เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 6424
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 50462
|
|
« เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 12:35:14 AM » |
|
ประโยชน์ที่ได้จากการไปเที่ยวทะเลและรับประทานอาหารทะเลนอกจากจะเพลิดเพลินมีความสุขกับกิจกรรมต่างๆบนชายหาดแล้ว ยังได้คุณค่าทางอาหารมากมายจากอาหารทะเลสดๆอีกด้วย
ประโยชน์จากกุ้ง แม้ว่าหลายคนจะคิดว่ากุ้งมี โคเลสเตอรอลสูง แต่จริงๆแล้ว โคเลสเตอรอลที่พบในกุ้งนั้นเป็นโคเรสเตอรอลชนิดที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย และกุ้งยังอุดมไปด้วย แร่ธาตุ โปรตีน และ คาร์โบไฮเดรต ซึ่งช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สดชื่น กระปรี้กระเปร่า และแคลเซียมที่อยู่ในเปลือกกุ้งยังสามารถช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงอีกด้วย
ประโยชน์จากเนื้อปลา ในเนื้อปลาจะอุดมไปด้วยโปรตีน และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยมีส่วนช่วยเสริมภูมิต้านทานโรคให้แก่ร่างกาย ทำให้ไม่อ่อนเพลียง่าย ไม่แก่ก่อนวัย ผิวพรรณสดใสมีน้ำมีนวลอยู่เสมอ และเนื้อปลายังย่อยง่ายไขมันน้อยจึงทำให้ไม่อ้วน นอกจากนี้ในปลาทะเลยังมีสาร ดีเอชเอ (DHA) สูง ซึ่งสารนี้มีความจำเป็นต่อการพัฒนาระบบของสมอง ทำให้การทำงานระบบของสมองดีอีกด้วย
ประโยชน์จากปลาหมึก ในปลาหมึกจะมีกรดไขมัน กลุ่มโอเมก้า 3 อยู่สูงมาก แม้ว่าปลาหมึกจะมีโคเลสเตอรอลสูง แต่โอเมก้า 3 ที่มีอยู่ในปลาหมึกนั้นจะไปช่วยต่อต้านไม่ให้ร่างกายมีโคเลสเตอรอลสูงขึ้นได้ และยังพบว่า คลอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในปลาหมึกนั้นจะช่วยให้ผิวหนังแต่งตึง ใบหน้าไม่เหี่ยวย่นอีกด้วย
ประโยชน์จากปูและหอย ในเนื้อปูและหอยจะมี free amino acid 10 กว่าชนิด ที่สำคัญ ได้แก่ กรดกลูตามิก, Glycine, Proline, Histidine, Arginine เป็นต้น นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วย วิตามินเอ บีหนึ่ง บีสอง บีสาม ซี และดี ที่สำคัญในหอยนางรมยังมีสารประกอบสำคัญที่เรียกว่า เทารีน (Taurine ) และมีแร่ธาตุสังกะสี อยู่มากซึ่งสารสองตัวนี้จะทำงานร่วมกัน และมีผลต่อการส่งเสริมสมรรถภาพทางเพศได้อย่างดี
นอกจากนี้ในอาหารทะเลทุกชนิด จะมี สารไอโอดีนสูงช่วยให้ไม่เป็นโรคคอหอยพอก และยังมี โอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันอิ่มตัวอยู่สูง มีผลช่วยลดโคเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ ป้องกันการเลือดจับตัวเป็นก้อนซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะหัวใจล้มเหลว และยังช่วยพัฒนาสมองและพัฒนาระบบประสาท ก่อให้เกิดผลดีต่อการรักษาโรคความจำเสื่อมได้อีกด้วย อาหารทะเลมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ ใครที่เป็นโรคแพ้อาหารทะเลน่าเสียดายแย่เลยนะhttp://www.thaieditorial.com/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%B2/
