เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤศจิกายน 16, 2024, 09:16:35 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวบบอร์ดอวป.เป็นเพียงสื่อกลางช่วยให้ผู้ซื้อ และผู้ขาย ได้ติดต่อกันเท่านั้นและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับประโยชน์หรือความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น
ประกาศหรือแบนเนอร์ในเวบไม่ใช่ตัวบ่งชี้ว่าสินค้านั้นมีคุณภาพหรือไม่
โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจซื้อด้วยตัวเอง
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ช่วงนี้ทำไมกุ้งแพงจังเลยครับ  (อ่าน 2382 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6424
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 50462



« เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 06:17:54 PM »

เดือนนี้พย.กุ้ง,ปู(เป็น)ขึ้นละ คงเพราะเข้าหน้าไฮซีซั่น ฤดูท่องเที่ยว ราคาจะขยับขึ้นทุกปี ดีมานเพิ่ม อันนี้รู้

แต่ที่น่าตกใจคือกุ้งเ้ลี้ยง กุ้งขาว,กุ้งลายธรรมดานี่แหละครับ  แพงจัง รู้สึกกุ้งเลี้ยงจะแพงมา2-3เดือนแล้ว  วันนี้ ตัวเท่านิ้วก้อยโล200กว่า(ปกติร้อยกลางๆ) ตัวเท่าหลอดยาดม กิโล350-380 เกิดอะไรขึ้นครับ  Huh

  ปกติกุ้งขาว,กุ้งกุลาเลี้ยง จะไม่แพงนัก แต่นี่ราคาโดดมาจะแพงเท่ากุ้งแชบ๊วยแล้ว  ปกติกุ้งพวกนี้ราคาจะห่างจากกุ้งแชบ๊วย1เท่าตัว  เพราะรสชาติกุ้งเลี้ยงจะไม่อร่อยเท่าแชบ๊วย Huh Huh Huh

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 04, 2013, 08:13:17 PM โดย เบิ้ม » บันทึกการเข้า

"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6424
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 50462



« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 06:31:45 PM »

แนวทางการจัดการฝ่าปัญหาอีเอ็มเอส

ดร.ชลอ ลิ้มสุวรรณ
บรรยาย งานวันกุ้งกระบี่ ปี 56
จัดทำโดย นสพ.กุ้งไทย

ทุกคนควรจะทราบแล้วว่า ผลกระทบจากอีเอ็มเอส (EMS) ทำให้ปีนี้เป็นครั้งแรกที่ประเทศไทย ผลิตกุ้งได้ต่ำกว่า 300,000 ตัน ผลผลิตลดลงประมาณ ครึ่งหนึ่งของปีที่ผ่านมาหรือในช่วงที่การผลิตเป็นปกติ คงไม่มีใครจะคิดว่าประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีการผลิตกุ้งมาเป็นเวลานาน และเป็นประเทศสุดท้าย ในกลุ่มประกาศที่เป็นอีเอ็มเอสในทวีปเอเชีย รู้ถึงสาเหตุของการของการเกิดอีเอ็มเอส และแนวทางการป้องกันและแก้ปัญหาก่อนประเทศอื่นๆ แต่กลับได้รับผลกระทบรุนแรงกว่าประเทศ จีน เวียดนาม และมาเลเซีย ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ได้รับผลกระทบหลังสุดรู้ปัญหาก่อนคนอื่น แต่กลับได้รับความเสียหายมากที่สุด
ในมุมมองของผมเอง ผมคิดว่าเกิดความสับสนในกลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งด้วยกันมีหลายกระแสจากหลากหลายนักวิชาการ และผู้ประกอบการทำให้ไม่สามารถสรุปได้ว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร ทั้งๆ ที่ทุกฟาร์มต่างก็รู้ดีว่ามาจากลูกกุ้งที่อ่อนแอ เพราะมีเชื้อแบคทีเรียเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะนำไปเลี้ยงในบ่อ ทำให้ลูกกุ้งตายภายในระยะเวลาไม่กี่วัน ส่วนชนิดของวิบริโอ พาราฮีโมลัยติคัส (Vibrio parahaemolyticus) ที่ Dr. Lightner ประกาศออกมาว่าเป็นชนิดที่ทำให้เกิดโรคนี้ ก็เป็นแบคทีเรียที่มีอยู่แล้วทั่วไปในน้ำทะเลและน้ำกร่อย ไม่ใช่แบคทีเรียใหม่อะไรเลย
สาเหตุของ EMS มาจากลูกกุ้งที่อ่อนแอ

คงจะไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า EMS เกิดจาก postlarvae ที่ไม่แข็งแรง เนื่องจากมีการติด เชื้อ Vibrio bacteria จำนวนมากใน hepatopancreas ตั้งแต่ในโรงเพาะฟัก ก่อนที่จะนำไปเลี้ยงในบ่อ toxin ที่ผลิตจาก Vibrio จะทำให้เซลล์ของ hepatopancreas ถูกทำลาย ดังนั้นหลังจากปล่อยลูกกุ้งลงเลี้ยงในบ่อไม่นาน กุ้งจะตาย จากการศึกษาทาง เนื้อเยื่อ (histology) กุ้งที่ป่วยจะพบว่า ตับและตับอ่อน (hepatopancreas) ในทุกส่วนจะถูกทำลาย และแทบจะไม่พบไขมันในทุกส่วนของตับและตับอ่อน ส่วนในระยะที่มีกุ้งตายจำนวนมาก จะพบว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียจำนวนมาก เซลล์ถูกทำลายและลอกหลุดออกมาจำนวนมาก

ลูกกุ้งที่อ่อนแอมีคามสัมพันธ์กับสายพันธุ์กุ้งที่เจริญเติบโตรวดเร็วหรือไม่
จากประสบการณ์ที่ผู้เขียนได้คลุกคลีในวงการเลี้ยงมาโดยตลอด ตั้งแต่การเลี้ยง กุ้งกุลาดำ ประมาณ 27 ปีที่แล้ว มักจะพบว่าในระหว่างโดยเฉพาะในช่วงเดือนสุดท้ายก่อนจับกุ้งขาย คือ ประมาณหลังจาก 90 วัน ภายในบริเวณกลางบ่อจะมีตะกอนเลน (sludge) สะสมจำนวนมาก โดยเฉพาะในบ่อที่ไม่มีท่อระบายของเสียกลางบ่อ จะมีปริมาณเลนเป็นบริเวณกว้าง และปริมาณออกซิเจนละลายน้ำ (dissolved oxygen : DO) บริเวณรอบๆแนวเลนจะอยู่ในระดับต่ำ หรือค่อนข้างต่ำ แม้ว่าจะเป็นช่วงฤดูกาลเลี้ยงที่เหมาะสม คือ มีแสงแดดในตอนกลางวัน สีน้ำหรือปริมาณแพลงก์ตอนอยู่ในระดับที่เหมาะสมก็ตาม หลังจากเวลาประมาณ 21.00 pm เป็นต้นไป DO จะค่อยๆ ลดลงจนถึงระดับต่ำสุดในตอนเช้ามืดก่อนพระอาทิตย์ขึ้น บ่อยครั้งจะพบว่าระดับ DO ต่ำกว่า 2.5 mg/l มักจะพบว่ามีกุ้งบางส่วนตายขอบบ่อ โดยกุ้งที่ตายมีขนาดใหญ่กว่าค่าเฉลี่ยของกุ้งในบ่อนั้นๆ ถ้าเป็นคืนที่กุ้งมีการลอกคราบเป็นจำนวนมาก จะพบว่ากุ้งที่ตายส่วนใหญ่มีลักษณะตัวนิ่ม แสดงว่าเพิ่งจะลอกคราบมาไม่นานจึงอ่อนแอ และหมดแรงตายตามขอบบ่อ จะไม่พบกุ้งขนาดที่เล็กกว่าค่าเฉลี่ยของกุ้งในบ่อตายตามขอบบ่อ

