกบ(กบเลี้ยง)ขายทุกวัน..กบนานาน ๆ จะมีสักทีและราคาแพงกว่าเล็กน้อย ผมลองทำดูหลาย ๆ เมนู..จืดชืดไม่เป็นสับปะรดเล้ย ที่พอจะกินได้ก็ขากบทอดกระเทียม+พริกไทย+ขมิ้นนี่แหละ
เนื้อกบเป็นเนื้อตระกูลปลา หรือเนื้อขาว ปรุงให้ถึงเครื่องได้ง่าย
เนื้อมี3ชนิด
1.เนื้อแดง(red meat) อาทิพวกเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ
2.เนื้อนก (bird meat) อาทิพวกเนื้อไก่ และสัตว์ปีก
3.เนื้อปลา(Fish meat) อาทิพวกปลาและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ
เนื้อที่เหลือนอกจากนี้ จัดอยู่ในหมวดอื่นๆ ซึ่งหลากหลาย ต้องค้นหาวิธีปรุงให้เข้ากับเนื้อแต่ละชนิดและแต่ละคุณลักษณะเฉพาะตัว
จริงๆน้ำมันหอย ปกติเขาทำมาโดยเจตนารมย์ เอาไว้ใส่สำหรับผัดผักต่างๆ เพราะผัดผักไม่มีเนื้อสัตว์ รสชาติจะกระด้าง
เลยใส่น้ำมันหอยช่วยแทนเนื้อสัตว์หรือน่้ำมันจากเนื้อสัตว์
แต่ทุกวันนี้ แม้แต่หมูทอดกระเทียมพริกไทยยังใส่น้ำมันหอย..