เป็นประเด็นสนทนาในวงสุราเมื่อคืนครับว่า
ถ้าไม่อยากเจอข้าวสารรมยา ข้าวเน่า ข้าวค้างสต๊อก
เราจะ เลือกอย่างไรซื้อที่ไหน
เมื่อคืนมีความเห็นนึงเสนอว่าให้ซื้อข้าวที่นำเข้าจากญี่ปุ่น
ซึ่งผมไม่เห็นด้วยและแพงครับ ขอความเห็นท่านอื่นด้วยครับ
อีกคำถามนึงคือ เมื่อไรข้าวล๊อตที่มีปัญหานนี้จะหมดไปจากสต๊อกครับ
ขอบพระคุณทุกความเห็นล่วงหน้าครับ
ยายเล่มให้ฟังน๊าาาาา ฮา
ข้าวสารรมยา
มักจะเป็น "ข้าวเก่า" ค้างปี มอดกินเม็ดแล้ว อ่ะ ฮา
วิธีการรถ เขาเอาพลาสติกใส หนา ผืนใหญ่คลุมทั้งกอง
แล้วเอายาฆ่าแมลง ชนิดพ่นเป็นควัน ฉีดอบ เอาไว้
ข้าวเน่า
เกิดจากมีความชื้นสูง ก่อนเก็บเกี่ยวข้าวเปลือก ฝนตก หรือน้ำท่วม
พอนำมาขายให้โรงสี โรงสีต้องมีลานตากข้าว ถ้าไม่ได้ตากให้แห้ง ข้าวจะเน่า
ข้าวค้างสต๊อค
เป็นข้าวอะไร ข้าวเปลือก หรือ ข้าวเปลือกที่สีแล้ว(ข้าวขาว)
ข้าวพวกนี้ เป็นข้าวเปลือกค้างปี แล้วนำมาสี เขามีคำเฉพาะเรียกว่า "ข้าวเก่า"
ส่วนไอ้เรื่อง "หมากัดกัน" เรื่องข้าวเน่า ข้าวบูด
มันเป็นเรื่อง "เต้าข่าว" ทำลายกันทางการเมือง
พอปูดข่าวลักษณะนี้ ออกมา ส่วนรวม ประเทศเสียหายหมด ฮา