เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤศจิกายน 06, 2024, 04:23:05 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวบบอร์ดอวป.เป็นเพียงสื่อกลางช่วยให้ผู้ซื้อ และผู้ขาย ได้ติดต่อกันเท่านั้นและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับประโยชน์หรือความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น
ประกาศหรือแบนเนอร์ในเวบไม่ใช่ตัวบ่งชี้ว่าสินค้านั้นมีคุณภาพหรือไม่
โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจซื้อด้วยตัวเอง
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ซีอิ๊วยอดขายปีนับแสนล้านบาท  (อ่าน 3191 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6424
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 50462



« เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 07:15:32 PM »

ตอนที่แล้ว ผมได้แนะนำท่านผู้อ่านให้รู้จักกับ Kikkoman ซีอิ๊วยี่ห้อดังของญี่ปุ่น มีอายุอานามยาวนานถึง 300 ปี และสามารถข้ามน้ำข้ามทะเลไปโด่งดังได้ทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้ ถือเป็นหนึ่งในกรณีศึกษาของการสร้างความสำเร็จอย่างยั่งยืนสำหรับธุรกิจที่เริ่มต้นจากระดับครอบครัว และยังคงผลิตสินค้าเดิมๆ ในขณะที่เจ้าของ ก็ยังอยู่ในครอบครัวเดิม

Kikkomon เปิดตัวบุกตลาดต่างประเทศในงาน Expo ที่มลรัฐชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อ 50 ปีที่แล้ว โดยมีไฮไลต์คือ การให้ "เชฟชาวญี่ปุ่น" มาสาธิตการทำอาหารให้คนอเมริกันชม โดยชูให้เห็นถึงเคล็ดลับในการหมักเนื้อด้วยซอส Kikkoman ก่อนจะนำไปย่าง เป็นผลจากการเรียนรู้พฤติกรรมของคนในท้องถิ่นว่า มีวิธีการกินอาหารแบบไหน แล้วเอาซีอิ๊วมาประยุกต์เข้าด้วยกัน

ในที่สุดวิธีการของเขาก็สำเร็จ โดยการใช้เชฟที่มีชื่อเสียง และออกแบบอาหาร โดยใช้ซีอิ๊วเป็นวัตถุดิบในการหมัก ทำเป็นอาหารฝรั่งหลักหลายแบบจนกลายเป็นเมนูอาหารหลากชนิด

จนทุกวันนี้แม่บ้านทั่วอเมริกา ต่างก็ต้องการซอส Kikkoman เพื่อทำตาม จนสุดท้ายก็กลายเป็นหนึ่งในวัตถุดิบในการทำอาหารของแม่บ้านสมัยใหม่ และซีอิ๊ว Kikkoman ก็แพร่หลายกลายเป็นซีอิ๊วของนานาชาติทั่วโลก

คนญี่ปุ่นคิดว่า การตลาดที่ดี ต้องไม่ใช่แค่การเติบโตในตลาดญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ต้องเติบโตนอกประเทศได้ด้วย ในที่สุดในปี ค.ศ. 1973 Kikkoman ก็เป็นบริษัทญี่ปุ่นประเทศแรกๆ ที่ไปสร้างโรงงานในสหรัฐ จวบจนถึงวันนี้ Kikkoman ก็เป็นบริษัทอาหารในระดับ International Brand ที่ใครๆ ก็รู้จัก มีความสามารถที่จะบุกตลาดสหรัฐได้ และเป็นที่รู้จักสำหรับซอสที่จำเป็นในทุกครอบครัว เป็นซอสมาตรฐานของโลก

ในวันนี้ Kikkoman เป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของโลกในการหมักซีอิ๊ว ด้วยยอดขายสูงถึง 4,000 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ 140,000 ล้านบาท โดยมีซีอิ๊ว เป็นรายได้เพียง 1 ใน 3 เท่านั้น ส่วนที่เหลือคือมูลค่าเพิ่มที่เกิดจากการปรุงแต่งอาหารโดยอาศัยซีอิ๊ว Kikkoman มาผลิตอาหารที่มีรสชาติซีอิ๊วขึ้นมามากมาย เป็นอีก 2 ใน 3 ของรายได้ เช่น ขนมญี่ปุ่นที่เราเรียกกันว่า เซมเบ้

