นักเขียนคนนึงใช้นามปากกา "ไอ้หัวเนติ" แกว่าเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เนี่ย..ถ้าปล่อยให้เริ่มน่วมสักหน่อยรสชาติจะดีกว่าเนื้อที่สด ๆ ซะอีก..เชื่อไหม ?
ผมคนหนึ่งละที่ไม่เชื่อเด็ดขาด
จริงครับ ขึ้นกับเนื้อสัตว์แต่ละชนิด และถึงชนิดเดียวกันขึ้นกับส่วนไหนของมัน
อย่างสเต๊กเนื้อ วัวตัวหนึ่งมีหลายส่วน ฝรั่งต้นตำรับเขาหมักอากาศนะ ทิ้งไว้ให้จุลินทรีย์ทำหน้าที่ของมันสักนิด
แล้วค่อยเอาขึ้นเตา ฝรั่งไม่ค่อยหมักโน่น นี่ นั่น เยอะเหมือนเรา
บ้านเราเมืองร้อนเครื่องเทศสมุนไพรเยอะ บ้านเขาโรยเกลือ พริกไทยหมักอากาศ
แล้วใช้ไฟที่ถูกต้องกับเนื้อส่วนนั้นชนิดนั้น จะออกมาอร่อย
คำว่า "เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เนี่ย..ถ้าปล่อยให้เริ่มน่วมสักหน่อยรสชาติจะดีกว่าเนื้อที่สด ๆ ซะอีก"
อันนี้กว้างมากครับ ถึงเวลาคนทำตามไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าน่วมแค่ไหน