ข่อยสิไปกินก้อยกระต่าย ส้มปลาโด บักนัด หมกฮวกทะเล สิไปยิงกระต่ายพร้อม ตกปลาโดพร้อม
มีคู่แนวนั่นแหละ แตหมกฮวกทะเลนี่คึดยากนำหยู่ดอกใหย่
ก้อยกระต่าย คือ การนำเนื้อกระต่ายป่ามาสับให้ละเอียด แล้วนำไปปรุงใส่ข้าวคั่ว หอม ผักชี กระเทียม ใบมิ้น ผงชูรส น้ำปลา มะนาว เกลือ และพริกขี้หนูสด ในอัตราส่วนที่พอดีปากใครปากมัน แล้วขยำคลุกคล้าให้เข้ากัน
ส้มปลาโด คือ การนำปลาชะโด แล่เอาเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อสดมาสับให้ละเอียดพอประมาณ แล้วใส่กระเทียม เกลือ ข้าวสุก (แมนบ่ล่ะข่อยเฮ็ดบ่เป็น)
ขยำให้เข้ากัน แล้วเอาไปห่อใส่ใบตองกล้วย ขนาดพอเหมาะพอดี เก็บไว้รับประทานได้โดน ๆ
บัดนัด คือ สับปะรด ซึ่งมีมากแถวระยอง ชลบุรี ประจวบฯ สับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย แถวระยองจะมีรสหวานอมเปรี้ยว ชุ่มคอชื่นใจ เสียแต่ตอนดื่มน้ำ มันทำให้ลิ้นมีรสขมแค่นั้นเอง
หมกฮวกทะเล คือการนำเอาลูกอ๊อดทะเล