ผมเคยไปเถียงคนกิน มังสะวิรัสนะครับ ว่าคนเราเป็นสัตว์กินเนื้อ
เคยโดนสวนกลับมาว่า เป็นสัตว์กินเนื้อใช่ไหม
งั้น เอาเนื้อสดมา ครึ่งกิโล กับเอาผักสดมาครึ่งกิโล คุณจะกินอะไร
ผมยืนทำตาปริบๆ ไม่รู้จะพูดไงต่อ
แล้วค้างคาใจมาตลอด ว่าคนเราเป็นสัตว์กินอะไรกันแน่
ถ้ากินทั้งพืชและสัตว์ ทำไมเรารู้สึกเหม็นคาวกับเนื้อดิบๆ ต้องเอามาปรุงแต่งให้กลิ่นคาวนั้นหมดไปถึงจะกินได้ ทำไมไม่กินได้เลย
ยังสงสัยอยู่ครับ
คำถามแบบที่พี่ทหารอากาศโดนถามเป็นคำถามไร้สาระครับ ถ้าเป็นผมคงจะถามกลับว่าถ้ามนุษย์เป็นสัตว์กินพืช
กระเพาะอาหารจะผลิตเอนไซม์ที่ใช้ในการย่อยโปรตีน คือเอนไซม์เพพซิน (pepsin) มาทำไม
พวกมนุษย์วานรรุ่นแรก ๆ อย่างโฮโมฮาบิลัสยังไม่รู้จักการใช้ไฟและกินเนื้อแบบดิบๆ
จนกระทั่งเมื่อราว 500,000 ปีก่อน โฮโมอิเร็คตัส ได้ค้นพบการใช้ไฟ ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์ในการให้ความอบอุ่น
ใช้ไล่ต้อนสัตว์ และป้องกันภัยจากสัตว์ดุร้ายแล้ว พวกโฮโมอีเร็คตัสยังเป็นมนุษย์ดึกดำบรรพ์รุ่นแรกที่ใช้ไฟปรุงอาหาร
ทำให้เนื้อสัตว์นุ่มและเคี้ยวง่ายขึ้น การปรุงอาหารก็ทำเพียงแค่โยนซากสัตว์ที่ล่าได้เข้าไปในกองไฟ
หรือไม่ก็ทำเพียงเสียบเนื้อแล้วเอาไปเผาไฟ จากนั้นก็กินในลักษณะสุก ๆ ดิบ ๆ
มนุษย์รุ่นใหม่หรือ โฮโมเซเปียนส์ ได้ถือกำเนิดขึ้น พวกเขารู้จักวิธีการปรุงอาหารที่ซับซ้อนกว่าในยุคแรก
จากหลักฐานทางโบราณคดีที่ค้นพบ ทำให้ได้รู้ว่า มนุษย์ในยุคนี้ มีหลายวิธีในการทำให้เนื้อสัตว์สุก
วิธีแรกที่พวกเขาใช้ คือ การก่อไฟบนแผ่นหินแบน ๆ จนกระทั่งหินนั้นร้อนจัด จากนั้นก็เขี่ยถ่านไฟออกและเอาเนื้อที่หั่นเป็นชิ้น
แล้ววางลงบนแผ่นหินที่ถูกเผาไฟ
ในเมื่อมนุษย์รู้จักใช้ไฟปรุงอาหารมานานขนาดนี้ย่อมทำให้เราลืมการกินเนื้อดิบไปแล้วครับแต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะหายไปจากสังคมมนุษย์
ชาวญี่ปุ่นปัจจุบันก็ยิงกินเนื้อสัวบางประเภทแบบดิบๆอยู่เช่นเนื้อปลา เนื้อวัว ทั่วโลกก็ยังมีคนที่นิยมกินเนื้อสัตว์แบบเกือบดิบอยู่
เช่นสเต็ก แบบแรร์ (rare) ไม่ต้องดูอื่นไกลคนไทยบางส่วนก็ยังนิยมกินเนื้อดิบอยู่