Kikkoman ไม่หยุดยั้งในการพัฒนาตนเอง ใน 300 ปีที่ต่อเนื่องเป็นประวัติศาสตร์ เขาไม่เคยพอใจในที่สิ่งที่ตัวเองทำ เพราะนอกจากจะสำเร็จในตลาดญี่ปุ่นแล้ว ก็ยังขยายไปที่อเมริกา และยุโรป

โดยล่าสุดชาวตะวันตกเพิ่งเรียนรู้วัฒนธรรมในการกินข้าว Kikkoman ก็ทำซีอิ๊วสำหรับราดข้าวขึ้นมา หรือเขารู้ว่าชาวยุโรป และออสเตรเลีย ต่อต้านพืช-ผักที่เป็นการใช้ GMO เขาก็ประชาสัมพันธ์ว่า Kikkoman ใช้วัตถุดิบที่เป็นธรรมชาติ ทำให้ซีอิ๊วของเขาเป็นสินค้าที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

Kikkoman สำเร็จได้ถึงวันนี้ก็เพราะความรู้ซึ้งถึงพฤติกรรมการบริโภคอาหาร รสชาติ วัฒนธรรม และกระบวนการการทำอาหารของแต่ละประเทศ แล้วปรับให้สินค้าของตัวเองเป็นหนึ่งในชีวิตประจำวันของพวกเขา นี่คือ ที่มาของความสำเร็จของ Kikkoman ในวันนี้ที่เกิดจากการเรียนรู้ และกล้าที่จะคิดนอกกรอบจากสิ่งที่เป็นอยู่ แล้วปรับตัวให้เป็นความต้องการของตลาด เพื่อความสำเร็จทางธุรกิจ

 

Tags : Kikkoman   
http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/global/20090526/45354/%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B9%8A%E0%B8%A7-300-%E0%B8%9B%E0%B8%B5-%28%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%88%E0%B8%9A%29.html




น่าทึ่งครับ แพงด้วย ขวดเล็กๆร้อยกว่าบาท แต่ก็อร่อยดี  Grin

สะท้อนนิสัยคนญี่ปุ่น ทำอะไรจะทำจริงจัง ทำให้ดีที่สุด  เยี่ยม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 25, 2013, 07:17:57 PM โดย เบิ้ม » บันทึกการเข้า

"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
ค..ควาย...ใส่ชฎา
Hero Member
*****

คะแนน -15856
ออฟไลน์

กระทู้: 13569


No justice No peace


« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 07:31:33 PM »

Ha Ha Ha  ฮา  "  Oh yes "  น้าเบิ้ม อ่ะ ฮา

ยายซื้อมาติดตู้เย็น ประจำ อ่ะ ฮา
ตอนแรกซื้อ  ไอ้ขวด  ทรง "ดอกเห็ด"  มีรูเทสองข้างอ่ะ ฮา
พอกินหมด ก็ซื้อ  " Refill "  ขวดกลมๆ มาเติม อ่ะ ฮา

555 เอามาจิ้ม  " ปลาอัด แต่งกลิ่น"  พรานทะเล อ่ะ ฮา

ลูกสาวยายเพิ่งกลับจาก "ญี่ปุ่น " อ่ะ ฮา
ยายสั่งให้เธอซื้อ  "วาซาบิ" เป็นหลอด มาฝาก อ่ะ ฮา
แต่รสชาด  มันไม่เหมือนกับที่เคยกินเลยอ่ะ ฮา
มันจืดๆ  ชืดๆ  เหมือน แป้ง เลยอ่ะ ฮา
เธอบอกว่า  "Original"  มันเป็นอย่างนี้ อ่ะ ฮา
555 ท่าทางต้องจิ้ม  กินกะ  "Kobe beef" แล้วอ่ะ ฮา  ขำก๊าก ขำก๊าก ขำก๊าก

