เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤศจิกายน 19, 2024, 03:45:19 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวบบอร์ดอวป.ยินดีต้อนรับสุภาพชนทุกท่าน กรุณาใช้คำสุภาพด้วยครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปูยักษ์ฮอกไกโด Taraba VS Abura ดูยังไงกินไม่ผิดตัว  (อ่าน 6311 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 4 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
yod - รักในหลวง ครับ
ความรัก - เริ่ม - จากความรู้สึก หรือ ความคิด กันแน่นะ ..... ประวัติศาสตร์อาจจะย้อนรอยเดิม แต่คนไม่อาจย้อนอดีตได้
Hero Member
*****

คะแนน 1628
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 18173



« เมื่อ: มกราคม 26, 2013, 07:24:37 AM »

King Crab

มีสามสายพันธุ์ สามารถจับได้ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมกราคม
เจ้าปูยักษ์พวกนี้จะถูกพบในพื้นที่ต่างๆ ในแถบอลาสก้า สามสายพันธุ์
ที่ว่าก็คือ Red King Crab , Blue King Crab และ Brown King Crab
(Golden King Crab)
นั่นเอง แต่ที่ญี่ปุ่นจะนิยมแค่สองสายพันธุ์
คือ Red King Crab タラバガニ (ทะระบะกานิ) และ
Blue King Crab アブラガニ (อะบุระกานิ) โดยที่ ทะระบะกานิ
จะเป็นที่นิยมเป็นอันดับหนึ่งและรองลงมาคือ อะบุระกานิ  สองสายพันธุ์นี้
มีลักษณะภายนอกคล้ายกันมาก ถ้าไม่สังเกตดีๆ ก็จะไม่รู้เลย สาเหตุที่จำเป็น
ต้องสังเกตนั้น ก็เพราะว่าด้วยราคาของเจ้าทะระบะกานิ นั้นมันแพงกว่า
อะบุระกานินั่นเอง ไม่อย่างนั้นจะโดนหลอกขายเอาง่ายๆ มาดูกันว่า
เราควรจะสังเกตความแตกต่างตรงไหนของเจ้าปูยักษ์กันบ้าง



อย่างแรกเลยเวลายังไม่ได้นำมาประกอบอาหาร ทะระบะกานิ ตัวของปูจะมีสี
ออกน้ำตาลเข้มๆ เกือบดำ ส่วนอะบุระกานิจะมีกระดองและขาสีออกสีน้ำทะเล
ก็เลยได้รับฉายา Blue King Crab




จุดที่สองเวลาต้มแล้วสีของ ทะระบะกานิ จะมีสีแดงชัดเจน ก็เลยได้ฉายาว่า
Red King Crab ส่วน อะบุระกานิ จะมีสีออกส้มๆ แดงอ่อนๆ ช่วงหน้า
ของปูก็สั้นยาวไม่เท่ากัน แต่อันนี้ดูยากนะ และจุดที่สังเกตได้ง่ายที่สุด คือ
บนส่วนกลางกระดองของเจ้าปูยักษ์มีจุดไม่เหมือนกัน ทะระบะกานิ มี 6 จุด
ส่วนอะบุระกานิ มีเพียง 4 จุดเท่านั้น




สุดท้ายก็สังเกตที่ปลายขาปู ทะระบะกานิ จะมีสีแดง
ส่วน อะบุระกานิจะมี สีขาว  แบบนี้สังเกตได้ง่ายเลยล่ะ


