ที่เรียกปูดอง..ที่ถูกคือยำปูดอง..นะผมว่า เพราะดองปูเสร็จต้องราดด้วยน้ำยำ(สูตรใครสูตรมัน)อีกที..เวลากินมีความรู้สึกว่ายังดิบมั้ยคับ(ครับ)..ผมค่อนข้างกลัวของดิบ
ถ้าปูเย็น ๆ แช่ frezz จะไม่รู้สึกว่าดิบครับ
ขอบคุณครับ..งั้นพรุ่งนี้(วันเสาร์)จะลองทำกิน..แล้วจะมาแจ้งข่าวนะครับ
ทำกินเรียบร้อยแล้วครับ..ยำปูดอง..แหมขั้นตอนมันมากจัง ต้องสับปูแช่น้ำโซดา 2 ขวดในตู้เย็น 3 ชม. แล้วเทโซดาทิ้ง
ดองปูในน้ำดอง(น้ำปลา+ซีอิ๊ว+น้ำต้มสุกนิดหน่อย+น้ำตาลทรายแดง+รากผักชี+พริกไทย)ใส่ตู้เย็นอีก 3 ชม..เทน้ำดองทิ้ง..
ใส่ปูในช่องแช่แข็ง 1 คืน..เอาออกจากตู้เย็นราดน้ำยำแล้วก็รีบกินเลย..มันไม่คาวจริง ๆ ด้วย..แต่ก็ไม่ได้อร่อยมากมาย..ผมว่ากุ้งแช่น้ำปลาอร่อยกว่า..
Ha Ha Ha ฮา "ฮั่นแน่" วิธีพิศดาร อย่างนี้ ยายเหนื่อย อ่ะ ฮา
ทำมัยต้องไปทำให้ยุ่งยาก อย่างนั้นล่ะคร๊า ฮา
จะไปเชียงใหม่ พี่ poethipus เล่นไปวนกลับรถที่ "หัวหิน" อ่ะ ฮา
เอาปูที่ทำความสะอาดแล้ว ถ้าจะสับ ก็หามีดคมๆ มากดสับเบาๆ อ่ะ
เอาโซดาราดเข้าไป ขวดสองขวด ก็ได้ ให้มันท่วม อ่ะ ฮา
ในระหว่างที่โยนปู (กำลังเอาอยู่) เข้า Freeze ในตู้
ก็จัดแจงทำเครื่องเลย อ่ะ
น้ำปลา มะนาว พริกของหนู กระเทียม น้ำตาลปี๊ป ค่อยๆตำ รวมกัน ชิมรส อ่ะ ฮา
เทน้ำโซดาทิ้ง เอาน้ำจิ้มที่เตรียม สาดโครมลงไปเลยอ่ะ ฮา
เมื่อเห็นว่า ได้เวลา ก็ตั้งวงเลยอ่ะ
สวด ยะถา สัพพี ติโย โหนตุ บอกเจ้ากรรมนายเวรก่อน อ่ะ ฮา