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
|
|
|
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 6424
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 50462
|
|
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 12:36:05 AM » |
|
ปูม้า สัตว์น้ำเศรษฐกิจซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ การส่งเสริมแนวทางการเลี้ยง เทคโนโลยี ตลาด ตลอดจนการแปรรูป เพื่อสร้างศักยภาพการแข่งขันการเป็นผู้นำด้านการส่งออกอาหารทะเล จึงเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ :
ผศ.ดร.บรรจง เทียนส่งรัศมี ผู้ประสานงานชุดโครงการปู สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) กล่าวว่า ชุดโครงการปู สกว.ได้กำหนดกลยุทธ์และแนวทางในการศึกษาและวิจัยการเพาะเลี้ยงปูม้า โดยมีเป้าหมายการดำเนินการเพื่อนำผลการวิจัยทางด้านเทคนิคการเพาะเลี้ยงปูม้ามาประยุกต์ใช้ในเชิงพาณิชย์และหาแนวทางการจัดการประมงและการอนุรักษ์ทรัพยากรปูม้าอย่างยั่งยืน
รวมทั้งช่วยเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ปูที่ได้จากการเพาะเลี้ยงและส่งเสริมเพิ่มช่องทางตลาดผลิตภัณฑ์ปู โดยเฉพาะปูม้าที่จัดได้ว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่มีศักยภาพทางด้านตลาดสูง เนื่องจากปูม้าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งตัวตั้งแต่ เนื้อ ไข่ กระทั่งแม้แต่เปลือกที่ห่อหุ้มตัว
ยกตัวอย่างเนื้อปูม้า สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่นเดียวกับเนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ เนื้อเหล่านั้นจะมีราคาแตกต่างไปตามคุณภาพของเนื้อ เช่น เนื้อก้อนจะขายได้ถึงกิโลกรัมละ 800 บาท เนื้อขาวกิโลกรัมละ 600 บาท เนื้อขากิโลกรัมละ 600 บาท และเนื้อก้ามกิโลกรัมละ 300 บาท
ไข่ในกระดอง จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีค่า มีรสชาติดี ให้คุณค่าทางอาหารสูงเป็นที่ต้องการของตลาดภายในและต่างประเทศ ปัจจุบันมีการแยกไข่และมันปูออกเป็นผลิตภัณฑ์พิเศษสำหรับตลาดบนหรือภัตตาคารและร้านอาหารมีชื่อต่างๆ ปัจจุบันซื้อขายกันในราคากิโลกรัมละ 400 บาท
ก้ามหนีบ เป็นอีกส่วนหนึ่งของปูที่ตลาดต้องการมาก นิยมนำไปใช้ประดับบนจานอาหารที่บริการให้แก่ลูกค้า เพื่อให้อาหารที่ปรุงจากปูม้ามีบรรยากาศชวนทานมากขึ้น นอกจากนี้เปลือกปูม้าสามารถนำไปทำปุ๋ยปู หรือสกัดสารไคโตซานและไคตินได้ อีกทั้งส่วนที่เหลืออย่างเปลือกและกระดองปูนั้นจะซื้อขายกันในราคากิโลกรัมละ 3.50 บาท
