King Crab มีสามสายพันธุ์ สามารถจับได้ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมกราคม
เจ้าปูยักษ์พวกนี้จะถูกพบในพื้นที่ต่างๆ ในแถบอลาสก้า สามสายพันธุ์
ที่ว่าก็คือ
Red King Crab ,
Blue King Crab และ
Brown King Crab
(Golden King Crab) นั่นเอง แต่ที่ญี่ปุ่นจะนิยมแค่สองสายพันธุ์
คือ Red King Crab タラバガニ (ทะระบะกานิ) และ
Blue King Crab アブラガニ (อะบุระกานิ) โดยที่ ทะระบะกานิ
จะเป็นที่นิยมเป็นอันดับหนึ่งและรองลงมาคือ อะบุระกานิ สองสายพันธุ์นี้
มีลักษณะภายนอกคล้ายกันมาก ถ้าไม่สังเกตดีๆ ก็จะไม่รู้เลย สาเหตุที่จำเป็น
ต้องสังเกตนั้น ก็เพราะว่าด้วยราคาของเจ้าทะระบะกานิ นั้นมันแพงกว่า
อะบุระกานินั่นเอง ไม่อย่างนั้นจะโดนหลอกขายเอาง่ายๆ มาดูกันว่า
เราควรจะสังเกตความแตกต่างตรงไหนของเจ้าปูยักษ์กันบ้าง
อย่างแรกเลยเวลายังไม่ได้นำมาประกอบอาหาร ทะระบะกานิ ตัวของปูจะมีสี
ออกน้ำตาลเข้มๆ เกือบดำ ส่วนอะบุระกานิจะมีกระดองและขาสีออกสีน้ำทะเล
ก็เลยได้รับฉายา Blue King Crabจุดที่สองเวลาต้มแล้วสีของ ทะระบะกานิ จะมีสีแดงชัดเจน ก็เลยได้ฉายาว่า
Red King Crab ส่วน อะบุระกานิ จะมีสีออกส้มๆ แดงอ่อนๆ ช่วงหน้า
ของปูก็สั้นยาวไม่เท่ากัน แต่อันนี้ดูยากนะ และจุดที่สังเกตได้ง่ายที่สุด คือ
บนส่วนกลางกระดองของเจ้าปูยักษ์มีจุดไม่เหมือนกัน ทะระบะกานิ มี 6 จุด
ส่วนอะบุระกานิ มีเพียง 4 จุดเท่านั้นสุดท้ายก็สังเกตที่ปลายขาปู ทะระบะกานิ จะมีสีแดง
ส่วน อะบุระกานิจะมี สีขาว แบบนี้สังเกตได้ง่ายเลยล่ะส่วนนี้สำคัญเลย ราคาของทะระบะกานิ จะแพงกว่าถ้ายังไม่ลดราคา
ก็ประมาณตัวละ เจ็ดพันเยนขึ้นไป ส่วนอะบุระกานิ ก็ราคาประมาณ สามพันเยนขึ้นไป
ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลย ทางด้านรสชาติเนื้อปูนั้นถ้าสดมากๆ จะมีรสหวาน
กลมกล่อม ที่นิยมกันก็จะเป็นส่วนของขาปูจะนำไปทำเมนูย่างบ้าง ทำหม้อไฟบ้าง
ทำซูชิ ทำซาชิมิ ทำซุปมิโสะราคาจะถูกจะแพงก็ขึ้นอยู่กับร้านอาหารว่าเค้าใช้
ทะระบะกานิ หรือ อะบุระกานิ มาเป็นส่วนประกอบ ถ้าอยากทานปูฮอกไกโดสดๆ
ต้องไปที่ เมือง Kushiro ไปหาซื้อที่ตลาดหรือกับชาวประมงที่เมืองนั้นได้
มาดูกันดีกว่าเมื่อนำเจ้าปูยักษ์มาประกอบอาหารแล้วหน้าตาจะน่ารับประทานกันขนาดไหนเกร็ดเล็กเกล็ดน้อย : หลายคนคงอาจสงสัยว่า ในภาษาญี่ปุ่น Kani ( かに ) แปลว่า ปู ไม่ใช่เหรอ
ทำไมถึงเรียกว่า ___Gani ( ガニ) ล่ะ นั่นก็เพราะว่าถ้าหากเป็นปูทั้งหมด
โดยรวมไม่ระบุชื่อสายพันธุ์จะใช้คำว่า Kani ( かに ) แต่ถ้าหากกล่าวแยกย่อย
ไปถึงชื่อสายพันธ์ของปูก็ให้ ใช้ ___ Gani ( ガニ ) ต่อท้ายแทนลงไป
อย่างเช่น TarabaGani , AburaGani เป็นต้น ^^เครดิต
http://www.marumura.com/food/?id=414