หลังจากมีการเปลี่ยนจากกุ้งกุลาดำมาเป็นกุ้งขาวแวนนาไม Pacific white shrimp (Litopenaeus vannamei) ซึ่งเป็นกุ้งที่มีการพัฒนาสายพันธุ์และสามารถเลี้ยงลูกกุ้งจนเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้ โดยใช้เวลาไม่นานมากประมาณ 6-8 เดือนเท่านั้น แต่ตลอดระยะเวลาที่มีการพัฒนาสายพันธุ์จะให้ความสำคัญการเจริญเติบโตทีรวดเร็วขึ้นกว่าเดิมเป็นพิเศษ โดยไม่ให้ความสนใจในด้านความต้านทานโรคมากนัก ยกเว้นประเทศที่มีปัญหาจากไวรัสที่ทำให้กล้ามเนื้อตาย (IMNV) จะเห็นได้ว่ากุ้งขาวที่มีการพัฒนาสายพันธุ์ในประเทศไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการเจริญเติบโตรวดเร็วขึ้นทุกๆปี เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่เลี้ยงกุ้งชนิดนี้ ก่อนที่จะเกิดปัญหา EMS เมื่อพิจารณาดูจากกรณีของฟาร์มเลี้ยงกุ้งในประเทศต่างๆ ที่มีปัญหา EMS เริ่มต้นมาจากสายพันธุ์กุ้งที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและอยู่ในระบบการเลี้ยงที่ให้อาหารปริมาณมากอย่างต่อเนื่องตลอดช่วง 30


https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2-%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%9E%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2/111236108920978
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 04, 2013, 07:36:18 PM โดย เบิ้ม » บันทึกการเข้า

"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6424
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 50462



« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 06:43:24 PM »

วันนี้น้อง ไป สำรวจตลาดกุ้งที่ fish market ตลาดค้าปลาแห่งใหญ่ที่สุดของ Sydney, Australia มาฝากค่ะ
1.ราคากุ้งดำ ที่ส่งจากบ้านเราขยับขึ้น เมื่อ 2 เดือนที่แล้วน้องมาสำรวจไซส์ 30 ตัว ราคา อยู่ที่ 29.99 เหรียญ(×30) ตอนนี้มาอยู่ที่ 34.50 เหรียญ
2.ภาพที่ 3 กุ้งดำราคาใกล้เคียงกับของเดิมแต่ขนาดเล็กลง จากเดิมหน้า 30-40 ตอนนี้ กลายเป็น 60 ที่ราคานี้ (26-27 เหรียญ)
3.ภาพ 4 กุ้งขาวแวนนาไม สภาพแย่ ไซส์ 80-100 ตัว ราคา 17.99 เหรียญ (ประมาณ 540 บาท)
4.กุ้งดำมีเสี้ยน มีแผล (ภาพ 5) ถูกคัดเกรดเซลขายราคาต่ำ จากที่จะขาย 27-29 เหรียญ ก็อยู่ที่ 23 เหรียญ
5.กุ้งขาวแวนนาไมต้มขนาด 60 ตัวเป็นกล่องแพค 5 กก.จาก cp เมื่อ 2 เดือนที่แล้วราคา 65 เหรียญ ตอนนี้ ขึ้นเป็น 90 เหรียญ


ดูภาพ>>>https://www.facebook.com/photo.php?fbid=655374267840490&set=pcb.655374601173790&type=1&theater

5กก.X90เหรียญออสเตรเลีย(30บาทต่อ1เหรียญ)=กิโล540บาท โห....โคตะระแพงเลย กุ้ง60ตัวโลนี่มันกุ้งจิ๋วเลยนะ แพงมากมาย  ตกใจหน้าซีด
บันทึกการเข้า

"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6424
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 50462



« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 07:13:29 PM »

https://www.facebook.com/photo.php?v=4831941656901&set=vb.1847445811&type=2&theater

ที่ออสเตรเลีย กุ้งไทยแพงมาก กุ้งโลนึง750-900บาท แพงกว่าไทย3-4เท่าตัว  ตกใจ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 04, 2013, 07:17:41 PM โดย เบิ้ม » บันทึกการเข้า

"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
Southlander
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 5711
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 48212



« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 07:24:50 PM »

ครัวไทยเป็นครัวโลกครับอีกไม่นาน เราจะมีบริษัทใหญ่เพียงแค่บริษัทเดียวผูกขาดการผลิตอาหารตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำไม่ว่าพืชและสัตว์
ตั้งแต่ไข่ ฟัก ตัวอ่อน ยา อาหาร แปรรูปเป็นอาหารสำเร็จรูป
เรามีอาหารทุกอย่าที่ 7-11 แค่เอาเข้าเวฟ แล้วกินได้เลย
อาหารพื้นเมืองจะเหลือแค่ในครัวของชาวบ้านเท่านั้น

