อะแฮ่ม ๆ เข้าทางครับเข้าทางโม้
ออกตัวให้ดังเอี๊ยดดดดไปก่อนเลยว่าก่อนมารับราชการผมเคยขายกาแฟสด
กาแฟในบ้านเราที่นิยมเอามาทำกาแฟสดกันคือการผสมระหว่างโรบัสต้า กับอราบิก้า คือเอาจุดเด่นความเข้มขมของโรบัสต้า มาผนวกกับความหอมละมุนของอราบิก้าแต่ก็มีบางเจ้าที่ใช้กาแฟอย่างใดอย่างหนึ่งเพียว ๆ
ถ้าไปถามฝรั่งว่า คุณรู้จักกาแฟสดหรือเปล่า ฝรั่งมันจะถามกลับว่า อะไรคือกาแฟสด เป็นคำเรียกเฉพาะในบ้านเราครับ
กาแฟสด(เย็น) บ้านเราเป็นการดัดแปลงสูตร เพราะฝรั่งมีแต่กาแฟเย็น คือกาแฟ , นม+น้ำเชื่อ (เติมเอาตามความพอใจ)
เมื่อเป็นการดัดแปลงสูตร จึงมีหลายสูตรครับ ไม่ว่าจะใส่ครีมเทียม ใส่นมข้นหวาน ใส่น้ำตาล (ทั้งแดง ขาว ไม่ฟอกสี) นมจืด(กระป๋อง)
นมข้นหวานมีแค่บางยี่ห้อเท่านั้นครับที่สามารถใช้ได้ ไม่ใช้ว่าทุกยี่ห้อในตลาดจะใช้ได้หมด กับกาแฟสด
เครื่องชงกาแฟสดบ้านเรา เป็นระบบแรงดันน้ำ ดังนั้นการบดจึงมีผลกับรสชาติของกาแฟ
เครื่องชงกาแฟสดแยกเป็น 2 แบบคือ ระบบแมนนวล และอัตโนมัติ และแยกย่อยไปอีกได้ว่า อัตโนมัตินี่ทำฟองนมอัตโนมัติ ด้วยหรือเปล่า
การบดกาแฟเป็นศาตร์ และศิลป ครับ คือหยาบไปก็ไม่สามารถรีดเอารสชาติ กลิ่นออกมาจากตัว แต่ถ้าบดละเอียดไปก็น้ำไม่ไหล แต่ถ้าคุณใช้เครื่องอัตโนมัติมันจะทำออกมาพอดี ๆ
ส่วนตัวผมใช้ระบบแมนนวลครับ ใช้เครื่องบดยี่ห้อ เคนวูด (ยี่ห้อเดียวกับเครื่องเสียงนั้แนหละ) ผมไม่บอกวิธีว่าผมรู้ได้ไงว่ามันพอดี เว้นแต่ว่าใครอยากเปิดร้าน PM มาแล้วจะบอก อันนี้ขอไว้สำหรับคนที่คิดจะทำมาหากินเถอะครับ
บดเองมีข้อดีคือถ้าเราจะเอากาแฟสดไปต้มกับหม้อต้มกาแฟ เราสามารถบดหยาบ ๆ ได้ (หยาบแค่ใดก็ขึ้นอยู่กับว่าจะไปต้มแบบใดอีก อันนี้ก็จากประสบการณ์ครับ)
ลืมบอกเครื่องบดเดียวนี้ก็มีอัตโนมัติครับ
อะไรอีกหว่า อื่มมมมม
เอาแค่นี้แล้วกันครับ กำไร ต้นทุน ผมไม่บอกเพราะเว้นทางเดินไว้ให้เพื่อนร่วมอาชีพ
ส่วนตัวผมดื่มกาแฟร้อนไม่ใส่อะไรกาแฟเพียว ๆ
กาแฟเย็นชอบสูตรไทยครับ มันมีความเป็นไทยดี เข้มข้น หวาน มัน
ขอจบการโม้ไว้แค่นี้ครับ เดียวเจ้าของไร่กาแฟ ตัวแทนกาแฟ คนขายกาแฟในนี้จะหมั่นใส้เอา 555555+