ส่วนนี้สำคัญเลย ราคาของทะระบะกานิ จะแพงกว่าถ้ายังไม่ลดราคา
ก็ประมาณตัวละ เจ็ดพันเยนขึ้นไป ส่วนอะบุระกานิ ก็ราคาประมาณ สามพันเยนขึ้นไป
ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลย  ทางด้านรสชาติเนื้อปูนั้นถ้าสดมากๆ จะมีรสหวาน
กลมกล่อม ที่นิยมกันก็จะเป็นส่วนของขาปูจะนำไปทำเมนูย่างบ้าง ทำหม้อไฟบ้าง
ทำซูชิ ทำซาชิมิ ทำซุปมิโสะราคาจะถูกจะแพงก็ขึ้นอยู่กับร้านอาหารว่าเค้าใช้
ทะระบะกานิ หรือ อะบุระกานิ มาเป็นส่วนประกอบ  ถ้าอยากทานปูฮอกไกโดสดๆ
ต้องไปที่ เมือง Kushiro ไปหาซื้อที่ตลาดหรือกับชาวประมงที่เมืองนั้นได้
มาดูกันดีกว่าเมื่อนำเจ้าปูยักษ์มาประกอบอาหารแล้วหน้าตาจะน่ารับประทานกันขนาดไหน




เกร็ดเล็กเกล็ดน้อย :
หลายคนคงอาจสงสัยว่า ในภาษาญี่ปุ่น  Kani ( かに ) แปลว่า ปู ไม่ใช่เหรอ
ทำไมถึงเรียกว่า ___Gani ( ガニ)  ล่ะ นั่นก็เพราะว่าถ้าหากเป็นปูทั้งหมด
โดยรวมไม่ระบุชื่อสายพันธุ์จะใช้คำว่า Kani ( かに ) แต่ถ้าหากกล่าวแยกย่อย
ไปถึงชื่อสายพันธ์ของปูก็ให้ ใช้   ___ Gani  ( ガニ ) ต่อท้ายแทนลงไป
อย่างเช่น TarabaGani , AburaGani เป็นต้น ^^



เครดิต
http://www.marumura.com/food/?id=414
บันทึกการเข้า

..สิ่งสำคัญจึงไม่ได้อยู่ที่ว่า...วันนี้เขาอยู่หรือจากไป
สำคัญที่ว่า...ช่วงที่เรามีเวลาอยู่ด้วยกัน
ขอให้มีความทรงจำที่ดี...ก็เพียงพอแล้ว
อย่างน้อย เราก็ยังมีอะไรดีดีให้นึกถึง
และยิ้มให้ความทรงจำนั้นได้ ...

..กรอบใดกักขังแค่กาย แต่ใจอย่าหมายกั้นได้
โซ่ตรวนรัดรึงตรึงไว้  แต่ใจนั้นใฝ่เสรี..
telekbook - รักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1124
ออฟไลน์

กระทู้: 3629


« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 26, 2013, 08:44:32 AM »

น่ากินจังครับ  เยี่ยม ท่าทางเนื้อเยอะดี เดี๋ยวนี้เจอแต่ปูตัวเล็กๆเนื้อน้อยๆ
บันทึกการเข้า
Victor&Sugus
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 85
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1062


รักสนุกทุกถนัด เฉพาะเรื่องปืน.....


« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 26, 2013, 09:08:29 AM »

น่ากินจริง ๆ ....
บันทึกการเข้า

☀ <º))))><.·´¯`·. h £ ® ß € ¯|¯ •·.·´¯`·.·• .·´¯`·.><((((º> —(•·÷[ ]÷·•)—·‡±±‡±÷· Oº°‘¨ ¨‘°ºO •°o.O O.o°• ¨°o.O O.o°¨ —¤÷(`[¤* *¤]´)÷¤— •·.·´¯`·.·• •·.·´¯`·.·• «·´`·.(`·.¸ ¸.·´).·´`·» ׺°”˜`”°º× ׺°”˜`”°º× »-(¯`v´¯)✿*Maxx™❀●• ♬✿❀●• ♬
Ro@d - รักในหลวง
รักเธอ.. ประเทศไทย
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 4088
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 20186


1 คัน 1 ชีวิตที่อิสระ มี G23 กาแฟอีก 1 เป็นเพื่อน


« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 26, 2013, 09:25:19 AM »