ปัจจุบันปูม้ายังเป็นที่ต้องการของตลาดในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งตลาดในประเทศประกอบด้วยตลาดท้องที่และตลาดท้องถิ่น โดยตลาดท้องที่จะรวบรวมปูจากสะพานปลาและฟาร์มต่างๆ ในท้องที่เพื่อนำไปส่งขายให้แก่ตลาดท้องถิ่นหรือคนกลาง เพื่อส่งไปขายยังตลาดปลายทางอีกทอดหนึ่ง ส่วนตลาดท้องถิ่นจะเป็นตลาดที่อยู่ในเขตการค้าของจังหวัดต่างๆ ที่นำปูจากท้องที่จำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคในท้องถิ่นในรูปของปูสด ปูสดแช่น้ำแข็ง ปูสดแช่เย็น ปูเป็น ปูนิ่ม ปูดอง และเนื้อปูแกะ
สำหรับปูม้าไทยที่ส่งไปจำหน่ายต่างประเทศนั้น นอกจากจะเป็นเนื้อปูบรรจุกระป๋องแล้ว ยังมีเนื้อปูแช่เย็นที่บรรจุในภาชนะปรุงแต่ง เช่น เนื้อปูแช่น้ำเกลือ เนื้อปูสุก เนื้อปูที่บรรจุในภาชนะสุญญากาศ โดยตลาดเนื้อปูในต่างประเทศที่สำคัญที่ไทยส่งออกจะแยกตามประเภทของผลิตภัณฑ์
จะเห็นได้ว่าตลาดเนื้อปูม้ายังเปิดกว้าง เนื่องจากเนื้อปูม้ามีศักยภาพและมีคุณค่าทางอาหารได้แก่ มีโปรตีนสูงถึงประมาณร้อยละ 15.8 แคลเซียมประมาณร้อยละ 0.05 ไขมันต่ำประมาณร้อยละ 0.49 และมีกรดไขมันโอเมก้า-3 และ EPA ที่ร่างกายต้องการประมาณร้อยละ 1.38 และ 0.74 นอกจากนี้ไข่และมันปูยังมีกรดไขมันโอเมก้า-3 และ EPA ที่จำเป็นต่อร่างกายถึงร้อยละ 9.43 และ 4.00 ตามลำดับ (เนื้อปู ไข่และมันปูมี กรดไขมันโอเมก้า-3 และ EPA สูงกว่าสัตว์ทะเลชนิดอื่น ๆ และเป็นจุดเด่นทางโภชนาการของปูม้าเพราะเป็นสารต้านมะเร็ง)
นอกจากนี้เปลือกปูม้ายังมีคุณค่าสารพัด โดยมีไคโตซานซึ่งเป็นสารที่มีประโยชน์หลายด้าน อาทิ ด้านสิ่งแวดล้อมใช้บำบัดน้ำเสียของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น โรงงานฆ่าสัตว์ โรงงานผลิตภัณฑ์นม และโรงงานผลิตเครื่องสำอางที่มีปริมาณอินทรียสารและโลหะหนัก พวกทองแดง นิกเกิล สังกะสี โครเมียม และเหล็ก โปรตีนที่ตกตะกอนสามารถนำกลับมาใช้เป็นวัสดุ (substrate) ให้จุลินทรีย์ในบ่อบำบัดน้ำเสียหรือในบ่อกุ้งเกาะใช้เป็นที่อยู่อาศัยและมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น
ด้านการเกษตรไคโตซานและไคตินคอมเพล็กซ์สามารถนำไปใช้กำจัดเชื้อรา Sclerotium rolfsii ที่ทำให้เกิดโรคโคนเน่าในพืชตระมึงลถั่วหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อการปรับปรุงคุณภาพดินทางด้านอินทรียวัตถุ ไคโตซานมีประโยชน์ ช่วยในการเร่งดอกของกล้วยไม้ สร้างโซ่อาหารในบ่อปู ถ้านำไปผสมอาหารสำหรับสัตว์ปีก กุ้งและปูจะทำให้สัตว์นั้นแข็งแรง โตเร็ว ไม่ป่วยไข้ มีผลผลิตสูงขึ้น ทางด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว อนุพันธ์ไคโตซานและไคตินสามารถนำไปช่วยยืดอายุของผลผลิตทางเกษตร เช่น มังคุด มะม่วง สตรอว์เบอร์รี และฝรั่งกลมสาลี
