อย่ามั่วเลยยาย...
เรื่องแบบนี้ คนโสดทำกินเองรู้ดีกว่าแหละ
เขาไม่ใส่น้ำตาลในน้ำมะขามกัน
แต่ใช้วิธีต้มน้ำเชื่อม แล้วเอามาใส่หม้อน้ำมะขาม
กวนไปเรื่อยๆ ไม่ควรใส่น้ำตาลทรายในน้ำมะขาม
เพราะมันจะัไม่ได้่หวาน
เนื่องจากมะขามมันมีเอนไซด์
ย่อยน้ำตาลเกลี้ยงหมด
กระเจี๊ยบก็เหมือนกัน ต้มน้ำเชื่อมมาใส่น้ำกระเจี๊ยบ
เรื่องแบบนี้บางทีผมก็สงสัยว่าทำไม
สูตรน้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบต่างๆ
ที่เวบต่างๆนำมาลงกันไม่แนะนำ
ลองเสิร์ชหาดูก็ได้ครับ มีแต่ให้ใส่น้ำตาลลงในน้ำมะขาม
ซึ่งลองแล้วไม่ได้ผล
ผมต้องถามแม่ค้าขายน้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบ
แถวม.รภ.จันทร์เกษมครับ
ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่ ไม่เชื่อลองดูได้
Ha Ha Ha ฮา "ฮั่นแน่" พี่ submachine อ่ะ ฮา
ยายถาม "หมอ นพพร" มาแล้ว อ่ะ ฮา
ไอ้เรื่อง ต้องทำ "น้ำเชื่อม" แล้วเอาไปใส่ น้ำมะขาม หรือกระเจี๊ยบ เนี่ยะ ฮา
หมอแกบอกว่า เป็นข่าว "เต้า" ข่าวทรวงอก เป็นปอดบวม อ่ะ ฮา
แกยก "ไสยศาสตร์" มาอธิบาย ว่า ........ ฮา
ไอ้ "น้ำเชื่อม" มันก็คือการ ละลายน้ำตาล ให้ "เข้มข้น" ขึ้น อ่ะ ฮา
มันไม่ได้แปลก ไม่ได้พิศดาร ไปกว่า การใส่น้ำตาล ลงหม้อมะขาม หม้อกระเจี๊ยบ อ่ะ ฮา
ไอ้ "เอ็มไซน์" อะไรนั่น มันแยกไม่ออกหรอก ว่าอันไหน น้ำเชื่อม อันไหนน้ำตาล อ่ะ ฮา
5555 ถ้าไอ้ "เอ็มไซน์" อะไรนั่น มีจริงน๊าาาา ฮา
ที่บอกว่า เอาน้ำตาลทราย ใส่ในน้ำมะขาม รสที่ออกมาจะ "ไม่หวาน" ฮา
ยายว่าไม่มีเรื่อง "เอ็มไซน์" อะไรมาเกี่ยวข้อง หรือทำให้พิศดาร หรอก อ่ะ ฮา
มันน่าจะเกิดจาก "มะขาม" มันเปรี้ยว มาก อ่ะ ฮา
จึงต้องใช้ "น้ำตาลทราย" เยอะขึ้น อ่ะ ฮา
ไม่น่าเกี่ยวกับ "เอ็มไซน์" อะไรนั่นหรอก ฮา
ลองเอามะนาว มาผ่าแล้วบีบน้ำใส่ ถ้วยดู อ่ะ ฮา
แล้วเอา น้ำตาล ใส่ช้อนเดียว ยายว่ามันก็เปรี้ยว เหมือนเดิม อ่ะ ฮา
แต่ถ้าใส่ห้าช้อน "เอ็มไซน์" มันวิ่งหนี ปรู๊ดปร๊าด หายตัวไปเลยอ่ะ ฮา
ยายเคยเขียนเล่า ว่า ไอ้เสี่ยตัน "โออิชิ" อดีตเจ้าของแบรนด์ ชาเขียว เพื่อสุขภาพ ฮา
เขาบอก กินเยอะๆดี เพื่อสุขภาพ ฮา
ยายกินแล้ว "เบาหวาน" ขึ้นปรื๊ด เลยอ่ะ ฮา
เพราะปริมาณ น้ำตาล มันใส่เยอะ เพื่อที่จะไปกด ความขม ของชา อ่ะ ฮา
กินเยอะๆดี ดีกับกระเป๋า "เสี่ยตัน" น่ะซี ฮา
ตอนนี้ยายเลยหันมาชง "ชาเขียว" ขาอูหลงกิน กับน้ำแข็งอ่ะ ฮา
5555 ไม่ใช่เรื่อง "เอ็มไพร์" ปากคลองตลาดน๊าาาา ฮา