King Crab ไม่เหมือนในนรูป แต่ใหญ่กว่าเยอะ ในรูปเหมือนสารคดีเรียกปูแดง
ผมเคยกินในงานวันเกิดของ Boss Video ท่านหนึ่ง ตัวนั้น ราว ๕๐ กก. ตก ๒๐,๐๐๐.- บาท

เนื้อขาว เหนียวนุ่ม เหมือนเนื้อกุ้ง ไม่เหมือนเนื้อปู.. รสชาติเหมือนกุ้ง แต่อร่อยกว่า

ทางร้านตักแบ่งใส่ถ้วย พอดี กับ ๓๐ กว่าคน หมดไม่มีเติม ตบท้ายด้วย หอยเป๋าฮื้อ
สำหรับผม เป็นครั้งแรกและครั้งเดียว ทั้ง ๒ อย่าง.. เป็นร้านอาหารจีนย่านคนจีน ใน Sydney ครับ. Cheesy
บันทึกการเข้า

Southlander
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 5711
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 48212



« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 26, 2013, 04:13:28 PM »

เขาพาไปกินบุฟเฟท์ที่ร้านฟูจิแถวทองหล่อ มีปูพวกนี้ แต่เห็นแค่สับขามาเป็นท่อนสั้นๆ
ไม่รู้แท้หรือเทียม แต่รสชาติ ธรรมดามาก (ผมว่าไม่น่าจะเป็นปูเกรดดีๆหรอก)
กินกุ้งแม่น้ำเผา ยังได้แรงอกได้แรงแดมากกว่า บู่
บันทึกการเข้า

๏ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง  แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง
ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเอง   จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง
                      
                             โดย:นภาลัย สุวรรณธาดา พศ.๒๕๑๐
ANKIMBER
Sr. Member
****

คะแนน 60
ออฟไลน์

กระทู้: 592



« ตอบ #5 เมื่อ: มกราคม 26, 2013, 07:43:55 PM »

กุ้งแม่น้ำแท้ๆ ก็พอแล้วสำหรับผม(ไอ้ก้ามกราม)
บันทึกการเข้า
perry
Newbie
*

คะแนน 2
ออฟไลน์

กระทู้: 18


« ตอบ #6 เมื่อ: มกราคม 26, 2013, 08:01:55 PM »

ฮือๆๆ อยากกินมั่ง อะ
บันทึกการเข้า
RTCO
Full Member
***

คะแนน 50
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 286


Military Technical Training School


« ตอบ #7 เมื่อ: มกราคม 26, 2013, 10:09:58 PM »

King Crab ไม่เหมือนในนรูป แต่ใหญ่กว่าเยอะ ในรูปเหมือนสารคดีเรียกปูแดง
ผมเคยกินในงานวันเกิดของ Boss Video ท่านหนึ่ง ตัวนั้น ราว ๕๐ กก. ตก ๒๐,๐๐๐.- บาท

เนื้อขาว เหนียวนุ่ม เหมือนเนื้อกุ้ง ไม่เหมือนเนื้อปู.. รสชาติเหมือนกุ้ง แต่อร่อยกว่า

ทางร้านตักแบ่งใส่ถ้วย พอดี กับ ๓๐ กว่าคน หมดไม่มีเติม ตบท้ายด้วย หอยเป๋าฮื้อ
สำหรับผม เป็นครั้งแรกและครั้งเดียว ทั้ง ๒ อย่าง.. เป็นร้านอาหารจีนย่านคนจีน ใน Sydney ครับ. Cheesy


พี่ตัวใหญ่ติดอันดับโลกยังอยู่ที่ประมาณ 16 กิโลเองครับ  ไหว้

บันทึกการเข้า

"สุ จิ ปุ ลิ วินิมุตโต กถัง โส ปํณฑิโต ภเว"
ผู้ปราศจาก สุ จิ ปุ ลิ จะเป็นบัณฑิตได้อย่างไร
PU45™
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 3692
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 62457



