มะพร้าวเป็นส่วนหนึ่งของยาแพทย์แผนไทยมานมนาน
มีคุณภาพในการช่วยให้อาการไข้ ตัวร้อน แก้ร้อนใน แก้ท้องเสีย
แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และเพิ่มพลังแทรกซึมของตัวยานวด
แก้ปวดเมื่อย ช้ำบวม อักเสบรักษาแผลเรื้อรัง โดยเอากะลามะพร้าวถูตะไบ ได้ผงละเอียด ผสมกับน้ำมันมะพร้าว
ผสมพิมเสน ทาแผลเรื้อรัง
แก้จุกเสียดแน่นท้อง ด้วยการเอากะลามะพร้าวเผาไฟให้เป็นถ่าน บดเป็นผงละเอียด
ละลายน้ำอุ่น ดื่มแก้จุดเสียดแน่นท้องได้
นอกจากนี้ คนโบราณยังใช้รักษาอาการปวดฟัน โดยเอากะลามะพร้าวที่แก่จัด
มีรู ขูดเอาเนื้อออกใหม่ ๆ ใส่ถ่านไฟแดงลงไป รองน้ำมันมะพร้าวที่ไหลออกมา
ใช้สำลีพันปลายไม้ชุบน้ำมันมะพร้าว อุดรูฟันที่ปวด แก้คลื่นไส้อาเจียน
ด้วยการเอามะนาว 1 ซีก บีบผสมน้ำมะพร้าวอ่อน เอามาดื่มลดอาการคลื่นไส้ได้
ทั้งยังมีการนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการรักษาแก้โรคบิด บำรุงผิวพรรณ
แก้ปัสสาวะขัด แก้เมาเหล้า แก้ไอ แก้ชันนะตุพุพอง แก้รังแค รักษาน้ำกัดเท้า
แก้ผื่นคัน รักษาฝ่ามือแห้งแตกและเล็บขบ แก้เบาหวาน แก้ปากเปื่อย
ปากเป็นแผล รักษาแผลไฟไหม้ แก้ไข้ทับระดู รักษาลำไส้อักเสบ แก้อีสุกอีใส
รักษาอาการ เคืองตา เป็นต้น
เครดิต
http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/healthtips/33267