เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤศจิกายน 30, 2024, 01:32:44 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: อวป. มีจำหน่ายที่ สนามยิงปืนราชนาวี/สนามยิงปืนบางบัวทอง/สนามยิงปืนศรภ./
/สนามยิงปืนทอ./
สิงห์ทองไฟร์อาร์ม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ท่านใดทราบเรื่องสมุนไพรที่มีรสเผ็ดบ้างครับ  (อ่าน 7797 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
o/uboy
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 11:41:16 AM »

ผมอยากทราบว่ามีสมุนไพรชนิดใดบ้างที่ให้รสเผ็ดจัดๆ คือผมเคยได้ยินมาว่าบางประเทศมีพืชสมุนไพรแบบนี้ แล้วเค้าก็เอามาใส่อาหารเพื่อให้เกิดรสเผ็ด ผมเคยกินซอสพริกยี่ห้อนึง แตะชิมแค่หยดเดียว หัวเราะร่าน้ำตารินโห่จะบ้าตาย กินไปทีหน้าชาไปเลย แบบที่กินแล้วมีพิษไม่เอานะครับ หัวเราะร่าน้ำตาริน
บันทึกการเข้า
soveat ชุมไพร
มือสังหารคันคากหมุ่น พรานปลาวัด พราน28k สมช. เลขที่ 1475
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 3429
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 30132


เลือดกรุ๊ป โอละนออออออออออออ


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 12:13:35 PM »

  ดีปลีครับ  ผมว่าเผ็ดมากเหมือนกันนะ  อีกอันก็พริกขี้หนูกับพริกไทยสดครับ สมุนไพรทั้งน้าน .... Grin Grin
บันทึกการเข้า

จะปิดทอง หลังองค์ พระปฏิมา
ManStopper
Hero Member
*****

คะแนน 89
ออฟไลน์

กระทู้: 1316



« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 12:23:37 PM »

ใบกระเพรา/ใบโหระพา  ก็เผ็ดนิดๆนะผมว่า
บันทึกการเข้า
submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6127
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 55373


Let us go..!


« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 12:26:28 PM »

อบเชย (อังกฤษ: Cinnamon)

เป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอม ได้มาจากเปลือกไม้ชั้นในที่แห้งแล้วของต้นอบเชย
แท่งอบเชยมีสีน้ำตาลแดง มีลักษณะเหมือนแผ่นไม้แห้งที่หดงอหลังจากโดนความชื้น

ในการทำอาหารไทย มักใช้อบเชยร่วมกับโป๊ยกั้กในอาหารคาวประเภทต้มเช่น พะโล้และเนื้อตุ๋น

ส่วนในประเทศแถบตะวันตก มักใส่อบเชยในของหวาน เช่น ซินนามอนโรลล์ ใช้ผงอบเชยละเอียดโรยหน้ากาแฟใส่นม
ใช้ผงอบเชยกับน้ำตาลโรยหน้าเพรทส์เซล และนอกจากนี้ยังมีลูกอม หมากฝรั่ง และยาสีฟันรสอบเชยอีกด้วย




อาณาจักร: Plantae
 
ส่วน: Magnoliophyta
 
ชั้น: Magnoliopsida
 
ตระกูล: Laurales
 
วงศ์: Lauraceae
 
สกุล: Cinnamomum
 
สปีชีส์: C. verum
 



อ้างอิงจาก
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%A2


อบเชยที่แก่จัด จะออกเผ็ด เมื่อเคี้ยว และ หวานตอนกลืนน้ำลายครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 27, 2006, 12:30:51 PM โดย submachine » บันทึกการเข้า

อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ
อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

Thanut Wansuk

submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6127
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 55373


Let us go..!


« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 12:29:53 PM »


พืชวงศ์ขิง (Zingiberaceae)
เป็นพืชที่มีเหง้า มีด้วยกัน 47 สกุล ประมาณ 1,000 ชนิดพืชตระกูลขิงหลายชนิดมีความสำคัญในฐานะเป็นไม้ดอกไม้ประดับ
บ้างก็ใช้เป็นเครื่องเทศ หรือยาสมุนไพร พืชสำคัญได้แก่ ขิง ข่า ดาหลา กระชาย




อาณาจักร: Plantae
 
ส่วน: Magnoliophyta
 
ชั้น: Liliopsida
 
ตระกูล: Zingiberales
 
วงศ์: Zingiberaceae
Lindley


อ้างอิงจาก

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B8%8A%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%A8%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%B4%E0%B8%87
บันทึกการเข้า

อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ
อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

Thanut Wansuk

submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6127
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 55373


Let us go..!


« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 12:38:38 PM »



พริกไทย Piper nigrum Linn. Piperaceae
ชื่อสามัญ PEPPER, BLACK PEPPER

ส่วนที่ใช้เป็นยา ผลแก่จัดแต่ยังไม่สุกแห้ง มีรสเผ็ดร้อน กลิ่นหอม
ขนาดและวิธีใช้ ผลบดเป็นผงปั้นเป็นลูกกลอน รับประทานครั้งละ 0.5-1 กรัม หรือ จะใช้ผงชงน้ำดื่ม
รับประทาน 3 เวลาหลังอาหาร
สรรพคุณ ลดอาการท้องอืดเฟ้อ แน่นจุกเสียดและช่วยขับลม การที่พริกไทยช่วยลดอาการท้องอืดเฟ้อได้
เพราะในผลมีน้ำมันหอมระเหยอยู่ 2% - 4%



อ้างอิงจาก

http://www.thaifitway.com/Education/Ndata/N2db/question.asp?QID=82

บันทึกการเข้า

อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ
อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

Thanut Wansuk

boon
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 12:40:14 PM »

ข่าก็เผ็ดครับ ลูกผักชีก็มีรสเผ็ด ขิงก็เผ็ด
บันทึกการเข้า
submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6127
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 55373


Let us go..!


« ตอบ #7 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 12:40:15 PM »

กระชาย Boesenbergia pandurata Holtt. Zingiberaceae
ชื่อสามัญ -----
ส่วนที่ใช้เป็นยา เหง้าและราก มีรสเผ็ดร้อน ขม
ขนาดและวิธีใช้ ใช้เหง้า หรือรากประมาณครึ่งกำมือ น้ำหนักสด 5-10 กรัม
แห้ง 2-5 กรัม ทุบพอแตก ต้มกับน้ำพอเดือด ดื่มแต่น้ำ
สรรพคุณ ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด การที่กระชายช่วยลดอาการท้องอืดเฟ้อได้
เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยช่วยขับลม ช่วยให้ กระเพาะ และลำไส้เคลื่อนไหวดีขึ้น



อ้างอิงจาก
http://www.thaifitway.com/Education/Ndata/N2db/question.asp?QID=76

บันทึกการเข้า

อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ
อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

Thanut Wansuk

submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6127
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 55373


Let us go..!


« ตอบ #8 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 12:41:55 PM »

กานพลู Syzygium aromaticum (Linn.) Merr. et Perry. Myrtaceae
ชื่อสามัญ CLOVE

ส่วนที่ใช้เป็นยา ดอกที่โตเต็มที่ แต่ยังไม่บาน มีรสเผ็ดร้อน ซ่า กลิ่นหอม
ขนาดและวิธีใช้ ดอกแห้ง 5-8 ดอก ต้มน้ำพอเดือด ดื่มแต่น้ำ ถ้าบดเป็นผง 0.12-0.6 กรัม
ชงน้ำสุกดื่ม ในเด็กอ่อนใช้ดอกแห้ง 1 ดอก ทุบแช่ไว้ในกระติกน้ำใช้ชงนม
สรรพคุณ ลดอาการท้องอืดเฟ้อ ช่วยขับลม
การที่ดอกกานพลูช่วยขับลม เนื่องจากมีน้ำมันหอมระเหย




อ้งอิงจาก
http://www.thaifitway.com/Education/Ndata/N2db/question.asp?QID=81


บันทึกการเข้า

อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ
อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

Thanut Wansuk

submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6127
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 55373


Let us go..!


« ตอบ #9 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 12:43:35 PM »

กระวานไทย Amomum krervanh Pierre Zingberaceae
ชื่อสามัญ CAMPHOR SEED, SIAM CARDAMOM

ส่วนที่ใช้เป็นยา ผลแก่แห้ง มีรสเผ็ดร้อน กลิ่นหอม
ขนาดและวิธีใช้ ผลบดเป็นผง รับประทานครั้งละ 1 1/2 - 2 1/2 ช้อนชา
ประมาณ 2-4 กรัม ชงด้วยน้ำอุ่น ดื่มหลังอาหาร หรือขณะมีอาการ
สรรพคุณ ลดอาการท้องอืดเฟ้อ ขับลม การที่กระวานช่วยขับลมได้
เพราะในเมล็ดมีน้ำมันหอมระเหย





อ้างอิงจาก
http://www.thaifitway.com/Education/Ndata/N2db/question.asp?QID=78
บันทึกการเข้า

อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ
อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

Thanut Wansuk

Kasalong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #10 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 12:44:18 PM »

อะไรก็ไม่เผ็ดจี๊ด เท่า วาซาบิ ครับ แตะลิ้นนิด จี๊ดขึ้นหัวเลย อันนี้คงเป็นสมุนไพรทางญี่ปุ่น ....
บันทึกการเข้า
submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6127
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 55373


Let us go..!