ด้านการแพทย์และเภสัชกรรมไคโตซานสามารถนำมาทำเป็นเยื่อไคโตซานสำหรับใช้เป็นผ้าพันแผล ช่วยในการรักษาและป้องกันการติดเชื้อ นำไปทำฟองน้ำสำหรับการผ่าตัด หรือนำมาแปรรูปเป็นไคโตซานอะซิเตทสำหรับเป็นยาสมานแผล ช่วยลดการปวดและลดการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังนำไปใช้ในการรักษากระดูกและฟัน รักษาโรคตาและเหงือก อนุพันธ์ไคตินสามารถใช้เป็นตัวนำส่งตัวยาเข้าร่างกายอย่างมีระบบหรือเฉพาะที่ได้ สามารถใช้ในรูปประวิงเวลาเพื่อปล่อยตัวยาอย่างช้าๆ ตามเวลาที่กำหนด
ด้านโภชนาการ ไคโตซานสามารถนำมาใช้เป็นองค์ประกอบของอาหารบำรุงสุขภาพเพื่อช่วยลดคอเลสเตอรอล นำมาใช้ในการตกตะกอนของไวน์ขาวและไวน์แดง ทำเป็นฟิล์มสำหรับเคลือบอาหารช่วยในการลดจำนวนแบคทีเรียและยืดอายุในการเก็บให้ยาวนานขึ้น นอกจากนี้ยังมีการนำไปแปรรูปให้อยู่ในรูปเอนคาร์บอกซีเมทธิลไคโตซาน (N-carboxymethyl chitosan) ใช้เป็นสารปรุงแต่งผลิตภัณฑ์อาหารทะเลต่างๆ ให้มีกลิ่นกุ้ง กลิ่นปู
ด้านผลิตภัณฑ์กระดาษและสิ่งทอ นำไปใช้ผลิตไส้กรองสำหรับกรองน้ำและกรองอากาศ หรือใช้ทำบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ นอกจากนี้ยังสามารถนำไคโตซานกับใยโพลีโซนิค (polysonic) มาทอกับใยฝ้ายเพื่อทำชุดชั้นในซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียทำให้เกิดกลิ่นและเชื้อรา
ด้านผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง สามารถนำไปเป็นองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่างๆ เช่น สบู่ ยาสีฟัน แป้งฝุ่น ครีม โลชั่นให้ความชุ่มชื้นและใช้ส่วนประกอบผลิตภัณฑ์บำรุงรักษาผม
จะเห็นได้ว่าปูม้า ยังมีสารพัดประโยชน์ที่มีสรรพคุณต่างๆ เหมาะสำหรับผู้อุปโภค-บริโภค ซึ่งหากมีแนวทางส่งเสริมการจัดการที่ดี รวมทั้งปลายทางตลาดถูกต้อง เชื่อว่าประเทศไทยจะมีศักยภาพในการผลิตอาหารทะเลชนิดนี้ออกสู่ครัวโลกอย่างมีประสิทธิภาพ http://www.nicaonline.com/webboard/index.php?topic=7887.0;wap2
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
|
|
|
นายกระจง
Cement For Life.....
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 2938
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 31460
ช่างมันเถอะ
|
|
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 06:57:20 AM » |
|
ปลาหมึกต้องกินสดๆและมีหัวติดอยู่ด้วยเท่านั้นครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
เกิดเป็นคนต้องอดทน ไม่อดทนก็อดตาย
|
|
|
SillyOldMan
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 1984
ออฟไลน์
กระทู้: 7567
ผ่านทะเล เห็นบึงน้ำไร้ความหมาย
|
|
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 08:05:16 AM » |
|
หิ หิ หิ สมัยนี้ปลา1กก.ราคาเท่าไก่2.5กก. หมู2กก. กุ้งไซส์ไม่ทุเรศ=ไก่3กก. พวกค่าแรง300กินปลายังเหลือค่าข้าวสาร กินกุ้งค่าไฟหุงข้าวก็ไม่พอ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
What man is a man , who does not make the world better?