ส่วนไอ้  " Tokyo banana "  ฮา
ยายว่า  ขนม "บ้าบิ่น"  เมืองไทย อร่อยกว่า อ่ะ ฮา

555 แต่  "ช๊อกโกแลต"  อร่อยดีอ่ะ  ฮา   ขำก๊าก ขำก๊าก ขำก๊าก
บันทึกการเข้า

หัว...ฆรวย

หัวโขนมิวางออก              เจ้าหลงครอบไปทุกที่
อ่าองค์ว่าโสภี                  นฤดีปริ่มเปรมใจ
ลืมไปว่าที่ครอบ                ต้องวางออกนหทัย
สวมครอบตัวตนไว้             ก็แค่ควายใส่ชฎา
SillyOldMan
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1984
ออฟไลน์

กระทู้: 7567


ผ่านทะเล เห็นบึงน้ำไร้ความหมาย


« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 09:46:41 PM »

วาซาบิสดรสชาติคนละเรื่องกับแบบหลอดเลยครับ

สมัยอยู่หาดใหญ่มีคนญี่ปุ่นเอาหัววาซาบิสดมาฝาก เขาให้ขูดและตะล่อมด้วยถ้วยก้นหยาบที่ให้มาพร้อมกัน รสจะฉุนปรี๊ดดดขึ้นเร็วแบบใสๆ

เปรียบเทียบให้นึกภาพออกก็เหมือนทำต้มย้ำน้ำใสแล้วใส่กรดมะนาวขวด กับบีบมะนาวใส่สดๆ



จากประสบการณ์หางอึ่งเรียงลำดับได้ดังนี้ วาซาบิหลอด<--วาซาบิผง<--วาซาบิสดบดสำเร็จในถุงสุญญากาศ<---หัววาซาบิในถุงสุญญากาศมาตะล่อมเอาเอง

เห็นด้วยเรื่องTokyo bananaครับ กินแล้วก็งง ว่ารสชาติแบบนี้มันดังได้ไง(วะ)?
บันทึกการเข้า

What man is a man , who does not make the world better?
SillyOldMan
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1984
ออฟไลน์

กระทู้: 7567


ผ่านทะเล เห็นบึงน้ำไร้ความหมาย


« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 09:51:09 PM »

Kikkoman จะให้อร่อยให้เททั้งขวดลงไปตั้งไฟอ่อนๆพอระอุเป็นไอแบบเลี้ยงไฟอย่าให้เดือด เติมน้ำสะอาด1/4 เติมน้ำตาลทราย1ช้อนชา พอน้ำตาลละลายคนเบาๆนิดนึงแล้วเติมสาเกถูกๆลงไป2ฝา คนชุ่ยๆไม่กี่ทีก็ยกลงมาพักได้

แค่นี้ซีอิ้วถูกๆจะอัพเกรดขึ้นมาอีกเป็นขวดละหลายร้อยบาท ลองดูครับ ถ้าไม่ชอบอย่างมากก็เสียแค่ซีอิ๊วไม่กี่สิบบาท
บันทึกการเข้า

What man is a man , who does not make the world better?
dignitua-รักในหลวง
เราจะสู้เพื่อในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1414
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 8341


จะมีพรุ่งนี้ ได้อีกกี่วัน...


« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 10:02:26 PM »

ผมก็เพิ่งรู้ว่าพม่าไม่มีน้ำปลากิน จนเพื่อนผมมาระยองสั่งน้ำปลา 2 แสนขวดขายให้ยี่ปั๊วชายแดนคิดกำไรขวดละ 2 บาท เที่ยวเดียวได้กำไร 4 แสน...

เกี่ยวกับซีอิ๊วมั๊ยเนี่ย.. Wink
บันทึกการเข้า

ค..ควาย...ใส่ชฎา
Hero Member
*****

คะแนน -15856
ออฟไลน์

กระทู้: 13569


No justice No peace


« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 10:11:15 PM »

Kikkoman จะให้อร่อยให้เททั้งขวดลงไปตั้งไฟอ่อนๆพอระอุเป็นไอแบบเลี้ยงไฟอย่าให้เดือด เติมน้ำสะอาด1/4 เติมน้ำตาลทราย1ช้อนชา พอน้ำตาลละลายคนเบาๆนิดนึงแล้วเติมสาเกถูกๆลงไป2ฝา คนชุ่ยๆไม่กี่ทีก็ยกลงมาพักได้

แค่นี้ซีอิ้วถูกๆจะอัพเกรดขึ้นมาอีกเป็นขวดละหลายร้อยบาท ลองดูครับ ถ้าไม่ชอบอย่างมากก็เสียแค่ซีอิ๊วไม่กี่สิบบาท


