ไผซุปเห็ดกะด้างเป็นแหน่ แม่เฒ่าอยากให้ข่อยเฮ็ดให่กิน
จักแม่เฒ่าเจ้าสิหย่ำได้บ่.....เอ้าลองเฮ็ดกินเบิ่งเด้อ..
เครื่องปรุง 1. เห็ดกระด้าง ปริมาณตามชอบ
2. ถั่วฝักยาว/ถั่วแระ/ถั่วพู/ถั่วลันเตา แก่หรือเหี่ยวๆหน่อยไม่เป็นไรครับครับ
3. ปลา(เลือกปลาที่ไม่มีก้างฝอย แบบปลาตะเพียนปลากรายใช้ไม่ได้ ที่หาง่ายก็ปลาทู)
4.พริกสด หอมแดง ผักชี(ผักหอมป้อมบ้านเฮา) ข้าวคั่ว น้ำปลาร้า และเครื่องปรุงทั่วๆไป
วิธีการทำ 1. ต้มเห็ดกระด้างให้สุกและนุ่มพอง โดยใส่ถั่วต้มไปด้วยต้มจนถั่วเปื่อย
2.ปลาจะตัมหรือปิ้งก็ได้ แต่นิยมต้มกับปลาร้าเพราะจะได้ใช้น้ำต้มใส่ในซุป แต่ปลาทูควรปิ้ง
3. พริกและหอมนำไปเผาให้หอม เผ็ดมากน้อยตามชอบ
4. นำเห็ดกระด้างมาสับให้ละเอียด ก้านเห็ดทิ้งไปเพราะแข็งหยาบ
5. โขลกพริกกับหอมแดงเผา ให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาลงไป โขลกให้เข้ากัน ใส่ถั่วต้มลงไป(ฉีกเส้นใยออก)โขลกอีกทีแล้วตามด้วยเห็ดกระด้างสับ โขลกคลุกให้เข้ากัน แล้วปรุงรสตามชอบ แล้วจึงใส่ข้าวคั่ว(อย่าใส่ก่อนปรุง) หอมต่างๆ(พวกผักชี)หากข้นไปก็เติมน้ำปลาแดกต้ม(ถ้าเป็นปลาทูปิ้งผมใช้น้ำต้มสุก)
6. เสิร์ฟกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ ผักตามที่มี(ใบมะตูมแก่ๆ)
7.อย่าลืมเชิญคุณแรมส์ใจรับประทานด้วยล่ะ..อิอิ