 เศร้า เศร้า เศร้า
บันทึกการเข้า

๏ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง  แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง
ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเอง   จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง
                      
                             โดย:นภาลัย สุวรรณธาดา พศ.๒๕๑๐
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6424
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 50462



« ตอบ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 07:32:39 PM »

ครัวไทยเป็นครัวโลกครับอีกไม่นาน เราจะมีบริษัทใหญ่เพียงแค่บริษัทเดียวผูกขาดการผลิตอาหารตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำไม่ว่าพืชและสัตว์
ตั้งแต่ไข่ ฟัก ตัวอ่อน ยา อาหาร แปรรูปเป็นอาหารสำเร็จรูป
เรามีอาหารทุกอย่าที่ 7-11 แค่เอาเข้าเวฟ แล้วกินได้เลย
อาหารพื้นเมืองจะเหลือแค่ในครัวของชาวบ้านเท่านั้น

 เศร้า เศร้า เศร้า

แหะ.....แมคโครก็ตกอยุ่ในอุ้งมือCPแล้ว ต้นน้ำ-ปลายน้ำเลย เบ็ดเสร็จเด็ดขาดครับ  ตกใจหน้าซีด
บันทึกการเข้า

"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
chonthai-รักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 353
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1291


4152


« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 07:40:43 PM »

ผมว่าไม่ใช่แค่กุ้งหรอก พยายามที่จะนึกว่าอะไรราคาเดิมยังนึกไม่ออกเลยครับ
บันทึกการเข้า
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6424
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 50462



« ตอบ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 07:56:58 PM »

ผมว่าไม่ใช่แค่กุ้งหรอก พยายามที่จะนึกว่าอะไรราคาเดิมยังนึกไม่ออกเลยครับ

ที่เห็นส่วนใหญ่ก็ทรงๆนะครับ หมู135-140 ไก่80-100 จะอยู่บริเวณนี้ พวกปลาจะทรงๆ ไม่ขยับไรนัก

ข้าวหอมมะลิแต่ละเบอร์ก็ทรงๆมานานนมแล้ว ไม่ขึ้นไรชัดเจน แต่มีร้านขายอาหารบางร้านขึ้งก ขึ้นราคาอาหาร แต่ดันใช้ข้าวขาวเกรดต่ำซะงั้น  เจอร้านแบบนี้ เลิกกินสถานเดียว แลบลิ้น

น้ำมันพืชปาล์มขวด35 ถั่วเหลือง50-55 

อ่อ...น้ำซอส,น้ำปลาขึ้นนะครับ ปีนี้รู้สึกจะขึ้นขวด5-10บาท


พอดีผมชอบจ่ายกับข้าว ทำอาหารเองบ่อยๆ ชอบเดินตลาดซื้อของสด เลยสังเกตุตลอดครับ  Grin

บันทึกการเข้า

"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
คนตัวอ้วน+ผมรักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1057
ออฟไลน์

กระทู้: 3266



« ตอบ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 08:02:54 PM »

ช่วงนี้ปูหมดราคา...เอ๊ยๆๆๆ...ปูราคามันคงตกต่ำครับ...คริคริคริ...หยอกเล่นนะครับอย่าเครียด...
บันทึกการเข้า

จะยอมตายหมายให้เกียรติดำรง จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6424
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 50462



« ตอบ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 08:05:28 PM »

ช่วงนี้ปูหมดราคา...เอ๊ยๆๆๆ...ปูราคามันคงตกต่ำครับ...คริคริคริ...หยอกเล่นนะครับอย่าเครียด...