Ha Ha Ha  ฮา  " Oh yes "  พี่ มอม  อ่ะ ฮา
มีหลาย  ตำรา อ่ะ ฮา
บางที่ มันก็บอก  เอา "หัวปลา" ลงไปต้มด้วย อ่ะ ฮา
ยายเคยถาม  มึงไปจ่ายตลาด  ซื้อของดิบ ที่ไหน ฮา
มันบอก  ช๊อบ "ตลาด บางรัก"   อ่ะ  ฮา   ขำก๊าก ขำก๊าก ขำก๊าก



ผมก็เพิ่งรู้ว่าพม่าไม่มีน้ำปลากิน
จนเพื่อนผมมาระยองสั่งน้ำปลา 2 แสนขวด
ขายให้ยี่ปั๊วชายแดนคิดกำไรขวดละ 2 บาท เที่ยวเดียวได้กำไร 4 แสน...

เกี่ยวกับซีอิ๊วมั๊ยเนี่ย.. Wink


Ha Ha Ha  ฮา  " Oh yes "  อ่ะ พี่มอม ฮา

พม่า หรือ myanmar  มันกิน  "น้ำปลา" ที่ไหนอ่ะ ฮา
แต่ถ้าเป็น  " เกลือเม็ด เกลือผง" มันชอบกันอ่ะ ฮา
เวลากินมันเอา  "น้ำมันพืช" โรยบนข้าวสวย ข้าวสุกก่อนอ่ะ ฮา
แล้วเทผงชูรส  ลงไป  โรยด้วยพริกป่น ทับหน้า อ่ะ ฮา
เอามือขยำ  กวนให้เละ  คุ้ยเข้าปากอ่ะ ฮา

ไอ้น้ำปลา  ส่งไปขายพม่า  เจ๊งประการเดียวอ่ะ ฮา  ขำก๊าก ขำก๊าก
บันทึกการเข้า

หัว...ฆรวย

หัวโขนมิวางออก              เจ้าหลงครอบไปทุกที่
อ่าองค์ว่าโสภี                  นฤดีปริ่มเปรมใจ
ลืมไปว่าที่ครอบ                ต้องวางออกนหทัย
สวมครอบตัวตนไว้             ก็แค่ควายใส่ชฎา
SillyOldMan
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1984
ออฟไลน์

กระทู้: 7567


ผ่านทะเล เห็นบึงน้ำไร้ความหมาย


« ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 10:15:23 PM »

ผมบ่ได้เปิดตำราครับคนญี่ปุ่นเขามาทำให้ดู บอกว่าKikkomanมันรสจัดไป กลิ่นแรงไป
บันทึกการเข้า

What man is a man , who does not make the world better?
ค..ควาย...ใส่ชฎา
Hero Member
*****

คะแนน -15856
ออฟไลน์

กระทู้: 13569


No justice No peace


« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 10:16:08 PM »

Kikkoman จะให้อร่อยให้เททั้งขวดลงไปตั้งไฟอ่อนๆพอระอุเป็นไอแบบเลี้ยงไฟอย่าให้เดือด เติมน้ำสะอาด1/4 เติมน้ำตาลทราย1ช้อนชา พอน้ำตาลละลายคนเบาๆนิดนึงแล้วเติมสาเกถูกๆลงไป2ฝา คนชุ่ยๆไม่กี่ทีก็ยกลงมาพักได้

แค่นี้ซีอิ้วถูกๆจะอัพเกรดขึ้นมาอีกเป็นขวดละหลายร้อยบาท ลองดูครับ ถ้าไม่ชอบอย่างมากก็เสียแค่ซีอิ๊วไม่กี่สิบบาท


Ha Ha Ha  ฮา  " Oh yes "  พี่ มอม  อ่ะ ฮา
มีหลาย  ตำรา อ่ะ ฮา
บางที่ มันก็บอก  เอา "หัวปลา" ลงไปต้มด้วย อ่ะ ฮา
ยายเคยถาม  มึงไปจ่ายตลาด  ซื้อของดิบ ที่ไหน ฮา
มันบอก  ช๊อบ "ตลาด บางรัก"   อ่ะ  ฮา   ขำก๊าก ขำก๊าก ขำก๊าก



ผมก็เพิ่งรู้ว่าพม่าไม่มีน้ำปลากิน
จนเพื่อนผมมาระยองสั่งน้ำปลา 2 แสนขวด
ขายให้ยี่ปั๊วชายแดนคิดกำไรขวดละ 2 บาท เที่ยวเดียวได้กำไร 4 แสน...

