ผัดกระเพราะกบ.....
กบที่ถอดเสื้อแล้ว
พริกขี้หนูแดง
ใบมะกรูด
กระเทียม
ใบกระเพรา
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
ผงชูรส
ซีอิ๊วดำ
ขั้นตอนการทำเตรียมเครื่องปรุง....
นำพริกกับกระเทียมโขลกรวมกัน พอแหลก
สับกบให้เป็นชิ้น พอดีคำ
หั่นใบมะกรูดให้เป็นฝอยๆ
เด็ดใบกระเพราให้พร้อม
วิธีการทำ...
นำน้ำมันใส่กระทะประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนนำพริกและกระเทียมที่โขลกไว้ ลงไปผัดในกระทะพอหอม ใส่กบที่สับไว้ลงในกระทะ (ประมาณ 5 ตัว) ผัดจนกบสุกได้ที่ ใส่ใบมะกรูดลงไป แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลาประมาณ 1-2 ช่อนโต๊ะ น้ำตาลทรายประมาณ ครึ่งช้อนโต๊ะ ตามด้วยซีอิ๊วดำนิดหน่อยพอแหล่ๆ ตามด้วยผงชูรส หลังจานนั้นคนอีกทีให้ได้ที่ จนแน่ใจว่ากบสุก หลังจากนั้นนำใบกระเพราใส่ลงไป คนอีกนิดหน่อยพอใบกระเพราสุกและออกกลิ่นนหอมๆ แล้วชิมดู ถ้าไม่อร่อย มาบอกแล้วผมจะลองสูตรใหม่อีกที
มีอีกสูตร....แกงเขียวหวานกบ ใครสนใจ เดี๋ยวจะโพสบอกอีกที
ส่วนหนังกบที่ลอกออกมาแล้ว ให้ล้างด้วยน้ำเกลือ ตามด้วยน้ำเปล่าเพื่อดับคาว หลังจากนั้น นำไปตากแดด 1 แดด 1 ฝน (กรณีฝนตกแล้วลืมเก็บ)
พอได้ 1 แดดแล้ว ให้นำมาทอด....ซู๊ดยอด