มื่อนี่ผมมีสูตรเหมี่ยงปลาเด็ดๆมาฝากคับเฮ็ดง่ายๆคับสำหรับแกล้มเหล้า
รวมญาติหรืองานอยากแซบต่างๆคับ
ส่วนประกอบกะมี
ปลา (นิล ดุก ซ่อน)อย่างใหนกะได่ 2 ก.ก.
พริกแดงสด 2 ขีด
ขิง 1-2 หัว
กระเทียมกลีบไหย่ 20-25 กลีบ
ตะไคร้ 7-8 หัว
ใบชะพลู (อีเลิศ) หอบไหย่ๆ
เกลือ
ผงชูรส
น้ำปลา
มะนาว
วิธีทำ
คัวปลาขอดเกล็ดเอาดีออก นำปลาไปต้มทั้งตัวรวมกับพริกที่เตรียมไว่ทั้งหมด
หั่น ตะไคร้ ขิง กระเทียม ไห่พอดีคำสำหรับกินกับเหมี่ยง เส็จแล่วจัดใส่จานเตรียมไว่
ใบชะพลู ล้างผึ่งไห่เสด็จน้ำ ไส่ถาดเตรียมไว่
พอปลาสุกยกหม้อลงแยกพริกกับปลาออกจากกัน แล้วนำพริกไปโขลกให้ละเอียดปรุงรสด้วยน้ำปลา,เกลือ,ผงชูรส,มะนาว ให่เน้นรสเปรี้ยวเส็จแล้วตัักใส่ถ้วย
นำปลาที่ต้มสุกใส่ถาดออกเสิบคับ
วิธีกิน
นำใบชะพลูมาห่อกับชุดเหมี่ยงตักน้ำพริก,เนื้อปลา,ตะไคร้,ขิง,กะเทียม ห่อดีๆแล่วกะโม่มกั๊บโลดคับรับรองสวรรค์อยู่บ่ไกลดอกคับ
มันสิมีเสียงดัง ปิ๊ง อยู๋ในหัว
ปล.สังเกตุชุดเหมี่ยงจะมีแต่สมุนไพรเด้อคับ อิอิ