ปลาทูน่าแช่แข็งในเมืองไทยตกอยู่ภายใต้
เงื้อมือของพ่อค้าคนกลางที่เป็นจีนไต้หวันครับ.... พ่อค้าไทยเบียดไม่ได้เพราะไม่มีสามารถในการตรวจสอบคุณภาพเนื้อปลาที่ขึ้นจากเรือประมง ตลาดปลาทูน่าแช่แข็งอยู่ที่คุณภาพเป็นสำคัญครับ เรือประมงทั้งหมดที่ขึ้นท่าเรือภูเก็ตก็เป็นของไต้หวัน กับ อินโดนีเซีย.. จีนแผ่นดินใหญ่แว๊บๆ แต่หายเป็น 10 ปีแล้วครับ
เรือไทยสู้ไม่ได้เพราะขาดประสบการณ์ทำงานในมหาสมุทร การให้ความเย็นปลาทูน่า (ถึงให้ความเย็นมาดี ก็โดนไต้หวันกดราคาอยู่ดี เพราะมี QC อยู่ไม่กี่คนในภูเก็ต แถมเวลาปลาไม่ขึ้นมันยังบินกลับบ้านไต้หวันสบายใจเฉิบ) ....
ฤดูกาลทำให้ปลาขึ้นท่าเรือภูเก็ตไม่สม่ำเสมอตลอดทั้งปี ดังนั้นบริษัทไต้หวันจึงไปเปิดสาขาที่ศรีลังกาด้วยสำหรับเอาเรือประมงเข้าจอดเพื่อขนย้ายปลาอีกแห่งหนึ่ง... ธุรกิจส่งออกปลาทูน่าของคนไทยเลยไม่เกิดสักที.. ไทยเลยหันไปเล่นปลาทูน่ากระป๋องแทน..
ลองพิจารณาดูนะครับ ยังไงก็เอาใจช่วยครับ
ปล. ปลาที่ขึ้นท่าที่ภูเก็ตเป็นปลาทูน่าไม่ว่าจะเป็นทูน่าตาโต หรือปลาครีบเหลือง ที่มาจากแหล่งปลาในมหาสมุทรอินเดียที่มีราคาท้องตลาดต่ำที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับปลาทูน่าชนิดเดียวกันจาำำกเขตอบอุ่นหรือเขตหนาว เพราะปลาเขตร้อนมีไขมันน้อย ไม่อร่อยเท่าปลาทูน่าเขตอบอุ่นและเขตหนาวครับ.. (จำชาวบ้านเขาว่ามาปนกับทดลองกินดู)