555555 เอ้า คุยเรื่อง " ทำบ้วย " อ่ะ ฮา 55555
เวลา หลังจากเก็บ " ผล สด " เสร็จ อ่ะ ฮา
ราคาผลสด ยายไม่เคยถาม ว่าเขาขาย เขาซื้อ กันกี่บาท อ่ะ ฮา
ยายเห็นตอนทำ แค่นั้น อ่ะ ฮา
เขาเอาเข้า " เครื่องปั้น ( ตี ) " ให้ผลมันช้ำ อ่ะ ฮา
ระหว่างที่เครื่องตีทำงาน ก็โปรย เกลือเม็ด ลงไป อ่ะ ฮา
(ผลไม้ รสเปรี้ยว ทุกชนิด ที่เอามาแปรรูป ใช้เกลือ ทั้งนั้น อ่ะ ฮา)
พอปั่น กะว่าให้ " น้ำ " ในผล มันลดลง สัก สามสิบเปอร์เซ็นต์ ฮา
เขาก็เอาไป " ผึ่งลม " ให้แห้ง ในทีร่ม คืนนึงอ่ะ ฮา
แต่บางชนิด เขาก็จับ โยน "ลงบ่อ คอนกรีต " เลยอ่ะ ฮา
ไอ้สาร "ขัณทสกร " ที่พี่แป พูดถึง เนี่ยะ ฮา
ยายนึกชื่อตั้งนาน ภาษาวิทยาศาสตร์ เขาเรียกว่า " ซัคคาริน " อ่ะ ฮา
สารทดแทน ความหวาน เมื่อก่อนคนจีนเรียกว่า ........... นึกไม่ออก อ่ะ ฮา
เขาเอา น้ำตาลทรายเม็ดหยาบ โรย ด้านบน ผสม ซัคคาริน อ่ะ ฮา
พอ "ปูพื้น " ด้วยบ้วย กะว่า เรียงสูง สักคืบ เขาก็โปรยน้ำตาล กับซัคคาริน แล้วอ่ะ ฮา
ทำอย่างนี้ จน ความสูง " ท่วม " บ่อหมัก อ่ะ ฮา
ดองจนกระทั่ง ความหวาน มัน " แทรกซึม " ลงไปในผลไม้ อ่ะ ฮา
หลังจากนั้น พอเห็นว่า ใช้ได้ ก็ เปิดวาลว์ ปล่อยน้ำ ออกอ่ะ ฮา
น้าที่ปล่อยออกมา จะกลายเป็น น้ำเสีย มีก๊าซ เหม็น อ่ะ ฮา
เอา " ผลไม้ดอก " ขึ้นจากบ่อ ใส่ตระกร้า แบบ สี่เหลี่ยม ที่ใส่ผลไม้นั่นแหละ อ่ะ ฮา
ใส่ จนเต็ม ปล่อยให้น้ำ แห้ง อ่ะ ฮา
55555 รอแป๊บ ยายไปดู " เบียร์ " ที่ยายบ่มในห้อง ฟรีส ใช้ได้หรือยัง อ่ะ ฮา 5555