Tequila เป็นเครืองดื่มแอลกอฮอล์ที่ผลิตในแถบพื้นที่ราบสูงที่แห้งแล้งตอนกลางของประเทศ Mexico
โดยใช้รากสะสมอาหารของต้น agave (หรือชื่อหนึ่งคือ maguey) เป็นวัตถุดิบในการหมักและกลั่น
จากประวัติศาสตร์นั้นพบว่า Tequila ถูกผลิตขึ้นครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 16
ในพื้นที่บริเวณใกล้กับที่ปลูกต้น agave
ซึ่งถูกยกเป็นเมือง city of Tequila อย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1656
ขั้นตอนการผลิต tequila
ขั้นตอนการผลิต Tequila สามารถแบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอนใหญ่ด้วยกันได้แก่
1. การเก็บเกี่ยว agave
2. การให้ความร้อนแก่ pina
3. การหมัก
4. การกลั่น
5. การบ่มและการผสม
การดื่ม tequila
Tequila สามารถดื่มแบบไม่ผสม (straight)
หรือนำมาใช้ผสมเป็นเครื่องดื่ม Cocktail ซึ่งได้แก่ Margarita ที่เป็นที่นิยมและรู้จักแพร่หลายกันทั่วโลก
วิธีการดื่ม Tequila แบบไม่ผสม นั้น
จะประกอบด้วยแก้วใสขนาด shot glass มะนาวฝาน และเกลือ
วิธีการดื่มคือ เทเกลือบนหลังมือของแขนข้างที่ไม่ได้ถือแก้ว
จากนั้นดื่ม tequila ในแก้วให้หมดในครั้งเดียว
จากนั้นจึงเลียเกลือที่แขนแล้วจึงกัดมะนาวตาม หรือจะใช้วิธีจิบช้า ๆ พร้อมกับเกลือและมะนาวก็ได้
นอกจากนั้นยังสามารถใช้การบีบมะนาวลงบนปากแก้วก่อนดื่ม
และถ้าสั่ง bandera (Spanish for flag) ในร้านขายเครื่องดื่มหรือบาร์
จะได้รับ Tequila ที่มาพร้อมกับมะนาว (lime) และ แก้วที่เป็นน้ำมะเขือเทศผสมกับน้ำส้ม
แก้ว shot glass
จากนิ้ว...ที่จิ้มแป้น...