« ตอบ #8 เมื่อ: มกราคม 27, 2013, 07:25:21 AM »

ขอบคุณครับน้ายอด  เคยลิ้มรสแต่แยกสายพันธ์ไม่เป็นรู้แต่แกะแล้วกิน  555    Cheesy
บันทึกการเข้า

                
ค..ควาย...ใส่ชฎา
Hero Member
*****

คะแนน -15856
ออฟไลน์

กระทู้: 13569


No justice No peace


« ตอบ #9 เมื่อ: มกราคม 27, 2013, 07:36:45 AM »

King Crab ไม่เหมือนในนรูป แต่ใหญ่กว่าเยอะ ในรูปเหมือนสารคดีเรียกปูแดง
ผมเคยกินในงานวันเกิดของ Boss Video ท่านหนึ่ง ตัวนั้น ราว ๕๐ กก. ตก ๒๐,๐๐๐.- บาท

เนื้อขาว เหนียวนุ่ม เหมือนเนื้อกุ้ง ไม่เหมือนเนื้อปู.. รสชาติเหมือนกุ้ง แต่อร่อยกว่า

ทางร้านตักแบ่งใส่ถ้วย พอดี กับ ๓๐ กว่าคน หมดไม่มีเติม ตบท้ายด้วย หอยเป๋าฮื้อ
สำหรับผม เป็นครั้งแรกและครั้งเดียว ทั้ง ๒ อย่าง.. เป็นร้านอาหารจีนย่านคนจีน ใน Sydney ครับ. Cheesy


พี่ตัวใหญ่ติดอันดับโลกยังอยู่ที่ประมาณ 16 กิโลเองครับ  ไหว้



Ha Ha Ha  ฮา "ฮั่นแน่"  พี่ RTCO  อ่ะ   ฮา

พี่ Ro@d เขาคงไม่รู้  ว่าร้าน  ใส่  "ผงฟู"  ฮา
แล้วก่อนจะเอาไปปรุงอาหาร  เขาก็ชุปแป้ง  "โกกิ"  อีกที อ่ะ  ฮา

คนกิน  ไม่ได้จ่าย -  คนจ่าย ไม่ได้กิน  ฮา   ขำก๊าก ขำก๊าก ขำก๊าก
บันทึกการเข้า

หัว...ฆรวย

หัวโขนมิวางออก              เจ้าหลงครอบไปทุกที่
อ่าองค์ว่าโสภี                  นฤดีปริ่มเปรมใจ
ลืมไปว่าที่ครอบ                ต้องวางออกนหทัย
สวมครอบตัวตนไว้             ก็แค่ควายใส่ชฎา
Ro@d - รักในหลวง
รักเธอ.. ประเทศไทย
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 4088
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 20186


1 คัน 1 ชีวิตที่อิสระ มี G23 กาแฟอีก 1 เป็นเพื่อน


« ตอบ #10 เมื่อ: มกราคม 27, 2013, 11:35:42 AM »

King Crab ไม่เหมือนในนรูป แต่ใหญ่กว่าเยอะ ในรูปเหมือนสารคดีเรียกปูแดง
ผมเคยกินในงานวันเกิดของ Boss Video ท่านหนึ่ง ตัวนั้น ราว ๕๐ กก. ตก ๒๐,๐๐๐.- บาท

เนื้อขาว เหนียวนุ่ม เหมือนเนื้อกุ้ง ไม่เหมือนเนื้อปู.. รสชาติเหมือนกุ้ง แต่อร่อยกว่า

ทางร้านตักแบ่งใส่ถ้วย พอดี กับ ๓๐ กว่าคน หมดไม่มีเติม ตบท้ายด้วย หอยเป๋าฮื้อ
สำหรับผม เป็นครั้งแรกและครั้งเดียว ทั้ง ๒ อย่าง.. เป็นร้านอาหารจีนย่านคนจีน ใน Sydney ครับ. Cheesy