ก็ยังพอกินได้ครับพี่ดาบ  คิก คิก

ร้านเบิ้มโภชนา  ขำก๊าก

 



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 04, 2013, 08:10:43 PM โดย เบิ้ม » บันทึกการเข้า

"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
SillyOldMan
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1984
ออฟไลน์

กระทู้: 7567


ผ่านทะเล เห็นบึงน้ำไร้ความหมาย


« ตอบ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 09:51:19 PM »

ไปกินนอกเกาะราคายังถูกครับ ข้ามไปกินฝั่งชุมพร สุราษฎร์ฯ นครศรีฯจะทั้งถูกแถมคุณภาพดี

ทะเลฝั่งตะวันตกช่วงนี้คุณภาพน้ำตามป่าชายเลนย่ำแย่เต็มที

นอกจากกุ้งเข้าสู่ตลาดน้อยลงแล้วอีกสาเหตุที่ทำให้ราคาแพงขึ้นมากเพราะตั้งแต่1-2ปีมานี้ แทบไม่มีโลว์ซีซั่นที่มันโลว์จริงๆเลยครับ พเข้าหลังสงกรานต์ก็จะมีกลุ่มทัวร์จีน , กรุ๊ปทัวร์รัสเซียระดับล่างอัดเข้ามาเติมกันตลอด

ยิ่งพวกรัสเซียยิ่งคลั่งอาหารทะเล+ผลไม้ไทยกันมาก กุ้งมังกร , กุ้งแม่น้ำ , กุ้งลายเสือขนาดใหญ่จะไม่ค่อยกล้าสั่งไม่เหมือนกลุ่มสแกนฯ-รัสเซียชุดมีสตางค์

แต่พวกกุ้งแชบ๊วย กุ้งขาวจะกินที่ละกองเป็นภูเขา.....แต่จะเป็นการกินกันอยู่ในโรงแรม เดินออกมาข้างนอกก็จะมองหาแต่ป้ายภาษารัสเซีย เพราะพวกนี้ภาษาอังกฤษอ่อนกว่าคนไทยเสียอีก

พวกรายย่อยที่อยู่รอดได้คือพวกที่ปรับตัวทำป้ายภาษารัสเซียได้เร็ว  เพราะพวกนี้จะมีนิสัยเข้าที่ไหน ซื้อที่ไหนก็จะเวียนไปแต่ตรงนั้น พาเพื่อนแนะนำญาติให้ไปแต่ร้านนั้น ไม่ค่อยยอมเปลี่ยน....กระทั่งตุ๊กๆยังจดทะเบียน จดสีไว้รอขึ้นคราวหน้า

พวกขนาดกลางที่ค้าขายเป็นเป็นต้นน้ำก็ให้รีบติดต่อเข้าถึงกลุ่มเครือโรงแรม(ที่รับนักท่องเที่ยวรัสเซีย)ให้ทัน เพราะพวกนี้จะติดนิสัยกิน,ซื้อบริการแต่ในโรงแรมที่ตัวพัก ยากมากที่จะกระเซ็นออกมาตามขร้านข้างนอก


ผมพยายามเตือนพวกผู้ประกอบการหลายปีแล้ว ที่ทันก็โกยกันเละเทะจนเบื่องาน ที่ไม่ทันก็เฉาตายกันเป็นแถว



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 04, 2013, 09:59:47 PM โดย SillyOldMan » บันทึกการเข้า

What man is a man , who does not make the world better?
SillyOldMan
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1984
ออฟไลน์

กระทู้: 7567


ผ่านทะเล เห็นบึงน้ำไร้ความหมาย


« ตอบ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 10:02:37 PM »

อีกอาชีพนึงที่ค่าบริการสูงขึ้นเป็น4เท่าตัว แต่คุณเบิ้มไม่ทันสังเกตเองคือพวกคลินิคทันตแพทย์

กลุ่มนี้โกยเงินเป็นล่ำเป็นสันจนต้องจ้างหมอมาเข้าเวรเสริมกันเป็นแถว

ราคาที่รัสเซียแพงกว่าราคาปัจจุบันบนเกาะ10เท่า พวกรัสเซียที่มาช่วงหลังสงกรานต์มักอยู่นาน2-3สัปดาห์ ก็มักถือโอกาสมาบูรณะช่องปากกันมาก
บันทึกการเข้า

What man is a man , who does not make the world better?
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6424
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 50462



« ตอบ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 11:30:33 PM »

ไปกินนอกเกาะราคายังถูกครับ ข้ามไปกินฝั่งชุมพร สุราษฎร์ฯ นครศรีฯจะทั้งถูกแถมคุณภาพดี