« ตอบ #11 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 12:45:18 PM »

ดีปลี Piper retrofractum Vahl Piperaceae
ชื่อสามัญ LONG PEPPER

ส่วนที่ใช้เป็นยา ผลโตเต็มที่ แต่ยังไม่สุกตากแห้ง มีรสเผ็ดร้อน ขม ปร่า
ขนาดและวิธีใช้ สำหรับรักษาอาการไอ ระคายคอจากเสมหะ ใช้ผลดีปลี 1/2 - 1 ผล
ฝนกับน้ำมะนาวแทรกเกลือ กวาดคอวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น หรือจะใช้จิบบ่อย ๆ ให้เติมน้ำพอควร
ขนาดและวิธีใช้ สำหรับรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ใช้ผลโตเต็มที่แห้ง 10-12 ผล
เติมน้ำ 2 ถ้วยแก้ว ต้ม 10-15 นาที ดื่มแต่น้ำวันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร
สรรพคุณ - ลดอาการไอ และระคายคอจากเสมหะ
- แก้อาการท้องอืด เฟ้อ แน่นจุกเสียด การที่ผลดีปลีสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ จุกเสียดได้
เพราะในผลมีน้ำมันหอมระเหย



อ้างอิงจาก
http://www.thaifitway.com/Education/Ndata/N2db/question.asp?QID=86
บันทึกการเข้า

อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ
อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

Thanut Wansuk

PU45™
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 3692
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 62457



« ตอบ #12 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 12:46:06 PM »

สมุนไพรไทยรสจัดมีหลายหลายกินใช้กันอยู่ประจำวัน เช่นขิงก็รา ข่าก็แรง เป็นต้น
ฝรั่งเห็นเป็นเรื่องแปลกและหายาก กระเทียมก็เผ็ดครับลองสดๆสักหน่อยสิครับ 555 เขาว่าชูพลังทางเพศด้วยนิ
บันทึกการเข้า

                
submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6127
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 55373


Let us go..!


« ตอบ #13 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 12:48:37 PM »

เร่ว Alpinia allughas Rosc. ZINGIBERACEAE
ชื่ออื่น กะลา ข่าน้ำ
รูปลักษณะ
ไม้ล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน กลิ่นหอม แตกกอ สูงได้ถึง 1 เมตร ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปขอบขนาน
หรือรูปขอบขนานแกมใบหอก กว้าง 4-7 ซม. ยาว 12-20 ซม. ผิวใบสีเขียวเข้มเป็นมัน ก้านใบเป็นแผ่น
เรียงอัดแน่นคล้ายลำต้นบนดิน สีเขียว ดอกช่อ ออกที่ปลายยอด กลีบดอกสีขาว เกสรตัวผู้ที่เป็นหมัน
แผ่เป็นแผ่นคล้ายกลีบดอกสีขาว มีลายเส้นตามขวาง สีน้ำตาลส้ม ผลแห้งแตกได้ รูปทรงกลม เมล็ดสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอม
สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป็นยา
เมล็ด - มีรสเผ็ดเล็กน้อย ใช้เป็นยาขับน้ำนม แก้คลื่นไส้ อาเจียน ขับลม





อ้างอิงจาก
http://www.thaifitway.com/Education/Ndata/N2db/question.asp?QID=56
บันทึกการเข้า

อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ
อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

Thanut Wansuk

submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6127
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 55373


Let us go..!


« ตอบ #14 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2006, 12:51:56 PM »

อะไรก็ไม่เผ็ดจี๊ด เท่า วาซาบิ ครับ แตะลิ้นนิด จี๊ดขึ้นหัวเลย อันนี้คงเป็นสมุนไพรทางญี่ปุ่น ....