พี่ตัวใหญ่ติดอันดับโลกยังอยู่ที่ประมาณ 16 กิโลเองครับ  ไหว้



Ha Ha Ha  ฮา "ฮั่นแน่"  พี่ RTCO  อ่ะ   ฮา

พี่ Ro@d เขาคงไม่รู้  ว่าร้าน  ใส่  "ผงฟู"  ฮา
แล้วก่อนจะเอาไปปรุงอาหาร  เขาก็ชุปแป้ง  "โกกิ"  อีกที อ่ะ  ฮา

คนกิน  ไม่ได้จ่าย -  คนจ่าย ไม่ได้กิน  ฮา   ขำก๊าก ขำก๊าก ขำก๊าก

เหมือนเดิม นะ เฮีย มีช่องก็ผสมแป้ง ทันที . แต่ออกลีลา ขำ ๆ แบบนี้ ก็ยังดี  คิก คิก
ขอบคุณมากครับ คุณ RTCO

ไม่ใช่ตามรูป ครับ เหมือนกระดองเต่า ขนาดใหญ่ แต่เป็นก้อนเหมือนหิน วาง ไว้ในตู้อาหาร หน้าร้าน
ตามรูป ลำตัวใหญ่ แค่ ๑ ใน ๓ เอง ละครับ

น้ำหนัก คือราคาที่ทางร้านระบุเพื่อคิดเงิน ก็เพราะทุกคนอยากรู้ ถ้าจะคาดเคลื่อน ก็อาจเป็นน้ำหนักที่ ๓๔ กก.
หลายปีมาแล้ว เป็น กลางปี ๒๕๔๑ .  Grin

เรื่องน้ำหนัก ปูที่กินตัวนี้ ผมเคยอกไว้ น่าจะ ๗ - ๘ ปี มาแล้ว. Grin
บันทึกการเข้า

pimuk
Hero Member
*****

คะแนน 82
ออฟไลน์

กระทู้: 2886


« ตอบ #11 เมื่อ: มกราคม 27, 2013, 08:09:28 PM »

น่ากิน แต่ผมมีปัญญาแค่ปูจั๊กจั่นอ่ะครับ
บันทึกการเข้า
lek
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1594
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 13942


การแบ่งปัน ทำให้เราและคนอื่นมีความสุข


« ตอบ #12 เมื่อ: มกราคม 27, 2013, 08:19:22 PM »

สู้ปูดำบ้านเราไม่ได้มั้ง  คล้ายๆปูอัดผมกินแบบตัวเล็กๆไปเป็น10ตัว  น่าจะ3ขีด/ตัว
บันทึกการเข้า

มีความสุขแบบที่เรามีก็พอhttp://www.gunsandgames.com/smf/index.php?board=29.0  (รวมพลคนอีสาน)
indojeen@รักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 364
ออฟไลน์

กระทู้: 2702



« ตอบ #13 เมื่อ: มกราคม 27, 2013, 08:50:16 PM »

 น้ำลายหก น้ำลายหก

อันนี้น่าจะแจ่มกว่า 

http://www.fwdder.com/topic/278147
บันทึกการเข้า
อรชุน-รักในหลวง
หมู่โลหิต O
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1599
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10265


ขาย-อัพเกรด คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วง


« ตอบ #14 เมื่อ: มกราคม 27, 2013, 08:58:22 PM »

บ้านเราผมกินแค่ปูดำสดๆก็มีความสุขแล้วครับ  ยิ่งถ้าได้จับเองจะแถมความสนุกปนเสียวด้วย  คิก คิก คิก คิก

ปูอะไรไม่รุเนื้ออร่อยแต่โคตรดุเลย ไม่หลบไม่หนี หันหน้าสู้อย่างเดียว  คิก คิก คิก คิก





« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 27, 2013, 09:05:30 PM โดย อรชุน-รักในหลวง » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.083 วินาที กับ 22 คำสั่ง