เกี่ยวกับซีอิ๊วมั๊ยเนี่ย.. Wink


Ha Ha Ha  ฮา  " Oh yes "  อ่ะ พี่มอม ฮา

พม่า หรือ myanmar  มันกิน  "น้ำปลา" ที่ไหนอ่ะ ฮา
แต่ถ้าเป็น  " เกลือเม็ด เกลือผง" มันชอบกันอ่ะ ฮา
เวลากินมันเอา  "น้ำมันพืช" โรยบนข้าวสวย ข้าวสุกก่อนอ่ะ ฮา
แล้วเทผงชูรส  ลงไป  โรยด้วยพริกป่น ทับหน้า อ่ะ ฮา
เอามือขยำ  กวนให้เละ  คุ้ยเข้าปากอ่ะ ฮา

ไอ้น้ำปลา  ส่งไปขายพม่า  เจ๊งประการเดียวอ่ะ ฮา  ขำก๊าก ขำก๊าก


Ha Ha Ha  ฮา  " Oh yes "  อ่ะ ฮา

อ้าว  ฮา   หนีไม่พ้นเรื่อง  "เกลือ" อ่ะ ฮา
ยายหลงประเด็น  เหมือน ปลาข้ามน้ำ มาเรยอ่ะ ฮา
พี่  dig ni teng เอง เหรอ  ฮา

เท้ง เอ้ง  เท่งทึง  "พม่า" ไม่แดก  น้ำปลาหรอกอ่ะ  ฮา   ขำก๊าก ขำก๊าก ขำก๊าก
บันทึกการเข้า

หัว...ฆรวย

หัวโขนมิวางออก              เจ้าหลงครอบไปทุกที่
อ่าองค์ว่าโสภี                  นฤดีปริ่มเปรมใจ
ลืมไปว่าที่ครอบ                ต้องวางออกนหทัย
สวมครอบตัวตนไว้             ก็แค่ควายใส่ชฎา
dignitua-รักในหลวง
เราจะสู้เพื่อในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1414
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 8341


จะมีพรุ่งนี้ ได้อีกกี่วัน...


« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 10:22:55 PM »

Kikkoman จะให้อร่อยให้เททั้งขวดลงไปตั้งไฟอ่อนๆพอระอุเป็นไอแบบเลี้ยงไฟอย่าให้เดือด เติมน้ำสะอาด1/4 เติมน้ำตาลทราย1ช้อนชา พอน้ำตาลละลายคนเบาๆนิดนึงแล้วเติมสาเกถูกๆลงไป2ฝา คนชุ่ยๆไม่กี่ทีก็ยกลงมาพักได้

แค่นี้ซีอิ้วถูกๆจะอัพเกรดขึ้นมาอีกเป็นขวดละหลายร้อยบาท ลองดูครับ ถ้าไม่ชอบอย่างมากก็เสียแค่ซีอิ๊วไม่กี่สิบบาท


Ha Ha Ha  ฮา  " Oh yes "  พี่ มอม  อ่ะ ฮา
มีหลาย  ตำรา อ่ะ ฮา
บางที่ มันก็บอก  เอา "หัวปลา" ลงไปต้มด้วย อ่ะ ฮา
ยายเคยถาม  มึงไปจ่ายตลาด  ซื้อของดิบ ที่ไหน ฮา
มันบอก  ช๊อบ "ตลาด บางรัก"   อ่ะ  ฮา   ขำก๊าก ขำก๊าก ขำก๊าก



ผมก็เพิ่งรู้ว่าพม่าไม่มีน้ำปลากิน
จนเพื่อนผมมาระยองสั่งน้ำปลา 2 แสนขวด
ขายให้ยี่ปั๊วชายแดนคิดกำไรขวดละ 2 บาท เที่ยวเดียวได้กำไร 4 แสน...

