ชื่อ : เห็ดเผาะ
ชื่อสามัญ : Barometer Earthstars
ชื่อวิทยาศาตร์ : Astraeus hygrometricus(Pers.) Morgan
ชื่ออื่น : เห็ดถอบ เห็ดเ***ยง เห็ดหนัง เห็ดดอกดินถิ่นกำเนิด : ประเทศไทย
วิธีการกิน : ที่นิยมกัน คือ แกงเผ็ด เวลาเคี้ยวแล้วให้ความรู้สึกกรอบ
มัน เพราะเห็ดเผาะกรอบ ข้างในกลวง เวลาเคี้ยวแล้วดังเผาะทุกๆครั้ง
นิยมกินเห็ดระยะที่อ่อนอยู่ โดยนำไปแกงคั่ว และผัด หรือกินสดเป็นผักจิ้มน้ำพริก
สรรพคุณทางยา : บำรุงร่างกาย ชูกำลัง แก้ช้ำใน เคล็ดไม่ลับแกงเห็ดเผาะ : ต้องใส่น้ำพอเหมาะ อย่าลืมน้ำปลาร้า
ใบมะขามอ่อน แกงซดน้ำร้อนๆ อมเห็ดไว้ข้างกระพุ้งแก้ม
แล้วค่อยคายขบเปลือกห่อหุ้มกินเนื้อนวลในขาวนุ่ม หวานลิ้น
กินไม่เบื่อ เห็ดเผาะใหม่และสด จะเคี้ยวเสียงดังเผาะ เผาะ
คำเตือน : หากเคี้ยวเห็ดเผาะเพลินจนลืมอิ่ม
อาจทำให้เกิดการผายลม เสียงดังเผาะ เผาะ เพราะท้องอืด
ข้อควรระวัง : ในการทานเห็ดเพราะมีเห็ดที่มีพิษ ลักษณะคล้ายคลึงกับเห็ดเผาะมาก
คือ เห็ดไข่หงส์ โดยเมื่อรับประทานแล้วจะเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน
ข้อควรสังเกตอีกประการ หนึ่งเกี่ยวกับการเผาป่าเพื่อหวังจะได้เห็ดเผาะ
เนื่องจากเห็ดเผาะชอบขึ้นตามพื้นดินที่อยู่ใต้โคนไม้เต็ง ไม้พะยอม
หรือต้นไม้อื่นๆ ที่ถูกไฟเผาตามพื้นดินร่วนปนทราย ในช่วงฤดูฝน
เฉพาะระยะที่อากาศร้อนอบอ้าวมากก่อนฝนตก เส้นใยของราชนิดนี้
จะดันผิวดินให้แตกออก เมื่อฝนตกมีความชื้นที่เหมาะสม เห็ดเผาะจะโผล่
ขึ้นมาพ้นผิวดิน ควรที่จะมีการทำการวิจัยและพัฒนาการเพาะเห็ดเผาะ
ที่ไม่กระทบต่อสภาพแวดล้อม และทำลายป่าและทำให้เกิดผลเสีย
กับสภาพแวดล้อม
เครดิต
http://www.learners.in.th/blogs/posts/337424