วาซาบิเป็นอาหารประจำชาติญี่ปุ่น ถ้าบนโต๊ะอาหารฝรั่งมีเกลือกับพริกไทย บนโต๊ะอาหารญี่ปุ่นก็ขาดวาซาบิไม่ได้
เช่นกัน คนญี่ปุ่นนิยมกินวาซาบิกับปลาดิบ ข้าวปั้นญี่ปุ่นหรือโซบะบางชนิด

การบริโภควาซาบิที่ถูกวิธีก็คือควรทาวาซาบิลงบนเนื้อปลาดิบแล้วจุ่มเนื้อปลาดิบด้านที่ไม่มีวาซาบิลงในซีอิ๊วญี่ปุ่น
ทั้งนี้วาซาบิจะได้ไม่ลงไปปนเปื้อนอยู่ในถ้วยซีอิ๊ว


วาซาบิที่ดีจะต้องไม่ให้แต่รสเผ็ดเท่านั้น แต่จะต้องมีกลิ่นที่ช่วยทำให้ปลาดิบคำนั้นมีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้นด้วย
อย่างไรก็ตามคนทั่วไปนิยมผสมวาซาบิลงในซีอิ๊วซึ่งเรียกว่า ‘วาซาบิโซยุ’ แล้วใช้จิ้มปลาดิบ หรือบางคนนิยมใส่ลงไปในชามโซบะ
ซึ่งก็อร่อยไปอีกแบบ


วาซาบิ เป็นเครื่องปรุงที่ทำมาจากต้น canola โดยจะนำส่วนโคนลำต้นที่มีความหนาออกมาใช้
และหลาย ๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่าเป็นส่วนรากของมัน เมื่อนำมาเสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร
จะมาในรูปของเครื่องปรุงรสที่มีกลิ่นฉุน รับประทานเข้าไปทำให้แสบจมูกในระยะสั้น ๆ
ก่อนที่รสชาดจะเปลี่ยนไปเป็นความกลมกล่อม ทั้งขมทั้งหวานผสมผสานกันไป
การปลูกวาซาบินั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และต้องลงทุนค่อนข้างสูง พืชชนิดนี้มักจะปลูกในที่โล่ง
แต่จะต้องมีการจำกัดปริมาณแสงแดด ไม่ให้ส่งลงมาถูกต้นพืชโดยตรงในช่วงฤดูร้อน


เมื่อไม่นานมานี้เกษตรกรชาวญี่ปุ่นถูกแย่งตลาดด้วยการสั่งนำเข้าต้นพืชที่มีกรรมวิธีการปลูกสมัยใหม่
และราคาถูกกว่าจากไต้หวันและฟิลิปปินส์ แม้ว่าผลิตผลจะมีรสเผ็ดเกินกว่าที่จะนำมารับประทานเดี่ยว ๆ
แต่ก็ได้รับการสั่งนำเขาจำนวนมากจากบริษัทใหญ่ ๆ ในญี่ปุ่น

เพื่อที่จะนำมาผสมผสานกับเครื่องปรุงอื่น ๆ เช่น หัวไชเท้าและเครื่องเทศ ที่เรียกกันว่า เนริวาซาบิ
และตลาดของเครื่องปรุงเนริวาซาบิ มีมูลค่าถึง 16 ล้านดอลล่าร์สหรัฐต่อปี

ในขณะที่วาซาบิแบบดังเดิมมีมูลค่าในตลาด 36 ล้านดอลล่าร์สหรัฐต่อปี



ในการรับประทานอาหารญี่ปุ่นครั้งหน้า เมื่อจะแต้มเครื่องปรุงรสสีเขียว ๆ
ลงไปในปลาดิบที่คุณชอบ ลองนึกถึงประโยชน์ต่อร่างกายที่กำลังจะได้รับเข้าไปด้วย
เพราะจากการศึกษาวิจัย พบว่า วาซาบิ เครื่องปรุงรสเผ็ดสีเขียวของชาวญี่ปุ่นนั้น
มีคุณประโยชน์ทางยาอย่างหลากหลาย อาทิเช่น

(1) ฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค พบว่าวาซาบิมีผลในการฆ่าเชื้อโรค และสามารถต่อต้านการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด
(2) กำจัดพยาธิที่อาศัยอยู่ในปลาได้ เมื่อผ่านเข้าสู่ระบบทางเดินอาหารของมนุษย์
(3) ฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งของกระเพาะอาหาร
(4) ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน ฤทธิ์ต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด
(5) ป้องกันฟันผุ ในอนาคตอาจนำไปประยุกต์เป็นส่วนผสมในยาสีฟัน


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 27, 2006, 03:43:02 PM โดย submachine » บันทึกการเข้า

อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ
อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

Thanut Wansuk

หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.074 วินาที กับ 21 คำสั่ง