เกี่ยวกับซีอิ๊วมั๊ยเนี่ย.. Wink


Ha Ha Ha  ฮา  " Oh yes "  อ่ะ พี่มอม ฮา

พม่า หรือ myanmar  มันกิน  "น้ำปลา" ที่ไหนอ่ะ ฮา
แต่ถ้าเป็น  " เกลือเม็ด เกลือผง" มันชอบกันอ่ะ ฮา
เวลากินมันเอา  "น้ำมันพืช" โรยบนข้าวสวย ข้าวสุกก่อนอ่ะ ฮา
แล้วเทผงชูรส  ลงไป  โรยด้วยพริกป่น ทับหน้า อ่ะ ฮา
เอามือขยำ  กวนให้เละ  คุ้ยเข้าปากอ่ะ ฮา

ไอ้น้ำปลา  ส่งไปขายพม่า  เจ๊งประการเดียวอ่ะ ฮา  ขำก๊าก ขำก๊าก


Ha Ha Ha  ฮา  " Oh yes "  อ่ะ ฮา

อ้าว  ฮา   หนีไม่พ้นเรื่อง  "เกลือ" อ่ะ ฮา
ยายหลงประเด็น  เหมือน ปลาข้ามน้ำ มาเรยอ่ะ ฮา
พี่  dig ni teng เอง เหรอ  ฮา

เท้ง เอ้ง  เท่งทึง  "พม่า" ไม่แดก  น้ำปลาหรอกอ่ะ  ฮา   ขำก๊าก ขำก๊าก ขำก๊าก

แล้วก็คอยดูนะ ไอ้เท่งทึง  มีคนโง่อย่างมึงเยอะ ชาติเลยไม่พัฒนา อ่ะ ฮา... ขำก๊าก ขำก๊าก ขำก๊าก
บันทึกการเข้า

เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6424
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 50462



« ตอบ #9 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 10:27:54 PM »

เอ่าๆๆ...กลับเข้าประเด็นด่วนครับ ร้านอั๊วพังหมดแล้ว เอาซีอิ๊วน้ำปลาเขวี้ยงกันแล้ว  จ๊ากกสส์
บันทึกการเข้า

"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
dignitua-รักในหลวง
เราจะสู้เพื่อในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1414
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 8341


จะมีพรุ่งนี้ ได้อีกกี่วัน...


« ตอบ #10 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 10:30:35 PM »

เอ่าๆๆ...กลับเข้าประเด็นด่วนครับ ร้านอั๊วพังหมดแล้ว เอาซีอิ๊วน้ำปลาเขวี้ยงกันแล้ว  จ๊ากกสส์

เพื่อนผมมาจากเชียงรายด้วยนะคุณเบิ้ม.. ฮา.. ขำก๊าก
บันทึกการเข้า

ค..ควาย...ใส่ชฎา
Hero Member
*****

คะแนน -15856
ออฟไลน์

กระทู้: 13569


No justice No peace


« ตอบ #11 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 10:36:41 PM »



แล้วก็คอยดูนะ ไอ้เท่งทึง 
มีคนโง่อย่างมึงเยอะ ชาติเลยไม่พัฒนา อ่ะ ฮา... ขำก๊าก ขำก๊าก ขำก๊าก


Ha Ha Ha  ฮา  " Oh yes "  พี่ เท่งทึง อ่ะ ฮา
พม่า หรือ  เมียนม่าร์ ที่ไหน  มันแดก น้ำปลา อ่ะ ฮา
วํฒนธรรมของเขา  " สูงกว่า " พี่เท่งทึง เยอะอ่ะ ฮา

การบริโภค  " iodine " ของเขาเนี่ยะ ฮา
ทำง่ายๆ  แค่ เอา "น้ำเกลือทะเล"  มาตากแดด ฮา
รอให้มัน  ระเหยแห้ง  " osmosis " ไปตามธรรมชาติ แค่นั้นเองอ่ะ ฮา

แต่วิธีของพี่  เท่ง  เที่ยง ถึง ฮา
เอาปลาสด  มาใส่เกลือ  ฮา  ขำก๊าก ขำก๊าก ขำก๊าก
หมักใส่โอ่ง  ใส่ตุ่ม ฮา
รอให้มัน  "เน่า"  สุดๆ ฮา
แล้วเอามากรองผ้า  ใส่ขวดขาย ฮา

