Ha Ha Ha ฮา "ฮั่นแน่" อ่ะ ฮา
ยายมาดักทาง ก่อน อ่ะ ฮา
เดียวคงจะมี คน "ขี้สงสัย" ถามยาย อ่ะ ฮา
ข้าวเหนียว "มูล" เนี่ยะ เขาทำกันอย่างไร อ่ะ ฮา
ขั้นต้น เขาต้องเลือกข้าวเหนียวเก่า "เขี้ยวงู"
แหล่งที่ปลูกแถวแม่จัน เชียงราย อ่ะ ฮา
ข้าวเหนียวที่นี่ "เมล็ด" สวย ไม่โต เรียวยาว พอเหมาะ อ่ะ ฮา
ขั้นต้น ต้องเอาข้าวเหนียว แช่ค้างคืนเอาไว้
ถ้าจะทำเช้า ให้แช่กลางคืน ถ้าจะขายตอนเย็น ให้แช่ตอนเช้า อ่ะ ฮา
ตอนล้างเมล็ดข้าว ยายบอก "เทคนิ๊ค" ให้อ่ะ ฮา
ถ้าจะให้เมล็ด เวลามูล ขาว ใส สะอาด อ่ะ ฮา
เขาให้เอา ก้อน "สารส้ม" ลงไปขัด เมล็ดข้าว อ่ะ ฮา
แล้วแช่ทิ้งไว้ ตาม "ปกติ" เหมือนเรา แช่ข้าวเหนียว เก่า อ่ะ ฮา
พอได้เวลา สี่ห้าหก ชั่วโมง กะว่า เอามือ จับ ข้าวเริ่มแตก ร่วน
เอาข้าวนั้น ใส่ ซึ้ง หรือ หม้อนึ่ง ยกขึ้นเตาไป อ่ะ ฮา
นิ่งประมาณ 1/2 ชัวโมง ข้าวก็นิ่ม อ่ะ ฮา
ในระหว่างที่รอ ข้าวสุก เราก็เตรียม เครื่อง "มูล" อ่ะ
เราคั้นกระทิสด ที่ทำจากมะพร้าวแก่ ขูดโดยเครื่อง
มะพร้าวนี้ เวลากระเทาะออกจากเปลือก
ต้องปลอกผิวด้านนอก ที่เป็นสีดำออกให้หมด
เวลาคั้น สีจะได้สวย ขาวสะอาด อ่ะ ฮา
มะพร้าวที่คั้นน้ำ เรายกขึ้นตั้งบนเตาไฟ อ่ะ
รอจนน้ำมะพร้าวเดือด เป็นฟอง
เราก็ค่อยๆตัก หัวกระทิ แยกออกมา อ่ะ
ส่วนที่เหลืออยู่ในหม้อ พอมัน "เคี่ยว" ดีแล้ว
ค่อยใส่น้ำตาลทรายลงไป พอให้หวาน
แล้วตัดด้วย "เกลือ" ผง พอให้ออกปลายเค็มนิดเดียวอ่ะ
ส่วน "หัวกระทิ" เราก็เติมน้ำตาลทราย กับเกลือ นิดเดียว
กะว่าจะเอาไป ราด ด้านหน้า "ข้าวเหนียว" ตอนเสริฟ อ่ะ ฮา
พอนึ่งข้าวเหนียว สุกดีแล้ว ให้เทใส่ กะลามัง หรือหม้อ ก็ได้ อ่ะ
พอเทเสร็จ ก็ใส่กระทิ ที่ปรุงแล้วตามลงไป
ใช้ไม้พาย คลุกให้กะทิ เข้ากับข้าวเหนียว
แล้วปิดผา ทิ้งเอาไว้ รอจนข้าวเหนียวเย็น อ่ะ ฮา
จะได้ข้าวเหนียวมูล ที่เมล็ดสวย และน่าทาน อ่ะ ฮา
5555 ยายแอบเอาวิธีของเจ้าดัง หลังมหาดไทย มาบอกอ่ะ ฮา