อย่าเพิ่งคิดไปไกลไหนอื่น...ไข่ที่ว่า
ไข่ไก่ ที่เรานำมาเจียวทอดต้มกินนี่แหละที่มีการแยกคัดไข่ใหญ่เล็ก ขายแพงถูกไปตามขนาดเบอร์ 0
จนถึงเบอร์ 5...จนทำให้หลายคน รวมทั้ง "แม่ทองต่อ" หลงละเมอเพ้อพก
ไปว่า...ไข่ใหญ่ราคาแพงน่าจะดีกว่า ให้คุณค่าทางอาหารดีกว่าไข่ใบเล็ก
ราคาย่อม
จริงๆ แล้วเราเข้าใจผิด...จะเล็กจะใหญ่สรรพคุณของไข่แทบไม่ต่างกันเลยค่ะ
"แม่ทองต่อ" เพิ่งรู้ความจริงเมื่อ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กระทรวงสาธารณสุข ชวนไปดูงานส่งเสริมให้ชาวบ้านใน จ.อุดรธานี
และ หนองคาย เลี้ยงไก่ไข่และปลูกผักเสริมไอโอดีน เพื่อแก้ปัญหาคนไทยไอคิวต่ำ
เพราะขาดไอโอดีน...ได้พบเจออาจารย์ ผู้รู้ เชี่ยวชาญด้านไข่
เลยได้รู้...จะเล็กจะใหญ่ สรรพคุณของไข่มิต่างกัน
เพราะไข่ฟองเล็กฟองใหญ่ ความแตกต่างอันดับแรกอยู่ที่เปลือก
ใบใหญ่เปลือกมากกว่าใบเล็ก...แต่ ความต่างตรงนี้เป็นเรื่องเล็กน้อยไม่สำคัญ
ที่ต่างกันมากๆอยู่ตรงไข่ขาว...ฟองใหญ่
ไข่ขาวเยอะกว่าฟองเล็ก
ส่วนไข่แดง ไม่ว่าจะเล็กจะใหญ่...ไข่แดงพอๆกัน
ด็อกเตอร์ผู้รู้บอกว่า ไข่ขาวแม้จะมีประโยชน์ มีคุณค่าทางอาหารอยู่บ้าง
แต่มิสู้ไข่แดง...ที่มีคุณค่าทางอาหารเพียบพร้อม
สารอาหารในไข่แดงมีมากและทรงคุณค่าแค่ไหน
ยกตัวอย่างง่ายๆ...ลูกไก่ที่โตเป็นตัวเป็นตนขณะอยู่ในเปลือกไข่
ก็เพราะได้ไข่แดงนี่แหละ เป็นอาหารสร้างตัวตนขึ้นมา
ไข่แดงสร้างไก่ให้เป็นตัวได้...ไม่จำเป็นต้องอธิบายมากว่ามีประโยชน์ขนาดไหน
ส่วนไข่ขาว ลูกไก่ไม่ค่อยได้เอามาใช้ ประโยชน์ เพราะมีหน้าที่มิต่างอะไร
กับน้ำคร่ำที่คอยพยุงไข่แดงที่จะโตขึ้นมาเป็นลูกไก่ ไม่ให้กระทบกระเทือน
ในเมื่อรู้กันแล้ว เล็กใหญ่ไข่แดงเท่ากัน ให้คุณค่าอาหารพอกัน
แล้วเราจะเสียค่าโง่ซื้อไข่ฟองใหญ่ราคาแพงกว่า เพื่อเอาไข่ขาวที่ให้ประโยชน์น้อย
กับเอาเปลือกที่ใหญ่กว่ามาทิ้งไปทำไมกัน.http://www.thairath.co.th/content/life/114017