สารวัตป้อม ผมขอสูตรแจ่ว หน่อยได้บ่
นายไส้เดือนดิน 51 ไข่ตุ๋นใส่อะไรมั่ง จะให้แหม่มทำให้กินง่ะ
แจ่ว.....
ง่ายมากครับ...
น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว มะนาว และน้ำตาล (ตามใจชอบ) ครับ
ผสมให้เข้ากันชิมรสพอดี......
น้ำส้มมะขาม...หรือน้ำมะขามเปียก...จะออกรสเปรี้ยวหวาน ครับ
ข้าวคั่ว ทำเองเลยพี่....ข้าวสารคั่ว ตำด้วยครก (หอมกว่าบด)
ต้นหอม ผักชี....ว่ากันไป...ครับ เพื่อสีสวย ๆ คริ คริ
ออกมาเป็นแจ่ว.....แล้ว...ครับ คริ คริ
ไข่ตุ๋น....ใส่ไข่ ใส่น้ำ....เน้นที่นึ่ง....เท่านั้น ไม่ใส่ไมโครเวฟนะครับ
เดี๋ยวไข่พี่งูฯ จะด้าน...ไม่เนียน...คริ คริ
เทคนิคในการทำหรือปรุง โดยเอาไข่ไก่ตีเข้ากับน้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมูหรือกระดูกไก่ก็ได้)
ใส่มากไปไข่ตุ๋นเหลวน้อยไปไข่ตุ๋นแข็งกระด้างไม่ดี ตีจนเข้ากัน
จากนั้นก็ใส่ซอส ซีอิ๊วขาว พริกไทย (ไม่ใส่น้ำปลาจะทำให้เกิดกลิ่นคาว)
แล้วนำไปนึ่งใน
ซึ้ง หรือ
ลังถึง นานประมาณ 20 นาที นับจากน้ำเดือด...
ไข่ตุ๋นก็จะสุกพอดีรับประทาน
พอยกออกมาจากซึ้งแล้วโรยด้วยผักชี ตักกินร้อน ๆ อร่อย...
แต่งหน้าให้สวยด้วยต้นหอม ผักชี ให้หอมด้วยกระเทียมเจียว....คริ คริ
เทคนิคคือก่อนนึ่งพยายาม...ทำให้เนื้อ-น้ำ ไข่ก่อนตุ๋น หลังคนหรือตีให้เข้ากันแล้ว
มีฟองอากาศน้อยที่สุด
อาทิ กรอง ตั้งทิ้งไว้นิ่ง ๆ
แค่นี้เองครับ...
พี่งูฯ ไปหาผมซิครับ.....เดี๋ยวผมจะพาไปหม่ำ ๆ คริ คริ
กุศโลบาย.....ในการกระตุ้นต่อมอยาก...(อาหาร)
ปลาสลิดเป็นไงบ้างครับพี่....
จากนิ้ว...ที่จิ้มแป้น...