เอาลาบหมาน้อยมาฝาก วิธีการทำลาบหมาน้อยกะบ่ยากดอก
ย่างไปตลาดหาซื้อเอา
-ใบหมาน้อย 1 อุ้งมือ
-ปลาช่อนตัวโตๆ
-เครื่องปรุงอาหารประภทลาบ เช่น ข้าวคั่ว ปลาร้า.............อะไรทำนองนี้เหมือนลาบ
-ใบผักหอมแป (สระแหน่ใบแบนยาว) ผักใบมน (สระแหน่อีกอัน Mint)
- อยากใส่อะไรก็แล้วแต่จะใส่ก็แล้วกัน
วิธีการกะบ่ยากดอด
- เอาปลาที่ได้มาทำการต้มจนสุก โดยน้ำต้มก็จะมีน้ำปลาแดก เพื่อให้ปลาหอมสักหน่อย
- นำปลาที่ต้มสุกแล้ว มาแกะให้เหลือแต่เนื้อปลา
- ตำปลาที่แกะแล้วในครกด้วยสาก (เผื่อบางคนแอบสงสัย คริๆ)
- พอละเอียดแล้วใส่พริกป่น น้ำปลา ผงชูรส เพื่อให้อร่อย
เสร็จการทำป่นต่อไป
- นำใบหมาน้อยมาขยี้ จนใบหมาน้อยเหลือแต่เส้นใบ
ทำคล้ายๆขยี้ย่านางใส่แกงหน่อไม้นั่นแหละ
ขยี้จน 1 กอบ เหลือแต่แส้นใบ
- นำไปกรองเอาเส้นใบออกจากน้ำหมาน้อยให้หมด เหลือแต่น้ำหมาน้อย
- นำเอาป่นปลาที่ได้ ใส่ลงไปในน้ำหมาน้อย
- ใส่หอมแป ผักใบมน คนให้เข้ากัน สะระหล่า
- ใส่ข้าวคั่ว หัวหอม ปลาแดก และ เครื่องปรุงอื่นๆ เหมือนทำลาบ
- คนให้เข้ากัน
- ลองชิมดู ขาดอะไรก็เพิ่ม เพื่อให้อร่อย
ข้อควรระวัง หมาน้อยจะเกิดการรวมตัวกัน
ของโมเลกุลเร็วมาก ดังนั้น ควรรีบทำรีบเสร็จ
ไม่ควรชยี้หมาน้อยค้างไว้นานเกินไป
ควรรีบขยี้รีบเสร็จ รีบเอาป่นปลามาใส่
ปล.
ขั้นตอนสำคัญ ที่จะบอกว่า ใบที่คุณนำเอามาเป็นหมาน้อยหรือไม่
คือ ขั้นตอนนี้ นำไปพักไว้สักครู่ ไม่ใช่ทิ้งไว้สักครู่นะ
น้ำหมาน้อยจะเริ่มเปลี่ยนโมเลกุลของสารภายในที่อยู่อย่างอิสระ มารวมตัวกันเหมือนเยลลี่
เหมือนขนมปีโป้ จนเปลี่ยนจากคุณสมบัติของ "ของแหลว" กลายไปเป็น "ของแข่น"
หากอยากกินเร็วๆ ก็เอาไปแช่ตู้เย็น