ทะเลฝั่งตะวันตกช่วงนี้คุณภาพน้ำตามป่าชายเลนย่ำแย่เต็มที

นอกจากกุ้งเข้าสู่ตลาดน้อยลงแล้วอีกสาเหตุที่ทำให้ราคาแพงขึ้นมากเพราะตั้งแต่1-2ปีมานี้ แทบไม่มีโลว์ซีซั่นที่มันโลว์จริงๆเลยครับ พเข้าหลังสงกรานต์ก็จะมีกลุ่มทัวร์จีน , กรุ๊ปทัวร์รัสเซียระดับล่างอัดเข้ามาเติมกันตลอด

ยิ่งพวกรัสเซียยิ่งคลั่งอาหารทะเล+ผลไม้ไทยกันมาก กุ้งมังกร , กุ้งแม่น้ำ , กุ้งลายเสือขนาดใหญ่จะไม่ค่อยกล้าสั่งไม่เหมือนกลุ่มสแกนฯ-รัสเซียชุดมีสตางค์

แต่พวกกุ้งแชบ๊วย กุ้งขาวจะกินที่ละกองเป็นภูเขา.....แต่จะเป็นการกินกันอยู่ในโรงแรม เดินออกมาข้างนอกก็จะมองหาแต่ป้ายภาษารัสเซีย เพราะพวกนี้ภาษาอังกฤษอ่อนกว่าคนไทยเสียอีก

พวกรายย่อยที่อยู่รอดได้คือพวกที่ปรับตัวทำป้ายภาษารัสเซียได้เร็ว  เพราะพวกนี้จะมีนิสัยเข้าที่ไหน ซื้อที่ไหนก็จะเวียนไปแต่ตรงนั้น พาเพื่อนแนะนำญาติให้ไปแต่ร้านนั้น ไม่ค่อยยอมเปลี่ยน....กระทั่งตุ๊กๆยังจดทะเบียน จดสีไว้รอขึ้นคราวหน้า

พวกขนาดกลางที่ค้าขายเป็นเป็นต้นน้ำก็ให้รีบติดต่อเข้าถึงกลุ่มเครือโรงแรม(ที่รับนักท่องเที่ยวรัสเซีย)ให้ทัน เพราะพวกนี้จะติดนิสัยกิน,ซื้อบริการแต่ในโรงแรมที่ตัวพัก ยากมากที่จะกระเซ็นออกมาตามขร้านข้างนอก


ผมพยายามเตือนพวกผู้ประกอบการหลายปีแล้ว ที่ทันก็โกยกันเละเทะจนเบื่องาน ที่ไม่ทันก็เฉาตายกันเป็นแถว





+ครับพี่จ้าว  หลงรัก
บันทึกการเข้า

"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
dignitua-รักในหลวง
เราจะสู้เพื่อในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1414
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 8341


จะมีพรุ่งนี้ ได้อีกกี่วัน...


« ตอบ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2013, 07:52:35 AM »

เรื่องข้าวของ สินค้าราคาแพงนั้น... ประชาชนคิดไปเองหรือเปล่าครับ... คิก คิก
บันทึกการเข้า

คนตัวอ้วน+ผมรักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1057
ออฟไลน์

กระทู้: 3266



« ตอบ #14 เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2013, 09:39:18 AM »

เรื่องข้าวของ สินค้าราคาแพงนั้น... ประชาชนคิดไปเองหรือเปล่าครับ... คิก คิก

ไม่คิดเองหล่ะคร๊าบบบบบบบ...น้าตั๊ว...ผมถือเงินไปตลาด ๑๐๐ บาท ปกติจะเพียงพอกับอาหาร ๔ คน พ่อ,แม่,ลูก...แต่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมต้องเซ็นต์แม่ค้าไก่ย่าง ๒๐ บาท...ครับ...เพราะค่าไก่ ค่าหมู่ปิ้ง ค่าข้าวเหนียว รวมเป็นเงิน ๑๒๐ บาท...ถามแม่ค้าว่าทำไมแพงขึ้น แม่ค้าตอบเพราะแก๊สมันแพง...อุ๊ต๊ะ เมิ่งเอาถ่านย่างไก่นี่หว่า...เกี่ยวอะไรกะแก๊สฟร๊ะ...
บันทึกการเข้า

จะยอมตายหมายให้เกียรติดำรง จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.066 วินาที กับ 22 คำสั่ง