|
|
|
Yut64
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 7665
ออฟไลน์
กระทู้: 9988
|
|
« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 09:38:51 AM » |
|
ปลายปีที่แล้วไป Singapore ปลาใน Super market Cold Storage โลละ 2.40 เหรียญเอง เมือไทยซื้อได้มั้ยปลาใกล้เน่าใน ดอกบัวยังแพงกว่า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Southlander
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 5711
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 48212
|
|
« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 10:35:56 AM » |
|
ร้านอาหารทะเล ชลบุรี เมนูปลากะพง ตัวละ 300-500 ไปนั่งกินไม่มีในกระเป๋า 3000-5000 มีหนาว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
๏ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเอง จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง โดย:นภาลัย สุวรรณธาดา พศ.๒๕๑๐
|
|
|
JUNGLE
ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
Hero Member
คะแนน 1204
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 17188
การต่อสู้คือชัยชนะ
|
|
« ตอบ #6 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 02:37:38 PM » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
อรชุน-รักในหลวง
หมู่โลหิต O
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 1599
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 10265
ขาย-อัพเกรด คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วง
|
|
« ตอบ #7 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 03:49:18 PM » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
PU45™
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 3692
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 62457
|
|
« ตอบ #8 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 04:43:57 PM » |
|
อยากกินขึ้นมาทันทีเลย แต่ ....... รอสิ้นเดือนก่อนนะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 6424
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 50462
|
|
« ตอบ #9 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 06:12:29 PM » |
|
ปลาดิบไม่มีพยาธิ (จริงหรือ ?) http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/thai/knowledgeinfo.php?id=62กษณะและวงจรชีวิตของพยาธิอะนิซาคิส พยาธิอะนิซาคิส (Anisakis simplex) พบในปลาทะเลที่วางขายในประเทศ โดยตรวจพบตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้ในปลาหลาย ชนิด เช่น ปลาดาบเงิน ปลาตาหวาน ปลาสีกุน ปลาทูแขก ปลากุเลากล้วย ปลาลัง เป็นต้น ส่วนในต่างประเทศจะพบในปลาจำพวก ปลาคอด ปลาแซลมอน ปลาเฮอริ่ง ลักษณะของมันเป็นพยาธิตัวกลม มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าพยาธิตัวนี้ถ้าคนเคยตกปลาทะเลจะเห็นจนชินครับ อยู่ในเครื่องในพวกปลาทูแขก ปลาลังฯ ตัวเท่าเข็มเย็บผ้าเล็กๆ ครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
|
|
|
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 6424
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 50462
|
|
« ตอบ #10 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 06:13:51 PM » |
|
+ทุกท่านครับ อยากกินขึ้นมาทันทีเลย แต่ ....... รอสิ้นเดือนก่อนนะ
แหม..ลุงปูก็กินจนเบื่อจนปูนนี่ละ ถ้าอายุเท่าลุง ผมคงเบื่อไปหมด ไม่รู้จะกินไรละครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
|
|
|
YIMTHANOM
Hero Member
คะแนน 466
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 2891
|
|
« ตอบ #11 เมื่อ: ธันวาคม 16, 2013, 10:16:32 AM » |
|
ปลาหมึกต้องกินสดๆและมีหัวติดอยู่ด้วยเท่านั้นครับ
+1 ครับ ....... หมึกถ้ามาแบบไร้หัว ถือว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่งครับ อยู่กลางทะเลนานๆ ไว้ใจใครไม่ได้นะครับ......
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ปัญหาบางอย่าง แก้ได้ด้วยการนิ่งเฉย
|
|
|
จอยฮันเตอร์
พระรามเก้า 15-28 E23 LLL
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 10195
ออฟไลน์
กระทู้: 47057
M85.ss
|
|
« ตอบ #12 เมื่อ: ธันวาคม 16, 2013, 10:19:43 AM » |
|
เอาเต้ากุ้งปูปลาไปก่อน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 6424
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 50462
|
|
« ตอบ #13 เมื่อ: ธันวาคม 16, 2013, 11:32:48 AM » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
|
|
|
Hang Forever
Hero Member
คะแนน 349
ออฟไลน์
กระทู้: 2215
|
|
« ตอบ #14 เมื่อ: ธันวาคม 16, 2013, 12:09:11 PM » |
|
ไม่ชอบอาหารทะเลครับ พอกินได้ก็พวกหอยๆๆๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|