5555 ส่งไป  "เมียนม่าร์"  กำไรขวดละสองบาท ฮา 55555555555
บันทึกการเข้า

หัว...ฆรวย

หัวโขนมิวางออก              เจ้าหลงครอบไปทุกที่
อ่าองค์ว่าโสภี                  นฤดีปริ่มเปรมใจ
ลืมไปว่าที่ครอบ                ต้องวางออกนหทัย
สวมครอบตัวตนไว้             ก็แค่ควายใส่ชฎา
SillyOldMan
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1984
ออฟไลน์

กระทู้: 7567


ผ่านทะเล เห็นบึงน้ำไร้ความหมาย


« ตอบ #12 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 10:49:25 PM »

ให้ข้อมูลเฉยๆได้บ่?

พม่าที่บ้านผมกินน้ำปลากันนะ กินเปลืองด้วย ต้องทิพรสเท่านั้นด้วย....พวกนี้มาจากโซนทวาย

รุ่นแรกๆที่เป็นมอญก็กินน้ำปลากันนะ ทำกับข้าวชอบใส่กระเจี๊ยบ 8ใน10อย่างอร่อยมาก แต่ใส่ผงชูรสกันหนักอิ๊บ  อ๋อย
บันทึกการเข้า

What man is a man , who does not make the world better?
ค..ควาย...ใส่ชฎา
Hero Member
*****

คะแนน -15856
ออฟไลน์

กระทู้: 13569


No justice No peace


« ตอบ #13 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 11:01:12 PM »

ให้ข้อมูลเฉยๆได้บ่?

พม่าที่บ้านผมกินน้ำปลากันนะ กินเปลืองด้วย ต้องทิพรสเท่านั้นด้วย....พวกนี้มาจากโซนทวาย

รุ่นแรกๆที่เป็นมอญก็กินน้ำปลากันนะ ทำกับข้าวชอบใส่กระเจี๊ยบ 8ใน10อย่างอร่อยมาก แต่ใส่ผงชูรสกันหนักอิ๊บ  อ๋อย

ฮา พี่มอม อ่ะ ฮา
ยาย "ตึง" แล้วอ่ะ ฮา

วัฒนธรรมการบริโภค มันเปลี่ยนได้ เปลี่ยนตามความจำเป็นอ่ะ ฮา
เหมือนกับคนอยู่ "เล"  เขาไม่กินปลาน้ำจืด หรอกอ่ะ ฮา

พม่า พวกที่กิน หรือ บริโภค "น้ำปลา" ฮา
ไอ้พวกนี้มันเป็น  "อิสาน พลัดถิ่น" หรอกอ่ะ ฮา

พม่าจริงๆ  เขาบริโภคเกลือ มากกว่า น้ำปลาอ่ะ ฮา
ส่วนกระเจี๊ยบ  ที่พวกเขานำมาทำหรือใส่อาหาร ฮา
กระเจี๊ยบมีคุณสมบัติ  ทำให้ออกรสเปรี้ยว อ่ะ ฮา
เปรี้ยวแบบ  เนิ๊บๆ   เปรี้ยวไม่แหลมเหมือนมะนาว มะขามอ่ะ ฮา

ใช้ทดแทน มะนาว ได้ อ่ะ ฮา
บันทึกการเข้า

หัว...ฆรวย

หัวโขนมิวางออก              เจ้าหลงครอบไปทุกที่
อ่าองค์ว่าโสภี                  นฤดีปริ่มเปรมใจ
ลืมไปว่าที่ครอบ                ต้องวางออกนหทัย
สวมครอบตัวตนไว้             ก็แค่ควายใส่ชฎา
SillyOldMan
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1984
ออฟไลน์

กระทู้: 7567


ผ่านทะเล เห็นบึงน้ำไร้ความหมาย


« ตอบ #14 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 11:08:34 PM »

จริงแฮะ ผมก็กินปลาน้ำจืดไม่เป็น เลือกเองไม่เคยสั่ง เลือกได้ก็ไม่กิน  อ๋อย
บันทึกการเข้า

What man is a man , who does not make the world better?
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.074 วินาที กับ 22 คำสั่ง